efin Review

COVID-19 ทำบจ.ปิดโรงแรมกี่แห่ง

COVID-19 ทำบจ.ปิดโรงแรมกี่แห่ง

วิกฤตการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ไม่เพียงส่งผลกระทบต่อชีวิตของคน ยังส่งผลกระทบไปยังเศรษฐกิจ โดยเฉพาะการท่องเที่ยว แน่นอนว่าประเทศไทย รายได้หลักมาจากการท่องเที่ยว เมื่อเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ ธุรกิจท่องเที่ยวกระทบอย่างหนัก โดยเฉพาะธุรกิจโรงแรม ซึ่งในไทยมีผู้ประกอบการหลายแห่ง ทั้งรายใหญ่ รายกลาง และ รายเล็ก 

โดย “สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย” ได้รวบรวม โรงแรมที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ที่ปิดให้บริการชั่วคราว และ ที่เปิดให้บริการ มีที่ใดกันบ้างไปดูกัน 

 

*** AWC บริษัท แอสเสท เวิรด์ คอร์ป จำกัด (มหาชน)

AWC ประกาศปิดการให้บริการโรงแรมในเครือ 5 แห่งในกรุงเทพฯ เป็นการชั่วคราว ระหว่างวันที่ 26 มีนาคม – 15 เมษายน 2563 ประกอบด้วย โรงแรมแบงค็อก แมริออท มาร์คีส์ ควีนส์ปาร์ค, โรงแรมดับเบิ้ล ทรี บาย ฮิล ตัน สุขุมวิท กรุงเทพฯ, โรงแรมเลอ เมอริเดียน กรุงเทพฯ, โรงแรมดิ โอกุระเพรสทีจ กรุงเทพฯ และ โรงแรมแบงค็อก แมริออท เดอะ สุรวงศ์ รวมทั้งการปิดการให้บริการตามประกาศของกรุงเทพมหานคร

บริษัทมี 16 โรงแรม โดยเป็นโรงแรมในกรุงเทพฯ ประกอบด้วย โรงแรม ดิ โอกุระ เพรสทีจ กรุงเทพฯ ,โรงแรม ดิ แอทธินี โฮเทล แบงค็อก , โรงแรมแมริออท มาร์คีส์ ควีนส์ปาร์ค , โรงแรม แบงค็อกแมริออท เดอะ สุรวงศ์ ,โรงแรมเลอ เมอริเดียน กรุงเทพ? , โรงแรมฮิลตัน สุขุมวิท กรุงเทพฯ , โรง แรมดับเบิ้ลทรี ฮิลตัน สุขุมวิท กรุงเทพฯ  และ โรงแรมฮอลิเดย์ อินน์ เอ็กซ์เพรส กรุงเทพ สาทร

ต่างจังหวัด ประกอบด้วย โรงแรมเลอ เมอริเดียน เชียงใหม่ , โรงแรม ภูเก็ต แมริออท รีสอร์ท แอนด์ สปา ในยางบีช , โรงแรมเดอะเมโทรโพล ภูเก็ต ,โรงแรมหัวหินแมริออท รีสอร์ท และ สปา , โรงแรมวนาเบลล์ เกาะสมุย ,โรงแรมบันยันทรี สมุย , โรงแรม มีเลีย เกาะสมุย และ โรงแรมเชอราตันสมุย รีสอร์ท 

 

*** MINT บริษัท ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน)
    
MINT ประกาศปิดการให้บริการโรงแรมประเทศไทย โดยเริ่มปิดโรงแรมในกรุงเทพมหานคร และ จะปิดโรงแรมในต่างจังหวัดต่อไป มหาสมุทรอินเดียและประเทศเพื่อนบ้าน โรงแรมทั้งหมดยังคงเปิดให้บริการ ยกเว้นโรงแรมอนันตรา เดซารู ในประเทศมาเลเซีย ซึ่งถูกปิดตามคำสั่งของรัฐบาลนอกจากนี้ ได้มีการรวมการดำเนินงานของโรงแรมอนันตรา คาลูทารา และ อวานี คาลูทาราในประเทศศรีลังกาเป็นการชั่วคราวเพื่อลดต้นทุนประเทศออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ โรงแรมทั้งหมดยังคงเปิดให้บริการตามปกติ

ตะวันออกกลางและทวีปแอฟริกา โรงแรมทั้งหมดในตะวันออกกลางดำเนินการภายใต้สัญญารับจ้างบริหาร โดยไมเนอร์ โฮเทลส์ มีการทำงานอย่างใกล้ชิดกับเจ้าของโรงแรม และ มีการกำหนดมาตรการเพื่อรับมือกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในแต่ละประเทศ โดยรัฐบาลของประเทศหลักๆในภูมิภาคได้จัดตั้งกองทุนบรรเทาทุกข์เพื่อให้ความช่วยเหลือ 

ส่วนในทวีปแอฟริกา โรงแรมส่วนใหญ่ยังคงเปิดให้บริการ โดยมีการเฝ้าระวังการเปลี่ยนแปลงของสถานการณ์ไวรัส และ นโยบายรับมือของรัฐบาลทวีปยุโรปและลาตินอเมริกา เพื่อลดต้นทุนและรักษาสภาพคล่องท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่ท้าทาย บริษัทได้มีการกำหนดกลยุทธ์ระยะสั้น โดยให้มีการปิดโรงแรมให้มากที่สุด 

โรงแรมในประเทศอิตาลีและสเปนได้ถูกปิดทั้งหมด ยกเว้นโรงแรม 6 แห่งในบางเมือง ซึ่งได้ถูกแปลงให้เป็นโรงพยาบาล และ สถานที่รับรองบุคลากรทางการแพทย์ โดยในประเทศสเปน กฎหมายใหม่ภายใต้กฎหมายภาวะฉุกเฉินกำหนดให้ปิดโรงแรมทั้งหมดในประเทศ เช่นเดียวกัน ในประเทศเยอรมนี กลุ่มประเทศเบเนลักซ์ และ ลาตินอเมริกา เอ็นเอช โฮเทล กรุ๊ปอยู่ระหว่างการดำเนินการตามกลยุทธ์เดียวกัน โดยจะพิจารณาการปิดโรงแรมตามระดับของกิจกรรม อัตราการเข้าพัก และ การกำหนดทิศทางของรัฐบาล

ไมเนอร์ โฮเทลส์ ดำเนินธุรกิจโรงแรมและเซอร์สวิส สวีท ทั้งในรูปแบบเป็นเจ้าของ บริหารจัดการ และร่วมลงทุน โดยมีโรงแรมในเครือทั้งสิ้นกว่า530 แห่ง 57 ประเทศ ทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ตะวันออกกลาง แอฟริกา คาบสมุทรอินเดีย ยุโรป และ อเมริกา มีจำนวนห้องพักรวมกว่า 78,000 ห้องภายใต้เครื่องหมายการค้า อนันตรา, อวานี, โอ๊คส์, ทิโวลี, เอเลวาน่า, เอ็นเอช คอลเลคชั่น, เอ็นเอช โฮเทลส์, นาว, แมริออท, โฟร์ซีซั่นส์, เซ็นต์ รีจิส,เรดิสัน บลู และ โรงแรมในกลุ่มไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล 

 

*** CENTEL บริษัท โรงแรมเซ็นทรัลพลาซา จำกัด(มหาชน) 

CENTEL ประกาศปิดโรงแรมใน และ ต่างประเทศรวม 28 แห่ง และ ในปัจจุบันยังเปิดให้บริการที่ โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ บางกอก คอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ และ เซ็นทรัลเวิล์ด โดยเปิดให้บริการบุคลากรทางการแพทย์ และ พนักงานออฟฟิตที่ต้องการความปลอดภัย เช่น ไอที 

โรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทารามี 6 แบรนด์ ซึ่งปัจจุบันโรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทารา มีจำนวนโรงแรมและรีสอร์ทที่อยู่ภายใต้สัญญาการบริหาร กว่า 52 แห่ง และ โรงแรมที่บริษัทลงทุนเองอีกกว่า 23 แห่ง ใน 14 ประเทศ ได้แก่ ไทย เวียดนาม อินโดนิเซีย ลาว กัมพูชา ศรีลังกา มัลดีฟส์ จีน กาตาร์ โอมาน สาธารณรัฐอาหรับเอมิเรทส์ ตุรกี ญี่ปุ่น และ พม่า

 

*** ERW บริษัท ดิ เอราวัณ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน)

ERW ประกาศปิดโรงแรมส่วนใหญ่ในไทยในระหว่างวันที่ 1 ถึง 30 เมษายน 2563 โดยมีเพียง โรงแรม เมอร์เคียว กรุงเทพ สยาม ที่บริษัทยังเปิดให้บริการ ส่วนธุรกิจโรงแรมในฟิลิปปินส์ ตามที่รัฐบาลฟิลิปปินส์ได้มีประกาศใช้มาตรการการกักกันชุมชนครอบคลุมพื้นที่เกาะลูซอน และ ดำเนินธุรกิจได้เฉพาะที่มีความจำเป็นต่อการดำรงชีพเท่านั้น เพื่อควบคุมการระบาดของ โควิด-19 ดังนั้นบริษัทได้ปิดให้บริการโรงแรมทุกแห่งชั่วคราวตั้งแต่วันที่ 19 มีนาคม จนกว่าจะมีการประกาศเปลี่ยนแปลงจากรัฐบาลฟิลิปปินส์ 

โดยบริษัท เป็นเจ้าของโรงแรม 61 โรงแรมเป็นพันธมิตรกับ 5 โรงแรมระดับโลก เป็นผู้บริหารโรงแรมรวม 10 แบรนด์ ปัจจุบันมี โรงแรม แกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ กรุงเทพ , โรงแรม เจดับบลิว แมริออท กรุงเทพ ,เดอะ นาคา ไอแลนด์ เอ ลักซ์ชัวรี่ คอลเลคชั่น รีสอร์ท แอนด์ สปา ภูเก็ต , เรเนซองส์เกาะสมุย รีสอร์ท แอนด์ สปา , คอร์ทยาร์ด โดย แมริออท กรุงเทพ , ฮอลิเดย์ อินน์ พัทยา

เมอร์เคียว ประกอบด้วย โรงแรมเมอร์เคียว กรุงเทพฯ สยาม  เมอร์เคียว พัทยา โอเชี่ยน รีสอร์ท 

ไอบิส ประกอบด้วย ไอบิส สไตล์ กระบี่ อ่าวนาง  ไอบิส กรุงเทพ สาทร ไอบิส กรุงเทพ นานา ไอบิส กรุงเทพ ริเวอร์ไซด์ไอบิส กรุงเทพ สยาม ไอบิส พัทยา ไอบิส ภูเก็ต ป่าตอง ไอบิส ภูเก็ต กะตะ ไอบิส สมุย บ่อผุด ไอบิส หัวหิน  

ฮ็อป อินน์ ประกอบด้วย ฮ็อป อินน์ ชุมพร , ฮ็อป อินน์ กาญจนบุรี, ฮ็อป อินน์ ขอนแก่น, ฮ็อป อินน์ กระบี่, ฮ็อป อินน์ ลำปาง,  ฮ็อป อินน์ แม่สอด ,ฮ็อป อินน์ มุกดาหาร , ฮ็อป อินน์ นครราชสีมา,  ฮ็อป อินน์ นครศรีธรรมราช , ฮ็อป อินน์ หนองคาย , ฮ็อป อินน์ พิษณุโลก , ฮ็อป อินน์ ร้อยเอ็ด,ฮ็อป อินน์ สระแก้ว , ฮ็อป อินน์ สุราษฎร์ธานี , ฮ็อป อินน์ ตรัง , ฮ็อป อินน์ อุบลราชธานี และ ฮ็อป อินน์ อุดรธานี 

 

*** SHR บริษัท เอส โฮเทล แอนด์ รีสอร์ท จำกัด (มหาชน)

SHR ประกาศปิดโรงแรมทั่วโลกหนีโควิด-19  โรงแรมในไทย-สหราชอาณาจักร ปิดถึงสิ้นเม.ย. ส่วนในมัลดีฟส์ไร้กำหนดเปิด ขณะที่ฟิจิ-มอริเชียส เตรียมปิดตลอดเวลา 

โรงแรมในประเทศไทย ได้แก่ โรงแรม สันติบุรี เกาะสมุย โรงแรม พีพี ไอส์แลนด์ วิลเลจ บีช รีสอร์ท โรงแรม เอาท์ริกเกอร์ ลากูน่า ภูเก็ต บีช รีสอร์ท และ โรงแรม เอาท์ริกเกอร์ เกาะสมุย บีช รีสอร์ท จะหยุดทำการชั่วคราว ระหว่างวันที่ 1-30 เมษายน 2563

โรงแรมและธุรกิจอื่นในประเทศมัลดีฟส์ ซึ่งรวมถึงโครงการครอสโรดส์ มัลดีฟส์ ซึ่งประกอบด้วย SAii Lagoon Maldives, Hard Rock Hotel Maldives, The Marina @ CROSSROADS, and Outrigger Konotta Maldives Resort จะหยุดทำการชั่วคราวตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2563 โดยกำหนดเปิดทำการจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง

โรงแรมในประเทศฟิจิและประเทศมอริเชียส 3 แห่ง ได้เตรียมความพร้อมในการหยุดทำการรีสอร์ททั้ง 3 แห่งชั่วคราว เพื่อให้สอดคล้องกับมาตรการของหน่วยงานภาครัฐ

โรงแรมในสหราชอาณาจักร 29 แห่ง ขณะนี้ โรงแรมเกือบทั้งหมดได้หยุดทำการชั่วคราวแล้วจนถึงสิ้นเดือนเมษายน ปัจจุบัน SHR มีจำนวนห้องพักรวม 4,647 ห้อง จากโรงแรม และ รีสอร์ท จำนวน 39 แห่ง ใน 5 ประเทศ ได้แก่ ไทย สาธารณรัฐมัลดีฟ ฟิจิ มอรริเชสและ สหราชอาณาจักร  

 

*** DTC บริษัท ดุสิตธานี จำกัด (มหาชน) หรือ DTC 

DTC ประกาศปิดโรงแรมชั่วคราว ประกอบด้วย โรงแรม 7 แห่ง ได้แก่ โรงแรมดุสิตธานี พัทยา และโรงแรมดุสิตธานี ภูเก็ต ซึ่งหยุดให้การบริการทันทีตามคำสั่งของจังหวัด ส่วนอีก 5 แห่ง ประกอบด้วย โรงแรมดุสิตธานี หัวหิน โรงแรมดุสิตดีทู เชียงใหม่ โรงแรมดุสิตปริ๊นเซส เชียงใหม่ โรงแรม ดุสิตปริ๊นเซส ศรีนครินทร์ และ โรงแรมดุสิต สวีท ราชดำริ กรุงเทพ 
    
ธุรกิจหลัก คือ ธุรกิจโรงแรมที่ตอบสนองความต้องการลูกค้าทุกระดับแบบครบวงจร ตั้งแต่หรูหราระดับ 5 ดาว จนถึงระดับกลางที่ราคาเป็นมิตรภาย ใต้แบรนด์ ดุสิตธานี ดุสิตเดวาราณา ดุสิตดีทู และ ดุสิต ปริ๊นเซส
    
ปัจจุบัน ดุสิต อินเตอร์เนชั่นแนล รับผิดชอบบริหารโรงแรม รีสอร์ท และ วิลล่า ให้เช่าจำนวนกว่า 270 แห่ง ใน 14 ประเทศ ภายใต้ 6 แบรนด์ ดุสิตธานี, โรงแรมดุสิตเดวาราณา , ดุสิตดีทู , ดุสิต ปริ๊นเซส , ASAI  , อีลิธ ฮาเวนส์ 
    


บทสรุปจากนี้ไม่รู้ว่าสถานการณ์จะยืดเยื้อไปนานแค่ไหน ผู้ประกอบการรายใหญ่จะยื้อได้นานแค่ไหน เพราะโรงแรมที่ปิดไป 1 เดือนรายได้ก็หายไปกับตา ผู้ประกอบการก็รับมือด้วยการหั่นเงินเดือนพนักงาน ลดค่าใช้จ่าย ประนอมหนี้แบงก์ บางแห่งถ้าสายป่านสั้น หรือ เป็นผู้ประกอบการรายเล็กก็ปลดพนักงาน หรือ ปิดกิจการถาวรไปเลย งานนี้กว่าภารัฐจะยื่นมือเข้ามา คงได้เห็นผู้ประกอบการล้มหาย ตายจาก ไม่มากก็น้อย 
 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh