นายสุขสันต์ ยศะสินธุ์

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บริษัท ชโย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ CHAYO

 

          รู้จักซีอีโอ บมจ.ชโย กรุ๊ป " สุขสันต์ ยศะสินธุ์ " แม่ทัพใหญ่จิตใจดี ผู้มากประสบการณ์ คร่ำหวอดอยู่ในธุรกิจติดตามหนี้มากว่า 20 ปี ผลักดันองค์กรเข้าสู่ความเป็นมืออาชีพ จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพิ่มโอกาสในการเติบโต และเปิดเกมรุกในธุรกิจบริหารหนี้ แม้ในช่วงที่ผ่านมาจะทำงานหนัก และเข้มข้นมาโดยตลอด แต่ก็มีเวลาดูแลตัวเองและครอบครัวเสมอ วางชีวิตหลังเกษียณในอนาคตช่วยเหลือสังคม มอบโอกาสทางการศึกษาแก่ผู้ด้อยโอกาส เพราะมองว่าการให้ คือของขวัญอันยิ่งใหญ่ ที่สร้างรอยยิ้มได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด

 

*** รู้จัก บอสใหญ่ อาณาจักร "ชโย กรุ๊ป"

          คุณสุขสันต์ ยศะสินธุ์ บอสใหญ่ แห่ง “CHAYO” จบการศึกษาปริญญาตรี นิติศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยศรีปทุม และปริญญาตรี การจัดการ จากมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช และปริญญาโทรัฐศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง เริ่มทำงานในตำแหน่งเจ้าพนักงานการข่าว ที่สำนักข่าวกรองแห่งชาติเป็นที่แรก ก่อนย้ายมาเป็นพนักงานธนาคารกสิกรไทย ก่อนที่จะผันตัวเองออกมาทำธุรกิจเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ และเริ่มต้นทำธุรกิจเกี่ยวกับบ้านจัดสรรในปี 2537 จนกระทั่งปี 2540 เกิดวิกฤตเศรษฐกิจขึ้น ส่งผลให้บริษัทได้รับผลจากพิษเศรษฐกิจในครั้งนั้นด้วยเช่นกัน แต่ตัวผมเองไม่ย่อท้อ กลับเล็งเห็นโอกาสจากวิกฤตในครั้งนี้ จึงตัดสินใจเริ่มต้นทำกิจการสำนักงานกฎหมาย โดยเริ่มจากการรับงานเร่งรัดหนี้สินจากธนาคารก่อน เนื่องจากตัวผมเองเคยประสบปัญหาทางการเงินมาก่อนในช่วงที่เกิดวิกฤตเศรษฐกิจ แต่ผมเลือกที่จะเข้าไปเจรจากับธนาคาร เพื่อหาทางแก้ไข จึงทำให้อยู่รอดมาได้ และแน่นอนว่าเมื่อเกิดวิกฤตปี 2540 ขึ้น จึงทำให้หลายๆ ธุรกิจประสบปัญหา ขาดสภาพคล่อง ธุรกิจบางรายถึงกับต้องปิดกิจการลง ก่อให้เกิดหนี้เสียในระบบขึ้นเป็นจำนวนมาก จึงเป็นที่มาของการตัดสินใจเปิดสำนักงานกฎหมายขึ้น เพื่อทำธุรกิจรับติดตามหนี้ เจรจา แก้ไขหนี้ นั่นเอง

 

*** คู่แข่งทางธุรกิจ

          หากย้อนไปเมื่อปี 2540 การทำธุรกิจประเภทติดตามหนี้ นับว่ามีคู่แข่งทางธุรกิจน้อยรายมาก ประกอบกับที่บริษัทฯ สามารถดำเนินการจัดเก็บหนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีผลงานที่โดดเด่นอย่างต่อเนื่อง เป็นเหตุให้บริษัทฯ ค่อนข้างได้รับความไว้วางใจจากลูกค้ามาโดยตลอด เริ่มจากการติดตามเก็บหนี้มูลค่าหลัก 100 ล้านบาท ในช่วงเริ่มต้น จนปัจจุบันบริษัทฯ มียอดมูลค่าหนี้ที่จัดเก็บได้ต่อปีเพิ่มขึ้นเป็นหลัก 1,000 ล้านบาท จะเห็นได้ว่า ชโย กรุ๊ป ของเรามีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ด้วยประสบการณ์กว่า 20 ปี ในการทำธุรกิจ ผ่านสภาวะเศรษฐกิจทั้งดีและไม่ดีมาหมดแล้ว แต่ไม่ว่าจะในสภาวะเศรษฐกิจแบบใดก็ตาม จะยังคงมีหนี้ให้ติดตาม เรียกเก็บอยู่เสมอ นั่นเป็นเพราะว่า ยิ่งเศรษฐกิจดีมากเท่าไหร่ ทางธนาคารก็จะมีการปล่อยสินเชื่อออกมาเป็นจำนวนมาก เพราะเชื่อว่าในสภาวะเศรษฐกิจที่ดี ทุกคนมีความสามารถในการจ่ายชำระหนี้อยู่แล้ว แต่ขณะเดียวกัน ในสภาวะเศรษฐกิจที่ไม่ดี ก็จะมีหนี้เสียออกสู่ระบบมากขึ้นนั่นเอง

 

*** หัวใจหลักการทำงานฉบับ “ชโย กรุ๊ป”

          การบริหารงาน และการบริหารพนักงานที่มีประสิทธิภาพ ผมมองว่า 2 เรื่องนี้ เป็นหัวใจหลักของการทำธุรกิจเลยก็ว่าได้ และสำหรับออฟฟิศ CHAYO เอง ก่อนที่จะเริ่มงานในแต่ละวัน เราจะทำเปิดบทสวดมนต์ในลักษณะของเสียงตามสายให้พนักงานฟัง และสวดมนต์พร้อมกันทั้งออฟฟิศในช่วงเวลาประมาณ 08.30 น. เพื่อเป็นการเรียกสติก่อนเริ่มทำงาน ช่วยให้พนักงานมีสมาธิจดจ่ออยู่กับงานในแต่ละวัน และยังช่วยขจัดความทุกข์ใจของพนักงานไปในตัวอีกด้วย ตามด้วยการท่องพันธกิจ วิสัยทัศน์ของบริษัทฯ และ พรบ. ติดตามทวงหนี้ทั้ง 16 ข้อ เพื่อให้พนักงานมีความรู้ ความเข้าใจ ยึดเป็นหลักการปฏิบัติงานให้ถูกต้อง และสามารถทำหน้าที่จัดเก็บหนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

 

*** Key Success Of “CHAYO”

          สำหรับ Key Success ของบริษัทฯ คือ พนักงานครับ ผมเชื่อว่า จากการที่เราให้พนักงานท่อง พรบ. ติดตามทวงหนี้ ในทุกเช้าก่อนเริ่มงาน ส่งผลให้พนักงานมีความรู้ ความเข้าใจในงานที่ทำ และมีเข้าใจลูกค้า สามารถสร้างความเชื่อมั่น เชื่อใจ ต่อรอง เจรจากับลูกค้าได้เป็นอย่างดี แสดงให้ลูกค้าเห็นถึงเจตนาดีของบริษัทฯ ที่ต้องการช่วยให้ลูกค้าสามารถจ่ายชำระคืนหนี้ได้ทั้งหมด เพื่อผลประโยชน์สูงสุดของตัวลูกค้าเอง นับว่าเป็นสิ่งที่สำคัญที่ทำให้ธุรกิจของบริษัทฯ ประสบความสำเร็จและเติบโตมาโดยตลอด

 

*** การลงทุนแบบฉบับ “สุขสันต์ ยศะสินธุ์”

          เรื่องการลงทุนส่วนตัว ผมชอบลงทุนในอสังหาริมทรัพย์เป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากความชอบส่วนตัว และผมเชื่อว่าสินทรัพย์ประเภทอสังหาริมทรัพย์นั้น มีมูลค่าอยู่ในตัวมันเองอยู่แล้ว ผมเริ่มลงทุนตั้งแต่ปี 2528 จากการลงทุนเก็งกำไรที่อยู่อาศัย เริ่มต้นจากการลงทุนในทาวน์เฮ้าส์ และตึกแถว ก่อนในช่วงแรกๆ เป็นการลงทุนแบบซื้อมาแล้วปล่อยให้เช่าต่อ แต่พอได้ราคาเป็นที่น่าพอใจก็ขายออกทำกำไร โดยยึดหลักการลงทุนที่คำนึงถึงเงินลงทุนก่อน ต่อด้วยเรื่องของโลเคชั่น จากนั้นจึงเริ่มหันมาลงทุนในที่ดินเพิ่ม เพราะผมมองว่า ที่ดินเป็นสินทรัพย์ประเภทที่มีมูลค่าเพิ่มขึ้นทุกปี มีความต้องการซื้ออยู่เสมอ ประกอบกับจำนวนประชากรในประเทศมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ความต้องการใช้ที่ดินขยายกว้างขึ้น ส่งผลให้มูลค่าที่ดินสูงขึ้นเรื่อยๆ และมีลงทุนในหุ้นบ้างแต่ไม่เยอะมากนัก เพราะผมไม่ค่อยถนัดเรื่องหุ้น เพราะต้องใช้เวลาในการศึกษาข้อมูลหุ้นแต่ละตัวก่อนที่จะตัดสินใจเลือกลงทุน

 

*** วันว่างสไตล์ บิ๊สบอส ชโย กรุ๊ป  

          ผมชอบไปออกรอบ ตีกอล์ฟกับกลุ่มเพื่อนๆ และใช้เวลาอยู่กับครอบครัว ออกไปทานข้าวที่ร้านอาหารข้างนอกบ้าง หรือช่วยกันทำกับข้าวกินเองที่บ้านบ้าง ส่วนอาหารที่ผมและครอบครัวชอบเป็นพิเศษ หลักๆ เลยก็คือ พวกอาหารไทย จีน และญี่ปุ่น หากเป็นช่วงเทศกาลหยุดยาว หรือช่วงปลายปีผมก็จะพาครอบครัวไปเที่ยว พักผ่อน เปลี่ยนบรรยากาศที่ต่างจังหวัด เช่น ภูเขา ทะเล ที่ที่มีกิจกรรมให้สำหรับทุกคนในครอบครัวสามารถทำกิจกรรมร่วมกันได้ เช่น ปีนเขา เล่นน้ำ หรือดำน้ำ

 

*** แผนเกษียณ พร้อมช่วยเหลือสังคม

          ณ ตอนนี้ผมยังไม่ได้วางแผนเรื่องการเกษียณการทำงานไว้ในช่วงระยะเวลาอันใกล้ แต่ผมตั้งใจไว้แล้วว่า ถ้าเกษียณจะทำงานให้น้อยลง ผันตัวเองมารับหน้าที่เป็นที่ปรึกษา และเป็นพี่เลี้ยงให้กับผู้บริหารรุ่นใหม่ของบริษัทฯ แทน พร้อมถ่ายทอดประสบการณ์ความรู้ที่ผมได้สั่งสมมาตลอดระยะเวลาการทำงาน เพื่อพัฒนาบุคคลากรในองค์กร และแนวทางการขับเคลื่อนธุรกิจที่จะทำให้องค์กรก้าวไปข้างหน้าต่อไปอย่างมั่นคง และยั่งยืน นอกจากนี้ ยังมีอีกหนึ่งเรื่องที่ผมตั้งใจจะทำให้ได้ นั่นก็คือ ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการเข้าร่วมกิจกรรมช่วยเหลือสังคมกับมูลนิธิต่างๆ เพื่อช่วยเหลือคนด้อยโอกาส และสนับสนุนเรื่องการศึกษาให้กับเด็กที่ขาดโอกาสให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ 

 

 

 

นิตยา พรมบัญญา รายงาน....