efin Review

บจ.ไหน Delivery อาหารอะไรบ้าง

บจ.ไหน Delivery อาหารอะไรบ้าง

จากมาตรการ "อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ" เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ทางการประกาศปิดพื้นที่เสี่ยงทั้งห้างสรรพสินค้า สถานที่ชุมนุม สถานที่ที่ทำให้เกิดการรวมตัวของผู้คนจำนวนมากรวมทั้งมาตรการล็อคดาวน์ ปิด-ทางเข้าออกพื้นที่ของหลายจังหวัด ส่งผลให้ ผู้ประกอบการ ห้าง ร้านต่าง ๆ ต้องหยุดดำเนินธุรกิจชั่วคราว ยกเว้นธุรกิจอาหารและของใช้จำเป็นที่ดำเนินธุรกิจต่อไปได้ ภายใต้ข้อจำกัด

การงดกิจกรรมนอกบ้าน การล็อคดาวน์เส้นทางเข้าออกแต่ละพื้นที่ หลายบริษัทประกาศให้พนักงาน Work from Home ทำให้ธุรกิจเดลิเวอรี่เฟื่องฟูอย่างมากในช่วงนี้ โดยเฉพาะธุรกิจอาหารกลายเป็นที่พึ่งสำคัญของผู้บริโภคที่ไม่ต้องการออกนอกบ้าน เพื่อลดความเสี่ยง ขณะที่ภาคธุรกิจต้องหันมาปรับตัวเพื่อความอยู่รอดเช่นกัน

"สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย"  จึงได้รวบรวมบริษัทจดทะเบียน ที่หันมาปรับกลยุทธ์รับมือยุคโควิด-19 หันส่งอาหารเดลิเวอรี่ รับมือยุค Social Distancing

 

 MINT

กลุ่มไมเนอร์ ฟู้ด ถือเป็นหนึ่งในธุรกิจผู้ให้บริการด้านอาหารและฟาสต์ฟู้ดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และถือเป็นเจ้าตลาดรายแรกๆ ที่มีบริการเดลิเวอรี่จัดส่งอาหารถึงบ้าน จนกลายเป็นขวัญใจมหาชน 

โดยเฉพาะพิซซ่า ภายใต้แบรนด์ เดอะ พิซซ่า คอมปะนี จากนั้นได้ขยายแบรนด์อาหารที่มีในมือพร้อมส่งตรงถึงมือผู้บริโภค ทั้ง เบอร์เกอร์ คิง , ซิซซ์เล่อร์ สเวนเซ่นส์, แดรี่ ควีน และล่าสุด เดอะ คอฟฟี่ คลับ และ บอนชอน ไก่กรอบ
เจ้าดังจาเกาหลี

และในภาวะการกักตัวอยู่บ้านแบบนี้ อาหารจานด่วนทั้ง 7 แบรนด์ พร้อมบริการส่งตรงอาหารถึงบ้านด้วยเบอร์โทรเดียวกัน โทร. 1112

 

M

เอ็มเค เรสโตรองต์ กรุ๊ป เจ้าของอาหารที่เป็นที่รู้จักในนาม "สุกี้เอ็มเค" และในภาวะปกติ ถือเป็นอีกหนึ่งร้านอาหารที่ได้รับความนิยมตลอดกาล ลูกค้าพร้อมนั่งรอคิวใช้บริการแน่นสม่ำเสมอ

ช่วงกักตัวอยู่บ้าน เอ็มเคยังจัดโปรเด็ดกับ เมนูซิกเนเจอร์ "เป็ดย่างเอ็มเค ซื้อ 1 แถม 1" เพื่อคืนกำไรให้คนไทยร่วมฝ่าวิกฤติในช่วงสั้น ๆ สร้างกระแสให้คนไทยได้อยู่บ้านสั่งอาหารอร่อยได้ดี แม้หมดโปรนี้แล้วแต่ยังมีโปรอื่นให้ได้สั่งอาหารช่วงกักตัวได้ต่อเนื่อง

นอกอาหารกลุ่มสุกี้แล้ว M ยังมีแบรนด์อาหารญี่ปุ่น "ยาโยอิ" ที่พร้อมจัดเมนูเส้นราเม็ง หรือชุดเบนโตะ พร้อมส่งถึงบ้าน MK ยังได้เป็นพันธมิตรกับ Fire Tiger by Seoulcial Club "ชานมเสือพ่นไฟ"ที่ช่วงนี้ ไม่สามารถนำชานมขึ้นโต๊ะเสริฟได้ แต่พร้อมจัดส่งเดลิเวอรี่เช่นกัน  บริการของ สุกี้เอ็มเค อาหารญี่ปุ่นยาโยอิ และชมนมเสือพ่นไฟ สั่งได้ด้วยเบอร์เดียวกัน 1642

 

OISHI

โออิชิ กรุ๊ป ผู้นำด้านร้านอาหารและเครื่องดื่ม สไตล์ญี่ปุ่น ได้ปรับกลยุทธ รับมือโควิด-19 ด้วยการนำอาหารญี่ปุ่นหลากหลายรูปแบบ จาก 4 ร้านอาหารดัง ได้แก่ "โออิชิ เดลิเวอรี่" ที่พร้อมให้บริการเบนโตะ

อาหารสำเร็จรูปและเครื่องดื่มชาเขียว "โออิชิ ราเมน" เมนูเส้นราเมน ทงคตสึ "คาคาชิ" ข้าวหน้าต่าง ๆ และ "ชาบูชิ" เมนูชุดชาบู บริการคนไม่ออกนอกบ้าน ด้วยเบอร์โทรเดียว 1773


 

CPF

"ไก่ย่าง เชสเตอร์ กริลล์" ร้านอาหารเชสเตอร์ ที่อยู่คู่คนไทยมายาวนาวกว่า 30 ปี ภายใต้การบริหารของเครือเจริญโภคภัณฑ์อาหาร หรือ CPF ถือเป็นธุรกิจฟาสต์ฟู้ดยุคแรกๆ ของไทย จากการปรับกลยุทธการตลาดรับการเปลี่ยนแปลงได้เสมอ และการพัฒนาเมนูใหม่ๆ ให้คุ้นลิ้นคนไทย ด้วยราคาที่ไม่สูงเกินไป ทำให้เชสเตอร์ยังเป็นที่นิยมมาถึงปัจจุบัน

และในสถานการณ์ Work From Home เชสเตอร์ไม่พลาดที่จะออกโปรโมชั่นเด็ดโดนใจ อร่อยอยู่บ้าน แบบฟินๆ ด้วยราคาที่จับต้องได้ ตามนิยาม "ความอร่อย สั่งได้ที่ เชสเตอร์ โทร 1145"

 

TTA

อีกแบรนด์อาหารจานด่วนที่คุ้นเคยของคนไทย "พิซซ่า ฮัท" เชนร้านพิซซ่าต้นแบบชื่อดังจากสหรัฐฯ ที่เคยสร้างความสับสันกับพิซซ่า คอมพานี "พิซซา ฮัท" ภายใต้การบริหารของตระกูลมหากิจศิริ ที่ร่วมทุนกับ TTA จัดตั้ง “พีเอช แคปปิตอล” ซื้อสิทธิแฟรนไชส์จาก "ยัม เรสเทอรองตส์ อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) "

การกักตัวรับ โควิด-19 พิซซ่า ฮัท ได้เสนอบริการ “ส่งพิซซ่าแบบ ไร้สัมผัส” ให้สอดรับมาตรการ Social Distancing เพื่อส่งอาหารที่สะอาดและปลอดภัยให้กับลูกค้ารับมือโควิด-19 ด้วยบริการโทร 1150 ผู้ส่งจะถอยห่างจุดรับ-ส่ง ทิ้งระยะ 2 เมตร เพื่อให้ลูกค้าเดินมารับและตรวจสอบรายการอาหาร และเงินทอน ด้วยตนเอง

นอกจากนี้ TTA ยังส่ง " ทาโก้ เบลล" ร้านอาหารสไตล์เม็กซิกัน ร่วมบริการเดลิเวอรี่ แต่การเปิดตัวได้เพียงปีกว่า และด้วยจำนวนสาขาที่ยังมีไม่มาก กลยุทธจัดส่งอาหารช่วงนี้ จึงให้บริการผ่านแอฟฯส่งอาหาร GrabFood, GET และ LINE MAN

 

ZEN

" เซ็น คอร์ปอเรชั่น กรุ๊ป" มีร้านอาหารในเครือถึง 15 แบรนด์ และได้รับผลกระทบโดยตรงหลังการ ประกาศปิดสถานให้บริการและสถานประกอบการ รวมถึงห้างสรรพสินค้า บริษัทจึงปรับกลยุทธ จัดทำครัวกลางเพื่อรับออเดอร์อาหารเดลิเวอรี่ ทั้งอาหารญี่ปุ่น "ZEN" อาหารไทยแนวสตรีทฟู้ด "เขียง" รวมถึงร้านอาหารสไตล์อีสาน "ตำมั่ว" และอาหารแนวเพื่อสุขภาพสไตล์อิตาเลียน-ญี่ปุ่น "On the Table" ที่พร้อมส่งตรงถึงบ้านด้วยโทรเดลิเวอรี่ 1376 หรือผ่านแอพบริการส่งอาหาร

 

SNP

ร้านอาหารและเบเกอรี่ภายใต้เ แบรนด์ “เอส แอนด์ พี” จากร้านไอศรีมเล็กๆ สู่การเป็นผู้ผลิตเบเกอรี่ระดับชั้นนำของไทย และพัฒนาสู่ร้านอาหารชื่อดังระดับแนวหน้า ปัจจุบันมีสาขารวมมากกว่า 500 แห่ง และยังคงพัฒนาการตลาดรองรับพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป ดังนั้น ผู้ที่ชื่นชอบแบรนด์นี้ ทั้งการเค้กวันเกิด ชุดอาหาร สแน็คบ็อกซ์ ผ่านระบบออนไลน์ ยังสามารถโทรผ่าน 1344 delivery

 

DTC

กลุ่มดุสิตธานี ถือเป็นอีกบริษัทชั้นนำรายแรกๆ ที่ประกาศปรับแผนรับมือการระบาดไวรัสโควิด-19 ได้ ทันสถานการณ์ เพราะหลังการปิดปรับปรุง "โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ" เพื่อพัฒนาเป็นมิกซ์ยูส "ดุสิตเซ็นทรัล พาร์ค" โครงการร่วมทุนกับ CPN กลุ่มดุสิตธานี ได้ปรับตัวมาตลอด โดยเฉพาะธุรกิจอาหารเพราะภายใต้แบรนด์ที่ได้สร้างชื่อเสียงเฉพาะตัวอยู่แล้ว ดังนั้นจึงเปิดตัว "บ้านดุสิตธานี" ดึงร้านอาหารชั้นนำจากโรงแรมดุสิตธานี ร่วมให้บริการ เพื่อรักษาฐานลูกค้าเดิมและขยายฐานลูกค้าใหม่

และในสถานการณ์ปัจจุบัน DTC จึงร่วมมือกับพันธมิตร เปิดบริการฟู้ด ดิลิเวอรี่ ตอบรับวิถีชีวิตที่ต้องเปลี่ยนไปของคนกรุงเทพฯ โทรสั่งอาหารคุณภาพ ผ่านคอลเซ็นเตอร์ 0 2- 200 9009 หรือผ่าน LINE@:@baandusitthani


 

SORKON

ผู้ผลิตและจำหน่ายอาหารแปรรูปจากเนื้อสัตว์รายใหญ่ ทั้ง หมูหยอง หมูแผ่น หมูยอ แหนม ภายใต้แบรนด์ ส.ขอนแก่น ที่ปัจจุบันได้ขยายช่องทางการขายแบบเดลิเวอรี่ เพทาอขยายฐานลูกค้ากลุ่มคนรุ่นใหม่ให้มากขึ้น ตามไลฟ์สไตล์นิยม ปัจจุบัน นอกจากการสั่งซื้อออนไลน์ได้แล้ว ยังสามารถโทรสั่งผ่านคอลเซ็นเตอร์ 02-3393900

ส.ขอนแก่น ยังนำร้านอาหารในเครือ ทั้ง ร้านแซ่บ คลาสสิกและร้านข้าวขาหมูยูนนาน รวมถึงผลิตภัณฑ์อาหารพื้นเมือง บริหารสั่งอาหารส่งตรงถึงบ้าน ผ่านคอลเซ็นเตอร์ 02-082-8000 หรือแอพบริการส่งอาหารGrab Food และ Line Man

 

AU

"อาฟเตอร์ ยู" ร้านคาเฟ่ขนมหวาน ด้วยซิกเนอร์เจอร์เด็ด ฮันนี่โทสต์ - บิงซู แม้บริษัทจะมีการพัฒนาเมนูต่างๆที่หลากหลาย ตามเทศกาลต่างๆ แต่ถือเป็นอีกหนึ่งรายที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ปัจจุบันแม้ สาขาคาเฟ่ดังจะเปิดให้บริการแล้ว แต่ได้เฉพาะ delivery และ take home และในภาวะการกักตัวอยู่บ้านดีกว่า การสั่งขนมหวานจากร้านดังนี้ สามารถสั่งได้ผ่านแอพส่งอาหาร ทั้ง Line man และ Grab
Food

 

MAJOR

โรงภาพยนต์ ถือเป็นกลุ่มแรกที่ได้รับผลกระทบจากการปิดให้บริการเป็นการชั่วคราวตามมาตรการของรัฐบาลเพื่อลดและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ดังนั้นเมื่อธุรกิจหลักต้องปิดให้บริการชั่วคราว "เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป" จึงต้องปรับกลยุทธใหม่ เปิดให้บริการสั่งซื้อป๊อปคอร์น ส่งถึงบ้านผ่านแอปพลิเคชั่นสั่งอาหารออนไลน์ทั้ง Grab Food, LINE MAN และ FOOD PANDA

 

TKN

อาหารขบเคี้ยวภายใต้แบรนด์ "เถ้าแก่น้อย" โดยมีสินค้าหลักคือสาหร่ายทอด โดย TKN ได้รับผลกระทบมาก่อนหน้านี้แล้ว หลังยอดขายจากลูกค้าชาวจีนลดลงต่อเนื่อง ขณะเดียวกัน บริษัทได้แตกไลน์อาหารให้หลากหลายมากขึ้น ซึ่งแม้ลูกค้าจะสามารถหาซื้อผลิตภัณฑ์เถ้าแก่น้อยตามร้านสะดวกซื้อ หรือร้านค้าทั่วไป แต่ล่าสุดTKN ขานรับมาตรการ Social distancing พร้อมส่งสินค้าราคาพิเศษจัดส่งตรงถึงบ้าน ผ่านช้อปออนไลน์
โดยตรงที่ http://shoponline.taokaenoi.co.th

 

SAPPE

“เซ็ปเป้ บิวติดริ้งค์” เป็นผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นและเป็นที่รู้จักในวงกว้าง รับเทรนด์เรื่องสุขภาพและความงาม นอกจากนี้ยังมีน้ำผลไม้ และเครื่องดื่มผงพร้อมชง และขนม เพื่อสุขภาพ ที่หาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อและร้านค้าชั้นนำ และภาวะ Social Distancing "ถึงห่างกันแค่ไหน ก็มั่นใจว่าสวย" เซ็ปเป้ยังเปิดช่องทางออนไลน์ เดลิเวอรี่สินค้าถึงบ้านผ่าน @Sappeonline ด้วยนิยาม ความสวยไม่ใช่เรื่องบังเอิญ

 


แม้วิถีชีวิตของคนไทยช่วงนี้ ยังไม่เข้าสู่ภาวะปกติ แต่ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย การเลือกซื้อสินค้าต่างๆ สามารถสั่งได้ด้วยปลายนิ้ว และวิกฤตครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นทั่วโลก ต้องได้รับความร่วมมือจากประชาชนอย่างเข้มแข็ง เพื่อให้ทุกคนอยู่รอด และผ่านพ้นสถานการณ์นี้ไปด้วยกันโดยเร็วบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh