efin Review

เจอหุ้นอะไรในรถยนต์ 1 คัน

เจอหุ้นอะไรในรถยนต์ 1 คัน

    หุ้นกลุ่มยานยนต์ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย มีอยู่หลายบริษัท ตั้งแต่อุปกรณ์ชิ้นเล็กๆ ที่นำมาประกอบเป็นเครื่องยนต์ จนถึงโครงรถ หรือจะเป็นอุปกรณ์ช่วงล่าง ยางรถยนต์  แบตเตอรี่ หรือแม้แต่กลุ่มประดับยนต์อย่างเบาะหนัง แผ่นปูพื้นในรถ แต่นักลงทุนหลายคนยังคงสับสนอยู่ว่า แต่ละบริษัทนั้นผลิตและทำชิ้นส่วนรถยนต์ส่วนไหน   

    ทาง "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย"  จึงได้รวบรวมหุ้นกลุ่มยานยนต์ที่อยู่ในตลาดหุ้นไทย เพื่อให้นักลงทุนได้รู้ว่า แต่ละบริษัทเป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ส่วนใดบ้าง ช่วยให้ง่ายต่อการจดจำ และนำไปเป็นข้อมูลในการตัดสินใจลงทุน โดยมีรายละเอียดดังนี้  

*AH  ถังน้ำมัน - ช่วงล่าง - ท่อน้ำมัน  
    บริษัท อาปิโก ไฮเทค จำกัด (มหาชน) หรือ AH  มักจะเป็นหุ้นยานยนต์อันดับต้นๆ ที่นักลงทุนมักจะนึกถึง โดย AH มีผลิตภัณฑ์อยู่ 7 ส่วน ไม่ว่าจะเป็น  ถังน้ำมันโลหะ - อุปกรณ์วัดระดับน้ำมัน  , โครงช่วงล่างรถกระบะ  , ชิ้นส่วนโลหะตีอัดขึ้นรูป  , ชิ้นส่วนรถยนต์ ปั้มขึ้นรูป  , ชิ้นส่วนและถังน้ำมันพลาสติก , ท่อน้ำมัน -ชิ้นส่วนเครื่องยนต์  , ชิ้นส่วนโครงสร้างรถยนต์ - ชิ้นส่วนประกอบรถยนต์  และท่อสำหรับเครื่องยนต์ (Brazed Steel Tubing) 

*แบตเตอรี่มี 3 บจ.
    มาถึงกลุ่มผู้ผลิตแบตเตอรี่ ถือว่าเป็นอีกส่วนสำคัญต่อระบบไฟฟ้าของรถยนต์ กลุ่มนี้มีผู้ผลิตทั้งหมด 3 เจ้า ได้แก่  บริษัท ฮิตาชิ เคมิคอล สโตเรจ แบตเตอรี่ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ BAT-3K ผู้ผลิตแบตเตอรี่ยี่ห้อ 3K , บริษัท สยามภัณฑ์กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ SPG เจ้าของแบตเตอรี่ โบลิเดน และ บริษัท ยัวซ่าแบตเตอรี่ ประเทศไทย จำกัด (มหาชน) หรือ YUASA เจ้าของแบตเตอรี่ ยัวซ่า   
 
*กลุ่มเบาะหนัง  - สีรถยนต์  
    กลุ่มนี้เป็นเหมือนกลุ่มที่จะเน้นไปทางประดับยนต์ โดยเฉพาะเบาะหนังแท้ - หนังเทียม - แผ่นปูในรถ หรือแม้กระทั่งสีรถยนต์ โดยบริษัทที่ทำเบาะหนัง จะมี 2 เจ้าเด่นคือ บริษัท ชัยวัฒนา แทนเนอรี่ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ CWT และ บริษัท อินเตอร์ไฮด์ จำกัด (มหาชน) หรือ IHL    ขณะที่  บริษัท ไทยนามพลาสติกส์ จำกัด (มหาชน) หรือ TNPC นั้นเป็นผู้ผลิตเบาะหนังเทียม - PVC รวมถึงแผ่นปูในรถยนต์ และอีกหนึ่งบริษัทอย่าง  บริษัท ไทยรุ่งยูเนียนคาร์ จำกัด (มหาชน) หรือ TRU ที่หลายคนอาจจะคิดว่าบริษัทนี้รับผลิตและกอบรถยนต์ทั้งคัน แต่ก็มีส่วนที่รับทำสีรถยนต์ และเบาะหนังด้วยเช่นกัน ส่วนอีกหนึ่งบริษัทที่รับทำสีได้แก่ บริษัท อีซึ่น เพ้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือ EASON แต่จะเป็นสีของรถจักรยานยนต์เป็นส่วนใหญ่      
 
*ยางรถยนต์ต้อง "กู๊ดเยียร์" 
    ยางรถยนต์ที่คนไทยรู้จักและผูกพันมานานคงหนีไม่พ้นยาง "กู๊ดเยียร์" ภายใต้การผลิตของ บริษัท กู๊ดเยียร์(ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ GYT ขณะที่บริษัทที่ทำผลิตภัณฑ์ยางในส่วนอื่นๆ ของรถก็มีเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น บริษัท อีโนเว รับเบอร์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ  IRC ที่ทำผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับชิ้นส่วนทีนยางทั้งหมดของรถยนต์  หรือ  บริษัท เอ็น.ดี.รับเบอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ NDR ที่เป็นอีกหนึ่งผู้ผลิตยางรถแต่จะเป็นยางรถจักรยานยนต์ ส่วน บริษัท ฮั้วฟง รับเบอร์ (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) หรือ HFT ก็ทำกลุ่มยางรถยนต์เช่นกันแต่จะเป็นยางรถยนต์ขนาดเล็กอย่าง รถเข็น รถยก รถแทรคเตอร์ รถตุ๊กตุ๊ก รถที่ใช้ในกำรเกษตร รถกอล์ฟ แต่สัดส่วนขนาดใหญ่จะเป็นยางสำหรับรถจักยานยนต์เช่นเดียวกับ  NDR 

*INGRS  "ตัวถังรถ -คานนิรภัย"
    บริษัท อิงเกรส อินดัสเตรียล (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) หรือ INGRS  เป็นหนึ่งบจ.ที่ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ ที่หลากหลาย แต่ส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มชิ้นส่วนตัวถังรถ กรอบประตู กรอบประตูด้านล่างและด้านใน/กรอบนำกระจก , ท่อหมุนเวียนไอเสียเครื่องยนต์,  ท่ออ่อน/ท่อยุบตัวได้
คิ้วรางน้ำ/ยางขอบกระจกหน้า , ยางรีดน้ำ , การประกอบส่วนหรือโมดูล , บานพับประตู , คานเหล็กนิรภัย , ฉนวนกันความร้อน/แผ่นกันความร้อน
, ชิ้นส่วนยานยนต์ขึ้นรูปโลหะด้วยแม่พิมพ์ , ตัวยึดขนาดเล็ก 
   
 *PCSGH -  SAT  ช่วงล่าง - เกียร์ - เบรค- สปริง  
    หากพูดถึงบริษัทที่ผลิตอุปกรณ์เกี่ยวกับช่วงล่างรถยนต์และเครื่องยนต์ รวมถึงชุดเกียร์  บริษัท พี.ซี.เอส.แมชีน กรุ๊ปโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ PCSGH และ บริษัท สมบูรณ์ แอ๊ดวานซ์ เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ SAT เป็น 2 บริษัทที่เชี่ยวชาญอุปกรณ์เหล่านี้ โดย PCSGH ทำ ชุดถ่วงสมดุลเครื่องยนต์ , ชุดปั๊มแรงดันสุญญากาศและปั๊มน้ำมันเครื่อง , ท่อร่วมไอเสีย, รวมถึงชุดเฟืองเกียร์ทั้งหลาย  ขณะที่ SAT  เป็นผู้ผลิต เพลาข้าง ดิสก์เบรค ดัมพ์เบรค แหนบสปริง ขดสปริง และกันโคลง    

* STANLY-FPI ผู้นำไฟส่องสว่าง 
    ชุดอุปกรณ์ที่มีความสำคัญอีกหนึ่งอย่างคือ อุปกรณ์ส่องสว่างทั้งโคมไฟ หลอดไฟรถยนต์ โดยในตลาดหุ้นมีบจ.เจ้าตลาดอย่าง บริษัท ไทยสแตนเลย์การไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือ STANLY ที่เป็นผู้ผลิตอุปกรณ์ไฟส่องสว่างของรถยนต์อย่างครบวงจร ขณะที่ผู้ผลิตอุปกรณ์ไฟอีกหนึ่งเจ้าคือ บริษัท ฟอร์จูน พาร์ท อินดัสตรี้ จำกัด (มหาชน) หรือ FPI  นอกจากนี้ FPI ยังผลิตอุปกรณ์อื่นๆ อีก ไม่ว่าจะเป็น  กระจังหน้าและขอบไฟหน้ารถยนต์  กันชน และแผงใต้กันชน   สปอยเล่อร์ ชุดสเกิร์ท  ครอบกันชนหน้า  คิ้วล้อ เป็นต้น   
 
* ตกแต่งภายในไว้ใจ TKT
    บริษัท ที.กรุงไทยอุตสาหกรรม จำกัด (มหาชน) หรือ TKT เป็นอีกหนึ่งเจ้าที่ผลิตอุปกร์กลุ่มประดับยนต์ โดยเฉพาะชิ้นส่วนพลาสติกที่ใช้ภายในห้องโดยสาร เช่น แผงหน้าปัด, ผนังพลาสติกภายใน, ชิ้นส่วนแผงประตู ขณะที่ชิ้นส่วนพลาสติกภายนอกรถยนต์ เช่น หน้ากระจัง , ฝาครอบล้อ , ยางกันโคลน  หรือ ชิ้นส่วนพลาสติกภายในห้องเครื่องยนต์ เช่น ฝาครอบเครื่องยนต์ , ชุดแผงยึดหม้อน้า เป็นต้น
 
* งานสายเคเบิ้ล ต้อง TSC 
    ระบบงานสายเคเบิ้ลต่างๆ ในรถเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่สำคัญ และช่วยอำนวยความสะดวกสบายของผู้ใช้รถ บริษัท ไทยสตีลเคเบิล จำกัด (มหาชน) หรือ TSC เป็นผู้ผลิต สายควบคุมระบบต่างๆ ภายในรถยนต์  อาทิเช่น สายเปิดฝากระโปรงหน้า – หลัง สายสตาร์ทเครื่องยนต์ สายคันเร่ง สายเกียร์ เป็นต้น รวมถึงชุดควบคุมรางกระจกหน้าต่างรถยนต์  ได้แก่ ชุดควบคุมรางกระจกหน้าต่างรถยนต์ แบบใช้สายควบคุมสำหรับรถยนต์ทุกประเภท 
 
* EPG ก็ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์   
    ปิดท้ายด้วย บริษัท อีสเทิร์นโพลีเมอร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ EPG แม้ว่าจะเป็นหุ้นในกลุ่มปิโตรเคมี แต่หลายคนอาจจะไม่ทราบเลยว่า EPG มีส่วนธุรกิจที่เกี่ยวกับยานยนต์เช่นกัน ผ่านบริษัท แอร์โรคลาส จำกัด บริษัทย่อย และบริษัทร่วมในนาม แอร์โรคลาส  (Aeroklas) พื้นปูกระบะ   หลังคารถกระบะ ฝาครอบรถกระบะ บันไดข้างรถ  บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh