efinancethai

IPO Corner

9 ข้อน่ารู้ STP หุ้นบรรจุภัณฑ์กระดาษครบวงจร เจาะอุตสาหกรรมอาหาร

9 ข้อน่ารู้ STP หุ้นบรรจุภัณฑ์กระดาษครบวงจร เจาะอุตสาหกรรมอาหาร

     หุ้นไอพีโอที่กำลังตบเท้าเข้าตลาดหุ้นในปี 65 เป็นไปอย่างคึกคัก มาถึงคิวของ "บริษัท สหไทยการพิมพ์และบรรจุภัณฑ์ จำกัด (มหาชน) หรือ STP" ผู้เชี่ยวชาญในธุรกิจการพิมพ์บรรจุภัณฑ์กระดาษและสิ่งพิมพ์ทุกชนิด กำลังจ่อคิวก้าวเป็นบริษัทน้องใหม่ในตลาด mai 14 มิ.ย.นี้ ระดมทุนขยายโรงงาน-ซื้อเครื่องจักร ปลดล็อกกำลังการผลิตเพื่อรองรับคำสั่งซื้อกลุ่มลูกค้าหลักในธุรกิจอาหารคนและสัตว์เลี้ยง และตลาดใหม่ๆ ที่กำลังเติบโต

      สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย จึงได้สรุปข้อมูล เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจของนักลงทุน

1. STP คือผู้ผลิตบรรจุภัณฑ์กระดาษครบวงจร

         STP ผู้ผลิตบรรจุภัณฑ์กระดาษสําหรับอาหารคนและสัตว์ เครื่องดื่ม และบรรจุภัณฑ์ทั่วไปด้วยระบบพิมพ์ออฟเซท (Offset Printing) โดยเป็นผู้ให้บริการตั้งแต่การพัฒนาและออกแบบบรรจุภัณฑ์ การจัดทําเพลทที่มีคุณภาพสูง การพิมพ์งานสูงสุด 12 สี และมีบริการหลังพิมพ์ต่าง ๆ เช่น การเคลือบยูวี การปั๊มฟอยล์ทอง การปั๊มฟอยล์เงิน การประกบลูกฟูก การไดคัท เป็นต้น
ด้วยวิสัยทัศน์: ธุรกิจบรรจุภัณฑ์ที่เติมเต็มความต้องการของลูกค้าด้วยคุณภาพ บริการและกระบวนการผลิตที่เป็นมาตรฐานสากล

2. กลุ่มลูกค้าหลักในอุตสาหกรรมอาหาร มีการเติบโตสูง

         STP มีสัดส่วนรายได้ 91% ของรายได้รวมปี 2564 มาจากลูกค้าในอุตสาหกรรมอาหารซึ่งรายได้จากลูกค้ากลุ่มนี้เติบโตอย่างต่อเนื่องคิดเป็นอัตราการเติบโตโดยเฉลี่ย 17% และ 68% ของรายได้รวมปี 2564 มาจากลูกค้ารายหลัก 3 รายซึ่งมีความสัมพันธ์อันดีกับ STP มายาวนาน ลูกค้ารายหลักเป็นผู้ผลิตและส่งออกผลิตภัณฑ์อาหารทะเลแปรรูปกระป๋งสําหรับอาหารคนและอาหารสัตว์ชั้นนำ

3. แผนการระดมทุน

STP กำหนดราคาเสนอขายหุ้น IPO 25,400,000 หุ้น ราคาหุ้นละ 18 บาท/หุ้น คิดเป็นอัตราส่วนราคาต่อกำไรสุทธิ (P/E) 11.3 เท่า เข้าซื้อขายวันแรกในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) วันที่ 14 มิถุนายน 65 หมวดธุรกิจอุตสาหกรรม ในชื่อย่อหลักทรัพย์ว่า “STP”

ที่ปรึกษาทางการเงิน
บริษัทหลักทรัพย์ เคจีไอ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)
ผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจัดจำหน่าย
บริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส จำกัด 
ผู้ร่วมจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายอีก 5 บริษัทหลักทรัพย์
บริษัทหลักทรัพย์ เคจีไอ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)
บริษัทหลักทรัพย์ กรุงไทย เอ็กซ์สปริง จำกัด 
บริษัทหลักทรัพย์ ยูโอบี เคย์เฮียน (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) 
บริษัทหลักทรัพย์ คิงส์ฟอร์ด จำกัด 
บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด

4. ลงทุนขยายโรงงาน ปลดล็อกกำลังการผลิตพุ่งอีก 50%

        เงินที่ได้จากการระดมทุนจำนวนประมาณ 435.5 ล้านบาท (หลังหักค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้อง) ใช้ลงทุนในโครงการขยายโรงงานและลงทุนเครื่องจักรเพิ่มเติม ตามโครงการในอนาคตที่วางไว้ จำนวน 360 ล้านบาท และส่วนที่เหลือ ใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนและการดำเนินการอื่นใดเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อกิจการ จำนวน 75.5 ล้านบาท 

        โครงการในอนาคต ประกอบด้วย การสร้างอาคารโรงงาน ขนาดพื้นที่ 5,300 ตารางเมตร เพื่อใช้วางไลน์ผลิตและเป็นคลังสินค้าเพิ่มเติม รวมทั้ง การซื้อเครื่องจักรที่ใช้ในกระบวนการผลิตเพิ่มเติม จากปัจจุบันกำลังการผลิตรวมอยู่ที่ 49.7 ล้านแผ่นพิมพ์ต่อปี ใช้กำลังผลิต ณ สิ้นงวดไตรมาส 1/2565 อยู่ที่ประมาณ 99% ซึ่งคาดว่า เครื่องจักรใหม่ที่ทยอยติดตั้งเข้ามา จะเริ่มสร้างรายได้ภายในไตรมาส 4 ปี 2565 เป็นต้นไป และกำลังการผลิตจะเพิ่มขึ้นอีกราว 50%

5. ผลการดำเนินงานรายได้เติบโตสวย

       ผลประกอบการในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา (ปี 2562 - 2564) มีการเติบโตต่อเนื่อง และล่าสุด ในไตรมาส 1/2565 STP มีรายได้จากการขายและการให้บริการอยู่ที่ 145.3 ล้านบาท เติบโต 5.5% กำไรสุทธิ 32.7 ล้านบาท ลดลง 4.4% จากงวดเดียวกันของปีก่อน มีอัตรากำไรขั้นต้น 37.2 % อัตรากำไรสุทธิ 21.8% ซึ่งถือว่า STP มีความสามารถในการทำกำไรในระดับสูง เมื่อเทียบกับอุตสาหกรรม เนื่องจากรายได้ที่เพิ่มขึ้น และก่อให้เกิดการประหยัดเนื่องจากขนาด (Economies of Scale) 

6. วางเป้าภายใน 5 ปี รายได้แตะ 750 ล้านบาท

       วางเป้าหมายการดำเนินธุรกิจใน 5 ปี ข้างหน้า แบบ Conservative ตั้งเป้ายอดขายเติบโตสู่ระดับ 750 ล้านบาท/ปี หรือมีอัตราการเติบโตยอดขายโดยเฉลี่ย 5% -15% ต่อปี จากปี 2564 รายได้รวมอยู่ที่ราว 580 ล้านบาท กำไรสุทธิเกือบ 124 ล้านบาท 

7. กลยุทธ์การแข่งขัน

 • ขยายโรงงานเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทํางานของเครื่องพิมพ์และขยายกําลังการผลิตที่เน้นการผลิตสินค้าบรรจุภัณฑ์อาหารที่สามารถสัมผัสอาหารโดยตรง (Direct food contact) เพื่อเปิดช่องทางการขยายฐานลูกค้าใหม่
 • ส่งมอบสินค้าตรงเวลา
 • มุ่งเน้นรับงานลูกฟูกที่เป็นกล่องพิมพ์ออฟเซ็ทที่มีคุณสมบัติด้านความสวยงามและความแข็งแรง
 • เจาะตลาดลูกค้าใหม่ เพื่อสนับสนุนการใช้กําลังการผลิตที่มีอยู่ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด
 • พัฒนาบุคลากร ให้มีความสามารถหลากหลายและสามารถโอนเปลี่ยนหน้าที่งานได้ รวมถึงปรับกระบวนการทํางานให้ยืดหยุ่นเพื่อเพิ่มศักยภาพความสามารถของพนักงาน

8. จุดเด่นการลงทุน 

 • รายได้เติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยรายได้รวมเติบโตกว่า 23% CAGR จาก 383 ล้านบาทในปี 62 สู่ระดับ 580 ล้านบาทในปี 64
 • การควบคุมต้นทุนที่มีประสิทธิภาพ สะท้อนจาก STP มีกำไรขั้นต้นปรับตัวดีขึ้นเป็นผลจาก Economy of scale อัตรากําไรขั้นต้น 38% (ปี 2564) เทียบเคียงได้กับอัตรากําไรขั้นต้นของบริษัทจดทะเบียนที่ประกอบธุรกิจบรรจุภัณฑ์กระดาษที่มีค่าเฉลี่ยที่ 22%* (*ค่าเฉลี่ยอัตรากําไรขั้นต้นปี 2564 ของ SCGP, SPACK, TPP)
 • กำไรสุทธิเติบโตจากยอดขายที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดย กําไรสุทธิเติบโตกว่า 43% CAGR จาก 59 ล้านบาทในปี 62 สู่ระดับ 124 ล้านบาทในปี 64
 • มีความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้ารายหลัก โดย STP ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้ารายหลักมาอย่างยาวนาน สามารถตอบสนองความต้องการและแก้ปัญหาให้ลูกค้าอย่างรวดเร็ว มีความยืดหยุ่นในการให้บริการ 
 • ฐานลูกค้าของ STP เป็นลูกค้ารายใหญ่มีฐานะการเงินที่มั่นคง และเป็นลูกค้าของ STP มากกว่า 10 ปี ซึ่งมีโอกาสในการเติบโตสูงเนื่องจากเป็นผู้ผลิตและส่งออกอาหารสัตว์เลี้ยงชั้นนำของเมืองไทย
 • โอกาสเติบโตจากการขยายกำลังการผลิตและการเติบโตของอุตสาหกรรมอาหารสัตวเลี้ยง มูลค่าตลาดอาหารสัตว์เลี้ยงของโลกคาดว่าจะเติบโตเฉลี่ย 8% ต่อปี ซึ่งเป็นผลจากพฤติกรรมการเลี้ยงดูสัตว์เลี้ยงเสมือนลูก (Pet Humanization) ส่งผลเกื้อหนุนความต้องการสินค้าบรรจุภัณฑ์กระดาษ และรายได้ของ STP ที่จะเติบโตในอนาคต
 • และท้ายที่สุด STP มีทีมผู้บริหารที่มีความเชี่ยวชาญในธุรกิจบรรจุภัณฑ์และได้รับความเชื่อมั่นจากลูกค้า ด้วยการก่อตั้งบริษัทมานานกว่า 50 ปี พร้อมยกระดับองค์กรสู่มหาชน และเติบโตอย่างยั่งยืนต่อไปในอนาคต

9. นโยบายการจ่ายเงินปันผลตอบแทนผู้ถือหุ้น

       STP มีนโยบายจ่ายเงินปันผลไม่น้อยกว่า 40% ของกำไรสุทธิหลังหักภาษีจากงบเฉพาะกิจการ

 

 *******************************************************************

 ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh