efin Review

เข้าห้างดินเนอร์...เจอหุ้นอะไร

เข้าห้างดินเนอร์...เจอหุ้นอะไร

 เมื่อที่เดินเข้าห้างสรรพสินค้า ในยามที่ท้องหิว เพื่อเลือกเดินร้านรับประทานอาหารที่เราชอบ แต่จะรู้หรือไม่ว่า ร้านอาหารที่เรารับประทานนั้นหุ้นตัวไหนเป็นเจ้าของบ้าง ดังนั้นสำนักข่าว “อีไฟแนนซ์ไทย” จะพาไปดูว่ามีหุ้นอะไรบ้างที่ทำร้านอาหารให้เราเลือกรับประทานทั้งอาหารคาว อาหารหวาน รวมถึงเครื่องดื่มชนิดต่างๆ

CENTEL


บริษัท โรงแรมเซ็นทรัลพลาซา จำกัด (มหาชน) หรือ CENTEL ดำเนินธุรกิจร้านอาหารและโรงแรมในประเทศไทย โดยเป็นเจ้าของเครือโรงแรมชื่อดัง อาทิ เซ็นทาราและเซ็นทาราแกรนด์ นอกจากนี้ ยังมีเครือร้านอาหารอีกหลายแบรนด์ ซึ่งส่วนใหญ่จะเปิดอยู่ในห้างเครือเซ็นทรัล ทั้งนี้ หากใครเดินห้างเซ็นทรัลบ่อยๆ ก็น่าจะมีโอกาสได้เคยกินอาหารของเครือ CENTEL มาบ้างแล้ว 

โดยร้านอาหารที่อยู่ภายใต้การดูแลของ CENTEL ประกอบด้วย 1.KFC ร้านไก่ทอดเจ้าดังของโลกที่ได้รับสิทธิ์การเปิดสาขามาจากบริษัทแม่ 2. Pepper Lunch ร้านอาหารแนวกระทะร้อน 3. Chabuton ร้านอาหารสไตล์ญี่ปุ่นตำรับแท้ที่เน้นอาหารกลุ่มเส้นและราเมน 4. The Terrace ร้านอาหารสไตล์ฟูลเซอร์วิสที่มีอาหารเสิร์ฟแบบหลากหลายและเน้นอาหารไทยเป็นหลัก
    
5.Yoshinoya ร้านอาหารญี่ปุ่นที่โดดเด่นด้วยเมนูข้าวหน้าเนื้อหรือ “กิวด้ง” 6. Ootoya ร้านอาหารญี่ปุ่นแบบพรีเมี่ยมแมสที่เน้นการขายอาหารแบบญี่ปุ่นสไตล์โฮมเมด 7. Katsuya ข้าวหน้าหมูทอดสไตล์ญี่ปุ่น เน้นอาหารประเภทหมูทอดทงคัตสึสไตล์ญี่ปุ่น 8. Mister Donut ร้านขายโดนัทเจ้าดัง ที่จะเปิดเป็นซุ้มสำหรับซื้อกลับบ้านเป็นหลัก 9.Auntie Anne’s ร้านขายขนมปังเพรทเซลราคาไม่แพง ด้วยเพรทเซลสูตรเฉพาะ 10. Cold Stone Creamery ร้านขนมหวานไอศกรีมแบบพรีเมี่ยมที่ โดยมีการผสมผสานรสชาติอย่างหลากหลาย รวมถึงผสมท็อปปิ้งที่แตกต่างกันออกไป

ZEN

บริษัท เซ็น คอร์ปอเรชั่น กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ ZEN ประกอบธุรกิจโดยการถือหุ้นในบริษัทอื่น (Holding Company) โดยมีบริษัทแกน คือ บริษัท เซ็นเรสเตอร์รองโฮลดิ้ง จำกัด ซึ่งประกอบธุรกิจร้านอาหารญี่ปุ่นและไทย ร้านอาหารในเครือ ZEN ประกอบด้วย 1. ZEN ร้านอาหารพร้อมเสิร์ฟเมนูสดอร่อยตำรับญี่ปุ่น ทั้งแซลมอน ข้าวปั้น ปลาดิบ และซูชิ 2.Musha ร้านอาหารญี่ปุ่น ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ “เติมข้าวไม่อั้น” เสิร์ฟข้าวญี่ปุ่นแท้ หุงร้อนๆ กับเครื่องล้นจาน 3. AKAร้านปิ้งย่างสไตล์ญี่ปุ่น 4. On the table ร้านอาหารญี่ปุ่นสไตล์ฟิวชั่นที่มีกลิ่นอาย ความเป็นญี่ปุ่นแบบโฮมเมด 5. Tetsu ร้านอาหารญี่ปุ่นและยากินิคุสไตล์ที่คัดสรรหลากหลายวัตถุดิบระดับพรีเมียมส่งตรงจากประเทศญี่ปุ่น
    
6.Sushi Cyu ร้านอาหารญี่ปุ่นระดับพรีเมี่ยมที่มีเมนูหลากหลายประเภทให้เลือก ซึ่งซูชิ ถือเป็นอีกหนึ่งโอมากาเสะขั้นเทพที่หลายๆคนต้องไปลิ้มลอง 7.ตำมั่ว ผู้นำด้านอาหารไทย - อีสานเจ้าของสโลแกน “อาหารรสจัด ถนัดเรื่องตำ” อาหารรสชาติจัดจ้านเข้มข้น 8.ร้านลาวญวน เป็นการฟิวชั่นระหว่างอาหารอีสาน และอาหารเวียดนาม 9. แจ่วฮ้อน ร้านอาหารสไตล์ จิ้มจุ่มประเภทอาหารอีสาน 10.เฝอ ร้านก๋วยเตี๋ยวสไตล์เวียดนามในแบบฉบับของตำมั่ว 11.เขียงร้านอาหารไทยตามสั่ง และจานด่วน ที่ต้องการยกระดับอาหารตามสั่งให้มีมาตรฐาน โดยใช้วัตถุดิบชั้นดี

MINT

บริษัท ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ MINT ผู้ดำเนินธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม ธุรกิจโรงแรมทั่วโลก โดยร้านอาหารชื่อดังภายใต้การบริหารงานของ MINT ประกอบด้วย 

1. The Pizza Companyร้านขายพิซซ่าผู้ครองส่วนแบ่งตลาดเจ้าใหญ่ของไทย ถือเป็นแบรนด์ที่คนไทยคุ้นเคย 2. Burger King ร้านขายเบอร์เกอร์ชื่อดังจากอเมริกา 3. Sizzler ร้านขายสเต็กชื่อดังของไทย มีจุดเด่นตรงที่สามารถตัดกินสลัดได้แบบไม่อั้น 4. Swensen’s ร้านขายไอศกรีมครองส่วนแบ่งตลาดไอศกรีมเจ้าใหญ่ในไทย 5. Dairy Queen ร้านขายไอศกรีม ชูจุดขาย ด้วยการคว่ำแก้ว แล้วไอศกรีมไม่หลุดออกจากแก้ว โดยส่วนใหญ่จะเป็นร้านสำหรับซื้อกลับบ้าน 6. BreadTalk ร้านขนมปังเจ้าอร่อยที่เป็นแบรนด์จากสิงคโปร์มาเปิดสาขาในประเทศไทย

MM

บริษัท มัดแมน จำกัด (มหาชน) หรือ MM บริษัทประกอบธุรกิจโดยการถือหุ้นในบริษัทอื่น (Holding Company) ที่ประกอบธุรกิจหลักคือ ธุรกิจร้านอาหารและเครื่องดื่ม ซึ่งร้านอาหารภายใต้การดูแลและได้รับสิทธิเฟรนไชส์ ประกอบด้วย 

1. Greyhound Caf ร้านอาหารสไตล์เรียบหรูมีระดับ ที่ผสมผสานระหว่างอาหารไทย และต่างชาติเข้าด้วยกัน 2. Dunkin' Donuts ร้านแฟรนไชส์โดนัทสัญชาติอเมริกา 3.Au Bon Pain (โอบองแปง) เป็นเบเกอรี่ และเครื่องดื่มสัญชาติอเมริกา ด้วยแนวคิดเพื่อคนทำงาน นักเรียน นักท่องเที่ยว 4. Baskin Robbins ร้านไอศกรีมเพื่อคนรักสุขภาพที่มีจุดเด่นด้วยการผลิตจากนมแท้ๆ

 JCKH

บริษัท เจซีเค ฮอสพิทอลลิตี้ จำกัด (มหาชน) JCKH มีธุรกิจร้านอาหารภายใต้การบริหางานได้แก่ 1.HOTPOTร้านอาหารประเภทสุกี้และชาบูชาบู ถือเป็นแบบบุฟเฟ่ต์นานาชาติ ซึ่งมีความหลากหลายไม่ว่าจะเป็น สุกี้ ชาบู, เทปันยากิ, ติ่มซำ, สลัด2.DAIDOMON ปิ้งย่างสไตล์ญี่ปุ่น

TTA

บริษัท โทรีเซนไทย เอเยนต์ซีส์ จำกัด (มหาชน) หรือ TTA ลงทุนโดยการถือหุ้นในบริษัทอื่น โดยลงทุนในธุรกิจหลัก 4 กลุ่มได้แก่ กลุ่มธุรกิจขนส่งทางเรือ กลุ่มธุรกิจบริการนอกชายฝั่ง กลุ่มธุรกิจเคมีภัณฑ์เพื่อการเกษตร 

นอกจากนี้ TTA ภายใต้การบริหารงานของ นาย เฉลิมชัย มหากิจศิริ ยังมีธุรกิจอาหารอีกด้วย 1.Pizza Hut ได้เข้ามาสู่การบริหารแฟรนไชส์ ภายใต้การดูแลของของบริษัท พีเอช แคปปิตอล จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ TTA 2. Taco Bell (ทาโก้ เบลล์)ร้านอาหารจานด่วนสไตล์เม็กซิกัน

CPF

บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ CPF มีธุรกิจร้านอาหารภายใต้การดูแล ได้แก่ 1.ร้าน Chester's Grill (เชสเตอร์ กริลล์) ร้านอาหารอาหารฟาสต์ฟู้ดประเภทไก่ย่างหลากหลายเมนู 2.Dak Galbi (ทัคคาลบี้)ร้านอาหารชื่อดังสไตล์เกาหลีแท้จากต้นตำรับ

OISHI

บริษัท โออิชิ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ OISHI ประกอบธุรกิจผลิตและจำหน่ายอาหารญี่ปุ่น มีแบรนด์ร้านอาหารภายใต้การดูแล ได้แก่ 1.Oishi Ramen (โออิชิ ราเมน) ต้นตำรับราเมนให้บริการอาหารญี่ปุ่นจานด่วน 2.Oishi Grand (โออิชิแกรนด์) บุฟเฟต์ อาหารญี่ปุ่นระดับพรีเมียม 3.Oishi Buffet (โออิชิ บุฟเฟ่ต์) ภัตตาคารบุฟเฟต์ญี่ปุ่นแห่งแรกของประเทศ 4.Shabu Shi บุฟเฟต์ชาบูสไตล์ญี่ปุ่น ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในไทย
    
5.Nikuya (นิคุยะ) บาร์บีคิวบุฟเฟต์สไตล์ญี่ปุ่นต้นตำรับแท้จากโอซาก้า 6.Kakashi (คาคาชิ) ร้านข้าวหน้าสไตล์ญี่ปุ่น 7.Hou Yuu (โฮวยู) ร้านบุฟเฟ่ต์ปิ้งย่างและเทปันยากิค่ะ โดยมีอาหารพวกซูชิ และซาชิมิรวมอยู่ด้วย 8.Oishi Eaterium (โออิชิ อีทเทอเรียม) ร้านอาหารญี่ปุ่นที่ ให้สัมผัสรสชาติภายใต้ 3 แนวคิด ส่วนผสมที่ลงตัวประกอบด้วย EAT-EXPLORE-PREMIUM นำเสนออาหารญี่ปุ่นรสชาติเยี่ยมจากวัตถุดิบ

 M

บริษัท เอ็มเค เรสโตรองต์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ M ประกอบธุรกิจร้านอาหารภายใต้แบรนด์ชื่อดัง "เอ็มเค สุกี้" และได้ซื้อสิทธิ์เฟรนไชส์ร้านอาหารประเภทญี่ปุ่น โดยร้านอาหารภายใต้แบรนด์ของ M ประกอบด้วย 

1.เอ็มเค เรสโตรองต์ ร้านสุกี้ที่คนไทยรู้จักเน้นเจาะกลุ่มลูกค้าแนวกว้าง โดยเฉพาะครอบครัว 2.เอ็มเค ไลฟ์ (MK live) ร้านสุกี้ เพิ่มเติมความแปลกใหม่เพื่อตอบสนองคนรุ่นใหม่ เช่น สุกี้นึ่ง สุกี้ยากี้แบบญี่ปุ่น 3.Yayoi (ยาโยอิ) ร้านอาหารสไตล์ญี่ปุ่น เสิร์ฟพร้อมทานแบบเป็นเซ็ท 4.Miyazaki (มิยาซากิ) ร้านอาหารกระทะร้อน สไตล์ญี่ปุ่น 5.ณ สยาม ร้านอาหารสไตล์ไทย 6.เลอ สยาม ร้านอาหารไทยสไตล์หรูหรา เน้นกลุ่มลูกค้าต่างชาติ

PTT

บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หรือ PTT ให้ความสำคัญกับธุรกิจNon-Oil หรือธุรกิจที่ไม่เกี่ยวข้องกับน้ำมัน มากขึ้น ซึ่งอยู่ภายใต้การบริหารงานของบริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด หรือ PTTOR โดยมีร้านอาหาร และเครื่องดื่มที่ดูแล 

ได้แก่ 1. Cafe Amazon (คาเฟ่ อเมซอน) ภายใต้คอนเซ็ปต์ร้านกาแฟ ท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติดั่งป่า Amazon ที่ให้ความชุ่มชื้น และร่มรื่น 2. Texas Chicken โดย ปตท.ได้สิทธิ์มาสเตอร์แฟรนด์ไซส์แบรนด์ร้านไก่ทอดสัญชาติอเมริกา ชั้นนำ 1 ใน 3 ของโลก

SNP

บริษัท เอส แอนด์ พี ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) หรือ SNP เมื่อเอ่ยชื่อนี้ คงจะไม่มีใครไม่รู้จักร้านร้านเบเกอรี่อย่าง S&P กันอย่างแน่นอนครับ โดย S&P ถือเป็นร้านเบเกอรี่ที่อยู่คู่คนไทยมาช้านาน ภายใต้สโลแกน “ชื่อนี้มีแต่ของอร่อย”

AU

บริษัท อาฟเตอร์ ยู จำกัด (มหาชน) หรือ AU อีกหนึ่งแบรนด์ร้านขนมหวานชื่อดังสุดฮิตในไทย ปัจจุบันมีจำนวนสาขาที่เปิดให้บริการแล้วกว่า 74 แห่งทั่วประเทศ

SORKON

บริษัท ส. ขอนแก่นฟู้ดส์ จำกัด (มหาชน) หรือ SORKON มีแบรนด์ร้านอาหารขึ้นห้าง ได้แก่ Zaap Classic (แซ่บ คลาสสิค) เป็นร้านอาหารไทยสไตล์อีสาน ที่แซ่บ มีเมนูแนะนำเด็ดๆ อยู่หลากหลายเมนู เช่น ส้มตำไทยไข่เค็ม, ส้มตำแซ่บคลาสสิค

PTG

บริษัท พีทีจี เอ็นเนอยี จำกัด (มหาชน) หรือ PTG อีกหนึ่งบริษัทผู้ค้าปลีกน้ำมันที่ให้ความสนใจในการรุกขยายธุรกิจ Non-Oil โดยมีแบรนด์ร้านกาแฟอย่าง Coffee World ด้วยการทุ่มเงินกว่า 200 ล้านบาท เพื่อวางแผนที่จะรุกธุรกิจที่ไม่ใช่น้ำมันให้มากขึ้น หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้ปั้นแบรนด์ร้านกาแฟนพันธุ์ไทย ที่ตั้งอยู่ในสถานีให้บริการน้ำมันจนเป็นที่รู้จักมาแล้วบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh