efin Review

เปิดอาณาจักร 3 ยักษ์ค้าปลีกไทย

เปิดอาณาจักร 3 ยักษ์ค้าปลีกไทย

 ร้านค้าปลีก...ร้านค้าสะดวกซื้อ...ห้างสรรพสินค้าหรือภายใต้คำจำกัดความ โมเดิร์นเทรด (Modern Trade) ถือเป็นแหล่งจับจ่ายใช้สอยทั้งของใช้จำเป็นและของใช้สิ้นเปลืองที่ใกล้ตัวผู้บริโภคมากที่สุดในปัจจุบัน ในมุมมองนักลงทุนตลาดทุนยังถือเป็นกลุ่มหุ้นที่น่าสนใจมากน้อย 

โดยเฉพาะ 2 รายใหญ่อย่าง บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) หรือ CPALL และบริษัท เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ BJC ที่เพอร์ฟอร์แมนซ์โดดเด่นในกลุ่มโดยมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องและอัตราส่วนราคาหุ้นต่อกำไรต่อหุ้น(P/E)ที่น่าสนใจแล้ว

 

 ยังมีอีกหนึ่งประเด็นที่นักลงทุนและนักวิเคราะห์จับตาเป็นพิเศษในช่วงนี้ หลังจากมีการประกาศขายกิจการเทสโก้ โลตัส ทั้งในไทยและมาเลเซีย ทำให้ผู้คนต่างๆ ได้มีการจับตาหุ้นค้าปลีกในไทยยักษ์ใหญ่ รวมถึง น้องใหม่ที่จะทำการระดมทุนไอพีโออย่าง บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ CRC  

 

โดยในวันนี้ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ได้รวบรวมข้อมูลทั้งผลการประกอบการอย่างรายได้และกำไรสุทธิ ไปจนถึงแบรนด์ร้านค้าต่างๆ ของทั้ง 3 บริษัทจดทะเบียน ประกอบไปด้วย CPALL,BJC และ CRC

 

บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) หรือ CPALL
        

บริษัทแรกที่เราจะทำความรู้จักคือ บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) หรือ CPALL ของ 'เจ้าสัวธนินท์ เจียรวนนท์' ที่ประกอบธุรกิจร้านสะดวกซื้อภายใต้เครื่องหมายการค้าที่เราคุ้นตาเป็นอย่างดีคือ 7-Eleven รวมถึงให้สิทธิแก่ผู้ค้าปลีกรายอื่นในการดำเนินธุรกิจในประเทศไทย และธุรกิจศูนย์จําหน่ายสินค้าระบบสมาชิกแบบชําระเงินสดและบริการตนเองภายใต้ชื่อ “สยามแม็คโคร” 

 

แม้ว่าจะอยู่เพียงแค่ 2 แบรนด์ แต่ด้วยจุดจำหน่ายถึง 1.17 หมื่นสาขา ทำให้มีผลประกอบการสูงที่สุดในกลุ่มโดยงวด 9 เดือนปี 62 มีรายได้อยู่ที่ 423,183 ล้านบาท และกำไรสุทธิที่ 16,175 ล้านบาท

 

บริษัท เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ BJC

 

บริษัท เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ BJC ของ 'เสี่ยเจริญ สิริวัฒนภักดี' นั้น ที่ประกอบ 5 กลุ่มธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มสินค้าและบริการทางบรรจุภัณฑ์,กลุ่มสินค้าและบริการทางอุปโภคบริโภค,กลุ่มสินค้าและบริการทางเวชภัณฑ์และทางเทคนิค,กลุ่มสินค้าและบริการทางการค้าปลีกสมัยใหม่และกลุ่มธุรกิจอื่นๆ ที่ดำเนินกิจการเกี่ยวกับธุรกิจค้าปลีกต่างๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 

 

แต่ธุรกิจชูโรงนั้นคงไม่พ้นธุรกิจสินค้าและบริการทางการค้าปลีกสมัยใหม่ภายใต้แบรนด์ บิ๊กซี ที่มีหลากหลายไซต์ไม่ว่าจะเป็น บิ๊กซีซูเปอร์เซ็นเตอร์ บิ๊กซีเอ็กซ์ตร้า บิ๊กซีจัมโบ้ บิ๊กซีมาร์เก็ต และมินิบิ๊กซี รวมไปถึงร้านขายยาเพรียว โดยจำนวนร้านค้า 1.37 พันสาขา รวมพื้นที่ขายราว 8-9 แสนตารางเมตร โดยงวด 9 เดือนปี 62 มีรายได้ 129,497 ล้านบาท และกำไรสุทธิ 4,805 ล้านบาท 

 

บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ CRC

 

น้องใหม่ที่เตรียมเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ฯอย่างบริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ CRC ที่แม้ว่าจะเป็นบริษัทน้องใหม่ก็ตาม แต่มีแบรนด์ค้าปลีกที่หลากหลาย อาทิ ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ห้างสรรพสินค้าโรบินสัน ซูเปอร์สปอร์ต เซ็นทรัลมาร์เก็ตติ้งกรุ๊ป เพาเวอร์บาย ไทวัสดุ ท็อปส์ แฟมิลี่มาร์ทในประเทศไทย รวมไปถึงบิ๊กซี/GO! เหงียนคิม ลานชีมาร์ท ในประเทศเวียดนาม และ รีนาเชนเต ห้างสรรพสินค้าในประเทศอิตาลี 

 

 ณ ปัจจุบันมีจุดขายรวม 3.85 พันแห่ง และพื้นที่ขายราว 2.99 ล้านตารางเมตร ในส่วนของผลประกอบการเองก็ยังถือว่าทำได้ค่อนข้างสูง โดยช่วง 9 เดือนแรกของปี 62 มีรายได้รวม 159,506 ล้านบาทและมีกำไรสุทธิ 5,860 ล้านบาท

 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh