efin Review

7 หุ้นเกาะเทรนด์ EV โตแค่ไหนในรอบ 1 ปี

7 หุ้นเกาะเทรนด์ EV โตแค่ไหนในรอบ 1 ปี

ปัจจุบันกระแสเทคโนโลยียุคใหม่ได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ไม่เว้นแม้แต่อุตสาหกรรมยานยนต์ที่กำลังถูกดิสรัปชัน (Disruption) จากยานยนต์ไฟฟ้า (EV) และกลายเป็นเทรนด์ที่กำลังมาแรงอยู่ในขณะนี้ รวมถึงกำลังค่อยๆเข้ามาแทนที่ยานยนต์ที่ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิงอย่างรวดเร็ว ซึ่งสะท้อนได้จากความต้องการใช้ยานยนต์ไฟฟ้า (EV) ในตลาดโลกที่มีแนวโน้มปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังคนหันมาใช้รถยนต์แบบ EV เพิ่มขึ้น เพราะนอกจากไม่ปล่อยมลพิษแล้ว มันยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมแล้ว รวมถึงยังช่วยลดการใช้เชื้อเพลิงลงจากน้ำมันลงอีกด้วย

 

ขณะที่ในประเทศไทยราคารถยนต์ไฟฟ้ายังมีราคาค่อนข้างสูงเมื่อเปรียบเทียบกับรถยนต์ทั่วไป ทำให้การออกรถยนต์ EV คันใหม่จึงยังคงไม่ได้รับความนิยมมากนัก เพราะต้องนำเข้าและต้องพึ่งพาเทคโนโลยีจากต่างประเทศ อย่างไรก็ตามปัจจุบันมีบริษัทจดทะเบียนไทย (บจ.) หลายบริษัทที่กำลังรุกเข้ามาทำธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ EV ในประเทศไทยและถือว่าอิงกับเทรนด์ที่กำลังเป็นกระแสร้อนแรงในตลาดโลก อาทิ ชิ้นส่วนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์,สถานีชาร์จยานยนต์ไฟฟ้า,ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า,รถบัสไฟฟ้า,รถมินิบัสไฟฟ้า,รถตู้ไฟฟ้า,รถแท็กซี่ไฟฟ้า,เรือไฟฟ้า,โรงงานผลิตแบตเตอรีลีเทียมไอออน ยันไปจนถึงโครงการลงทุนในเหมืองลิเทียมในต่างประเทศ

"สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" จึงได้รวบรวมมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด (มาร์เก็ตแคป) ของ 7 หุ้นที่ดำเนินธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับเทรนด์ EV (นับตั้งแต่วันนี้ 27 ม.ค.63 ถึงวันที่ 26 ม.ค.64) เพื่อสะท้อนให้เห็นว่าปัจจุบันมาร์เก็ตแคปของกลุ่มดังกล่าวโตแค่ไหนในรอบ 1 ปี

 

 

1.บริษัทเดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ DELTA มาร์เก็ตแคปปรับตัวเพิ่มขึ้นมากที่สุดถึง 924% มาอยู่ที่ระดับ 693,544 ล้านบาท จากระดับ 67,670 ล้านบาท หรือคิดเป็นมาร์เก็ตแคปที่พุ่งขึ้นกว่า 625,873 ล้านบาท โดย DELTA ถือว่ามีธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ EV คือ ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ติดในรถยนต์ไฟฟ้าและผลิตสถานีชาร์จสำหรับยานยนต์ไฟฟ้า ส่วนธุรกิจหลักคือผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์

 

2.บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA มาร์เก็ตแคปปรับตัวพุ่งขึ้น 58.95% มาอยู่ที่ระดับ 256,437 ล้านบาท จากระดับ 161,322 ล้านบาท หรือคิดเป็นมาร์เก็ตแคปที่เพิ่มขึ้นราว 95,115 ล้านบาท โดย EA มีธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ EV คือ กำลังก่อสร้างโรงงานแบตเตอรีลีเทียมไอออน,ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า,เรือไฟฟ้า และสถานีชาร์จยานยนต์ไฟฟ้า ส่วนธุรกิจหลักคือโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนและกลุ่มธุรกิจผลิตและจำหน่ายน้ำมันไบโอดีเซล

 

3.บริษัท เน็กซ์ พอยท์ จำกัด (มหาชน) หรือ NEX มาร์เก็ตแคปปรับตัวพุ่งขึ้น 557% มาอยู่ที่ระดับ 9,209 ล้านบาท จากระดับ 1,401 ล้านบาท หรือคิดเป็นมาร์เก็ตแคปที่เพิ่มขึ้นราว 7,808 ล้านบาท โดย NEX มีธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ EV คือ บริษัทมีแผนผลิตและจำหน่ายรถบัสไฟฟ้า,รถมินิบัสไฟฟ้า และรถตู้ไฟฟ้า ส่วนธุรกิจหลักคือผลิตและรับจ้างผลิตชิ้นส่วนหรืออุปกรณ์ที่มีขนาดเล็กและมีความเที่ยงตรงสูงตามคำสั่งซื้อของลูกค้า รวมถึงธุรกิจให้เช่ารถบัสโดยสาร

 

4.บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) หรือ BANPU มาร์เก็ตแคปปรับตัวเพิ่มขึ้น 4.09% มาอยู่ที่ระดับ 54,805 ล้านบาท จากระดับ 52,651 ล้านบาท หรือคิดเป็นมาร์เก็ตแคปที่เพิ่มขึ้นราว 2,153 ล้านบาท โดย BANPU มีธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ EV คือ ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าและสถานีชาร์จยานยนต์ไฟฟ้า ส่วนธุรกิจหลักคือ ธุรกิจพลังงานถ่านหินและก๊าซธรรมชาติ

 

5.บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ BCP มาร์เก็ตแคปปรับตัวพุ่งขึ้น 0.40% มาอยู่ที่ระดับ 34,423 ล้านบาท จากระดับ 34,285 ล้านบาท หรือคิดเป็นมาร์เก็ตแคปที่เพิ่มขึ้นราว 137 ล้านบาท โดย BCP มีธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ EV คือ มีการลงทุนในเหมืองลิเทียมที่ประเทศอาร์เจนตินาและสหรัฐอเมริกา และสถานีชาร์จยานยนต์ไฟฟ้า ส่วนธุรกิจหลักคือธุรกิจโรงกลั่นและปั้มน้ำมัน

 

6.บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ GPSC มาร์เก็ตแคปปรับตัวลดลง 9.23% มาอยู่ที่ระดับ 235,447 ล้านบาท จากระดับ 259,415 ล้านบาท หรือคิดเป็นมาร์เก็ตแคปที่หายไปราว 23,967 ล้านบาท โดย GPSC เป็นบริษัทในเครือ ปตท.ที่มีธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ EV คือ กำลังลงทุนก่อสร้างโรงานผลิตแบตเตอรีลีเทียมไอออนในประเทศไทย ส่วนธุรกิจหลักคือธุรกิจโรงไฟฟ้า

 

7.บริษัท ช ทวี จำกัด (มหาชน) หรือ CHO มาร์เก็ตแคปปรับตัวลดลง 12.52% มาอยู่ที่ระดับ 740.26 ล้านบาท จากระดับ 846.01 ล้านบาท หรือคิดเป็นมาร์เก็ตแคปที่หายไปราว 105 ล้านบาท โดย CHO มีธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ EV คือ กำลังจับมือกับพันธมิตรในการวิจัยและพัฒนารถ ASIA CAB ไฟฟ้าต้นแบบหรือรถลอนดอนแท็กซี่ไฟฟ้า ส่วนธุรกิจหลักคือธุรกิจผลิตตัวถังและติดตั้งระบบวิศวกรรมทางยานยนต์เพื่อการพาณิชย์ รวมทั้งผลิตและให้บริการเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมในการป้องกันประเทศบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh