efin Review

เมกะโปรเจ็กเปิดประมูลปี 63

เมกะโปรเจ็กเปิดประมูลปี 63

หลังจากพ.ร.บ.งบประมาณปี 2563 มูลค่า 3.2 ล้านล้านบาท ผ่านความเห็นชอบจากสภาผู้แทนราษฎร และวุฒิสภาแล้ว ขั้นตอนต่อไปจากนี้ สภาฯ จะส่งร่างกฎหมายมายังรัฐบาลเพื่อตรวจสอบก่อนนำความขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อทรงลงพระปรมาภิไธย ประกาศใช้ต่อไป 

 

 ความหวังจากนี้ ที่งบประกาศใช้ได้อย่างเป็นทางการ ทำให้หลายคนมองไปถึงโครงการรัฐขนาดใหญ่ หรือ เมกกะโปรเจ็กที่ยังค้างท่ออีกหลายโครงการ และเตรียมประมูลในปี 2563 นี้ ทางสำนักข่าวจึงได้รวบรวม เมกกะโปรเจ็กต่างๆ ที่รัฐบาลจะเร่งประมูลโดยแยกออกเป็น 4 หมวดใหญ่ๆ คือโครงการรถไฟฟ้า , รถไฟทางคู่ , โครงการในโครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) และโครงการในสนามบินสุวรรณภูมิ  
    

 

โครงการรถไฟฟ้า 

 

โครงการรถไฟฟ้าที่ยังเหลือประมูลมีอยู่ 4 สี 7 เส้นทาง  มูลค่ารวม 3.07 แสนล้านบาท ดังนี้    

 

1. รถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตก  เส้นทางศูนย์วัฒนธรรมฯ-บางขุนนนท์  มูลค่า  1.4 แสนล้านบาท  โดยล่าสุดคณะรัฐมนตรีได้อนุมัติโครงการแล้ว  ซึ่งคาดว่าจะเปิดประมูลได้ในช่วงไตรมาส 4/2563     
 

2. รถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ เส้นทาง เตาปูน-ราษฎร์บูรณะ มูลค่า 1 แสนล้านบาท โดยโครงการนี้คณะรัฐมนตรีได้อนุมัติโครงการแล้วเช่นกัน   คาด\ประมูลได้ต่อจากโครงการสายสีส้ม   
 

3. โครงการรถไฟฟ้าสายสีแดงอ่อนส่วนต่อขยาย  3 เส้นทาง ประกอบด้วย เส้นรังสิต-ธรรมศาสตร์  มูลค่า 6.5 พันล้านบาท  , เส้นทางตลิ่งชัน-ศาลายามูลค่า 1 หมื่นล้านบาท และ เส้นทางตลิ่งชัน-ศิริราช มูลค่า 6.6 พันล้านบาท  โดยการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.)  ตั้งเป้าจะเปิดประมูลในช่วงต้นปี2563 และทราบผลในเดือน ก.ค. 2563 
     

4 โครงการรถไฟฟ้าสายสีแดงเข้ม (Missing Link) 2 เส้นทาง คือ บางชื่อ-หัวลำโพง และ พญาไท-หัวหมาก มูลค่ารวม  4.4 หมื่นล้านบาท ทาง รฟท.กำลังทบทวนในรายละเอียด ซึ่งคาดว่าครม.จะพิจารณาได้ไม่เกินไตรมาส 3 ของปีนี้   

 

สำหรับแนวโน้มเอกชนที่คาดว่าจะเข้ามาชิงงานรถไฟฟ้าสีต่างๆ จะหนีไม่พ้นกลุ่มรับเหมาก่อสร้างชั้นนำ ไม่ว่าจะเป็น บริษัท ช.การช่าง จำกัด(มหาชน) หรือ CK , บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จากัด (มหาชน) หรือ ITD , บริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด(มหาชน) หรือ STEC รวมถึง บริษัท ยูนิค เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ UNIQ  รวมถึงกลุ่มงานเสาเข็มที่จะได้รับอานิสงส์ตามมาอย่าง บริษัท ซีฟโก้ จำกัด (มหาชน) หรือ SEAFCO หรือ บริษัท ไพลอน จำกัด (มหาชน) หรือ PYLON  

 

 โครงการรถไฟทางคู่เฟส 2 

 

สำหรับโครงการรถไฟทางคู่ เฟส 2 จะเปิดประมูลอีก 7 เส้นทางเดิม และมีทางคู่เส้นใหม่อีก 2 เส้นทาง รวมมูลค่า 4.1 แสนล้านบาท ซึ่งขณะนี้ทาง
รฟท. และ สภาพัฒน์ฯกาลังทำข้อมูล 

 

โดย 7 เส้นทางเดิมได้แก่ เส้นจิระ - อุบลราชธานี (3.7 หมื่นลบ.), เส้นขอนแก่น - หนองคาย ( 2.6 หมื่นลบ.) , เส้นหาดใหญ่ - ปาดังเบซา (8 พันลบ.),เส้นชุมพร - สุราษฎรธานี (2.4 หมื่นลบ.), เส้นปากน้ำโพ - เด่นชัย (6.2 หมื่นลบ.) เส้นเด่นชัย - เชียงใหม่ (5.7 หมื่นลบ.) แบะเส้นสุราษฎร์ธานี - สงขลา (5.7 หมื่นลบ. )   2 เส้นทางใหม่เส้น เด่นชัย - เชียงของ (7.69 หมื่นลบ.) และเส้นบ้านไผ่  -  นครพนม (6.7 หมื่นลบ.)   

โดยกลุ่มรับเหมาก่อสร้างที่คาดว่าจะเข้ามาชิงงานโครงการนี้ จะหนีไม่พ้นกลุ่มรับเหมาฯ ชั้นนำของไทยเช่นเดียวกับงานรถไฟฟ้าเช่นกัน   

 

โครงการ EEC 

 

โครงการ EEC มี 3 โครงการใหญ่ โดยบางโครงการได้เซ็นสัญญากับเอกชนไปแล้ว  แต่ก็ยังมีโครงการที่รอความชัดเจนจากการประกาศผลประมูลเช่นกัน      
 


 1.โครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภา และเมืองการบินภาคตะวันออก มูลค่า 2.9 แสนลบ. โดยโครงการนี้เบื้องต้นได้เปิดซองประมูลแล้ว โดยกลุ่ม BBS (BBS Joint Venture) ประกอบไปด้วย บมจ.การบินกรุงเทพ (BA) บมจ.บีทีเอสกรุ๊ป โฮลดิ้งส์ (BTS) และบมจ.ซิโน-ไทย อ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น (STEC) เป็นผู้เสนอผลตอบแทนมากสุดถึง 3 แสนลบ. 
    

ซึ่งจากนี้จะเป็นขั้นตอนที่คณะกรรมการฯ พิจารณาข้อเสนอก่อนจะประกาศออกมาอย่างเป็นทางการในเดือนมี.ค.นี้     
     

2.โครงการท่าเรือแหลมฉบัง เฟส 3 มูลค่า 1.1 แสนล้านบาท  ยังอยู่ในช่วงพิจาณาเอกชน หลังจากมีผู้ยื่นประมูล 2 กลุ่ม คือ GPC ประกอบด้วย บริษัทพีทีที แทงค์ เทอร์มินัล จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในกลุ่ม ปตท., บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF และ China HarbourEngineering Company Limited และกลุ่มกิจการร่วมค้า NPC ประกอบด้วย บริษัท แอสโซซิเอท อินฟินิตี้ จำกัด (AI) บริษัทลูกของ บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA บริษัท นทลิน จำกัด บริษัท พริมา มารีน จำกัด (มหาชน) หรือ PRM และบริษัท พีเอชเอส ออแกนิค ฮิลลิ่ง

 

ล่าสุดกลุ่มกิจการร่วมค้า NCP ได้ถูกตัดสิทธิเนื่องจากขาดคุณสมบัติ ซึ่งทางการท่าเรือแห่งประเทศไทยเร่งที่จะสรุปเอกชนที่ได้สิทธิเข้าพัฒนาพื้นที่เร็วๆ นี้    
    

3.ท่าเรือมาบตาพุด เฟส 3 มูลค่า 5.5 หมื่นล้านบาท โครงการนี้ผ่านขั้นตอนลงนามผู้ชนะประมูลไปแล้วเมื่อเดือนต.ค.62 ที่ผ่านมา โดยบริษัทกัลฟ์เอ็มทีพี แอลเอ็นจี เทอร์มินอล จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่างบริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF และบริษัท พีทีที แทงค์ เทอร์มินัล จำกัดในเครือ ปตท.  เป็นผู้ได้รับคัดเลือก ซึ่ง  GULF เตรียมลงทุนในช่วง Q3/63 

 

4.) โครงการสนามบิน

    
โครงการเกี่ยวกับสนามบิน มีโครงการใหญ่คือทางวิ่งที่ 3 สนามบินสุวรรณภูมิ 2 หมื่นล้านบาท คาดว่าจะเปิดประมูลภายในปีนี้  ซึ่งทอท.ได้เปิดประกวดราคาก่อสร้างด้วยวิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ (e-bidding) โดยได้เปิดขายซองเอกสารประกวดราคาไปแล้วตั้งแต่วันที่ 22 ม.ค.และจะเปิดขายไปจนถึงวันที่ 5 มี.ค. 2563 โดยกำหนดให้เอกชนที่สนใจเข้ายื่นข้อเสนอและเสนอราคา ในวันที่ 6 มี.ค. ระหว่างเวลา 08.30-16.30 น.และจะทำการพิจารณาผลในวันที่ 9 มี.ค. ซึ่งโครงการนี้ก็เป็นโครงการที่ กลุ่มรับเหมาก่อสร้างชั้นนำจ้องตาเป็นมันเช่นกัน
  

 


 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh