efinancethai

IPO Corner

8 ข้อน่ารู้ JDF หุ้นด้านนวัตกรรมอาหาร

8 ข้อน่ารู้ JDF หุ้นด้านนวัตกรรมอาหาร

         หุ้นไอพีโอสุดร้อนแรง! "บริษัท เจดีฟู้ด จำกัด (มหาชน) หรือ JDF” ผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมเครื่องปรุงรสและอาหารแปรรูป ซึ่งเป็นผู้อยู่เบื้องหลังความอร่อยของลูกค้าในธุรกิจอาหาร ร้านอาหารยักษ์ใหญ่ รวมไปถึง SMEs มากมาย และการก้าวเป็นบริษัทน้องใหม่ในตลาด SET สร้างฐานทุนเพื่อขยายการเติบโตในอนาคตได้อย่างแข็งแกร่ง 

          สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย จึงได้สรุปข้อมูล เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจของนักลงทุน

 

1. JDF เป็นหุ้นด้านนวัตกรรมอาหาร 

         บริษัทเป็นผู้ประกอบธุรกิจผลิตและพัฒนาสูตรเครื่องปรุงรสอาหารแบบครบวงจร (Food Seasoning) ตามความต้องการของลูกค้า และรับจ้างผลิตขนมขบเคี้ยวประเภทมะพร้าวอบกรอบ รวมทั้ง สินค้าภายใต้ตราสินค้าของบริษัทที่ต่อยอดพัฒนาความเชี่ยวชาญในการผลิตอาหารทั้ง ‘GOOD EATS’ ซุปกึ่งสำเร็จรูปที่มีรสชาติและคุณภาพระดับภัตตาคาร ปราศจากผงชูรสทุกชนิดสำหรับผู้บริโภคที่ใส่ใจสุขภาพ ‘กินดี’ หรือ ‘Kindee’ ผลิตภัณฑ์เครื่องปรุงรสอาหารที่ปราศจากผงชูรสทุกชนิดที่มีรสชาติที่เข้มข้นถูกปากคนไทย สะดวก ง่ายต่อการปรุง  มะพร้าวอบกรอบแบรนด์ ‘Crispconut’ อาหารว่างสำหรับคนรักและใส่ใจสุขภาพ ผงเขย่าปรุงรสและไส้เบเกอรี่หรือฟิลลิ่งแบรนด์ ‘โอเค’ หรือ ‘OK’ 

2. แผนการระดมทุน

        JDF เสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนให้แก่ประชาชนทั่วไปครั้งแรก (IPO) จำนวน 150 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้ (Par) 0.50 บาทต่อหุ้น คิดเป็น 25% ของจำนวนหุ้นสามัญที่ออกและเรียกชำระแล้วทั้งหมดภายหลังการเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนในครั้งนี้ กำหนดราคาที่ 2.60 บาท/หุ้น โดยหุ้น IPO ของบริษัทได้รับผลการตอบรับจากนักลงทุนเป็นอย่างมาก โดย JDF เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) ในหมวดธุรกิจเกษตรและอุตสาหกรรมอาหาร / อาหารและเครื่องดื่ม 

3. เงินลงทุนใช้สยายปีกโต บุกธุรกิจอาหารสู่ CLMV

         วัตถุประสงค์ในการนำเงินที่ได้จากการเสนอขายหลักทรัพย์ครั้งนี้ เพื่อลงทุนในการวิจัยและพัฒนารวมถึงเครื่องจักรของกลุ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ที่มีอัตราการเติบโตสูง ขยายช่องทางตลาดไปยังต่างประเทศ ทั้งประเทศในกลุ่ม CLMV ประเทศจีนตอนใต้และประเทศอินเดีย และลงทุนในระบบเทคโนโลยีและระบบกึ่งอัตโนมัติ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและขยายกำลังการผลิต พัฒนาระบบการเชื่อมโยงด้านข้อมูล เพื่อรองรับการขยายกำลังการผลิตและยอดขายที่เพิ่มมากขึ้น รวมทั้งใช้ชำระคืนเงินกู้ให้กับสถาบันการเงิน โดยระยะเวลาในการใช้เงินปี 2565-2567
ที่ปรึกษาทางการเงิน : บริษัท แคปปิตอล วัน พาร์ทเนอร์ จำกัด 
ผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย : บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด

4. โอกาสใหม่หลังระดมทุน

        การเข้าจดทะเบียนใน SET ครั้งนี้ สนับสนุนให้  JDF เพิ่มศักยภาพในการแข่งขัน มุ่งเน้นการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารใหม่สำหรับตลาดอาหารเพื่อสุขภาพซึ่งมีอัตราการเติบโตสูง รองรับวามองการของผู้บริโภคในปัจจุบันและอนาคตที่ให้ความสำคัญกับอาหารเพื่อสุขภาพมากยิ่งขึ้น เช่น การพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนมขบเคี้ยวเพื่อสุขภาพ (Healthy Snack) โปรตีนหรือผักผลไม้อบกรอบ และผลิตภัณฑ์ที่ทำจากพืช (Plant-Based) โดยบริษัทฯ คาดว่าการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ข้างต้นจะก่อให้เกิดรายได้เชิงพาณิชย์ตั้งแต่ปี 2566 และบริษัทตั้งเป้าเป็นหุ้นที่มีการเติบโตควบคู่กับการคืนผลตอบแทนแก่นักลงทุน

5. ผลประกอบการปี 64 ทำกำไรกว่า 45 ล้านบาท

       ผลงานปี 64 กระทบโควิดแพร่ระบาด ลูกค้าคำสั่งซื้อลดลง แต่โดยการบริหารจัดการภายในอย่างรัดกุม ทำให้ JDF มีรายได้รวม 585.70 ล้านบาท กำไรสุทธิ 45.39 ล้านบาท โดยมีโครงสร้างรายได้ของบริษัทจำแนกตามประเภทกลุ่มผลิตภัณฑ์ทั้ง 3 กลุ่ม ได้แก่ 1) รายได้จากการขายผลิตภัณฑ์ภายใต้เครื่องหมายการค้าของบริษัทฯ 6.65% 2) รายได้จากการรับจ้างผลิต (OEM) 91.85%  และ 3) รายได้อื่นๆ 1.50%

6. แผนปี 65 เป้ารายได้โต 25%

       ภาพรวมการเติบโตของรายได้ปี 65 คาดเติบโต 25% จากปี 64 เนื่องจากเศรษฐกิจเริ่มฟื้น มีการเปิดเมือง และภาครัฐบาลไม่มีการล็อกดาวน์ ซึ่งความต้องการอาหารทั้งในห้างสรรพสินค้า และสตรีทฟู้ด เริ่มกลับมาเป็นปกติ โดยการฟื้นตัวเริ่มเห็นได้ตั้งแต่ไตรมาส 1/65 นี้ จึงคาดว่าผลงานในช่วงดังกล่าวจะดีกว่าช่วงเดียวกันปีก่อนเช่นกัน 

       นอกจากนี้บริษัทฯ มีความพร้อมด้านกำลังการผลิตจากโรงงานเต็มที่จากการสร้างโรงงานใหม่ ซึ่งสามารถรองรับคำสั่งซื้อ(ออเดอร์) ได้เต็มที่ โดยปีก่อนบริษัทใช้กำลังการผลิตไปประมาณ 30-40% จากทั้งหมด ซึ่งปีนี้คาดว่าจะสามารถดำเนินการใช้กำลังการผลิตได้มากกว่าจำนวนดังกล่าว

       บริษัทฯ ยังมีความสนใจรุกตลาดกลุ่ม CLMV โดยจะเริ่มต้นในประเทศเวียดนามก่อน เนื่องจากการเติบโตทางเศรษฐกิจหรือจีดีพีสูงในระดับภูมิภาคนี้

       การเข้าไปรุกสินค้ากลุ่มที่เป็นโอกาสเพิ่มเติม อาทิ กลุ่มแป้งชุบแป้งทอดสำเร็จรูป Better Mix ซึ่งได้รับคำสั่งซื้อจากลูกค้าเข้ามาเรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้ ยังอยู่ระหว่างการศึกษาและวิจัยนวัตกรรมทางอาหารในรูปแบบต่าง ๆ เพิ่มเติม ได้แก่ สินค้าผักและผลไม้อบแห้งรองรับตลาดขนมขบเคี้ยวสาย Healthy Food ที่ใช้เทคโนโลยีการอบ 100% และ อาหารโปรตีนจากพืช (Plant base) รวมถึงต่อยอดกลุ่มสินค้าอาหารกึ่งสำเร็จรูปที่เป็นแบรนด์ของบริษัท เป็นต้น 

 

7. จุดเด่น ในฐานะหนึ่งในผู้นำตลาดเครื่องปรุงรส

1)ประสบการณ์และความเชี่ยวชาญของผู้ก่อตั้งบริษัทและผู้บริหารที่อยู่ในแวดวงอุตสาหกรรมอาหารมากกว่า 30 ปี 
2)มีกระบวนการพัฒนาผลิตภัณฑ์เฉพาะ ตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ในทุกอุตสาหกรรมอาหาร ความเชี่ยวชาญในการพัฒนาสูตรมาแล้วกว่า 300 ราย หรือกว่า 2,000 เมนู ซึ่งฐานลูกค้าเป็นแบรนด์ชั้นนำในตลาด
3)ในปีที่ผ่านมา JDF ได้สร้างโรงงานแห่งใหม่มาตรฐานรับรองคุณภาพในระดับสากล เพื่อเพิ่มกำลังการผลิตพร้อมรองรับโอกาสการเติบโตในยุคหลังโควิด โดย บริษัทมีการลงทุนในการสร้างโรงงานใหม่บนพื้นที่ 33 ไร่ ที่จังหวัดสมุทรสาคร และเพิ่มกำลังการผลิตเครื่องปรุงรสอาหารกว่า 75% จากกำลังการผลิตของโรงงานเดิม ทำให้วันนี้ไม่ต้องมีการลงทุนใหญ่ๆ เพิ่ม พร้อมบุกตลาดเต็มกำลัง 
4) แนวโน้มตลาดเครื่องปรุงรสในประเทศมีการเติบโต และความนิยมอาหารของชาวต่างชาติ (Ethnic Foods Influence) 

8.  นโยบายปันผลไม่ต่ำกว่า 50% 

        JDF มีนโยบายในการจ่ายเงินปันผลให้แก่ผู้ถือหุ้น ในอัตราไม่ต่ำกว่า 50% ของกำไรสุทธิของงบการเงินเฉพาะบริษัท ภายหลังจากหักภาษีและเงินทุนสำรองตามกฎหมายและทุนสำรองอื่น (ถ้ามี) นับเป็นอีกหนึ่งหุ้นปันผลที่มีการเติบโต 

 

 

**********************************************

 ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh