efin Review

10 เหตุการณ์สำคัญตลาดหุ้นไทยปี 62

10 เหตุการณ์สำคัญตลาดหุ้นไทยปี 62

 ปี 2562 เป็นปีที่ไม่น่าจดจำมากนักสำหรับนักลงทุนในตลาดหุ้น เนื่องจากมีหลายปัจจัยและหลายเหตุการณ์เข้ามากระทบการลงทุน ทั้งภาพรวมตลาด หุ้นรายตัว ต่างถูกเทขายออกมาในช่วงท้ายปีอย่างหนัก 

 วันนี้ทางสำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย ได้รวบรวม 10 เหตุการณ์สำคัญที่เกิดขึ้นในตลาดหุ้นปี 2562 มาให้ได้ทบทวนกันว่า มีอะไรเกิดขึ้นบ้างในตลอดปีที่ผ่านมา  
 
 

18 ม.ค. 62  "หมอเสริฐ" ปั่นหุ้น BA 

 ยังไม่พ้นเดือนแรกของปี สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ออกมาเปิดเผยว่าการดำเนินคดีด้วยมาตรการลงโทษทางแพ่งกับผู้กระทำความผิด 3 ราย ได้แก่ นายปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ (2) นางสาวปรมาภรณ์ ปราสาททองโอสถ และ นางนฤมล ใจหนักแน่น กรณีสร้างราคาหลักทรัพย์บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BA  โดยเรียกให้ชำระค่าปรับทางแพ่งรวม 499.45 ล้านบาท และสั่งห้ามเป็นกรรมการและผู้บริหารของบริษัทที่ออกหลักทรัพย์และบริษัทจดทะเบียน
    
 ซึ่งก.ล.ต.เปิดเผยว่า ช่วงเวลาในการสร้างราคานั้น  ในช่วงระหว่างวันที่ 13 พฤศจิกายน 2558 ถึงวันที่ 12 มกราคม 2559 ซึ่งสร้างความฮือฮาอย่างมากในวงการตลาดหุ้น เนื่องจากภาพลักษณ์ของ หมอเสริฐ เป็นผู้บริหารใจดี และโปร่งใสมาโดยตลอด   
 
 

26 ก.พ.62 TMB ควบรวม TCAP 

 เป็นกระแสข่าวมาแรงแบบข้ามปี สำหรับข่าวการควบรวมของ 2 ธนาคารชั้นนำของไทยอย่าง ธนาคารทหารไทย กับ ธนาคารธนชาตก่อนที่ดีลนี้จะมาประกาศการควบรวมอย่างเป็นทางการในวันที่ 26 ก.พ.2562  ด้วยวัตถุประสงค์ที่จะทำให้ธนาคารมีขนาดใหญ่ขึ้น การควบรวมครั้งนี้จะส่งผลให้ธนาคารใหม่ที่จะเกิดขึ้น มีมูลค่าสินทรัพย์พุ่งไปถึง 2 ล้านล้านบาท โดยใช้ระยะเวลาประมาณ 2-3 ปีในการทำธุรกรรมต่างๆจนเสร็จสิ้นและจะเริ่มดำเนินงานในชื่อธนาคารใหม่ในปี 2564    

 

 1 เม.ย.62  ธปท.ใช้ LTV คุมอสังหาฯ 

นับเป็นข่าวร้ายในวงการอสังหาริมทรัพย์อย่างแท้จริง สำหรับการประกาศใช้ เกณฑ์การกําหนดเงินดาวน์ขั้นต่ำหรืออัตราส่วนสินเชื่อต่อ มูลค่าหลักประกัน (LTV) เพื่อป้องกันความเสี่ยงจากสินเชื่ออสังหาริมทรัพย์ที่กำลังเริ่มเห็นสัญญาณฟองสบู่ขึ้นมา ซึ่งทำให้ยอดจองอสังหาฯ โดยเฉพาะกลุ่มบ้านหลังที่สอง หรือกลุ่มนักลงทุนที่เข้ามาเก็งกำไรในตลาดบ้านถูกสกัดไปโดยปริยาย 

ผลกระทบดังกล่าวส่งผลให้ราคาหุ้นในกลุ่มอสังหาฯ ดิ่งลงอย่างหนักตลอดทั้งปี เนื่องจากการระบายสินค้าที่มีทำได้ยากขึ้น และการสร้างโครงการใหม่หลายแห่งต้องหยุดชะงักลงตามแรงซื้อที่หายไป จนท้ายที่สุดในช่วงปลายปีรัฐบาลจะต้องออกมาตรการช่วยกระตุ้นภาคอสังหาฯผ่านการลดค่าโอน - จดจำนอง และช่วยเงินดาวน์ในที่สุด          

 

11 ก.ค.62  SET ทำไฮของปี 1,748.15 จุด  
        
ดัชนีตลาดหุ้นไทยขึ้นไปทำจุดสูงสุดของปีที่ระดับ  1,748.15 จุด ในวันที่ 11 ก.ค.62   จากความคาดหวังการเมืองไทยที่เห็นรัฐบาลชัดเจนหลังจากการเลือกตั้งในช่วงต้นปีที่ผ่านมา แม้ว่าภาพรวมตลาดหุ้นทั่วโลกจะเริ่มมีความกังวลจากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นสงครามการค้า ค่าเงินที่ผันผวน โดยเฉพาะเงินบาทที่ส่งสัญญาณแข็งค่า รวมถึงทิศทางดอกเบี้ยโลกที่เป็นขาลง รวมถึงภาพรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์ที่ชะลอตัวลงต่อเนื่อง 
    
อย่างไรก็ตามปัจจัยเรื่องการเมืองก็เป็นเพียงแค่ปัจจัยบวกที่หนุนตลาดหุ้นไทยในช่วงสั้น ก่อนท้ายที่สุดตลาดหุ้นไทยก็ไม่สามารถฝืนกระแสปัจจัยลบจากทั่วโลกไปได้ จนดัชนีต้องปรับลดลงอย่างหนักในช่วงครึ่งปีหลัง   
    

1 ต.ค.62  "เซ็นทรัลรีเทล"  ยื่นไฟลิ่ง 

นับเป็นการปรับแผนธุรกิจครั้งสำคัญของกลุ่มค้าปลีกที่ใหญ่ที่สุดในประเทศอย่าง กลุ่มเซ็นทรัล ด้วยการประกาศจะนำบริษัทลูก "เซ็นทรัลรีเทล คอร์ปอเรชั่น(CRC)" เข้าตลาดหุ้น โดยได้ยื่นไฟลิ่งครั้งแรกต่อ ก.ล.ต.ไปในวันที่ 1 ต.ค.62 ก่อนที่ก.ล.ต.จะไฟเขียวให้ขายหุ้นแก่ประชาชน 1.69 พันล้านหุ้น  เคาะราคาขายในช่วง 40-48 บาท/หุ้น

โดย CRC เป็นเจ้าของธุรกิจค้าปลีกมากมาย  ทั้งห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ห้างโรบินสัน ท็อปส์ แฟมิลี่มาร์ท เพาเวอร์บาย  ซูเปอร์สปอร์ต ไทวัสดุ ฯลฯ ซึ่งการเตรียมเข้าตลาดหุ้นครั้งนี้ทำให้ CRC ต้องนำห้างโรบินสันออกจากตลาดหุ้น ซึ่งหากไม่มีอะไรผิดพลาด CRC จะเข้าซื้อขายในตลาดหุ้นในปี 2563  
 

10 ต.ค.62  AWC เข้าเทรด  

อาจไม่ใช่ปีที่ดีนักสำหรับหุ้นเข้าใหม่ (IPO) แต่ในปีนี้กลับมีดีล IPO ที่ทำให้ทั่วโลกต้องหันมาให้ความสนใจกับตลาดหุ้นไทยอีกครั้ง นั้นคือการเข้าตลาดของ บริษัท แอสเสท เวิรด์ คอร์ป จำกัด (มหาชน) หรือ AWC ยักษ์ใหญ่อสังหาริมทรัพย์ของไทย  นับเป็นหุ้นไอพีโอที่มีมูลค่าสูงที่สุดนับตั้งแต่ก่อตั้งตลาดหลักทรัพย์ฯขึ้นมาที่ 1.9 แสนล้านบาท ด้วยราคา IPO ที่ 6 บาท/หุ้น ที่สำคัญหุ้นตัวนี้เป็นของตระกูลมหาเศรษฐีของไทยและเอเชียอย่างตระกูลสิริวัฒนภักดี 

แต่ชื่อเสียงของกลุ่มสิริวัฒนภักดี และมูลค่าทรัพย์สินของ AWC จะยิ่งใหญ่เพียงใด ไม่สามารถฝืนกระแสตลาดหุ้นที่กำลังเป็นขาลงและความกังวลของนักลงทุนต่อราคาหุ้นที่ขายแพงเกินไป  ส่งผลให้ราคาหุ้น AWC ล่าสุดก็ยังไม่สามารถกลับมายืนเหนือราคาจองได้  

 

22 ต.ค.62 "พิชญ์"  ปั่นหุ้น JAS

พูดถึงหุ้นที่สร้างความหวือหวาในวงการหุ้นบ้านเรา  นักลงทุนหลายคนจะต้องนึกถึง บริษัท จัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน)หรือ JAS  ภายใต้การกุมบังเหียนของ "พิชญ์ โพธารามิก" เป็นอันดับต้นๆ  เพราะแม้ราคาหุ้น JAS ที่ผ่านมาจะผันผวนมากแค่ไหน แต่ก็ยังได้รับความสนใจจากทั้งนักลงทุนรายใหญ่ และรายย่อยอยู่เป็นประจำ  
    
จนเมื่อวันที่ 22 ต.ค.62 ก.ล.ต. ได้สั่งปรับ"พิชญ์ โพธารามิก" เป็นจำนวนเงิน 160 ล้านบาท กรณีสร้างราคาหุ้น MONO และ JAS พร้อมขึ้นแบล็กลิสต์อีก 3 ปี ซึ่งก่อนหน้านี้ พิชญ์เองเคยถูกปรับกว่า 58 ล้านบาท ฐานอินไซด์ซื้อหุ้น JTS มาแล้ว ก่อนที่ต่อมา นายอดิศัย โพธารามิก บิดา ของนายพิชญ์ ก็ถูกก.ล.ต.สั่งปรับเงินฐานสร้างราคาหุ้น JAS เช่นกัน จนหลายคนยกให้บ้าน "โพธารามิก" เป็นอีกหนึ่งตระกูลขวัญใจ ก.ล.ต.ในปี 62 ไปแล้ว
 

13 พ.ย.62  STEC โดนคดีสินบน  
    
ข่าวคราวการทุจริตงานโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ยังคงมีมาให้เห็นกันทุกปี อย่างในปีนี้ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)  ก็ได้มีมติชี้มูลความผิด  บริษัท ซิโน - ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ STEC รวมถึงผู้บริหารระดับสูงของบริษัทฯ อีกสองราย ในฐานเป็นผู้สนับสนุนเจ้าหน้าที่ของรัฐทั้ง 4 ราย เรียกรับเงินจำนวน 20 ล้านบาท จากบริษัทสัญชาติญี่ปุ่นที่รับว่าจ้างก่อสร้างโรงไฟฟ้าขนอม 
 
 อย่างไรก็ตาม STEC ได้ออกมาชี้แจงว่าคดีดังกล่าวทางบริษัทไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง  และสามารถตอบทุกข้อสงสัยต่อสาธารณชนได้ แต่ด้วยราคาหุ้นที่ดิ่งลงอย่างหนักหลังจากที่ข่าวปรากฎขึ้น ก็พอจะสะท้อนได้ว่า ข้อชี้แจงดังกล่าวอาจจะยังไม่เพียงพอจะเรียกความเชื่อมั่นของนักลงทุนให้กลับมาได้         
 

12 ธ.ค.62  BBL ซื้อแบงก์อินโด 

อีกหนึ่งดีลธนาคารที่มาเขย่าตลาดหุ้นในปีนี้ คือกรณีที่ธนาคารกรุงเทพ ประกาศปิดดีลซื้อ ธนาคารเพอร์มาตา ในอินโดนีเซีย เป็นมูลค่ารวม 8.1 หมื่นล้านบาท ด้วยวัตถุประสงค์ที่ BBL จะขยายตลาดในต่างประเทศ และความเชี่ยวชาญในตลาดการเงินอินโดนีเซียที่มีมานาน  โดย BBLยืนยันว่าเงินที่จะนำมาทำธุรกรรมในครั้งนี้มาจากเงินสดที่มีอยู่ โดยไม่ต้องเพิ่มทุนแต่อย่างใด  

อย่างไรก็ตามหลังจากดีลดังกล่าวประกาศออกมาอย่างเป็นทางการ กลับสร้างความกังวลออกมาในหลายด้านทั้งความกังวลเรื่องราคาซื้อที่เหมือนจะแพงเกินไป  หรือแม้แต่กระแสการขายหุ้นในพอร์ตของ BBL ออกมาอย่างต่อเนื่องจนเกิดการตั้งคำถามว่า BBL ขายหุ้นเพื่อจะระดมทุนมาทำธุรกรรมในครั้งนี้หรือไม่    

 

17 ธ.ค.62  SET ทำ Low ของปี  1,543.22 จุด  

จากปัจจัยลบรอบด้าน ได้ส่งผลกระทบต่อตลาดหุ้นในช่วงปลายปีอย่างเลี่ยงไม่ได้ ปัจจัยหลักที่เข้ามาทำให้ตลาดหุ้นไทยครึ่งปีหลังดิ่งลงอย่างน่าใจหายนอกจากภาคส่งออกที่ชะลอตัวจากพิษของสงครามการค้าแล้ว  ราคาน้ำมันที่ปรับลดลง  ค่าเงินบาทที่แข็งค่า  ภาวะเศรษฐกิจในประเทศที่ชะลอตัว ยิ่งทำให้เกิดแรงเทขายหุ้นออกมาแทบจะทุกกลุ่ม ส่งผลให้ตลาดหุ้นไทยทำจุดต่ำสุดของปีในวันที่ 17 ธ.ค.62 ที่ระดับ  1,543.22 จุดหรือต่ำสุดในรอบ 2 ปีครึ่ง  

       บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh