efinancethai

efin Review

ร้านสะดวกซื้อในไทย เป็นของใครบ้าง?

ร้านสะดวกซื้อในไทย เป็นของใครบ้าง?

    สภาพสังคมในปัจจุบันที่ทุกคนต่างเร่งรีบในการใช้ชีวิต การจับจ่ายใช้สอยจึงเน้นที่ความง่าย สะดวก รวดเร็ว ผู้คนจึงหันมาพึ่งพาร้านสะดวกซื้อกันมากขึ้น ดังนั้นจึงเห็นได้ว่าปัจจุบันร้าน สะดวกซื้อหลากหลายแบรนด์ต่างพากันขยายสาขารองรับความต้องการซื้อของผู้บริโภคกันจำนวนมาก

    แต่รู้กันหรือไม่ว่า ร้านสะดวกซื้อแต่ละแบรนด์ทั้งรายย่อย รายใหญ่ ใครไปเจ้าของกันบ้าง ทีมข่าว "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์"ไทย ได้รวบรวมข้อมูลร้านสะดวกซื้อที่เชื่อว่าเกือบทุกคนต้องรู้จัก และเป็นลูกค้าร้านเหล่านี้กันบ้าง

 

 

ร้าน 7-Eleven โดย CPALL

    หากพูดถึงร้านสะดวกซื้อ ต้องยกให้ร้าน " 7-Eleven" ที่ต้องยอมรับว่าแม้แต่ลูกเล็กเด็กแดงก็ยังรู้จัก จากการมีสินค้าที่ครบวงจร ใกล้แหล่งชุมชนและที่อยู่อาศัย ปัจจุบัน ร้านเซเว่นอีเลฟเว่นมีสาขาทั่วประเทศมากกว่า 12,000 สาขา

    กิจการของร้าน 7-Eleven แบ่งเป็น 3 ประเภท คือ ร้านสาขาบริษัท ร้านสาขาประเภทร่วมลงทุน (Store Business partner) และร้านค้าที่ได้รับสิทธิช่วงอาณาเขต (Sub Area)] เป็นสัดส่วน 44:49:7 

    จากข้อมูลผ่านเว็บไซต์ CPALL ได้แนะนำผู้ที่อยากลงทุนทำธุรกิจ 7-Eleven ต้องเริ่มอย่างไร ซึ่งทาง 7-Eleven มีทีมงานมืออาชีพพร้อมให้คำปรึกษา ให้ความช่วยเหลือในการหาทำเลเปิดร้านให้ได้ รวมถึงช่วยวางแผนงานการตลาดและส่งเสริมการขาย มีระบบการจัดการสินค้าที่ทันสมัย เรียกได้ว่าให้ความช่วยเหลือได้อย่างครบวงจรหาก

    ในปี 62 ธุรกิจร้านสะดวกซื้อของ CPALL มีกําไรจากการดําเนินงาน 28,323 ล้านบาท ลดลง 1.3 % มีกําไรสุทธิ 20,180 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1.2 % โดยมียอดขายเฉลี่ยของร้านเดิม มีอัตราการเติบโต 1.7% โดยมียอดขายเฉลี่ยต่อร้านต่อวัน 82,928 บาท มียอดซื้อต่อบิลโดยประมาณ 70 บาท จํานวนลูกค้าต่อสาขาต่อวัน 1,187 คน

    ต้องยอมรับว่า 7-Eleven ถือเป็นเจ้าตลาดของวงการร้านสะดวกซื้อ มีทำเลครอบคลุมเกือบทุกพื้นที่ ซึ่่งอาจทำให้ร้านสะดวกซื้อรายอื่นต้องเลือกหาทำเล หรือสร้างจุดขายอื่นเพื่อดึงดูดผู้บริโภค

 

FAMILY MART โดย CRC

    "แฟมิลี่มาร์ท" ถือเป็นร้านสะดวกซื้อที่มีต้นกำเนิดจากประเทศญี่ปุ่น กลุ่มเซ็นทรัลโดย บริษัท เซ็นทรัลรีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ CRC เข้าซื้อหุ้นทั้งหมดจาก สยามแฟมิลี่มา
ร์ท 50% เมื่อปี 55 เพื่อเข้ามาบริหารเต็มตัว โดยนำระบบแฟรนไชส์มาใช้ในการขยายสาขา ซึ่งเคยวางเป้าจะเปิดร้านสาขาให้ครบ 1,500 สาขา ภายใน 5 ปี และ 3,000 สาขา ภายใน 10 ปี

    ที่ผ่านมา แฟมิลี่มาร์ท มีการขยายสาขาค่อนข้างช้าจากแผนที่เคยวางไว้ตอนเข้ามาซื้อหุ้น แต่หลังจาก CRC เข้ามาถือหุ้น 100% เมื่อปี 63 ได้ประกาศเดินเครื่องบุกขยายสาขาเต็มตัวเปิด

    ทางผู้สนใจเข้ามาร่วมธุรกิจภายใต้ระบบแฟรนไชส์ ด้วยเงินลงทุนเริ่มต้นเพียง 4.4 แสนบาท และไม่จำเป็นต้องมีพื้นที่หรืออาคารส่วนตัว พร้อมการันตีรายได้ขั้นต่ำ 30,000 บาท/เดือน

    แผนการขยายสาขาของแฟมิลี่มาร์ท ไม่ได้เน้นไปที่จุดใดจุดหนึ่ง นอกจากเน้นพื้นที่ชุมชน ยังเน้นไปที่สถานีบริการน้ำมัน คอนโดมิเนียม

    ปี 62 มีรายได้รวม 16,754.82 ล้านบาท ลดลง 6.31% และยังมีผลขาดทุน 182.50 ล้านบาท ถือว่าขาดทุนลดลงจากปีก่อน 49.33%

 


LAWSON108 โดย SPI

    "ลอว์สัน 108" ของบริษัท สห ลอว์สัน จำกัด ซึ่งเป็นการร่วมทุน ของ บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน) หรือ SPI ที่แปรสภาพร้าน 108 shop ร่วมกับกลุ่มลอว์สัน อิงค์ เครือข่ายร้านสะดวกซื้อชั้นนำจากญี่ปุ่น

    ลอว์สัน 108 เป็นอีกธุรกิจร้านสะดวกซื้อที่ยังมีการขยายเครือขายสาขาได้ต่ำกว่าแผนอย่างมาก ปัจจุบันมีสาขาทุกประเภทเพียง 123 แห่งเท่านั้น จาก 5 ปีที่ผ่านมา ที่เคยวางเป้าหมายจะขยายสาขาให้ได้ถึง 1,000 สาขา

    ผู้บริหาร สห ลอว์สัน ออกมายอมรับว่า ลอว์สัน 108 ยังหาจุดโฟกัสของตนเองไม่เจอ ไม่สามารถแข่งขันกับเจ้าตลาดรายใหญ่ ดังนั้น จึงไม่เน้นการขยายสาขาจำนวนมาเพื่อขาดทุน แต่เน้นการหาทำเลที่เหมาะสม จึงเป็นที่มาของการประกาศความร่วมมือกับ ริษัท วีจีไอ โกลบอล มีเดีย จำกัด (มหาชน) หรือ VGI เปิดร้าน ลอว์สัน 108 บนสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส เน้นเจาะกลุ่มคนวันทำงาน คนรุ่นใหม่ และขยายความร่วมมือในการใช้บัตรแรบบิทเป็นช่องทางการชำระเงิน (บัตรแรบบิท และ Rabbit Line Pay) ตั้งเป้าเปิดสาขารวม 30 สถานี ใน 2-3 ปี

    การโฟกัสเป้าหมายตัวเองที่ชัดเจนขึ้น สะท้อนได้จากรายได้ที่เติบโตขึ้น ปี 62 สามารถทำรายได้ 2,957.17 ล้านบาท เติบโต 1.83% และขาดทุนลดลงเหลือ 79.30 ล้านบาท หรือ ลดลง 0.85%

 


CJ Supermarke โดยผู้ถือหุ้นใหญ่ CBG

    "ซีเจ ซูเปอร์มาร์เก็ต " ถือเป็นอีกร้านสะดวกซื้อที่กำลังมาแรงในปัจจุบัน เดิมมีการขยายสาขาเน้นตามภูมิภาคต่างๆ ภายใต้การบริหารงานของ “บริษัท พีเอสดี รักษ์ไทย จำกัด” เมื่อปี 48 ก่อนจะเปลี่ยนชื่อเป็น “บริษัท ซี.เจ. เอ็กซ์เพรส กรุ๊ป จำกัด” เมื่อปี 56 โดยมีนายเสถียร เศรษฐสิทธิ์ ประธานกรรมการ และผู้ถือหุ้นใหญ่ บริษัท คาราบาว กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ CBG เป็นเจ้าของ

    ปัจจุบัน ซีเจ ซูเปอร์มาร์เก็ต ขยายสาขาสู่ใจกลางเมืองมากขึ้น มีสาขาเปิดให้บริการแล้วกว่า 600 สาขา ในพื้นที่ 29 จังหวัด ซึ่งรวมถึงพื้นที่ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล และมีแผนขยายสาขาให้ครอบคลุมพื้นที่ทุกจังหวัดในประเทศไทย ตั้งเป้ามีสาขามากกว่า 1,000 สาขา ภายใน3 ปี

    นอกจากนี้ "ซี.เจ. เอ็กซ์เพรส กรุ๊ป" ยังมีแผนระดมเงินผ่านการขายหุ้นไอพีโอ เพื่่อเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ตามรอยธุรกิจแม่ ซึ่งมีผู้ถือหุ้นกลุ่มเดียวกัน และถือเป็นอีกร้านสะดวกซื้อที่น่าจับตามอง หลังประกาศท้าชนผู้นำค้าปลีกรายใหญ่อีกด้วย

    หากมองในแง่ของผลประกอบการ "ซีเจ ซูเปอร์มาร์เก็ต " ถือเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวเช่นกัน โดยปี 62 มีรายได้ 13,796.85 ล้าน บาท เติบโต 19.12% มีกำไรสุทธิ 357.54 ล้านบาท เติบโต36.26% พร้อมประกาศใน 3 ปี รายได้แตะ 5 หมื่นล้านบาท ภายใต้การขยายสาขาของตนเอง โดยไม่มีการขายแฟรนไชส์

 

FRESHMART

    "เฟรชมาร์ท" ภายใต้การดำเนินธุรกิจของ บริษัท เฟรชมาร์ท อินเตอร์ ซัพพลาย จำกัด ธุรกิจร้านสะดวกซื้อของคนไทยที่ยกระดับจากร้านมินิมาร์ทที่สั่งสมประสบการณ์มายาวนานเฟรชมาร์ท อาจเป็นที่รู้จักของคนไทยในระดับท้องถิ่น ด้วยรูปแบบการขายแฟรนไชส์ ภายใต้งบลงทุนที่ไม่สูงมากเริ่มต้นที่ 600,000-700,000 บาท และข้อสัญญาไม่ยุ่งยาก จึงเปิดโอกาสให้คนไทยสามารถเปิดร้านสะดวกซื้อได้ไม่ยากนัก ด้วยจุดแข็งที่ไม่มีค่าธรรมเนียมแรกเข้า ไม่เก็บส่วนแบ่งยอดขาย มีระยะเวลาการให้สิทธิประกอบการถึง 10 ปี พร้อมมีอุปกรณ์ในร้านการอบรมด้านต่างๆ และการจัดโปรโมชั่นให้

    จากข้อมูลล่าสุด เฟรชมาร์ท มีสาขากระจายตามภูมิภาคต่างๆกว่า 600 สาขา แต่ปัจจุบันจำนวนสาขาที่มีอยู่ยังไม่ชัดเจน ด้วยการเข้าถึงข้อมูลจำกัด ท่ามกลางการแข่งขันของร้านสะดวกซื้อในระบบที่มีอยู่จำนวนมาก

    ในปี 62 มีรายได้รวมเพียง 7.09 ล้านบาท ลดลง -24.97% และยังมีผลขาดทุนสุทธิ 1.98 ล้านบาท ลดลง 550.65% ด้วยความที่ "เฟรชมาร์ท" เป็นเพียงธุรกิจการขายแฟรนไชส์ ไม่ได้มีร้านเป็นของตนเอง ดังนั้นผลประกอบการที่สะท้อนออกมาจึงมีตัวเลขที่ไม่ได้สูงหากเทียบร้านสะดวกซื้ออื่น

    นอกจากร้านสะดวกซื้อเหล่านี้แล้ว ยังพบว่าท่ามกลางธุรกิจร้านสะดวกซื้อที่ทำรายได้เติบโตได้ดี ทำให้ผู้ประกอบการค้าปลีกชั้นนำรายใหญ่ หันมาลงตลาดเล็กมากขึ้น ทั้ง บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) โดย บริษัท เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ BJC ที่หันมาเดินหน้าขยายสาขา มินิบิ๊กซี ให้บริการทั้งอาหารสด อาหารพร้อมทาน เครื่องดื่ม ของใช้จำเป็นต่างๆ ครบวงจร โดยสิ้นปี 63 มีมินิบิ๊กซีรวม 240 สาขา

    เช่นเดียวกับ เทสโก้ โลตัส ปรับกลยุทธ์ตอบสนองไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภค หันมาเปิด "โลตัส เอ็กซ์เพรส" ค้าปลีกรายเล็กรูปแบบร้านสะดวกซื้อ ซึ่งมีแผนเปิด 750 สาขา ใน 3 ปีบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh