efin Review

10 หุ้นพุ่งแรงสุดในรอบ 5 ปี

10 หุ้นพุ่งแรงสุดในรอบ 5 ปี

     สิ่งที่นักลงทุนคาดหวังกับการลงทุนในหลักทรัพย์  นอกเหนือจากเงินปันผล หุ้นตัวนั้นๆ จะต้องสร้างราคาให้ผลตอบแทนได้ในระดับสูงด้วยเช่นกัน 

    "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ได้รวบรวม 10 หุ้น จากทั้งหมด ที่ย้อนหลังกลับไปเมื่อ 5 ปี จนถึงปัจจุบันสามารถทำราคาให้ผลตอบแทนได้สูงเกินระดับ 200% ถึง 1,000% หรือที่เรียกกันคุ้นปากว่า "หุ้นเด้ง" ซึ่งมีตั้งแต่หุ้น 2 เด้งจนถึงหุ้น 10 เด้ง สำหรับหุ้นที่ราคาเด้งแรงมากที่สุดในรอบ 5 ปี ได้แก่

COM7 หุ้น 10 เด้ง
เด้งจากราคา 3.14 บาท เป็น 39.25บาท ปรับตัวเพิ่มขึ้นกว่า 1,150%

    บริษัท คอมเซเว่น จำกัด (มหาชน) หรือ COM7 ประกอบธุรกิจจำหน่ายสินค้าไอที ประเภทคอมพิวเตอร์แล็บท็อป คอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ โทรศัพท์เคลื่อนที่ แท็บเล็ต และอุปกรณ์เสริมผ่านช่องทางการจำหน่ายหลัก รวมทั้งให้บริการศูนย์ซ่อมสินค้าแบรนด์ Apple. เป็นที่ทราบกันดีว่าหากมีการเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ๆ ก็จะทำให้ยอดขายของ COM7 ปรับเพิ่มขึ้นตามไปด้วย รวมถึงยุคสมัยนี้อุปกรณ์แก็ดเจ็ต ต่างๆ มีบทบาทสำคัญกับการใช้ชีวิตประจำวัน ซึ่งทำให้ผลกำไรสุทธิของ COM7 เติบโตทำสถิติสูงสุดมาโดยตลอด ถือเป็นหุ้นที่อยู่ในตำราหุ้นเด้งตัวหนึ่งเลยก็ว่าได้

SKY ไซส์หุ้นเล็ก 5 เด้ง
เด้งจากราคา 2.39 บาท เป็น 14.90 บาท หรือกว่า 523.43%

    บริษัท สกาย ไอซีที จำกัด (มหาชน) หรือ SKY ดำเนินธุรกิจจำหน่ายและวางระบบเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารให้คำปรึกษา ออกแบบ ติดตั้ง ดูแลบำรุงรักษาระบบงาน จัดหาและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์และอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับระบบเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารแบบเบ็ดเสร็จ ในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา ผลการดำเนินงานถือว่าโดดเด่นอย่างมาก หลังจากที่ได้มีการประกาศแผนชนะการประมูล งานโครงการใหญ่ของ กสทช.และบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ AOT ซึ่งทำให้กำไรสุทธิย้อนหลัง 4 ปี มีอัตราการเติบโตกว่า 2,322%

BFIT หุ้นสินเชื่อวิ่งยกล้อ 4 เด้ง
เด้งจากราคา 4.94 บาท เป็น 28.25 บาท หรือ เพิ่มขึ้น 471.86%

    บริษัทเงินทุน ศรีสวัสดิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ BFIT ลักษณะธุรกิจคือ ธุรกิจเงินทุน มีผู้ถือหุ้นใหญ่ คือ บริษัท ศรีสวัสดิ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SAWAD ซึ่งประกอบธุรกิจให้บริการสินเชื่อรายย่อย ภายใต้เครื่องหมายบริการ "ศรีสวัสดิ์ เงินสดทันใจ" ซึ่งประกอบด้วย สินเชื่อทะเบียนรถเก่าทุกประเภท บ้านและโฉนดที่ดิน รวมถึงสินเชื่อรายย่อยแบบไม่มีหลักประกัน ย้อนหลังไปในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา กำไรสุทธิปี 62 ปรับเพิ่มขึ้นเป็น 800 ล้านบาท จากในปี 59 มีกำไรสุทธิเพียง 129 ล้านบาท

ASIAN หุ้นอาหาร 3 เด้ง
เด้งจากราคา 2.21 บาท เป็น 10 บาท หรือเพิ่มขึ้น 352.48%

    บริษัท เอเชี่ยนซี คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ASIAN ดำเนินธุรกิจประเภทอุตสาหกรรมแปรรูปสัตว์น้ำแช่แข็ง จำหน่าย และส่งออก ทั้งที่เป็นผลิตภัณฑ์ภายใต้เครื่องหมายการค้าของบริษัท อันได้แก่ TCC SAKURA และ ASIAN SEAFOODS และผลิตภัณฑ์ภายใต้เครื่องหมายการค้าของลูกค้า ล่าสุดได้ปรับกลยุทธ์มาทำอาหารสัตว์เลี้ยงสำเร็จรูป ซึ่งมีปริมาณคำสั่งซื้อจากลูกค้าทั้งในสหรัฐอเมริกา อังกฤษ รวมถึงคำสั่งซื้อจากลูกค้ารายใหญ่รายใหม่ในญี่ปุ่น ทำให้ผลประกอบการของบริษัทเติบโตอย่างชัดเจน

UTP ธุรกิจกระดาษพุ่งแรง 3 เด้ง
เด้งจากราคา 3.40 บาท จนไปถึงที่ราคา14.90 บาท เพิ่มขึ้น 338.23%

    บริษัท ยูไนเต็ด เปเปอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ UTP ผลิตและจำหน่ายกระดาษคราฟท์ซึ่งใช้สำหรับอุตสาหกรรมหีบห่อและบรรจุภัณฑ์ ประเภทกล่องลูกฟูกและกระดาษทำผิวกล่อง โดยขณะนี้ยอดขายกระดาษคราฟท์ ที่ยังคงเพิ่มขึ้น และ วิกฤตโรคระบาดก็กลายเป็นโอกาสให้บริษัทมีรายได้จากการส่งออก จีน เพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นลักษณะธุรกิจที่ทนต่อแรงเสียดทานเศรษฐกิจชะลอตัวได้ดี โดยกำไรสุทธิของปี 59 อยู่ที่ 191 ล้านบาท จนปี 62 กระโดดเข้ามาที่ระดับ 863 ล้านบาท

AMANAH หุ้นลิสซิ่ง วิ่งแรง 3 เด้ง
เด้งจากราคา 0.60 บาท ไปที่ราคา 2.54 บาท เพิ่มขึ้น 323.33%

    บริษัท อะมานะฮ์ ลิสซิ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ AMANAH ธุรกิจให้บริการของสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ รถจักรยานต์ และรถบรรทุกใช้แล้ว ซึ่งธุรกิจนี้เมื่อเศรษฐกิจในประเทศชะลอตัวลงก็จะได้รับผลบวกในแง่ของคนที่นำรถมาจัดไฟแนนซ์ ถึงแม้ว่าเศรษฐกิจดี คนก็ยังต้องการเงินสดเงินก้อนแบบรวดเร็วทันใจ ซึ่งทำให้กำไรสุทธิของบริษัทปรับเพิ่มขึ้นมาโดยตลอด

JMT หุ้นติดตามบริหารหนี้ 3 เด้ง
เด้งจากราคา7.05 บาท สู่ระดับ 29.00 บาท ทะยาน กว่า 311.34%

    บริษัท เจ เอ็ม ที เน็ทเวอร์ค เซอร์วิสเซ็ส จำกัด (มหาชน) หรือ JMT ประกอบธุรกิจ 3 ประเภทหลัก ได้แก่ ธุรกิจให้บริการติดตามเร่งรัดหนี้ ให้บริการแก่ผู้ว่าจ้างที่เป็นสถาบันการเงิน และผู้ประกอบการต่างๆ และธุรกิจบริหารหนี้ด้อยคุณภาพ โดยซื้อหนี้ด้อยคุณภาพจากสถาบันการเงิน หรือบริษัทต่างๆ และนำมาบริหารจัดเก็บหนี้ รวมถึงให้บริการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ โดยเน้นให้บริการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ใช้แล้วทั้งรถยนต์นั่งส่วนบุคคลและรถกระบะ และเน้นปล่อยสินเชื่อให้แก่บุคคลธรรมดา คงจะไม่ต้องสืบสาวหาความกันมาก เพราะธุรกิจนี้สามารถอยู่รอดปลอดภัยได้ยามทุกสถานการณ์ ซึ่ง JMT สะท้อนให้เห็นแล้วว่าฐานรายได้และกำไรสุทธิเติบโตต่อเนื่องมาโดยตลอด

KTC หุ้นบัตรเครดิต ติดสปีด 2 เด้ง
เด้งจากราคา 8.18 บาท ขึ้นสู่ระดับ 30.50 บาท ปรับเพิ่มกว่า 272.86%

    บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) หรือ KTC ธุรกิจสินเชื่อเพื่อผู้บริโภค ประกอบธุรกิจบัตรเครดิต ธุรกิจร้านค้ารับบัตร การให้บริการรับชำระเงินแทน และธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคล (Personal Loan) เป็นหุ้นที่มีผลกำไรสุทธิทำสถิติสูงสุดมาโดยตลอดตั้งแต่ปี 55 มีกำไรสุทธิระดับ 255 ล้านบาท และในปี 62 กำไรสุทธิทะยานแตะ 5,524 ล้านบาท ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าธุรกิจนี้มีอัตราการเติบโตต่อเนื่องมาโดยตลอดในท่ามกลางทุกวิกฤตที่เกิดขึ้นกับสภาพเศรษฐกิจ

BAT-3K หุ้นแบตเตอรี่ 2 เด้ง
เด้งจากราคา 65 บาท เป็น 225 บาท หรือ 246.15%

    บริษัท ฮิตาชิ เคมิคอล สโตเรจ แบตเตอรี่ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ BAT-3K คงจะไม่มีใครไม่รู้จักแบตเตอรี่ สำหรับรถยนต์ยี่ห้อนี้อย่างแน่นอน เพราะผลิตและจำหน่ายแบตเตอรี่ชนิดตะกั่วกรด (Lead Acid Battery) สำหรับรถยนต์ รถจักรยานยนต์ รถฟอล์คลิฟท์ไฟฟ้า แบตเตอรี่สำรองไฟ ภายใต้แบรนด์ 3K เป็นหนึ่งในผู้ผลิตแบตเตอรี่รายใหญ่ของไทย ราคาหุ้นทะยานตามยอดการผลิตรถยนต์ และยอดการใช้รถยนต์ที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่องมาโดยตลอด

CBG เครื่องดื่มชูกำลัง 2 เด้ง
เด้งจากราคา 37 บาท ขึ้นสู่ระดับ 121.50 บาท เพิ่มขึ้นกว่า 228.37%

    บริษัท คาราบาวกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ CBG หนึ่งในบริษัทยักษ์ผู้ผลิตเครื่องดื่มชูกำลังของประเทศ ไม่เพียงแค่นั้นยังมีผลิตภัณฑ์อื่นๆอีกหลายอย่าง เช่น เครื่องดื่มเกลือแร่ และกาแฟ รวมถึงยังได้ส่งออกไปขายยังต่างประเทศ และที่สำคัญยังได้เป็นสปอนเซอร์สนับสนุนทีมสโมสรฟุตบอลเชลซี อีกทั้งเป็นผู้สนับสนุนรายการฟุตบอลถ้วยที่เก่าแก่ที่สุดของอังกฤษ อย่างคาราบาวคัพ จึงไม่แปลกใจเลยที่เครื่องดื่มแบรนด์คาราบาวจะเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก ฐานกำไรสุทธิและรายได้ของ CBG เพิ่มขึ้นมาโดยตลอดเช่นเดียวกับราคาหุ้น

      วิธีการคัดหุ้นเด้งนั้นส่วนใหญ่ผู้เชี่ยวชาญหลายสำนักจะลงความเห็นกันว่าจะต้องเป็นหุ้นที่มีแนวโน้มการเติบของกำไรสุทธิในแต่ละชั่วเวลาในระดับสูง และจะต้องเป็นธุรกิจที่ได้รับการยอมรับในหลายๆ ด้าน เป็นหุ้นที่ปัจจัยพื้นฐาน ที่มีการสร้างผลตอบแทนให้กับนักลงทุน ซึ่งจะมีส่วนช่วยสะท้อนไปในราคาหุ้นและมูลค่าที่แท้จริงของหุ้น และจะต้องพิสูจน์ได้ว่าราคาหุ้นปรับเพิ่มขึ้นอย่างมากมาโดยตลอด

 


 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh