efin Review

15 เศรษฐินีรวยสุดในหุ้นไทย

15 เศรษฐินีรวยสุดในหุ้นไทย

 มีคนเคยบอกว่าความสำเร็จของ "ผู้ชาย" คนหนึ่ง มักมี "ผู้หญิง" อยู่เบื้องหลังเสมอ หลายธุรกิจ หรือหลายบริษัท รวมถึงหลายครอบครัวก็สามารถยืนยันให้เห็นแล้วว่าสัจธรรมข้อนี้มีความสำคัญ และเห็นผลผลสัมฤทธิ์ 


 โดย "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ได้รวบรวมข้อมูล 15 เศรษฐินีผู้ที่เป็นทั้งเบื้องหลัง และคอยเคียงข้าง รวมถึงเป็นผู้นำครอบครัว องค์กร ที่ซึ่งเป็นเศรษฐินีที่รวยสุดในตลาดหุ้นไทย


อันดับที่ 1.คุณหญิง วรรณา สิริวัฒนภักดี

 เป็นที่รู้จักกันดีว่าคุณหญิงเป็นคู่สมรสของ "เจ้าสัวเจริญ" เจ้าพ่อเบียร์ช้าง ที่เป็นหนึ่งในบุคคลที่รวยที่สุดของประเทศไทย โดยคุณหญิงถือหุ้น บริษัท แอสเสท เวิรด์ คอร์ป จำกัด (มหาชน) หรือ AWC ที่ประกอบธุรกิจโดยการถือหุ้นในบริษัทอื่น ที่ดำเนินธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำ และถือหุ้นบริษัท เครือไทย โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ SEG ซึ่งประกอบธุรกิจถือหุ้นในบริษัทอื่นที่ประกอบธุรกิจประกันชีวิต ธุรกิจประกันภัย และธุรกิจลีสซิ่ง โดยมีบริษัท อาคเนย์ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) เป็นบริษัทย่อยหลักที่ทำให้เกิดกำไร คิดเป็นมูลค่ารวมทั้งสิ้น 41,451,811006 บาท


อันดับที่ 2.นางดาวนภา เพชรอำไพ 

ภรรยาของนายชูชาติ เพ็ชรอำไพ เจ้าของบริษัท เมืองไทย แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ MTC ซึ่งประกอบธุรกิจให้บริการสินเชื่อทะเบียนรถและสินเชื่อส่วนบุคคล โดยถือเป็นหนึ่งในเจ้าตลาดลิสซิ่งอีกรายหนึ่งเลยก็ว่าได้ โดยคุณดาวนภา ถือหุ้น MTC คิดเป็นมูลค่า 34,380,000,000 บาท


อันดับที่ 3.นาง ยุพิน ธีระโกเมน 

นายหญิงแห่ง "เอ็มเค เรสโตรองต์" คงจะไม่มีใครไม่รู้จักชื่อร้านอาหารแบรนด์นี้ ที่อยู่คู่กับคนไทยมายาวนาน นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารญี่ปุ่น "ยาโยอิ" ที่ได้รับสิทธิแฟรนไชส์จากประเทศญี่ปุ่น รวมถึงร้านอาหารญี่ปุ่นแบรนด์อื่นๆ โดยคุณยุพิน ถือหุ้น บริษัท เอ็มเค เรสโตรองต์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ M ในนามส่วนตัวและถือหุ้นในฐานะผู้จัดการมรดกของ นายสมนึก หาญจิตต์เกษม คิดเป็นมูลค่ารวมทั้งสิ้น 19,316,526,428 บาท


อันดับที่ 4.นางสาวณัฐชไม ถนอมบูรณ์เจริญ 

หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งแบรนด์เครื่องดื่มชูกำลัง "คาราบาวแดง" ปัจจุบันดำรงตำแหน่งเป็นกรรมการผู้จัดการ และผู้ถือหุ้นใหญ่อันดับที่ 2.ของบริษัท คาราบาวกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ CBG โดยคุณณัฐชไม ถือหุ้น CBG คิดเป็นมูลค่าทั้งสิ้น 18,112,500,000 บาท 


อันดับที่ 5.นางสาวธิดา แก้วบุตตา 

บอสหญิงกลุ่ม "ศรีสวัสดิ์ คอร์ปอเรชั่น" ดำเนินธุรกิจสินเชื่อรายย่อยทะเบียนรถเก่า บ้านและโฉนดที่ดิน โดยคุณธิดา ถือหุ้นบริษัท ศรีสวัสดิ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SAWAD และยังได้ถือหุ้นบริษัท สแกน อินเตอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCN รวมถึงการถือหุ้น บริษัท บลิส-เทล จำกัด (มหาชน) หรือ BLISS คิดเป็นมูลค่ารวมทั้งสิ้น 14,211,680,684 บาท


อันดับที่ 6.นางสาวปรมาภรณ์ ปราสาททองโอสถ 

บุตรสาวของ "หมอเสริฐ" หรือ นาย ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ เจ้าของกลุ่มโรงพยาบาลเอกชนขนาดใหญ่ของประเทศ โดยมีโรงพยาบาลเครือข่ายเช่นกลุ่มโรงพยาบาลกรุงเทพ กลุ่มโรงพยาบาลสมิติเวช กลุ่มโรงพยาบาลพญาไท กลุ่มโรงพยาบาลเปาโล  และเจ้าของธุรกิจสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส ซึ่ง หมอปุยถือหุ้น บริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด(มหาชน) หรือ BDMS และถือหุ้นบริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BA คิดเป็นมูลค่ารวมทั้งสิ้น 11,750,552,200บาท 

 

อันดับที่ 7.นางสาว จรีพร จารุกรสกุล 

แม่ทัพหญิงแกร่งผู้คุมบังเหียนขับเคลื่อนองค์กรที่มีทรัพย์สินกว่าแสนล้าน ภายใต้กลุ่ม "ดับบลิวเอชเอ" โดยคุณจรีพร ถือหุ้นบริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ WHA  ,บริษัท ดับบลิวเอชเอ ยูทิลิตี้ส์ แอนด์ พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ WHAUP  และทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์และสิทธิการเช่าดับบลิวเอชเอ พรีเมี่ยม โกรท หรือ WHART คิดเป็นมูลค่า 9,920,373,365 บาท


อันดับที่ 8.นางสาวกุณฑี สุริยวนากุล 

บุตรสาวของนาย วิทูร สุริยวนากุล ผู้ก่อตั้งร้านค้าวัสดุก่อสร้างแบรนด์ “โกลบอลเฮ้าส์” โดยคุณกุณฑี ปรากฎในรายชื่อผู้ถือหุ้นใหญ่อันดับที่สองของบริษัท สยามโกลบอลเฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) หรือ GLOBAL คิดเป็นมูลค่ารวม 6,718,868,316 ล้านบาท


อันดับที่ 9. นาง มุกดา บุญเสี่ยง 

ถือเป็นหนึ่งในนักลงทุนหญิงที่มีการถือหุ้นติดอันดับ 1ใน10 เศรษฐินีรวยสุดในหุ้นไทย โดยนางมุกดา ถือหุ้นบริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA ที่ดำเนินธุรกิจกลุ่มธุรกิจผลิตและจำหน่ายกระแสไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน รวมถึงพัฒนา ผลิตและจำหน่ายแบตเตอรี่ สำหรับยานยนต์ไฟฟ้า และยังได้ถือหุ้นบริษัท ซัสโก้ จำกัด (มหาชน) หรือ SUSCO หรือที่รู้จักกันในนามปั๊มน้ำมันซัสโก้ ทั้งนี้คิดเป็นมูลค่ารวม 6,635,651,198 บาท 


อันดับที่ 10. นาง บุศทรี หวั่งหลี 

บุตรสาวคนเล็กของ นายห้าง "ประจักษ์ ตั้งคารวคุณ" เจ้าพ่อสีทาบ้านภายใต้แบรนด์ "ทีโอเอ" โดยคุณบุศทรี ถือหุ้น บริษัท ทีโอเอ เพ้นท์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ TOA คิดเป็นมูลค่ารวมกว่า 6,482,300,000 บาท 


อันดับที่ 11. นางสาววันดี กุญชรยาคง 

นายหญิงผู้บริหารโซล่าร์ ฟาร์ม ภายใต้บริษัท เอสพีซีจี จำกัด (มหาชน) หรือ SPCG ซึ่งถือเป็นผู้บุกเบิกธุรกิจผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ที่เกิดขึ้นในประเทศไทยรายแรกๆ โดยสินทรัพย์รวมมูลค่ากว่า 21,000ล้านบาท จนได้รับฉายาว่า " เจ้าแม่โซลาร์ฟาร์ม" โดยคุณวันดี ถือหุ้น SPCG คิดเป็นมูลค่ารวม 5,171,835,000บาท


อันดับที่ 12.นางสาวดวงใจ แก้วบุตตา  

หนึ่งในสองศรีพี่น้องตระกูล "แก้วบุตตา" โดยนั่งผู้บริหารบริษัทเงินทุน ศรีสวัสดิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ BFIT และเป็นกรรมการผู้จัดการบริษัท ศรีสวัสดิ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SAWAD โดยคุณดวงใจ ถือหุ้น SAWAD คิดเป็นมูลค่า 5,162,915,200บาท


อันดับที่ 13.นางสาว วิอร ทองแตง 

บุตรสาวของนายวิชัย ทองแตง ทนายความผู้ผันตัวมาเป็นนักลงทุน โดยคุณวิอร ถือหุ้นบริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด(มหาชน) หรือ BDMS ,บริษัท บลิส-เทล จำกัด (มหาชน) หรือ BLISS ,บริษัท ฟอร์ท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)หรือ FORTH ,บริษัท ซีออยล์ จำกัด (มหาชน) หรือ SEAOIL และบริษัท เอสจีเอฟ แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ SGF คิดเป็นมูลค่ารวม 4,809,561,481 บาท


อันดับที่ 14. นางสาวกรรณิกา พลัสสินทร์ 

น้องสาวคุณหมอกำพล พลัสสินทร์ ผู้ก่อตั้งโรงพยาบาลจุฬารัตน์ โรงพยาบาลขนาดกลางที่ให้บริการครอบคลุมพื้นที่กรุงเทพฯ โซนตะวันออก รวมถึงจังหวัดในภาคตะวันออก เช่น ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง โดยคุณกรรณิกา ถือหุ้นบริษัท โรงพยาบาลจุฬารัตน์ จำกัด (มหาชน) หรือ CHG คิดเป็นมูลค่า 4,787,400,960 บาท


อันดับที่ 15.นางจริยา แก้วบุตตา 

เป็นมารดาของสองพี่น้องคุณดวงใจ และคุณธิดา รวมถึงเป็นภรรยาของนายฉัตรชัย แก้วบุตตา ผู้บุกเบิกก่อตั้งบริษัท ศรีสวัสดิ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SAWAD โดยคุณจริยา ถือหุ้น SAWAD คิดเป็นมูลค่า 4,183,051,620 บาท 

 


 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh