efin Review

10 บจ.ยั่งยืน มาร์เก็ตแคปสูงสุด

10 บจ.ยั่งยืน มาร์เก็ตแคปสูงสุด

     ปี 2558 ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ได้ริเริ่มโปรเจ็กต์หุ้นยั่งยืน   Thailand Sustainability Investment (THSI) เพื่อคัดกรองบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ (บจ.) ที่มีการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืนโดยคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม มีความรับผิดชอบต่อสังคม และมีการบริหารงานตามหลักบรรษัทภิบาล (Environmental, Social and Governance หรือ ESG) 

    โดยบจ.ส่วนใหญ่ ที่ผ่านเกณฑ์การประเมินจะเป็นหุ้นขนาดใหญ่ที่นักลงทุนคุ้นหน้าคุ้นตากันดี ซึ่งตลท.ได้ตั้งดัชนีขึ้นมาเพื่อรวบรวมและคำนวณหุ้นยั่งยืนเหล่านี้ไว้ภายใต้กระดาน  SETTHSI  เพื่อเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ลงทุนที่ต้องการลงทุนตามแนวทางของการลงทุนอย่างมีความรับผิดชอบ   

* ตลท. - โบรกฯ ชวนลงทุนหุ้นกลุ่ม SETTHSI
    
    นายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย  (ตลท.) เปิดเผยว่า  บริษัทจดทะเบียนส่วนใหญ่เริ่มดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืนโดยคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม สังคม และบรรษัทภิบาล (ESG) เพิ่มมากขึ้น ช่วยหนุนให้บริษัทที่จะเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ และบริษัทเดิมที่อยู่ในตลาด สร้างความมั่นใจที่จะลงทุนมากขึ้น  ขณะที่ตลท. ได้เริ่มเผยแพร่ข้อมูลความยั่งยืนของบริษัทจดทะเบียนไทยเพื่อประกอบการพิจารณาลงทุน   “ESG Information” ในเว็บไซต์ settrade.com แล้ว 
    
    ด้านบริษัท หลักทรัพย์หยวนต้า (ประเทศไทย) จำกัด.  เปิดเผย ว่า ผลจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ทำให้ตลาดการเงินผันผวนสูง นักลงทุนทั้งสถาบันและรายบุคคลทั่วโลกจึงหันมาให้ความสำคัญกับการลงทุนในหุ้นยั่งยืน (บริษัทจดทะเบียนที่ดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืนโดยคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม สังคม และบรรษัทภิบาล (Environmental, Social and Governance หรือ ESG)มากขึ้น 

    ขณะที่ กองทุนหุ้น ESG ในต่างประเทศ สามารถสร้างผลตอบแทน YTD เป็นบวกได้อย่างน่าประทับใจ โดยข้อมูลของ Morning Star บ่งชี้ว่ามีเม็ดเงินไหลเข้าช่วง Q1/63 ราว 4.6 หมื่นล้านดอลลาร์  สวนทางกับกองทุนทั่วไปที่เม็ดเงินไหลออก 38.5 หมื่นล้านดอลลาร์ และเมื่อพิจารณาผลตอบแทนของ S&P ESG INDEX พบว่า -6.1% YTD  ดีกว่า S&P500 ที่ -7.6% YTD   ขณะที่ ผลตอบแทนของกองทุน ETF เช่น Nuveen ESG Large-Cap Growth (NULG) +10% YTD และ iShares ESG MSCI USA ETF (ESGU) +0.6 %YTD  

    ส่วนดัชนี SETTHSI INDEX ที่เป็นดัชนีหุ้นยั่งยืนของตลาดหลักทรัพย์ฯ -18.2% YTD แย่กว่า SET INDEX ที่ -16.6% YTD เล็กน้อย เนื่องจากหุ้นกลุ่มแบงก์และกลุ่มท่องเที่ยวของไทยถูกกระทบโดยตรงจากโควิด ซึ่งมี Market Cap. รวมกันราว 25% ของดัชนี จึงทำให้ SETTHSI  เคลื่อนไหวแย่กว่าตลาดชั่วคราว แต่ในระยะยาว เราคาดว่าหุ้น SETTHSI จะกลับมา Outperform ตลาดได้ เพราะ (1) ความเสี่ยงทางธุรกิจของบริษัทเหล่านี้จะลดลงต่อเนื่อง และ (2) นักลงทุนจะให้มูลค่าเพิ่มกับบริษัทที่ยึดหลัก ESG มากขึ้น 

* เปิดเกณฑ์คัด หุ้นยั่งยืน 

    สำหรับเกณฑ์การคัดกรองบจ.ยั่งยืนนั้น จะต้องเป็นบริษัทที่จดทะเบียนในปีที่มีการประเมินความยั่งยืน  ยกเว้นบริษัทจดทะเบียนที่มีการปรับโครงสร้างการถือหุ้น และไม่มีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างทางธุรกิจ ไม่เคยถูกกล่าวโทษจากหน่วยงานต่างๆ  มีผู้ถือหุ้นรายย่อยน้อยกว่า 150 ราย   ไม่เป็นบริษัทถูกตลาดหลักทรัพย์ฯ ขึ้นเครื่องหมาย C (Caution)  ไม่เป็นบริษัทมีผลกำไรสุทธิไม่ถึง 3 ใน 5 ปีย้อนหลัง นับจากงบการเงินปีล่าสุด เป็นต้น

    รายละเอียดเกณฑ์ประเมิน  คลิกที่นี่   

    ทางสำนักข่าว  "อีไฟแนนซ์ไทย" จึงได้รวบรวม 10 หุ้นยั่งยืน (จาก 58 แห่ง) ที่มีมูลค่าหลักทรัพย์หรือมาร์เก็ตแคปสูงสุด พร้อมด้วยกำไรย้อนหลัง 3 ปี และตัวเลขทางบัญชีที่สำคัญไม่ว่าจะเป็น  อัตราส่วนหนี้ต่อทุน (D/E)  อัตราส่วนราคาหุ้นต่อหุ้นเทียบกับมูลค่าทางบัญชีต่อหุ้น(PBV) และ อัตราส่วนกำไรสุทธิและ ส่วนของผู้ถือหุ้น  (ROE) ดังนี้ 

 


 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh