efinancethai

ESG Story

BA จับมือ OR นำร่องการใช้เชื้อเพลิง SAF - ตั้งเป้าเพิ่มสัดส่วนการใช้ 1% ภายในปี 69

BA จับมือ OR นำร่องการใช้เชื้อเพลิง SAF - ตั้งเป้าเพิ่มสัดส่วนการใช้ 1% ภายในปี 69

 

BA จับมือ OR นำร่องการใช้เชื้อเพลิงอากาศยานแบบยั่งยืน (SAF) ในเที่ยวบินเส้นทางสมุย-กรุงเทพ เร่งเดินหน้าโครงการ “Low Carbon Skies by Bangkok Airways” พร้อมตั้งเป้าเพิ่มสัดส่วนการใช้ 1% ภายในปี 69

 

นายพุฒิพงศ์ ปราสาททองโอสถ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.การบินกรุงเทพ (BA) เปิดเผยว่า บริษัทได้ดำเนินความร่วมมือกับ บมจ.ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก (OR)ในการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงอากาศยานแบบยั่งยืน (SAF) ซึ่งนำร่องในสายการบินบางกอกแอร์เวย์สเที่ยวบินเส้นทางสมุย-กรุงเทพ เพื่อแสดงเจตนารมณ์ในการสนับสนุนให้มีการใช้เชื้อเพลิงพลังงานสะอาด และลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) ซึ่งการเติมน้ำมัน SAF ในเที่ยวบินนำร่องในครั้งนี้สามารถลดปริมาณการปล่อยก๊าซ CO2 โดยประมาณ 1,346 กิโลกรัมต่อเที่ยวบิน

 

ทั้งนี้การดำเนินตามแนวทางดังกล่าวสอดรับกับทุกภาคส่วนทั่วโลกที่ตั้งเป้าหมายการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสู่ชั้นบรรยากาศเป็นศูนย์ในปี 2050 (Net Zero Carbon Emission 2050) และตามมาตรการขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) รวมถึงสมาคมการบินระหว่างประเทศ (IATA)

 

ขณะที่บริษัทตั้งเป้าเพิ่มปริมาณการใช้น้ำมันเชื้อเพลิง SAF ของสายการบินบางกอกแอร์เวย์สเป็นสัดส่วน 1% ของปริมาณการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงทั้งหมดภายในปี 69 หลังปัจจุบันบริษัทมียอดใช้น้ำมันเชื้อเพลิงอากาศยาน (JetA1) ประมาณ 10 ล้านลิตรต่อเดือน

 

อย่างไรก็ตามยอมรับว่าปัจจุบันต้นทุนของน้ำมันเชื้อเพลิง SAF มีราคาสูงกว่าน้ำมัน JetA1 ประมาณ 3 เท่า ซึ่งอาจกระทบต่อต้นทุนของบริษัทราว 4% รวมถึงอาจมีผลต่อราคาค่าตั๋วเครื่องบิน แต่บริษัทจะพยายามค่อยๆปรับเพื่อไม่ให้กระทบต่อต้นทุนมากนัก

 

“สายการบินบางกอกแอร์เวย์สมุ่งมั่นพัฒนาเพื่อก้าวสู่เป้าหมายสายการบินยั่งยืน พร้อมเดินหน้าขับเคลื่อนธุรกิจภายใต้นโยบาย ESG ในทุกมิติ โดยกลยุทธ์ด้านสิ่งแวดล้อมในปีนี้ได้ริเริ่มโครงการ Low Carbon Skies by Bangkok Airways เพื่อมุ่งลดปริมาณการปล่อยคาร์บอนจากการดำเนินธุรกิจทั้งระบบ โดยเฉพาะในส่วนปฏิบัติการด้านการบิน(Airlines) ซึ่งเป็นสัดส่วนที่สร้าง CO2 มากที่สุด”นายพุฒิพงศ์ กล่าว

 

นายนิจพัฒน์ ปิยะพันธ์ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายสนามบิน BA  กล่าวว่านอกจากการยกระดับความยั่งยืนในมิติของ Airlines แล้ว บริษัทยังตั้งเป้าหมายและวางแนวทางการดำเนินงานในการพัฒนาสนามบิน 3 แห่ง ได้แก่สมุย,สุโขทัย และตราด ภายใต้การบริหาร

 

เพื่อก้าวสู่ความยั่งยืนในอนาคต ผ่านแนวคิด Green Airport โดยมีสนามบินสมุย ซึ่งเป็นสนามบินเเห่งเเรกที่ได้รับการรับรองเครื่องหมายคาร์บอนฟุตพรินท์จากองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก เป็นต้นแบบตามแนวทางดังนี้

 

1.ด้านการออกแบบอาคารผู้โดยสาร โดยเลือกใช้วัสดุจากธรรมชาติ และอาคารที่โปร่งแสงรับแสงจากธรรมชาติ ลดการเปิดไฟ การเพิ่มพื้นที่สีเขียวโดยรอบสนามบิน

 

2.ด้านสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น การติดตั้งสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าไว้ให้บริการผู้โดยสาร การเปลี่ยนสารทำความเย็นในเครื่องปรับอากาศ เป็นสารทำความเย็นที่มีอัตราการเผาไหม้ที่ต่ำ และหลอดไฟภายในสนามบินกว่า 80% เป็นหลอด LED

 

3.การจัดการของเสีย จัดตั้งถังแยกขยะตามประเภท รณรงค์การใช้พลาสติกเป็นศูนย์ และใช้ภาชนะที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม การบำบัดน้ำเสียแบบครบกระบวนการ โดยนำน้ำมารีไซเคิล เพื่อใช้รดน้ำต้นไม้ภายในสนามบิน ซึ่งทำให้การปล่อยน้ำเสียออกสู่ธรรมชาติเป็นศูนย์ และลด CO2 จากการใช้น้ำได้กว่า 39.7 ตันคาร์บอนไดออกไซด์/ปี

 

4. แผนดำเนินงานสู่เป้าหมายการปล่อยการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ อาทิ แผนปรับปรุงระบบไฟส่องสว่างของลานจอดให้เป็น LED ทั้งหมด การติดตั้ง Solar Cell แผนการปรับใช้รถให้บริการภาคพื้นดินเป็นระบบไฟฟ้าและการพัฒนาสนามบินให้เป็น Green Terminalบทความอื่นๆที่น่าสนใจ