efin Review

หุ้นบิ๊กแคป ไทย - เวียดนาม ต่างกันแค่ไหน

หุ้นบิ๊กแคป ไทย - เวียดนาม ต่างกันแค่ไหน

ตลาดหุ้นเวียดนามเปิดทำการมาครบ 20 ปี ในปีนี้ และตลอดเวลาที่ผ่านมา ถือเป็นตลาดหุ้นเกิดใหม่ที่น่าจับตาเป็นอันดับต้นๆ ในอาเซียน  เนื่องจากทิศทางของธุรกิจมีโอกาสเติบโตต่อเนื่อง สอดคล้องกับภาวะเศรษฐกิจของเวียดที่ค่อนข้างเติบโตมีเสถียรภาพกว่าหลายๆ ประเทศในภูมิภาค  
    
ประเด็นนี้ส่งผลให้นักลงทุนหลายคนรวมถึง ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร นักลงทุนเน้นคุณค่า (VI) ให้ความสนใจในตลาดหุ้นเวียดนามเป็นอย่างมาก ซึ่งล่าสุดในงาน "BETTER TRADE SYMPOSIUM 2020" ที่จัดโดยสำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทยช่วงต้นพ.ย.ที่ผ่านมา ได้พูดถึงเวียดนามว่าจะมีการลงทุนเพื่ออนาคตจำนวนมาก โดยมองหุ้นกลุ่ม ห้างสรรพสินค้า, อสังหาริมทรัพย์, ธนาคารพาณิชย์, ไฟฟ้า และสนามบิน ขณะนี้ยังมีขนาดเล็กและสามารถเติบโตได้อีก 30-40 เท่า

โดยตลาดหุ้นเวียดนามมีตลาดหลักทรัพย์โฮจิมินห์ (Ho Chi Minh Stock Exchange :HOSE) มีมาร์เก็ตแคปประมาณ 4.8 ล้านล้านบาท , ตลาดหลักทรัพย์ฮานอย (Hanoi Stock Exchange :HNX) มีมาร์เก็ตแคปประมาณ 3.5 แสนล้านบาท และตลาด Unlisted Public Company Market : UPCOM มีมาร์เก็ตแคปประมาณ 1.17 ล้านล้านบาท 
    
รวมทั้ง 3 ตลาดดังกล่าวมีมาร์เก็ตแคปประมาณ 6.35 ล้านล้านบาท(อ้างอิงข้อมูลวันที่ 19 พ.ย.63 จากบริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน)) เทียบกับตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) มีมาร์เก็ตแคปประมาณ 15 ล้านล้านบาท 

 

สำนักข่าว "อีไฟแนนซ์ไทย" จึงได้ทำการรวบรวมและเปรียบเทียบหุ้นของไทยและเวียดนาม ว่ามีหุ้นเวียดนามตัวไหนที่มีธุรกิจใกล้เคียงกับหุ้นไทยบ้าง โดยเทียบมูลค่าตามราคาตลาด(มาร์เก็ตแคป) จำนวนมากสุดได้ข้อมูลดังนี้ (อ้างอิงข้อมูลวันที่ 17 พ.ย.63)

 

 

ACV : Airports Corporation of Vietnam ทำธุรกิจสนามบิน 

 รับผิดชอบการลงทุนและดำเนินการสนามบิน 22 แห่งทั่วประเทศเวียดนาม โดยบริษัท มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่โฮจิมินห์ ทั้งนี้หุ้น ACV เทรดในกระดาน UPCOM มีมาร์เก็ตแคป 203,762 ล้านบาท โดยเปรียบเทียบกับหุ้นที่มีธุรกิจเคียงกับไทยคือ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ AOT ที่มีมาร์เก็ตแคป  942,856 ล้านบาท 

 

VJC : VietJet Aviation Joint Stock Company ทำธุรกิจสายการบิน 
 
ให้บริการสายการบิน จองเที่ยวบิน บริการข้อมูลเที่ยวบิน ขนส่งสินค้าและสัมภาระ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทั้งนี้หุ้น VJC เทรดในกระดาน HOSE มีมาร์เก็ตแคป 77,298 ล้านบาท เทียบกับบริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BA ที่มีมาร์เก็ตแคป 11,445 ล้านบาท 

 

VCB : Joint Stock Commercial Bank For Foreign Trade of Viet Nam ทำธุรกิจธนาคาร

หุ้น VCB หรือมีอีกชื่อว่า Vietcombank เป็นธนาคารพาณิชย์ของรัฐ เพื่อให้ความช่วยเหลือแก่ภาคเศรษฐกิจ ในการให้สินเชื่อเพื่อการนำเข้าและส่งออก ดำเนินธุรกิจทั่วไปของธนาคาร ทั้งให้บริการรับฝากเงิน แลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ รวมถึงมีบริษัทหลักทรัพย์เป็นบริษัทลูก ซึ่งประกอบธุรกิจนายหน้าค้าหลักทรัพย์ในตลาดทุน เทรดในกระดาน HOSE มีมาร์เก็ตแคป 422,370 ล้านบาท เทียบกับธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCB ที่มีมาร์เก็ตแคป 278,438 ล้านบาท 

 

VRE : Vincom Retail Joint Stock Company ทำธุรกิจศูนย์การค้า

 เป็นผู้ค้าปลีกศูนย์การค้ารายใหญ่ที่สุดของเวียดนาม ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ Vingroup Joint Stock Company (Vingroup) หรือหุ้น VIC ที่เป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ในเวียดนาม โดยดำเนินธุรกิจทั้งพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ อพาร์ทเมนท์ ห้างสรรพสินค้า โรงแรม รีสอร์ท การดูแลสุขภาพ การศึกษา ศูนย์การประชุม สวนสนุกและสถานบันเทิง โดยหุ้น VRE เทรดในกระดาน HOSE มีมาร์เก็ตแคป 81,237 ล้านบาท เทียบกับบริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือ CPN ที่มีมาร์เก็ตแคป 238,986 ล้านบาท 

 

MSN : Masan Group Corporation ทำธุรกิจอาหาร

เป็นบริษัทโฮลดิ้งเพื่อการลงทุนผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหาร โปรตีนจากสัตว์ และเครื่องดื่มในเวียดนาม นอกจากนี้ยังมีธุรกิจในส่วนขุดเจาะเหมือง และให้บริการทางการเงิน โดยเทรดในกระดาน HOSE มีมาร์เก็ตแคป 125,983 ล้านบาท เทียบกับบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ CPF ที่มีมาร์เก็ตแคป 238,962 ล้านบาท 

 

POW : PetroVietnam Power Corporation ทำธุรกิจโรงไฟฟ้า 

 ประกอบธุรกิจผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าในประเทศเวียดนาม โดยเป็นผู้ผลิตไฟฟ้ารายใหญ่เป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ มีกำลังการผลิตประมาณ 4,200 เมกกะวัตต์ เทรดในกระดาน HOSE มีมาร์เก็ตแคป 29,627 ล้านบาท เทียบกับบริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF ที่มีมาร์เก็ตแคป 407,727 ล้านบาท 

 

VHM : Vinhomes Joint Stock Company ทำธุรกิจอสังหาฯ(ที่อยู่อาศัย)

 เป็นผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์เพื่อที่อยู่อาศัยรายใหญ่ โดยมีทั้งแนวราบ และคอนโดมีเนียมระดับไฮเอนท์ เทรดในกระดาน HOSE มีมาร์เก็ตแคป 330,564 ล้านบาท เทียบกับบริษัทแลนด์แอนด์เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) หรือ LH ที่มีมาร์เก็ตแคป  90,818 ล้านบาท 

 

MWG : Mobile World Investment Corporation ทำธุรกิจไอที-มือถือ 

 เป็นผู้ค้าปลีกที่จัดจำหน่ายและให้บริการเกี่ยวกับโทรศัพท์มือถือ อุปกรณ์พกพา อุปกรณ์เสริม และผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง เทรดในกระดาน HOSE มีมาร์เก็ตแคป  65,091 ล้านบาท เทียบกับ บริษัท คอมเซเว่น จำกัด (มหาชน) หรือ COM7 มีมาร์เก็ตแคป 47,100 ล้านบาท 
 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh