efin Review

เจอหุ้นอะไร? ในร้านกาแฟ

เจอหุ้นอะไร? ในร้านกาแฟ

    หากจะพูดถึงตลาดเครื่องดื่มไทยที่โตวันโตคืนในช่วงหลายปีมานี้ คงหนีไม่พ้น "ธุรกิจร้านกาแฟ" จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมหลายบริษัทยักษ์ใหญ่ถึงหันมาลงทุนในตลาดนี้กันอย่างคึกคัก เข้าทำนอง "ร้านกาแฟ ธุรกิจที่ต้องมี" ตั้งแต่ร้านหรูถึงร้านเล็กๆ ตลาดเชนร้านกาแฟในไทยจากนี้ไปยิ่งเดือด ยิ่งขม แน่นอน
    ซึ่งส่วนใหญ่ก็ล้วนเกี่ยวข้องกับบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ แทบทั้งนั้น วันนี้เลยจะชวนมาดูว่าการเข้าร้านกาแฟแต่ละวัน มีความข้องเกี่ยวกับหุ้นตัวไหนกันบ้าง

    
    1.บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หรือ PTT ร้านกาแฟที่เปิดคือ ร้าน "คาเฟ่อเมซอน (Cafe Amazon)" ครองส่วนแบ่งการตลาดร้านกาแฟไป 40% และมีแนวโน้มว่า PTT ขยายเพิ่มเป็น 3,500 สาขาใน 5 ปี

 

    2.บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ BCP หรือสถานีบริการน้ำมันบางจาก ทำร้าน "อินทนิลคอฟฟี่ (Inthanin Coffee)" ปัจจุบันมีร้านกาแฟ "อินทนิล"มากกว่า 4,000 สาขา

 

    3.บริษัท พีทีจี เอ็นเนอยี จำกัด (มหาชน) หรือ PTG หรือสถานีบริการน้ำมัน พีที ลุยธุรกิจ Non-oil ใช้ร้าน"กาแฟพันธุ์ไทย" และ "คอฟฟี่เวิลด์" ขยายโมเดลแฟรนไชส์ สร้างกำไรเป็นกอบเป็นกำมากกว่าน้ำมัน โดยทั้ง 2 แบรนด์มีโพซิชั่นที่แตกต่างกัน Coffee World เป็นร้านกาแฟระดับพรีเมี่ยมที่นำเสนอกาแฟหลากหลายทั้งร้อน เย็นและปั่น พร้อมด้วยอาหาร อาทิ วาฟเฟิล และแซนด์วิช ร้านคอฟฟี่เวิลด์จัดอยู่ในระดับพรีเมี่ยม มีราคาเฉลี่ย 100 บาทขึ้นไป เน้นโลเคชั่นในห้างสรรพสินค้า คอมมูนิตี้มอลล์ ส่วนร้านกาแฟพันธุ์ไทยจัดอยู่ในระดับล่าง ราคาเฉลี่ย 40-60 บาท เน้นโลเคชั่นในปั๊มน้ำมัน

 

    4.บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE "ทรู คอฟฟี่ (True Coffee)" จากจุดเริ่มต้นเดินเข้าสู่ธุรกิจร้านกาแฟเพื่อสร้างแบรนด์ทรูฯ และเติมเต็มกลยุทธ์ Convergence ผ่านเครื่องมือร้านที่มีคอนเซ็ปต์บริการครบทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับไลฟ์สไตล์อย่างการดื่มกาแฟ และ Gadget ภายใต้ชื่อ “ทรูไลฟ์” ที่ตอนแรกตั้งใจให้เป็นแค่ “อินเทอร์เน็ตคาเฟ่” 3 ปีผ่านไป ทรูไลฟ์ ที่มี “คอฟฟี่” เป็นส่วนหนึ่ง เป็นที่รู้จักว่า “ทรูคอฟฟี่” กลายเป็นธุรกิจร้านกาแฟ Local Brand ที่แข็งแรง 

 

    5.บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) หรือ CPALL ปัจจุบันมีแบรด์ร้านกาแฟมากถึง 7 แบรนด์ แถมยังครอบคลุมทุกช่วงราคา เริ่มจาก 
    1.)All cafe’แบรนด์กาแฟหลักที่เจาะตลาดลูกค้าระดับเริ่มต้น ให้บริการเครื่องดื่มกาแฟสดพร้อมเสิร์ฟผ่านร้านสะดวกซื้อ 7-11
    2.)All Cafe Gold เป็นอีกแบรนด์ที่แตกไลน์มาจาก All Cafe แต่ขายในกลุ่มพรีเมี่ยมมากขึ้น เน้น 7-11 ตามแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ๆ
    3.)Kudsan Bakery & Coffee ขายใน 7-11 แต่เพิ่มความพรีเมี่ยมขึ้นมาอีกขั้นด้วยการใช้เครื่องชงกาแฟมือต่างจาก All Cafe ที่เป็นเครื่องกึ่งอัตโนมัติ
    4.)กาแฟมวลชน เน้นขายแฟรนไชส์ให้คนทั่วไปที่อยากเปิดร้านกาแฟเป็นของตัวเอง ด้วยการให้เป็นกาแฟสร้างอาชีพ
    5.)Jungle Cafe ชื่อเป็นป่า ตกแต่งร้านก็ธีมป่า แถมโลโก้รูปนก
    6.)Arabitia Cafe วางตำแหน่งแบรนด์ให้เจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่คนทำงานด้วยร้านที่เป็นรูปแบบ cafe ครบวงจรที่มีทั้งกาแฟขนมและอาหาร
    7.)Bellinee’s Bake & Brew เป็นแบรนด์กาแฟระดับบนสุดชูจุดเด่นเน้นความคลาสสิคและมีเมนูเบเกอรี่อาหารจานหลักเลือกพร้อมกับกาแฟเกรดคุณภาพให้บริการกาแฟพรีเมี่ยมที่มีรสชาติ เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว และเบเกอรี่อบสด


    
    6. บริษัท ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ MINT แบรนด์ "The Coffee Club" ร้านอาหารและกาแฟที่ไมเนอร์ไปซื้อกิจการมา โดยมีสาขาส่วนใหญ่อยู่ต่างประเทศแถบออสเตรเลียเป็นหลัก สาขารวมทั้งหมด 410 สาขา แบ่งเป็นสาขาในประเทศ 34 สาขา และสาขาในต่างประเทศ 376 สาขา

 

    7. บริษัท เพซ ดีเวลลอปเมนท์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ PACE ร้าน "ดีน แอนด์ เดลูก้า (DEAN & DELUCA)" เชนร้านอาหารและเครื่องดื่มที่มีอายุ 42 ปี ที่แตกสาขามาจากนิวยอร์ก ในวันนี้ธุรกิจอยู่ในมือ PACE ซื้อกิจการทั้งหมดของ Dean & DeLuca จากบริษัท ดีน แอนด์ เดลูก้า โฮลดิ้งส์ อิงค์ ด้วยเงิน 140 ล้านดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นเงินไทยราว 4,550 ล้านบาท

 

    8. บริษัท มัดแมน จำกัด (มหาชน) หรือ MM เป็นผู้ได้รับสิทธิแฟรนไชส์ของแบรนด์ร้านอาหารและเครื่องดื่มดังในมือทั้ง Dunkin’ Donuts, Au Bon Pain, Baskin-Robbins, Greyhound Cafe

 

    9. บริษัท เอส แอนด์ พี ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) หรือ SNP ร้าน "BlueCup Coffee" เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นหน้าคุ้นตากันดีกับแบรนด์กาแฟ Bluecup Coffee ที่ตั้งอยู่ในร้าน "S&P" ทางร้านพร้อมเสิร์ฟหลากหลายเมนูเครื่องดื่มคุณภาพเยี่ยมทั้ง Coffee และ Non-Coffee

 

    10. บริษัท ไพร์ม โรด เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ PRIME เดิมชื่อ บริษัท ฟู้ดแคปปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ FC ผู้ได้รับสิทธิแฟรนไชส์ "The Coffee Bean & Tea Leaf"แต่เพียงผู้เดียว ในประเทศไทย เดอะคอฟฟี่บีนแอนด์ทีลีฟ แบรนด์ร้านชาและกาแฟพรีเมียมจากอเมริกา

 

    11.บริษัท อาฟเตอร์ ยู จำกัด (มหาชน) หรือ AU ดำเนินธุรกิจร้านขนมหวาน เบเกอรี่ และกาแฟ ภายใต้แบรนด์ "After you dessert café"

 

 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh