efin Review

วิวัฒนาการ “ธนาคารทหารไทย”

วิวัฒนาการ “ธนาคารทหารไทย”

 การเปลี่ยนแปลงมีทุกวงการ เวลาเปลี่ยน ธุรกิจเปลี่ยน ซึ่งเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ “ธุรกิจธนาคาร” ก็เช่นกัน ซึ่งหนึ่งในธนาคารที่สำคัญของไทย ที่เกิดความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในช่วงนี้คงหนีไม่พ้น “ธนาคารทหารไทย” ที่ได้ควบรวมกับธนาคารธนชาต อย่างเป็นทางการเมื่อปี 2562 

แต่ใครจะรู้บ้างว่าตลอดระยะเวลา 64 ปี ของธนาคารทหารไทย ผ่านร้อนผ่านหนาวอะไรมาบ้าง ทางสำนักข่าวจึงได้รวบรวมความเปลี่ยนแปลงสคัญของธนาคารทหารไทยตั้งแต่ก่อตั้ง มาจนถึงปัจจุบัน    

 

 


*** เริ่มต้นจากบริการการเงินให้ข้าราชการ สู่การรับใช้ปชช.  

 

หากย้อนกลับไปในปี 2500 “ธนาคารทหารไทย” ก่อตั้งขึ้นด้วยความคิดริเริ่มของ ฯพณฯ พลเอก สฤษดิ์ ธนะรัตน์ โดยธนาคารได้เปิดดำเนินการอย่างเป็นทางการในปี 2500 ณ สำนักงานใหญ่ ถนนราชดำเนิน ซึ่งมีประเภทบริการที่จำกัด และ มุ่งให้บริการทางการเงินแก่หน่วยงานทหาร และ ข้าราชการทหารเป็นหลัก

 

หลังจากนั้นจึงได้พัฒนา และ ขยายขอบเขตการบริการกว้างขึ้น เพื่อตอบสนองแก่นโยบายในการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศไทย ในปี 2516 และ ได้กลายเป็นธนาคารพาณิชย์ที่สมบูรณ์แบบให้บริการลูกค้าทุกสถานะ โดยใช้คำขวัญว่า “ธนาคารทหารไทย รับใช้ประชาชน”

 

อย่างไรก็ตาม ในปี 2521 ธนาคารได้ย้ายสำนักงานใหญ่จากอาคาร 2 ถนนราชดำเนิน มาสู่อาคารสำนักงานใหญ่แห่งใหม่ บริเวณมุมถนนพญาไทตัดกับถนนศรีอยุธยา

 

 

***ควบรวม 3 องค์กร ยกระดับให้บริการครบวงจร

 

แต่แล้ว ในปี 2547 ธนาคารได้รวมกิจการกับ “ธนาคารดีบีเอส ไทยทนุ” และ “บรรษัทเงินทุนอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย” ซึ่งการรวมกิจการดังกล่าวส่งผลให้เป็นธนาคารใหม่ที่สมบูรณ์แบบ ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2547 โดยมีขนาดสินทรัพย์ประมาณ 7 แสนล้านบาท เป็นอันดับ 5 ของระบบธนาคารพาณิชย์ ซึ่งการมีบริษัทประกันฯ และ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนในเครือ ทำให้ธนาคารสามารถดำเนินธุรกิจได้อย่างครบวงจร หรือ Universal Banking ได้เป็นอย่างดี

 

ใน พ.ศ. 2548 ธนาคารทหารไทยได้ทำการ Re-Branding โดยเปลี่ยนชื่อธนาคารเป็นภาษาอังกฤษคือ “TMB Bank Public Company Limited” เปลี่ยนโลโก้ใหม่ และ เปลี่ยนคำขวัญเป็น “ร่วมคิดเพื่อทุกก้าวของชีวิต - Better Partner, Better - Value” เพื่อสอดคล้องกับการเป็นสถาบันการเงินที่ครบวงจร

 

 

***เปิดรับ ING ขายหุ้น-เพิ่มทุน

 

ปี 2550 ธนาคารได้ออก และ เสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนใหม่จำนวน 25,000 ล้านหุ้นแก่ ING Bank N.V. ซึ่งเป็นสถาบันการเงิน 1 ใน 20 ของสถาบันการเงินที่ใหญ่ที่สุดในโลก และ 1 ใน 10 อันดับแรกของสถาบันการเงินที่ใหญ่ในยุโรป รวมทั้งกระทรวงการคลัง และ กลุ่มบุคคลเฉพาะเจาะจงในประเทศ โดยหุ้นสามัญที่เหลือจากการจัดสรรเสนอขายแก่สถาบันการเงิน และ กองทุนในต่างประเทศ ซึ่งสัดส่วนการถือหุ้น ประกอบด้วย ING BANK 25.02% , กระทรวงการคลัง 25.92% , อื่น ๆ เช่น กองทัพบก และ กองทุน , ไทยเอ็นวีดีอาร์ 11.5%

 

 

***เขย่าวงการแบงก์อีกครั้ง ปิดดีล “ธนชาต” พร้อมเปลี่ยนชื่อ “TTB”

 

เกิดการเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง โดยเดือน กุมภาพันธ์ 2562 “ธนาคารทหารไทย” ได้ลงนามในเอ็มโอยูควบรวมกิจการกับ “ธนาคารธนชาต” และ ได้มีวาระในการขอเปลี่ยนชื่อธนาคารจาก “ทหารไทย” เป็น “ทหารไทยธนชาต”

 

อย่างไรก็ตาม กระบวนการควบรวมยังคงดำเนินอยู่ เนื่องจากพนักงานมีจำนวนมาก โดย ธนาคารธนชาต มีอยู่กว่า 12,000 ราย และ ธนาคารทหารไทย 8,000 ราย ในขณะที่ชื่อธนาคารต้องผ่านการอนุมัติจากที่ประชุมผู้ถือหุ้น ที่จะเกิดขึ้น 23 เมษายน 64

 

สำหรับโครงสร้างผู้ถือหุ้นรายใหญ่ ปัจจุบัน ประกอบด้วย ING BANK N.V. 23.03% บริษัท ทุนธนชาต จำกัด (มหาชน) 20.12% กระทรวงการคลัง 11.79% และ กองทุนวายุภักษ์หนึ่ง 10.23%

 

 

จะเห็นได้ว่าทุกการเปลี่ยนแปลง หรือ การควบรวมองค์กร นอกจากเรื่องคนแล้ว สิ่งที่ต้องใช้อีกอย่างหนึ่ง คือ “เงิน” เพราะต้องทำการตลาด ทำโปรโมชั่น รีแบรนด์ โลโก้ ยูนิฟอร์ม เพื่อดึงดูดลูกค้า ให้เข้ามาใช้บริการ ซึ่งถือว่าเป็นสีสันอย่างหนึ่งที่จะได้เห็นนับจากนี้บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh