efin Review

ส่องผลงาน 4 บิ๊กรับเหมา (ก่อนได้รัฐบาลใหม่)

ส่องผลงาน 4 บิ๊กรับเหมา (ก่อนได้รัฐบาลใหม่)

    ธุรกิจรับเหมาก่อสร้างถือเป็นกลุ่มที่ความสำคัญต่อเศรษฐกิจของประเทศ โดยเฉพาะในช่วงที่ภาวะเศรษฐกิจโดยรวมต้องพึ่งพิงการลงทุนทั้งของภาครัฐและเอกชน ผ่านเมกะโปรเจ็กต่างๆ หุ้นรับเหมาก่อสร้างจึงได้รับอานิสงส์โดยตรง 

    ล่าสุดประเทศไทยกำลังจะได้รัฐบาลชุดใหม่ที่มาจากการเลือกตั้ง และมีโครงการขนาดใหญ่รอการลงทุนอยู่มากมาย สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทยสำรวจข้อมูลของบริษัทรับเหมาก่อสร้างขนาดใหญ่ 4 บริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์  ประกอบด้วย บริษัท ช.การช่าง จำกัด (มหาชน)หรือ CK , บริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่งแอนด์คอนสตรัคชั่น จำกัด(มหาชน) หรือ STEC , บริษัท ยูนิค เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน)หรือUNIQ และ บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน)หรือ ITD เพื่อดูว่าแต่ละบริษัทมีความโดดเด่นในแง่มุมใด และน่าลงทุนอยู่หรือไม่ 

 

                                                                                               
      หากวัดขนาดด้วยมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด หรือ มาร์เก็ตแคป CK ถือว่ามีขนาดใหญ่ที่สุด ด้วยขนาดมาร์เก็ตแคปล่าสุด (ณ วันที่ 3 ก.ค. 62) ที่ 49,546 ล้านบาท รองลงมาคือ STEC , UNIQ และ ITD ตามลำดับ
                                                                                              

 
      ขณะที่ ITD เป็นบริษัทที่มีงานในมือ (Backlog) สูงที่สุด ถึง 1.93 แสนล้านบาท แม้จะยังไม่รวมกับสัมปทานโครงการท่าเรือและทางรถไฟในโมซัมบิคและทางด่วนที่ Dhaka ที่มีมูลค่าถึง 1.48 แสนล้านบาทก็ตาม
                                                                                                

 
     แต่บริษัทที่เป็นแชมป์ทำกำไรได้สูงที่สุดกลับเป็นของ CK ที่มีกำไรสุทธิไตรมาส 1/62 ที่ 355 ล้านบาท และปี 61 ที่ 2.49 พันล้านบาท จากการเน้นบริหารโครงการขนาดใหญ่ที่ซับซ้อนทุกรูปแบบเพื่อมาร์จิ้นที่สูงแล้ว ยังได้เข้าลงทุนในกลุ่มธุรกิจต่างๆ ประกอบไปด้วยกลุ่มพลังงาน,กลุ่มบริหารทางพิเศษและบริหารจัดการโครงการระบบขนส่งมวลชนและกลุ่มสาธารณูปโภค ส่วน ITD ที่มีงานในมือสูงสุด กลับเป็นบริษัทที่มีกำไรสุทธิต่ำสุด

 

 
      ด้านอัตรากำไรสุทธิ ที่เป็นตัววัดความสามารถการทำกำไร พบว่า UNIQ ที่แม้ว่าจะมี Backlog ต่ำสุด แต่กลับมีอัตรากำไรสุทธิดีที่สุด โดย ณ สิ้นไตรมาส 1/62 อยู่ที่ระดับ 6.05% และปี 61 ที่ 6.14% ตรงกันข้ามกับ ITD ที่แม้มี Backlog สูง แต่อัตรากำไรสุทธิต่ำที่สุด โดยทำได้ไม่ถึง 1%
 

 
      นอกเหนือไปจากอัตรากำไรสุทธิแล้ว UNIQ ยังครองแชมป์อัตราเงินปันผลตอบแทน หรือ Dividend Yield สูงที่สุดที่ 2.54% โดยมีนโยบายจ่ายปันผลไม่น้อยกว่า 40% ของกำไรสุทธิหลังหักสำรองตามกฎหมาย และจ่ายปันผลปีละ 1 ครั้ง ช่วง 3 ปีที่ผ่านมา (59-61) จ่ายปันผลหุ้นละ 0.30-0.33 บาท
                                                                                                       

 
        หากวัดความถูก-แพงของหุ้นด้วยค่า P/E Ratio หรืออัตราส่วนราคาต่อกำไร ที่เป็นตัวบ่งบอกความคุ้มค่าและระยะเวลาคืนทุน พบว่า ITD เป็นบริษัทที่มี P/E สูงสุดถึง 45.69 เท่า ขณะที่ UNIQ มี P/E ต่ำสุดที่ 15.85 เท่า 

 

      แม้ว่าหุ้นในกลุ่มรับเหมาก่อสร้างจะมีแนวโน้มการเติบโตที่น่าสนใจ หลังจากได้รัฐบาลชุดใหม่ที่ย่อมต้องมีการลงทุนจำนวนมากเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจ แต่การเลือกลงทุนคงต้องพิจารณาหลายปัจจัย เพราะไม่ใช่ทุกบริษัทที่สามารถสร้างกำไรและให้ผลตอบแทนคุ้มค่ากับการลงทุน 

ข้อมูลเพิ่มเติม
       CK เป็นบริษัทก่อสร้างที่สามารถรับบริหารโครงการขนาดใหญ่ที่ซับซ้อนทุกรูปแบบ และมีความสามารถในการพัฒนา ลงทุน และบริหารโครงการสัมปทานระบบสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานขนาดใหญ่ในประเทศและภูมิภาคอย่างครบวงจร

      STEC ทำธุรกิจก่อสร้างงานทุกประเภททั้งงานโยธาและ งานเครื่องกล เช่น งานด้านระบบสาธารณูปโภค งานด้านอาคาร งานด้านพลังงาน งานด้านอุตสาหกรรม และ งานด้านสิ่งแวดล้อม เป็นต้น

       ITD เป็นบริษัทก่อสร้างและรับเหมาก่อสร้างครบวงจร ที่มีความชำนาญในงานก่อสร้างทุกประเภท มีความพร้อมที่จะสร้างโครงการขนาดใหญ่ หรือใช้เทคนิคขั้นสูง และขยายธุรกิจรับเหมาก่อสร้างไปต่างประเทศเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะในภูมิภาคเอเชีย 

      UNIQ ประกอบธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง โดยเป็นผู้รับเหมาหลัก (Main Contractor) ทั้งงานแบบเบ็ดเสร็จ (Turnkey Design Services) ซึ่งให้บริการครบวงจรทั้งงานออกแบบและงานก่อสร้าง และงานรับก่อสร้างตามแบบที่ผู้ว่าจ้างกำหนด โดยมุ่งเน้นที่งานสาธารณูปโภคขนาดกลางและขนาดใหญ่ นอกจากนั้นมีธุรกิจพัฒนาที่ดินและก่อสร้างอสังหาริมทรัพย์เพื่อขาย ได้แก่ โครงการที่อยู่อาศัยประเภทบ้านเดี่ยว และ ทาวน์เฮาส์ โดยเน้นในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh