efin Review

รวมมิตร บจ.เปลี่ยนชื่อ

รวมมิตร บจ.เปลี่ยนชื่อ

    ในช่วงนี้ นักลงทุนในตลาดหุ้น อาจจะเห็นชื่อบริษัทจดทะเบียนใหม่ๆ มีชื่อย่อแปลกๆ ไม่คุ้นเคย  บางรายอาจเป็นหุ้น IPO ที่เพิ่งเข้ามาใหม่ แต่รู้กันหรือไม่ว่า  มีอีกหลายบริษัทที่มีการเปลี่ยนชื่อเสียงเรียงนาม  หรือแม้แต่เปลี่ยนธุรกิจไปจนนึกกันแทบไม่ได้   

    สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย ได้รวบรวมข้อมูลการเปลี่ยนแปลงของ บจ.ในช่วงปี 2561- กลางปี 2562 ที่ผ่านมา พบว่า มีบริษัทจดทะเบียนมากกว่า 20 แห่ง ที่มีการเปลี่ยนชื่อบริษัท จากหลากหลายเหตุผล ทั้งจากการถูกเทคโอเวอร์  ถูกควบรวมกิจการ  การเปลี่ยนธุรกิจใหม่  หรือแม้แต่ต้องการเปลี่ยนชื่อเพื่อเปลี่ยนภาพลักษณ์ธุรกิจ และชื่อหุ้นเหล่านี้ได้กลายเป็นอดีตไปแล้ว และถูกเรียกขานกันด้วยชื่อใหม่ที่อาจไม่คุ้นตา

*** ADAM
    บริษัท อาดามัส อินคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)  หรือ ADAM  เปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น  บริษัท แอสเซท ไฟว์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ A5  หลังการเปลี่ยนโครงสร้างผู้ถือหุ้นใหญ่ โดย นาย ศุภโชค ปัญจทรัพย์ เข้ามาเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ และมีการปรับโครงสร้างผู้บริหาร 
    ก่อนหน้าจะเปลี่ยนชื่อล่าสุด ADAM  มีการเปลี่ยนชื่อมาก่อนหน้านี้แล้ว  จากชื่อเดิม บริษัท อาร์ เค มีเดีย โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน)  หรือ RK   ประกอบธุรกิจการลงทุนในลักษณะ Holding Company  
     ADAM  ได้ซื้อกิจการ "แอสเซท ไฟว์ โฮลดิ้ง" มูลค่า 752.84 ล้านบาท พร้อมการขายหุ้น บ.สิทธารมย์ ดีเวลลอปเมนท์ ให้ “เกรียงไกร ศิระวณิชการ” มูลค่า 129 ล้านบาท   พร้อมการเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น บริษัท แอสเซท ไฟว์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ A5     อย่างไรก็ตาม ADAM เข้าข่ายอาจถูกเพิกถอนจากการเป็นหลักทรัพย์จดทะเบียน  เนื่องจากงบการเงิน ปี  58  มีส่วนผู้ถือหุ้นมีค่าตํ่ากว่าศูนย์ และบริษัทฯ มีสินทรัพย์ทั้งหมดหรือเกือบทั้งหมดในรูปเงินสดหรือหลักทรัพย์ระยะสั้น (Cash Company) และ ได้แก้ไขเหตุเพิกถอนดังกล่าวหมดไปแล้ว  และอยู่ในช่วงที่ตลาดหลักทรัพย์ฯ จะประกาศให้หลักทรัพย์ของบริษัทฯ  กลับมาให้มีคุณสมบัติเพื่อกลับมาซื้อขาย
    นอกจากนี้ อดีตกรรมการ ADAM พร้อมพวกรวม  8 คน ยังถูก ก.ล.ต. กล่าวโทษ ต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษ กรณีกระทำทุจริตต่อหน้าที่ในการให้ ADAM เข้าซื้อหุ้นสามัญทั้งหมดของ บริษัท กีธา พร็อพเพอร์ตี้ส์ จำกัด (ชื่อเดิม บริษัท สิราลัย จำกัด) จนเป็นเหตุให้ ADAM ได้รับความเสียหาย 

*** BTC
    บริษัท บางปะกง เทอร์มินอล จำกัด (มหาชน) หรือ BTC   มีการขายหุ้นเพิ่มทุนให้ บริษัท มิลล์คอน สตีล จำกัด (มหาชน) หรือ  MILL   พร้อมการปรับโครงสร้างธุรกิจ การเปลี่ยนผู้บริหาร  และขอเปลี่ยนชื่อเป็น  บริษัท บี จิสติกส์ จำกัด (มหาชน)  หรือ B   โดย MILL ได้เข้าถือหุ้นใน B 24.98%
    B ยังคงดำเนินธุรกิจโลจิสติกส์  โดยผู้บริหารตั้งเป้าขยายการให้บริการ  หวังเป็นผู้บริการด้านโลจิสติกส์แบบครบวงจร และ สามารถเชื่อมโยงกิจกรรมด้านโลจิสติกส์ตั้งแต่ต้นน้ำไปยังปลายน้ำกับกลุ่มลูกค้าในทุกกลุ่มอุตสาหกรรม หวังให้ธุรกิจกลับมาเทิร์นอะราวด์

*** TCB
    บริษัท ไทยคาร์บอนแบล็ค จำกัด (มหาชน) หรือ TCB   เปลี่ยนชื่อเป็น บริษัท เบอร์ล่า คาร์บอน (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) หรือ BCT โดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงการดำเนินธุรกิจใดๆ 
    
*** DNA
    บริษัท ดีเอ็นเอ 2002 จำกัด (มหาชน) หรือ DNA แจ้งการเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น บริษัท มอร์ รีเทิร์น จำกัด (มหาชน)  หรือ MORE  
    ก่อนหน้าที่จะเปลี่ยนชื่อ รอบปีที่ผ่านมา DNA มีชื่อเข้าไปเกี่ยวข้องกับการลงทุนในสกุลเงินดิจิทัล "ดราก้อน คอยน์"  จากการที่อดีตกรรมการและผู้ถือหุ้นใหญ่ ชักชวนนักทุนชาวฟินแลนด์เข้าไปลงทุน ก่อนจะมีการผันเงินไปและนำไปสู่คดีฟอกเงิน  ขณะที่บริษัทปฎิเสธไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง

*** DIGI
     บริษัท ดิจิตอลเทค แพลนเน็ต จำกัด (มหาชน) หรือ DIGI  เปลี่ยนเป็น บริษัท บี-52 แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ B52  โดย นาย จิรวุฒิ คุวานันท์ ได้เข้ามาทำบิ๊กล็อต ซื้อหุ้นเพิ่มอีก 21.42% จากที่ถืออยู่ 20%  โดยซื้อจากนายปรเมษฐ์ รังรองธานินทร์  ผู้ถือหุ้นใหญ่ ส่งผลให้ต้องทำเทนเดอร์ฯ  ก่อนที่จะมีการเปลี่ยนชื่อเป็น B52
    ล่าสุด B52 มีแผนระดมทุนอีก 125.24 ล้านบาท โดยออกหุ้นเพิ่มทุน 699 ล้านหุ้น ขายให้ผู้ถือหุ้นเดิม 351.2 ล้านหุ้น อัตราจัดสรร 9 หุ้นสามัญ เดิมต่อ 2 หุ้นสามัญที่ออกใหม่ ราคาเสนอขายหุ้นละ 0.20 บาท และจัดสรรจำนวน 275 ล้านหุ้น เสนอขายแบบเฉพาะเจาะจง ให้แก่ บริษัท ทีเจดี จำกัด ในราคาเดียวกัน หวังนำเงินขยายธุรกิจจำหน่ายสินค้าอุปโภค-บริโภค และธุรกิจโลจิสติกส์

*** FER
    บริษัท เฟอร์รั่ม จำกัด (มหาชน) หรือ FER  เปลี่ยนชื่อ  เป็น บริษัท เซเว่น ยูทิลิตีส์ แอนด์ พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ 7UP   จากการปรับโครงสร้างธุรกิจ สู่ธุรกิจพลังงานทางเลือก และปรับเปลี่ยนผู้บริหารใหม่  
     บริษัทเตรียมระดมเงิน  833 ล้านบาท  นำเงินลงทุนต่อยอดในธุรกิจหลัก เบื้องต้น ปี 62 จะใช้เงินลงทุนประมาณ 240 ล้านบาท เพื่อลงทุนในนธุรกิจเตาเผาขยะอุตสาหกรรม  ขยายสถานีบริการน้ำมัน 5 แห่ง   และใส่เงินเพิ่มทุนอีก 30 ล้านบาท ในบริษัท แซม วอเตอร์ ซัพพลาย จำกัด (SAM)  ธุรกิจบำบัดน้ำในฟาร์มกุ้ง  ล่าสุดได้เข้าซื้อกิจการโรงไฟฟ้าชีวมวลในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้
    ทั้งนี้ตลาดหลักทรัพย์ฯ ปรับย้ายหมวดธุรกิจการซื้อขายของ  7UP มาอยู่ในกลุ่มอุตสาหกรรมทรัพยากร หมวดธุรกิจพลังงานและสาธารณูปโภค วันที่มีผล 20 มิ.ย.  62

*** FOCUS
    บริษัท โฟคัส ดีเวลลอปเม้นท์ แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ FOCUS  เปลี่ยนชื่อบริษัทใหม่   เป็น บริษัท พราว เรียล เอสเตท จำกัด (มหาชน) หรือ PROUD หลังกลุ่มลิปตพัลลภ เทคโอเวอร์
    จากจุดเริ่มต้นที่ FOCUS ซื้อที่ดิน 2 แปลง 12 ไร่ 3 งาน 58.3 ตารางวา ตั้งอยู่ที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ มูลค่า 1,325 ล้านบาท จากบริษัท พราว รีสอร์ท หัวหิน จำกัด  และ บริษัท วานา นาวา จำกัด โดยชำระค่าที่ดิน เป็นหุ้นเพิ่มทุน และเป็นเงินสด ให้ นายพสุ-นางสาวพราวพุธ ลิปตพัลลภ ส่งผลให้ทั้งสองกลายเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่สัดส่วน 70% จนเปลี่ยนชื่อใหม่ และตั้งโต๊ะทำเทนเดอร์ 
    PROUD  ประกาศเป้าหมายที่จะล้างขาดทุนสะสมที่มี 133 ล้านบาทให้หมดในปีนี้ พร้อมวางเป้ายอดขายแตะ 1 หมื่นล้านบาท ใน 5 ปี 

*** HOTPOT
    บริษัท ฮอท พอท จำกัด (มหาชน) หรือ HOTPOT แจ้งการเปลี่ยนแปลงชื่อบริษัท เป็น บริษัท เจซีเค ฮอสพิทอลลิตี้ จำกัด (มหาชน)  หรือ  JCKH” หลังมีผู้ถือหุ้นใหญ่กลุ่มใหม่เข้ามาบริหารงาน และมีเป้าหมายพัฒนาร้านอาหารรูปแบบใหม่มากขึ้น
      HOTPOT เริ่มกำเนิดจากธุรกิจร้านอาหารสุกี้ ชาบู  ภายใต้แบรนด์ ฮอท พอท  จากนั้นได้เข้าซื้อกิจการร้านอาหารแบรนด์ไดโดมอนและเปิดร้านอาหารประเภทอื่นๆโดย
    บริษัทมีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างผู้ถือหุ้นใหญ่ หลังนายอภิชัย เตชะอุบล  ประธานกรรมการ และผู้ถือหุ้นใหญ่ ทยอยเก็บหุ้นเพิ่ม จนล่าสุดถือหุ้น 26.41% ขึ้นเป็นผู้ถือหุ้นอันดับ 1  พร้อมการปรับโครงสร้างการบริหารงานใหม่

*** MTLS
    บริษัทเมืองไทย ลิสซิ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ MTLS เปลี่ยนชื่อบริษัท เป็น เมืองไทย แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ MTC เพื่อขจัดความเข้าใจผิดเกี่ยวกับธุรกิจ 
    ผู้บริหาร MTLS  ระบุว่า มักเกิดความข้าใจผิดว่า บริษัทฯ เป็นหนึ่งในผู้ประกอบการที่คิดดอกเบี้ยสูงเกินกำหนดเอารัดเอาเปรียบผู้บริโภคขัดกับร่าง พ.ร.บ.การกำกับดูแลผู้ให้บริการทางการเงินนั้น  ขณะที่ยืนยันการดำเนินธุรกิจเป็นไปตามกฎหมาย ลูกค้าผู้ใช้บริการพึงพอใจและบอกต่อเป็นจำนวนมาก เป็นทางเลือกเพื่อประชาชนให้เข้าถึงวงเงินกู้ในระบบที่มีความน่าเชื่อถือและสะดวกรวดเร็ว  จึงนำมาสู่การเปลี่ยนชื่อเป็น MTC  เพื่อขจัดความเข้าใจผิด ป้องกันความสับสน จากนักลงทุนทั้งในและต่างประเทศที่ยังไม่รู้จักให้เข้าใจถูกต้องว่า บริษัทฯ ประกอบธุรกิจ "สินเชื่อ" มิใช่ "เช่าซื้อ" 

*** SPPT
     บริษัท ซิงเกิ้ล พอยท์ พาร์ท (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ SPPT แจ้ง เปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น บริษัท เน็กซ์ พอยท์ จำกัด (มหาชน) หรือ NEX  พร้อมการย้ายที่ตั้งสำนักงานใหญ่จาก จ.พระนครศรีอยุธยา มากรุงเทพฯ  
    SPPT   เริ่มการขยายธุรกิจ จากเดิม เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ รุกมาสู่ธุรกิจวางระบบและให้บริการด้านไอที  และล่าสุดได้ขยายไปสู่ธุรกิจโลจิสติกส์ โดยการเข้าซื้อกิจการบริษัท เอ็น เอ็ม แอล จำกัด (NML )  บริษัทย่อยของบริษัท เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ NMG ดำเนินธุรกิจขนส่ง (Logistic) ประเภทสื่อสิ่งพิมพ์ ให้แก่ลูกค้า ในเครือของ NMG รวมถึงขนส่งสินค้าให้แก่ลูกค้ารายอื่นๆ  และธุรกิจให้บริการรถยนต์โดยสารให้เช่าดำเนินงานระยะยาว (Operating Lease)

*** SMM 
    บริษัท สยามอินเตอร์มัลติมีเดีย จำกัด (มหาชน) หรือ SMM   เปลี่ยนชื่อเป็น บริษัท สตาร์ค คอร์เปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ STARK หลังกลุ่ม บริษัท เฟ้ลปส์ ดอด์จ อินเตอร์เนชั่นแนล (ไทยแลนด์) จำกัด  ผู้ผลิตและจำหน่ายสายไฟฟ้าและสายเคเบิ้ลไฟฟ้า มูลค่า 1.29 หมื่นล้านบาท  เข้า Backdoor Listing   ผ่านทีม เอ โฮลดิ้ง 2  (TAH2)   
    จากธุรกิจสิ่งพิมพ์ ธุรกิจดาวเทียม ของ SMM หันมาเปลี่ยนเป็นธุรกิจจำหน่ายสายไฟฟ้า สายเคเบิ้ล  โดยทิ้งธุรกิจเดิมไปอย่างสิ้นเชิง  พร้อมการย้ายหมวดอุตสาหกรรม จากธุรกิจ สื่อและสิ่งพิมพ์ ไปอยู่ในหมวดธุรกิจวัสดุอุตสาหกรรมและเครื่องจักร

*** TLUXE
    บริษัท ไทยลักซ์ เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด (มหาชน) หรือ TLUXE แจ้งการเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น บริษัท พีพี ไพร์ม จำกัด (มหาชน) หรือ PPPM 
    เดิม TLUXE ดำเนินธุรกิจหลักคือ  ธุรกิจผลิตและจำหน่ายอาหารสัตว์น้ำและสัตว์เลี้ยง (FOOD)  แบ่งเป็น 2 สายงานหลัก คือ สายการผลิตอาหารกุ้ง (Shrimp Feed) สายการผลิตอาหารปลา (Fish Feed) และอาหารสัตว์เลี้ยง (PET Food)  ในช่วงหลัง บริษัทหันมารุกธุรกิจโรงไฟฟ้ามากขึ้น เช่นธุรกิจโรงไฟฟ้าจากพลังงานความร้อนใต้พิภพที่ญี่ปุ่น
    ขณะที่บริษัทมีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างผู้ถือหุ้น โดย นางสาวปวิชญา กานนท์รังษี ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ ได้ขายหุ้นหมดพอร์ต 7.7%  ให้ นายปริน ชนันทรานนท์ ส่งผลให้กลายเป็นผู้ถือหุ้นอันดับ 1 ถือหุ้นรวม 16.02%
    หลังการเปลี่ยนชื่อเป็น PPPM บริษัทได้ขายหุ้นเพิ่มทุน 563.05 ล้านหุ้น จัดสรร 281.52 ล้านหุ้น ขายผู้ถือหุ้นเดิม และรองรับการแปลงสิทธิวอร์แรนต์ ระดมเงินได้ 563.05 ล้านบาท นำไปชำระหนี้หุ้นกู้และสถาบันการเงิน และใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน  เตรียมรุกสู่ธุรกิจพลังงานสะอาดเต็มตัว โดยดึงอดีตผู้บริหาร EGCO-กฟผ.เข้าเป็นกรรมการ หวังสร้างรายได้เติบโตอย่างยั่งยืน

*** TICON 
    บริษัท ไทคอน อินดัสเทรียล คอนเน็คชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TICON แจ้งการปลี่ยนแปลงชื่อบริษัท เป็น บริษัท เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)  หรือ เป็น FPT หลังกลุ่มเจ้าสัวเจริญ เข้าถือหุ้นใหญ่
     TICON  ผู้พัฒนาธุรกิจก่อสร้างโรงงานอุตสาหกรรมและคลังสินค้าให้เช่า ถูก บริษัท เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ โฮลดิ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด หรือ FPHT บริษัทย่อยของ เฟรเซอร์ส เซ็นเตอร์พอยท์ ลิมิเต็ด (FCL) จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์  ของเจ้าสัวเจริญ สิริวัฒนภักดี  เข้ามาซื้อหุ้นเพิ่มทุน วงเงิน 1.3 หมื่นล้านบาท ส่งผลกลายเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ 40.07 %  และนำไปสู่การเปลี่ยนชื่อเป็น FPT ในเวลาต่อมา  ซึ่งการเปลี่ยนชื่อครั้งนี้ เพื่อปรับภาพลักษณ์องค์การ ให้เป็นที่ยอมรับในระดับสาก เพิ่มโอกาสในการแข่งขัน  และการเติบโตทั้งในประเทศ และอาเซียน 
    นอกจากนี้ FPT ยังประกาศซื้อกิจการของบริษัท แผ่นดินทอง พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ จากัด (มหาชน) หรือ GOLD โดยการทำคำเสนอซื้อหลักทรัพย์ทั้งหมดของ GOLD โดยสมัครใจ ก่อนจะเพิกถอน GOLD จากการเป็นบริษัทจดทะเบียนต่อไป

*** TFD
     บริษัท ไทยพัฒนาโรงงานอุตสาหกรรม จำกัด (มหาชน) หรือ TFD เปลี่ยนชื่อเป็น บริษัท เจซีเค อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน)  หรือ JCK 
     กลุ่มเตชะอุบล ภายใต้การนำของนายอภิชัย เตชะอุบล ได้เข้าซื้อหุ้น TFD  เมื่อ 10 กว่าปีที่ผ่านมา เป็นการเข้าซื้อต่อจากกลุ่ามเจซี แอสเซท  จากนั้นได้ทยอยเข้าซื้อหุ้นเพิ่มต่อเนื่อง จนกลายเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่   โดยชื่อ TFD ถูกมองว่าธุรกิจหลักคือการทำนิคมอุตสาหกรรม ทำคลังสินค้า-โรงงานเพื่อขายและให้เช่า  
    ขณะที่ธุรกิจดั้งเดิมหลักคือการพัฒนาคอนโดมิเนียม     TFD   เคยมีแผนผุดคอนโดหรู 43 ชั้น "มหาดเล็ก เฮอริเทจ" ซอยมหาดเล็ก 2 ถ.ราชดำริ ของสำนักงานพระคลังข้างที่ แต่ยังมีคดีพิพาทที่ยังคาราคาซังกันอยู่ และล่าสุด บริษัทได้จับมือกผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ยักษ์ใหญ่ของจีน   ลุยโครงการคอนโดระดับพรีเมียมย่านรัชดาภิเศษ มูลค่ากว่า 6.8 พันล้านบาท 

*** VTE
     บริษัท วินเทจ วิศวกรรม จำกัด (มหาชน) หรือ VTE  เปลี่ยนชื่อบริษัทใหม่ เป็น บริษัท เมตะ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)  หรือ META 
    VTE   เแต่ดำเนินธุรกิจหลักเกี่ยวกับการรับเหมาติดตั้งระบบไฟฟ้าและระบบสื่อสารประกอบอาคาร    และได้ขยายธุรกิจไปสู่ธุรกิจรับเหมาติดตั้งระบบเครื่องกลและระบบปรับอากาศ  และเมื่อ 5-6 ปีที่ผ่านมา บริษัทได้ก้าวสู่ธุรกิจพลังงาน ด้วยการลงทุนเหมืองถ่านหินในประเทศอินโดนีเซีย ก่อนจะรุกธุรกิจโรงไฟฟ้าและสาธารณูปโภคอย่างเต็มตัว พร้อมการเปลี่ยนผู้บริการใหม่
    หลังการเปลี่ยนชื่อเป็น META  บริษัทได้วางธุรกิจของตนเองคือการ ประกอบธุรกิจรับเหมาก่อสร้างและยังเป็นผู้พัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนในภูมิภาคเอเชีย โดยมีเป้าหมายระยะยาวในการเป็นผู้นำในธุรกิจพลังงานหมุนเวียนในภูมิภาคเอเชียอย่างครบวงจร โรงไฟฟ้าซึ่งเป็นที่รู้จักของบริษัท คือโรงไฟฟ้ามินบู ในเมียนมา โดยเฟส 1 ได้จ่ายไฟเข้าระบบแล้ว และยังมีโรงไฟฟ้าชีวมวลในญี่ปุ่น และอีกหลายโครงการ


ส่วนบริษัทกลุ่มนี้ มีแค่การเปลี่ยนแปลงชื่อใหม่แล้ว แต่ยังคงใช้ย่อหลักทรัพย์เดิม เพื่อให้นักลงทุนยังจำกันได้ต่อไป 
*** AYUD
    บริษัท ศรีอยุธยา แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ  AYUD  เปลี่ยนชื่อเป็น บริษัท อลิอันซ์ อยุธยา แคปปิตอล จำกัด (มหาชน)  โดยไม่เปลี่ยนแปลงชื่อย่อ
    การเปลี่ยนแปลงชื่อเกิดขึ้นจากการควบรวมกับกลุ่มบริษัทอลิอันซ์  เพื่อดำเนินธุรกิจร่วมกัน โดยการรับโอนกิจการทั้งหมดจากบริษัท อลิอันซ์ ประกันภัย จำกัด (มหาชน)  ผ่าน บริษัท ศรีอยุธยา เจนเนอรัล ประกันภัย จำกัด (SAGI)    และซื้อหุ้นสามัญในบริษัทอลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน)  เพิ่มเติมอีก  จากนั้นได้มีการปรับโครงสร้างผู้บริหาร และกรรมการหลังมีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างผู้ถือหุ้นโดยกลุ่มอลิอันซ์ถือหุ้นใหญ่สุด 45%
    โดยผู้บริหาร AYUD ระบุ การควบรวมครั้งนี้จะทำให้เบี้ยรวมขยับเป็น 6.5 พันล้านบาท ขึ้นแท่นเบอร์ 10 ในธุรกิจประกันวินาศภัย   จากแรงหนุนตัวแทนขายผลิตภัณฑ์ได้ทั้งประกันชีวิตและประกันวินาศภัย  

*** BAT-3K
    บริษัท ไทยสโตเรจ แบตเตอรี่ จำกัด (มหาชน) หรือ  BAT-3K  แจ้งการเปลี่ยนแปลงชื่อบริษัท เป็น  บริษัท ฮิตาชิ เคมิคอล สโตเรจ แบตเตอรี่ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)  โดยไม่เปลี่ยนชื่อย่อหลักทรัพย์ 
    BAT-3K  ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 29   โดย กวี ขอไพบูลย์  บริษัทเป็นผู้จัดจำหน่ายแบตเตอรี่รถยนต์สัญชาติไทย ที่ได้รับการยอมรับไม่เพียงเฉพาะเป็นที่รู้จักมานานในประเทสไทย แต่ยังเป็นที่ยอมรับจากนานาประเทศทั่วโลก 
    กว่า 30 ปีของการดำเนินธุรกิจ ท่ามกลางตลาดรถยนต์ที่ได้เติบโตต่อเนื่อง แต่บริษัทต้องเผชิญการแข่งขันของธุรกิจที่รุนแรงขึ้น และด้วยต้นทุนการนำเข้าวัตถุดิบที่สูงขึ้น ในที่สุดบริษัทฝ่ามรสุมธุรกิจไม่ไหวจนต้องขายกิจการให้กลุ่มทุนญี่ปุ่น โดย บริษัท สยามมากิ จำกัด และ ฮิตาชิ เคมิคอล จำกัด เข้ามาถือหุ้น จนนำไปสู่การปรับโครงสร้างธุรกิจและการเปลี่ยนแปลงผู้บริหาร 
    อย่างไรก็ตาม บริษัทถือเป็นหนึ่งในหลาย บจ. ที่มีคุณสมบัติด้านการกระจายการถือหุ้นของผู้ถือหุ้นรายย่อยไม่ครบถ้วนตามข้อกำหนดติดต่อกันเป็นปีที่ 2 ขึ้นไป  โดยข้อมูล ณ 28 มี.ค. 62 มีสัดส่วนการถือหุ้นของผู้ถือหุ้นรายย่อย ( Free float) เพียง 5.66%    

*** FE
    บริษัท ฟาร์อีสท์ ดีดีบี จำกัด (มหาชน) หรือ FE แจ้งการเปลี่ยนแปลงชื่อ เป็น บริษัท ฟาร์อีสท์ เฟมไลน์ ดีดีบี จำกัด (มหาชน) โดยใช้ชื่อย่อหลักทรัพย์เดิม 
    FE มีการปรับโครงสร้างภายในกลุ่มบริษัท โดยการเข้าซื้อหุ้น พร้อมการโอนกิจการทั้งหมด บริษัท เฟมไลน์ จำกัด  ซึ่งเป็นบริษัทย่อย  ดำเนินธุรกิจนายหน้าตัวแทนและรับจ้างทำโฆษณา ในลักษณะคล้ายคลึงกับบริษัท  
 
*** RATCH
    บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน)  หรือ RATCH  แจ้งการเปลี่ยนแปลงชื่อบริษัท เป็น   บริษัท ราช กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) โดยไม่เปลี่ยนแปลงชื่อย่อหลักทรัพย์  
    RATCH  เกิดขึ้น จาก มติครม.เมื่อปี 42 ให้มีการระดมทุนจากภาคเอกชน เพื่อ ดำเนินโครงการโรงไฟฟ้าราชบุรี  จึงเป็นที่มาของการจัดตั้งบริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด  โดยการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ถือหุ้น 100% จากนั้นได้มีการแปลงสภาพเป็นบริษัทมหาชน เสนอขายหุ้นให้แก่ประชาชนทั่วไป เพื่อเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์
     บริษัทยังดำเนินธุรกิจเป็นผู้ลงทุนในธุรกิจผลิตกระแสไฟฟ้า    โดย กฟผ.ถือหุ้นใหญ่ที่ 45%   การปรับเปลี่ยนชื่อใหม่ เพื่อให้สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของบริษัทที่เป็นบริษัทชั้นนำด้านพลังงานและระบบสาธารณูปโภคพื้นฐาน 

*** SWC
    บริษัท เชอร์วู้ด เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ SWC เปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น บริษัท เชอร์วู้ด คอร์ปอเรชั่น (ประเทศไทย) จำกัด  (มหาชน) โดยไม่เปลี่ยนแปลงชื่อย่อบริษัท 
    SWC เดิมดำเนินธุรกิจผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์กำจัดแมลง ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด และผลิตภัณฑ์รักษาเนื้อไม้ แบรนด์สินค้าที่มีชื่อเสียง ได้แก่ เชนไดร์ท์ เชนการ์ด   ถือหุ้นหลัก โดย กลุ่มตั้งคารวคุณ  เป็นผู้ถือหุ้นหลักผ่าน บริษัท ทีโอเอ เวนเจอร์ โฮลดิ้ง จำกัด   ซึ่งเดิมถือหุ้น36% และได้ทำเทนเดอร์ ฯ จนได้หุ้นในมือเพิ่มเป็น 69% ในปัจจุบัน  
    อย่างไรก็ตาม หลังการเปลี่ยนชื่อบริษัท SWC ได้เพิ่มวัตถุประสงค์การดำเนินธุรกิจอื่นๆ เพิ่มเติมอีกด้วย  เช่น  การซื้อ ขาย ผลิต นำเข้า-ส่งออกสินค้าอุปโภคบริโภคทุกชนิด การผลิต -รับจ้างผลิตสินค้า การ ดำเนินกิจการให้มีกระแสฟ้า และน้ำประปา หรือน้ำบาดาล รวมถึงผลิต หรือจำหน่ายไฟฟ้า 

*** TMT
    บริษัท ค้าเหล็กไทย จำกัด (มหาชน) หรือ TMT แจ้งการเปลี่ยนแปลงชื่อบริษัท เป็น บริษัท ทีเอ็มที สตีล จำกัด (มหาชน) โดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงชื่อย่อหลักทรัพย์ 
    การเปลี่ยนแปลงชื่อของ TMT ไม่ได้เกิดจากการเปลี่ยนมือผู้ถือหุ้น  โดยกลุ่ม "ธรสารสมบัติ" ยังคงเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่  และบริษัทยังเป็นผู้นำในการให้บริการด้านเหล็กอย่างครบวงจร (Steel Solution Provider)  และยังมีความสามารถในการทำกำไรสูงกว่าคู่แข่งในตลาด อย่างไรก็ตาม ในอุตสาหกรรมเหล็กที่มีการแข่งขันสูง ราคาเหล็กที่ผันผวน  และภาพรวมตลาดที่ซบเซา อาจยังเป็นข้อจำกัดการดำเนินธุรกิจในช่วงนี้

*** SUPER
     บริษัท ซุปเปอร์บล๊อก จำกัด (มหาชน) หรือ SUPER   แจ้งการเปลี่ยนชื่อเป็น บริษัท ซุปเปอร์ เอนเนอร์ยี คอร์เปอเรชั่น จํากัด โดยใช้ชื่อย่อหลักทรัพย์เดิม  
    นับตั้งแต่การก่อตั้งบริษัท SUPER ดำเนินธุรกิจการผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์คอนกรีตอิฐมวลเบา  ทั้งบล็อกก่อผนัง แผ่นผนังสำเร็จรูป และเสาเอ็นทับหลังสำเร็จรูป  ก่อนจะขายธุรกิจทั้งหมดทิ้ง และหันมารุกธุรกิจผลิตไฟฟ้าพลังงานทดแทนแบบเต็มตัว โดยมีผู้ถือหุ้นใหญ่ คือ บริษัท สุวินทวงศ์ โกลด์ แอสเซ็ท จำกัด  และ เสี่ยจอม นายจอมทรัพย์ โลจายะ  
    SUPER มีโรงไฟฟ้าอยู่ในมือหลายโครงการ   กำลังผลิตรวม 955  เมกะวัตต์  ซึ่งทยอยจ่ายไฟเข้าระบบตามแผนงาน  ล่าสุด  ได้จัดตั้ง กองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานโรงไฟฟ้า ซุปเปอร์ เอนเนอร์ยี (SUPEREIF) 8,150 ล้านบาท  เตรียมนำเงินชำระหนี้และลงทุนโรงไฟฟ้าต่อเนื่อง

*** TBSP 
    บริษัทไทยบริติชซีเคียวริตี้ พริ้นติ้ง จำกัด (มหาชน)  หรือ TBSP  ได้เปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น  บริษัท ทีบีเอสพี จำกัด (มหาชน) 
    TBSP ถือหุ้นใหญ่ โดย บริษัท ที.เค.เอส. เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ TKS  ธุรกิจหลัก คือ การผลิตสิ่งพิมพ์ปลอดการปลอมแปลงสูง ซึ่งได้แก่ เช็คธนาคาร สมุดบัญชีธนาคาร แบบฟอร์มทางธุรกิจ และบัตรพลาสติก เป็นต้น และการเปลี่ยนชื่อใหม่    เพื่อให้สอดคล้องกับวิสัยทัศน์และนโยบายการดำเนินธุรกิจในอนาคต ซึ่งมุ่งเน้นการให้บริการอย่างครบวงจรด้านการป้องกันการปลอมแปลงทั้งในด้านการพิมพ์ รวมถึงการจัดการด้านข้อมูลดิจิทัล  โดยมีแผนขยายธุรกิจโซลูชั่นจัดการข้อมูลดิจิทัล, ธุรกิจฉลากป้องกันการปลอมแปลง และธุรกิจให้บริการจัดการด้านโรงงานอัจฉริยะ

*** TRUBB
    บริษัท ไทยรับเบอร์ลาเท็คซ์คอร์ปอร์เรชั่น (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ TRUBB แจ้งเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น บริษัท ไทยรับเบอร์ลาเท็คซ์กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) โดยไม่เปลี่ยนแปลงชื่อย่อหลักทรัพย์  
    การเปลี่ยนชื่อบริษัท อาจเกิดจากการที่ บริษัท เลเท็กซ์ ซิสเทมส์ จำกัด (มหาชน) หรือ LS  ซึ่งเป็นบริษัทย่อย   ผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องนอนยางพาราที่ผลิตจากยางพาราธรรมชาติ 100% เตรียมเข้าตลาด  mai    และยื่นไฟลิ่งต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.)  แล้ว   โดย TRUBB ถือหุ้นใหญ่ สัดส่วน 56.17% รองลงมาคือ กลุ่มครอบครัว วงศาสุทธิกุล ถือหุ้นรวม 19.17% กลุ่มครอบครัววรประทีป 10%  โดยทั้งหมดมีความเกี่ยวโยงทั้งหมด 


 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh