efin Review

เปิดอัตราดอกเบี้ย ผู้ว่า ธปท.แต่ละสมัย

เปิดอัตราดอกเบี้ย ผู้ว่า ธปท.แต่ละสมัย

ประวัติศาสตร์ในหน้าเศรษฐกิจ การเงินการธนาคารของไทย ได้ถูกจารึกขึ้นใหม่อย่างมากมายในปีนี้  หนึ่งในนั้นคือการปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายของธนาคารแห่งประเทศ (ธปท.) ที่ในปีนี้ถูกสถานการณ์บังคับให้จำเป็นต้องลดดอกเบี้ยลงมาจนถึงระดับ 0.5% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในประวัติการณ์เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ จากผลกระทบของการระบาดของไวรัสโควิด-19 

สำนักข่าวข่าว อีไฟแนนซ์ไทย ได้รวบรวมอัตราดอกเบี้ยนโยบายของไทยย้อนหลังไปตั้งแต่วันที่ 10 เม.ย. 43 นับเป็นครั้งแรกที่มีการแต่งตั้งคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) เพื่อให้การกำหนดแนวทางนโยบายการเงินมีประสิทธิภาพ และสอดคล้องกับภาวะเศรษฐกิจในประเทศ ว่าในแต่ละยุคของผู้ว่าธปท.แต่ละคน มีทิศทางดอกเบี้ยนโยบายอย่างไรบ้าง   

โดยคณะกรรมการในช่วงแรกมีถึง 10 คนด้วยกัน ซึ่งจะมีผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เป็นประธาน และรองผู้ว่าการ ธปท. เป็นรองประธาน รวมทั้งมีกรรมการทั้งคนในธปท. และคนนอกอีก 8 คน  สำหรับปัจจุบันคณะกรรมการ กนง.มีทั้งสิ้น 7 คน ประกอบด้วย ผู้บริหารระดับสูงของธปท. 3 คน และผู้ทรงคุณวุฒิจากภายนอก 4 คน
 


1.ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล ผู้ว่าการ ธปท. คนที่ 19 
    
ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล ดำรงตำแหน่งตั้งแต่ 7 พ.ค.41-30 พ.ค.44 โดยอัตราดอกเบี้ยนโยบายขณะนั้นอยู่ที่ระดับ 1.5% ซึ่งสมัยนั้นเศรษฐกิจประเทศอุตสาหกรรมหลักยังชะลอตัว และบางช่วงส่งผลกระทบต่อการขยายตัวของการค้าโลกและการส่งออกของไทยด้วย โดยสมัย ม.ร.ว.จัตุมงคล ไม่มีการปรับขึ้น หรือ ลดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย

 

2.ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล ผู้ว่าการธปท.คนที่ 20 

ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล ดำรงตำแหน่งตั้งแต่ 31 พ.ค.44-6 ต.ค.49 ในสมัยที่ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เข้ามาดำรงตำแหน่งนั้น มีการปรับขึ้น ปรับลดอัตราดอกเบี้ยอยู่หลายครั้ง ซึ่งช่วงนั้นเศรษฐกิจสหรัฐมีความเปราะบางมาก มีการผ่อนคลายนโยบายการเงินเพิ่ม รวมถึงเศรษฐกิจสหรัฐที่ชะลอส่งผลกระทบไปทั่วไป ส่งผลให้กนง.มีการประชุมนัดพิเศษถึง 2 ครั้งเพื่อปรับลดอัตราดอกเบี้ย โดยอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำที่สุดในสมัยนั้นคือ 1.25%

และเมื่อกนง.เห็นว่า เศรษฐกิจเริ่มขยายตัวได้ดี จึงควรปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยสูงขึ้น เพื่อดูแลเสถียรภาพทางเศรษฐกิจในระยะต่อไป และมีการปรับขึ้นดอกเบี้ยอย่างต่อเนื่องจากระดับ 1.25% สู่ระดับ 5% ในปี 49

 

3.นางธาริษา วัฒนเกส ผู้ว่าการ ธปท.คนที่ 21 

นางธาริษา วัฒนเกสดำรงตำแหน่งวันที่ 8 พ.ย.49-30 ก.ย. 53 ซึ่งถือเป็นผู้หญิงคนแรก และยังเป็นคนเดียวที่ดำรงตำแหน่งนี้ โดยสมัยที่ท่านดำรงตำแหน่งนั้น มีเหตุการณ์ที่น่าสนใจมากมาย ทั้งปัจจัยทางการเมืองในประเทศ และเหตุการณ์นอกประเทศ

โดยในช่วงที่เข้ามาดำรงตำแหน่งช่วงแรกนั้น อัตราดอกเบี้ยยังอยู่ที่ระดับ 5% ก่อนที่จะต้องปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงอย่างต่อเนื่องมาอยู่ที่ระดับ 1.25% เนื่องจาก วิกฤติการเงินโลกที่เกิดขึ้น ส่งผลลุกลามไปยังประเทศหลักและในภูมิภาคที่ชะลอตัวต่อเนื่อง ส่งผลให้กนง.ต้องปรับลดดอกเบี้ยลงหลายต่อหลายครั้ง

ซึ่งในการปรับลดดอกเบี้ยลงนั้น ก็เพื่อเอื้อให้นโยบายการเงินสามารถผ่อนคลายเพื่อพยุงเศรษฐกิจและรอเวลาการกระตุ้นเพื่อการฟื้นตัวในระยะต่อไปได้

 

4.นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธปท. คนที่ 22 

นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ดำรงตำแหน่งตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.53-30 ก.ย. 58 หลังจากมีวิกฤติการเงินโลกได้ผ่านพ้น เศรษฐกิจโลกเริ่มกลับมาฟื้นตัว ส่งผลให้ดอกเบี้ยกลับมาสู่ขาขึ้นอีกครั้ง

โดยในสมัยที่นายประสาร ดำรงตำแหน่ง มีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยหลายครั้ง จนอัตราดอกเบี้ยขึ้นมาสู่ระดับ 3.5% ก่อนที่ดอกเบี้ยของไทยจะปรับลดลง เนื่องจากเกิดเหตุน้ำท่วมครั้งรุนแรง และส่งผลต่อเศรษฐกิจของไทยในปี 54

รวมถึงในตอนนั้น เศรษฐกิจโลกยังมีแนวโน้มชะลอตัวลงด้วย ซึ่งหลังจากปี 54 กนง.ก็พิจารณาปรับลดดอกเบี้ยลงอีกหลายครั้ง จนกระทั่งปรับลดลงมาสู่ระดับ 1.5% ในปี 58

 

5.นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธปท.คนที่ 23 

นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าฯ คนปัจจุบัน ดำรงตำแหน่งตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.58 จนถึงปัจจุบัน โดยในปี 62 เศรษฐกิจของไทยมีแนวโน้มฟื้นตัวดี รวมถึงเศรษฐกิจสหรัฐ ที่มีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยทำ ส่งผลให้ไทยปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย สู่ระดับ 1.75%

ก่อนที่จะเจอปัญหาสงครามการค้าสหรัฐ-จีน ที่ทวีความรุนแรงวิกฤติโควิด-19 เล่นงานทั่วโลก จนส่งผลให้ไทยต้องกลับมาลดอัตราดอกเบี้ยลงอีกครั้ง ส่งผลให้ล่าสุดอัตราดอกเบี้ยปัจจุบันของไทยอยู่ในระดับ 0.5% ซึ่งถือเป็นระดับต่ำที่สุดตั้งแต่มีอัตราดอกเบี้ยมา

 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh