efin Review

10 ราคาหุ้น พุ่ง-ดิ่ง มากสุดปี 63

10 ราคาหุ้น พุ่ง-ดิ่ง มากสุดปี 63

ปี 63 ถือเป็นอีกปีที่ตลาดหุ้นมีความผันผวน ท่ามกลางหลายปัจจัยกดดัน โดยเฉพาะการแพร่ระบาดโควิด-19 ที่ฉุดตลาดหุ้นไทยร่วงต่ำสุดแตะ 969.08 จุด หลังรัฐบาลประกาศปิดประเทศ เช่นเดียวกับประเทศอื่นทั่วโลก กดดันเศรษฐกิจติดลบหนัก ก่อนช่วงปลายปีตลาดหุ้นมีแนวโน้มดีขึ้นขานรับผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนใหม่ และความคืบหน้าวัคซีนต้านโควิด-19

1 ปี ของความแน่นอนของสถานการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ในมุมของหุ้นไทย ยังมีหุ้นหลายบริษัทที่ทำราคาพุ่งแรงอยู่นอกเหนือการคาดการณ์เช่นกัน และอีกหลายบริษัทราคาดิ่งท่ามกลางผลงานที่ทรุดลง ทีมข่าวสำนักข่าว "อีไฟแนนซ์ไทย" ได้คัดเลือก 10 ราคาหุ้น "พุ่ง-ดิ่ง" รอบปี 63 ผ่านโปรแกรม Stock Pickup โดยเลือก Fundamental  และ Comparative Relative Strength  เลือก period 12 เดือน  พบ หุ้น Outperform-Underperform ได้ดังนี้

10 หุ้นพุ่ง รอบปี 63

*** DELTA 

    บริษัทเดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)  หรือ DELTA หุ้นม้ามืดช่วงโค้งสุดท้ายของปีตลอดปีทำราคาเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 710% แต่เมื่อดูไส้ในพบว่าราคาพุ่งสูงสุดของปีเพิ่มขึ้นมากกว่า 3,000% ทำราคาสูงสุดที่ 838 บาท จากราคาต่ำสุดของปีที่ 27 บาท ทะลุปัจจัยพื้นฐานและราคาเป้าหมายของทุกโบรกเกอร์ไปท่ามกลางข้อกังขาว่าไม่มีความผิดปกติใดๆที่ตลาดหลักทรัพย์ตรวจสอบได้เลยหรือ

*** AS 

    บริษัท เอเชียซอฟท์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ AS หุ้นเกมออนไลน์-เกมมือถือ ถือเป็นอีกหนึ่งหุ้นที่รับอานิสงส์จากโควิด-19 ที่มีลูกค้าเพิ่มขึ้นรับ หนุนผลงานเทิร์นอะราวด์  ทำราคาเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 705.56% โดยราคาหุ้นค่อยๆไต่ระดับในช่วงครึ่งปีแรก ก่อนจะทำราคาก้าวกระโดดในช่วงไตรมาส 3/63  โดยทำราคาสูงสุดของปีที่ 6.85 บาท 

*** W 

     บริษัท วาว แฟคเตอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ W หรือเดิมในชื่อ บริษัท อุตสาหกรรม อีเล็คโทรนิคส์ จำกัด (มหาชน) หรือ EIC ราคาหุ้นดีดขึ้นชัดเจน หลังแก้ปัญหาฟรีโฟลทได้ และถูกปลดเครื่องหมาย "C"   จากนั้นได้มีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างผู้ถือหุ้นใหม่ ก่อนเปลี่ยนโครงสร้างธุรกิจใหม่ ก้าวสู่ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มเต็มตัว แม้ราคาหุ้นจะไม่ค่อยมีความหวือหวามากนัก แต่ก็ทำให้ราคาขยับได้ดีต่อเนื่องทั้งปีเฉลี่ย 637.7%

*** MORE

    บริษัท มอร์ รีเทิร์น จำกัด (มหาชน) หรือ MORE   ถือเป็นอีกหุ้นที่เปลี่ยนชื่อจาก บริษัท ดีเอ็นเอ 2002 จำกัด (มหาชน) หรือ DNA โดยตลอด 1 ปีที่พามา ราคาพุ่งเฉลี่ย 460% สวนทางปัจจัยพื้นฐาน จากการดำเนินธุรกิจที่หลากหลาย โดยยังไม่มีสตอรี่อื่นๆ ช่วยหนุนราคา 

*** TQM

    บริษัท ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TQM  ถือเป็นหุ้นที่สดใสรับโควิด หลังเกิดการแพร่ระบาดรอบแรกทำให้การทำประกันโควิดได้รับความสนใจอย่างคึกคัก และแนวโน้มการระบาดรอบใหม่ จะมีลูกค้าต่อประกัน และรับลูกค้ารายใหม่เพิ่มอีก ขณะบริษัทยังคงรุกธุรกิจโบรกเกอร์ทั้งในและต่างประเทศต่อเนื่อง โดยตลอดปี 63 ราคาหุ้นปรับขึ้นเฉลี่ย 203.95% 

*** SINGER

     บริษัท ซิงเกอร์ประเทศไทย จำกัด (มหาชน) หรือ SINGER  หุ้นปัจจัยพื้นฐานดีเกินคาด ทำราคาเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 198.85%  จากแนวโน้มทำกำไรนิวไฮต่อเนื่อง รับพอร์ตสินเชื่อโตแรง ราคาหุ้นค่อยๆไต่ระดับ ก่อนขยับก้าวกระโดดช่วงโค้งสุดท้ายของปี ทำราคา all time high ที่ 29.25 บาท 

*** RCL

    ถือเป็นอีกปีทองของหุ้นเดินเรือ รับดีมานด์ขนส่งสินค้าคึกคัก หลังการคลายล็อกดาวน์ประเทศต่างๆ จากผลกระทบโควิด-19 โดยที่ บริษัท อาร์ ซี แอล จำกัด (มหาชน) หรือ RCL ทำราคาปรับขึ้นโดนเด่นทั้งปีเฉลี่ย 193.39% หลังทำผลงานเทิร์นอะดราวด์ได้ จากที่พลิกขาดทุนต่อเนื่อง 2 ปี

*** BOL

    บริษัท บิซิเนส ออนไลน์ จำกัด (มหาชน) หรือ BOL ธุรกิจให้บริการด้านไอที  สามารถทำราคาไต่ระดับมาเรื่อยๆ โดยแม้ราคาจะแกว่งลงมาบ้าง หลัง KEPPEL COMMUNICATIONS PTE LTD กลุ่มทุนจากสิงคโปร์ ประกาศล้างพอร์ต แต่จากปัจจัยพื้นฐานและงบแต่ละไตรมาสที่ยังสดใส ทำให้ราคาหุ้นทั้งปี ปรับขึ้นเฉลี่ยได้ถึง 159.84%

*** TNP 

    บริษัท ธนพิริยะ จำกัด (มหาชน) หรือ TNP  ธุรกิจค้าปลีก-ค้าส่งรายใหญ่ของภาคเหนือ รับอานิงส์ช่วงการระบาดโควิด-19 สามารถสร้างยอดขายโตก้าวกระโด พร้อมเดินหน้าขยายสาขาต่อเนื่อง จึงไม่น่าแปลกใจที่ราคาหุ้นจะไต่ระดับตามผลงานที่สดใสไปด้วย โดยปี 63  ราคาหุ้นปรับขึ้นเฉลี่ย 141.43%

*** SIMAT

    บริษัท ไซแมท เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ SIMAT  อีกหนึ่งผู้ให้บริการด้านไอที ที่มีผลงานโดดเด่นสุดจากการรับงานอินเตอร์เน็ตพื้นที่ห่างไกลของ กสทช. ขณะที่งบแต่ละไตรมาสออกมาไม่สดใสนัก สวนทางราคาหุ้นที่ป 63 สามารถทำราคาไต่ระดับเพิ่มขึ้นได้ถึง 130.26%

 

 

10 หุ้นดิ่ง รอบปี 63

*** PPPM

    บริษัท พีพี ไพร์ม จำกัด (มหาชน) หรือ PPPM ธุรกิจจำหน่ายและผลิตอาหารสัตว์น้ำและสัตว์เลี้ยง ในรอบปี 63 ผงาผลงานยังไม่สดใสนัก แต่ถือมีแนวโน้มที่ดีขึ้น ขณะที่บริษัทแก้ปัญหาส่วนของผู้ถือหุ้นได้ตามเกณฑ์ ทำให้ได้ปลดเครื่องหมาย "C" โดยราคาหุ้นเฉลี่ยทั้งปีลดลง 86.3%

*** META

     บริษัท เมตะ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ META เจ้าของโรงไฟฟ้ามินบู และโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนหลายโครงการ รอบปีที่ผ่านมายังไม่มีสตอรี่โดดเด่น ขณะที่ผลงานโดยภาพรวมช่วง 9 เดือนยังมีผลขาดทุน ส่วนปี 64 คาดหวังจะกลับมาทำกำไรได้ โดยรอบปีที่ผ่านมาราคาหุ้นลดลงเฉลี่ย 74.15%

*** THAI

    บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) หรือ THAI ไม่น่าแปลกใจที่ราคาหุ้นจะปรับลดลงเฉลี่ย 69% หลังบริษัทยังขาดทุนต่อเนื่อง โดยเฉพาะการเผชิญสถานการณ์โควิด ฉุดอุตสาหกรรมการบินทั่วโลกทรุด ต้องหยุดทำการบิน โดยที่บริษัทเข้าสู่ภาวะหนี้สินล้นตัว จนต้องขอศาลล้มละลายกลางเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการ

*** APEX ,DIMET 

    บริษัท เอเพ็กซ์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือ APEX  และ บริษัท ไดเมท (สยาม) จำกัด (มหาชน) หรือ DIMET  สองหุ้นต่ำบาท ที่เป็นหุ้นขาดสภาพคล่อง ที่มีแต่การขอเพิ่มทุน โดยไม่มีสตอรี่อื่นให้ติดตาม รอบปีที่ผ่านมาราคาหุ้นปรับลดลงเฉลี่ย 68.42% และ 65.17% ตามลำดับ

*** STPI

     บริษัท เอสทีพี แอนด์ ไอ จำกัด (มหาชน) หรือ STPI อีกหนึ่งหุ้นที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ฉุดงานก่อสร้างลดลง และยังมีภาระการจ่ายเงินชดเชยการเลิกจ้างพนักงาน ฉุดผลงานขาดทุนมาก และแนวโน้มปี 64 ยังมีโอกาสขาดทุนต่อเนื่อง โดยตลอดปีที่ผ่านมา มาราคาหุ้น 60.88%

***
  PLAT
    บริษัท เดอะ แพลทินัม กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ PLAT หนึ่งในหุ้นที่ได้รับผลกระทบรุนแรงจากสถานการณ์โควิด-19 เพราะหลังจากเพิ่งเปิดให้บริการ "เดอะมาร์เก็ต  แบงคอก" ไม่นาน จากเดิมถือเป็นโครงการเรือธง หวังสร้างรายได้ แต่เมื่อต้องถูกล็อกดาวน์ทั้งเมือง และไม่มีลูกค้าทัวร์จีน ฉุดผลงานขาดทุนหนัก โดยปี 63 ราคาหุ้นปรับลดลงเฉลี่ย 60%

***  BEAUTY

    บริษัท บิวตี้ คอมมูนิตี้ จำกัด (มหาชน) หรือ BEAUTY  ถือเป็นหุ้นที่หมดมนต์ขลัง ความสวยจบสิ้นลงแล้ว หลังไตรมาส 1/63 พลิกขาดทุนเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เข้าตลาดหุ้น  ท่ามกลางกระแสข่าวลือว่า "หมอสุวิน ไกรภูเบศ" เตรียมขายหุ้นทิ้ง โดยราคาหุ้นปี 63 ปรับลดลงเฉลี่ย 59.9%

*** UNIQ

    บริษัท ยูนิค เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ UNIQ  ถือเป็นหุ้นรับเหมาก่อสร้างที่ยังถูกแรงกดดันจากโครงการลงทุนต่างๆ ชะลอ และยังไม่มีโครงการใหม่ๆเกิดขึ้น ท่ามกลางการแข่งขันที่รุนแรง ส่งผลให้ในปี 63 ผลงานของ UNIQ ไม่สดใส และราคาหุ้นปรับลดลงเฉลี่ย 59.47%

*** MCO

    บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) หรือ MCOT อีกหนึ่งรัฐวิสาหกิจที่เป็นบริษัทมหาชน ที่ทำราคาหุ้นเหมือนค่อยๆไต่ลงเขา หลังผลงานปี 63 พลิกขาดทุนมากกว่า 1 พันล้านบาท แม้ในช่วงโค้งสุดท้ายของปี ราคาหุ้นวิ่งขึ้นร้อนแรงเกินปัจจัยพื้นฐาน ท่ามกลางการขอกู้เงินสถาบันการเงินมาใช้จ่ายให้พนักงานที่เข้าโครงการร่วมใจจาก ตามแผนปรับโครงสร้างองค์กร โดยราคาหุ้นทั้งปีปรับลดลงเฉลี่ย 59.23%

 

    
    บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh