efin Review

ส่องหุ้นปันผลระหว่างกาลสูง-พื้นฐานแกร่ง

ส่องหุ้นปันผลระหว่างกาลสูง-พื้นฐานแกร่ง

    ภาพรวมตลาดหุ้นไทยปี 64 ผ่านมาแล้วครึ่งปี ซึ่งระหว่างนี้บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ กำลังทยอยประกาศผลประกอบการในช่วงไตรมาส 2/64 อีกทั้งบริษัทฯ หลายแห่งจะมีเงินปันผลระหว่างกาล ซึ่งจะทยอยประกาศตามหลังการแจ้งงบ หรือบางรายอาจประกาศปันผลพร้อมกันอีกด้วย 

    "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" จึงได้สำรวจข้อมูลหุ้นที่จ่ายเงินปันผลระหว่างกาลโดดเด่น ภายใต้เงื่อนไขว่าบริษัทมีแนวโน้มผลการดำเนินงานเติบโตที่ดีในอนาคต จากโบรกเกอร์ 3 รายด้วยกัน โดยมีรายละเอียดดังนี้ 

 


    
บล.โนมูระ พัฒนสิน 

    นายกรภัทร วรเชษฐ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและบริการการลงทุน ด้านกลยุทธ์การลงทุน บริษัทหลักทรัพย์(บล.) โนมูระ พัฒนสิน จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า การซื้อหุ้นปันผลระหว่างกาล แนะนำว่าควรซื้อหุ้นก่อนประกาศขึ้นเครื่องหมาย ผู้ซื้อไม่ได้สิทธิรับเงินปันผล(XD) ประมาณ 2 เดือน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุด เนื่องจากหุ้นปันผลจะมีกลุ่มนักลงทุนเข้ามาเก็งกำไรก่อน โดยเฉพาะบริษัทที่มีแนวโน้มผลประกอบการออกมาดี โดยลักษณะราคาหุ้นจะแกว่งตัวขึ้น(Sideway Up) ได้ ประมาณ 7-8% ในช่วง 2 เดือนดังกล่าว 

    โดยหุ้นที่แนะนำภายใต้เงื่อนไขปันผลระหว่างกาลสูงและพื้นฐานดี ได้แก่ บริษัท แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) หรือ LH โดยคาดการณ์ปันผลระหว่างกาลที่ 3% , บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) หรือ SPALI คาดการณ์ปันผลระหว่างกาลที่ 2.8% , บริษัท ทีทีดับบลิว จำกัด (มหาชน) หรือ TTW คาดการณ์ปันผลระหว่างกาลที่ 2% ,บริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ TU คาดการณ์ปันผลระหว่างกาลที่ 2% และบริษัท น้ำมันพืชไทย จำกัด (มหาชน) หรือ TVO คาดการณ์ปันผลระหว่างกาลที่ 3.5%

 

บล.ฟิลลิป 

    นางสาวธีรดา ชาญยิ่งยงค์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า ภาพรวมหุ้นปันผลระหว่างกาลควรซื้อเก็งกำไรก่อนประกาศ XD ครึ่งเดือนถึง 1 เดือน แต่อย่างไรก็ตามจากภาวะตลาดหุ้นในช่วงนี้ยังมีโอกาสปรับตัวลดลง จากความกังวลยอดผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตในประเทศยังสูงจากภาวะโควิด-19 ระลอก3 คาดว่าจะทำให้นักลงทุนเริ่มหาหุ้นมารองรับปัจจัยดังกล่าว จึงแนะนำให้นักลงทุนที่จะเข้าซื้อเก็งกำไรเงินปันผลระหว่างกาล สามารถซื้อหุ้นได้ตั้งแต่ช่วงนี้ ก่อนบริษัทจดทะเบียนจะทยอยแจ้งประกาศจ่ายเงินปันผลช่วงส.ค.64

    โดยหุ้นที่แนะนำภายใต้เงื่อนไขปันผลระหว่างกาลสูงและพื้นฐานดี ได้แก่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BBL โดยคาดการณ์ปันผลระหว่างกาลที่ 2.18% , บริษัท แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) หรือ LH คาดการณ์ปันผลระหว่างกาลที่ 3.05% , บริษัท สมบูรณ์แอ๊ดวานซ์เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ SAT คาดการณ์ปันผลระหว่างกาลที่ 1.73% , บริษัท น้ำมันพืชไทย จำกัด (มหาชน) หรือ TVO คาดการณ์ปันผลระหว่างกาลที่ 5.1% และธนาคารเกียรตินาคินภัทร จำกัด (มหาชน) หรือ KKP คาดการณ์ปันผลระหว่างกาลที่ 2%

 

บล. ยูโอบี เคย์เฮียน

    นายกิจพณ ไพรไพศาลกิจ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์และนักกลยุทธ์ บล.ยูโอบี เคย์เฮียน (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า นักลงทุนที่ต้องการเก็งกำไรหุ้นปันผลระหว่างกาลพื้นฐานดี ควรเข้าลงทุนในช่วงเดือนส.ค.นี้ แบ่งกลยุทธ์การเข้าซื้อเก็งกำไรหุ้นปันผลช่วงเดือนส.ค.64 โดยแบ่งเป็นครึ่งเดือนแรกหากดัชนียังปรับตัวลดลงไม่ถึง 1,450-1,500 จุด แนะทยอยซื้อบางส่วน และส่วนที่เหลือค่อยทยอยซื้อครึ่งเดือนหลัง หรือหากดัชนีปรับตัวลดลงถึงบริเวณดังกล่าวแนะนำซื้อเก็งกำไรหุ้นปันผลทั้งหมด 

    สำหรับปัจจัยสนับสนุนกลยุทธ์ดังกล่าว เนื่องจากมองว่าดัชนีมีโอกาสแกว่งตัวลง(Down Side)ได้ถึงระดับ  1,450-1,500 จุด ตอบรับความผันผวนจากสถานการณ์โควิด-19 ที่ยืดเยื้อ โดยนักลงทุนบางส่วนอาจกังวลการปรับประมาณการณ์เศรษฐกิจลง ซึ่งจะมีผลกระทบต่อภาพรวมผลการดำเนินงานในช่วงที่เหลือของปีนี้ โดยเฉพาะสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ในโซนเอเชียที่มองว่าได้รับผลกระทบมากกว่าโซนยุโรปและสหรัฐฯ 

    โดยหุ้นที่แนะนำภายใต้เงื่อนไขปันผลระหว่างกาลสูงและพื้นฐานดี ได้แก่ บริษัท แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) หรือ LH โดยคาดการณ์ปันผลระหว่างกาลที่ 3% , บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ PTTGC คาดการณ์ปันผลระหว่างกาลที่ 2.5% ,  บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หรือ PTT คาดการณ์ปันผลระหว่างกาลที่ 3% , บริษัท ผลิตภัณฑ์ตราเพชร จำกัด (มหาชน) หรือ DRT คาดการณ์ปันผลระหว่างกาลที่ 3% และบริษัท น้ำมันพืชไทย จำกัด (มหาชน) หรือ TVO คาดการณ์ปันผลระหว่างกาลที่ 4% 

 

ทั้งนี้หุ้นปันผลระหว่างกาลที่มีพื้นฐานดีดังกล่าว หากดูราคาเป้าหมายจาก IAA Consensus จะมีรายละเอียดดังนี้ 

ราคาเป้าหมายจาก IAA Consensus 
หุ้น        ราคาเป้าหมาย(บ.)
LH               9.81
SPALI        24.75
TTW          13.60
TU             20.17
TVO          37.75
BBL          150.9
SAT           24.04
KKP          68.79
PTTGC     74.83
PTT           49.82
DRT              -

    บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh