efinancethai

efin Review

ตัวอย่างคนดังตลาดหุ้น ถูกมิจฉาชีพแอบอ้าง หลอกลงทุน

ตัวอย่างคนดังตลาดหุ้น ถูกมิจฉาชีพแอบอ้าง หลอกลงทุน

 

ปัจจุบันยังคงพบมิจฉาชีพเปิดเพจเฟซบุ๊กปลอมหลอกลงทุนระบาดอย่างหนัก โดยเฉพาะเหล่าผู้บริหารบริษัทจดทะเบียน (บจ.) และบุคคลที่มีชื่อเสียงในตลาดทุน ที่ถูกแอบอ้างชื่อเพื่อเชิญชวนประชาชนให้ร่วมลงทุนและจูงใจจะได้ผลตอบแทนที่คุ้มค่าเกินจริงกันว่อนโซเชียล งานนี้ส่งผลให้แต่ละคนต้องออกมาชี้แจงและเตือนว่าอย่าไปหลงเชื่อแก๊งมิจฉาชีพ

 

ทั้งนี้ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" จึงได้รวบรวมตัวอย่าง 6 คนดังตลาดหุ้น ทั้งเซียนหุ้น นักลงทุน นักวิเคราะห์  หรือ ผู้บริหารบริษัทจดทะเบียน  ที่มักถูกมิจฉาชีพแอบอ้าง หลอกลงทุน พร้อมขอแจ้งเตือนให้ประชาชนใช้ความระมัดระวัง อย่าหลงเชื่อ เพราะอาจถูกหลอกลวงจนสูญเสียทรัพย์สินได้

 


*** ดร.นิเวศน์ เตือนผู้ลงทุนอย่าหลงเชื่อเพจหลอกลงทุน-วอนดีอีเร่งจัดการ

 

ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร นักลงทุนรายใหญ่สายเน้นคุณค่า (VI) เปิดเผย "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ว่ายอมรับว่าตนเองถูกมิจฉาชีพนำชื่อไปแอบอ้างและหลอกลวงผู้ลงทุนจำนวนมาก ซึ่งไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไร แต่เบื้องต้นตนเองได้ไปแจ้งความและลงบันทึกประจำวันกับเจ้าหน้าที่ตำรวจไว้แล้ว โดยยืนยันว่าส่วนตัวไม่มีและไม่เคยทำเพจเฟซบุ๊ก (Facebook) หรือไอดีไลน์ (LINE) ที่เป็นบัญชีสาธารณะเพื่อชักชวนลงทุนหรือให้หุ้นเลย อย่างไรก็ตามก็ต้องอาศัยการเผยแพร่ข่าวเพื่อเตือนผู้ลงทุนว่าอย่าหลงเชื่อ เพราะตนเองไม่เคยดำเนินการใดๆในลักษณะนั้นและทั้งหมดเป็นเพจปลอมที่มิจฉาชีพแอบอ้างเพื่อนำไปหลอกลวง

 

ทั้งนี้อยากเรียกร้องให้หน่วยงานของภาครัฐ อาทิ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ออกมาจัดการกับแก๊งมิจฉาชีพเหล่านี้ เพราะปัจจุบันมีเพจปลอมเกิดขึ้นจำนวนมากและอาจจัดการเองไม่ไหว ซึ่งส่วนตัวมองว่ากระทรวงดีอีควรไปแจ้งให้บริษัทเฟซบุ๊กเข้าไปช่วยจัดการกับเพจปลอมที่หลอกลวงหรือชักชวนลงทุนหน่อย เพราะไม่งั้นบริษัทเขาเองก็อาจจะต้องเสียไปด้วย

 

"อยากเตือนผู้ลงทุนว่าอย่าไปหลงเชื่อหรือเข้าไปในเพจเหล่านี้เลย เพราะตนเองไม่ได้ใช้บัญชีโซเชียลหรือสร้างเพจเพื่อชักชวนลงทุนเลย ซึ่งหลายคนที่หลงเชื่อเข้าไปก็อาจขาดทุนได้ พร้อมย้ำว่าตนไม่มีเพจ โดยทั้งหมดที่เห็นเป็นแอคเคาท์ปลอม" ดร.นิเวศน์ กล่าว

 


*** "เสี่ยป๋อง" แนะนลท.ใจหนักแน่น อย่าหลงกล 

 

นายวัชระ แก้วสว่าง "เสี่ยป๋อง" นักลงทุนรายใหญ่ กล่าวว่าปัจจุบันมีคนนำรูปและชื่อของตนเองไปแอบอ้างสร้างเพจเฟซบุ๊กปลอมค่อนข้างมาก ซึ่งยอมรับว่าป้องกันได้ยาก เพราะมีการปิดเพจเก่าและสร้างเพจใหม่ขึ้นมาเรื่อยๆ โดยอยากเตือนเพื่อนๆผู้ลงทุนอย่าไปหลงเชื่อ พร้อมวอนบริษัทเฟซบุ๊กอย่ายอมให้มีการใช้เฟซบุ๊กเป็นช่องทางเป็นแหล่งทำเงินของมิจฉาชีพ อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาตนเองได้ไปแจ้งความกับกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ว่าถูกมิจฉาชีพนำชื่อไปแอบอ้างสร้างเพจปลอมเพื่อชักชวนลงทุนเช่นกัน 

 

ทั้งนี้ยืนยันว่าตนเองและกลุ่มนักลงทุนรายใหญ่ที่รู้จัก อาทิ ดร.นิเวศน์,เสี่ยยักษ์,เซียนฮง และบอย ท่าพระจันทร์ ไม่มีการเปิดคอร์สหรือเพจชักชวนลงทุนใดๆ เพราะไม่มีใบอนุญาตแนะนำการลงทุนและที่ผ่านมามีแค่เพียงการไปบรรยายหรือแชร์ประสบการณ์ในเรื่องการลงทุนของตนเองเท่านั้น โดยไม่ได้มีการเปิดสอนหรือชักชวนใครไปซื้อหุ้นเลย ขณะที่มองว่าการเล่นหุ้นแล้วได้กำไรตลอดคงไม่มี เพราะปีนี้ขนาดตนเองยังขาดทุนเลย พร้อมเตือนผู้ลงทุนอย่าไปหลงเชื่อเพจปลอมชักชวนลงทุนทั้งหลาย

 

นอกจากนี้อยากให้นักลงทุนใจหนักแน่น อย่าไปหลงเชื่อแก๊งมิจฉาชีพ โดยพวกเราต้องชนะแก๊งมิจฉาชีพด้วยความมีเหตุมีผล เพราะเป็นไปไม่ได้ในสถานการณ์แบบนี้ที่คุณจะกำไรได้ 

 

"เราก็เห็นใจทุกคน แต่ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร ซึ่งเบื้องต้นต้องป้องกันตัวเองและจะทำอย่างไรให้ประชาชนทั่วไประมัดระวังมากขึ้น เพราะตำรวจก็เหนื่อยในการตามจับ เนื่องจากบัญชีของมิจฉาชีพส่วนใหญ่ไม่ได้อยู่ในเมืองไทย โดยสิ่งที่เราทำได้แค่ป้องปรามและคอยเตือนประชาชนผู้บริสุทธิ์ว่าอย่าไปหลงเชื่อ" เสี่ยป๋อง กล่าว

 

*** "ประกิต" เตือนของฟรีและดีไม่มีในโลก 

 

นายประกิต สิริวัฒนเกตุ กรรมการผู้จัดการ บลจ.เมอร์ชั่น พาร์ทเนอร์ กล่าวว่าอย่างแรกอยากเตือนผู้ลงทุนว่าของฟรีและดีไม่มีในโลก ซึ่งเพจปลอมที่ปรากฎไม่ได้ปรารถนาดี แต่จะชักชวนหลอกลงทุนแน่ๆ ซึ่งหากหลงกลก็มีความเสี่ยงที่จะโดนหลอก  เราอยากพูดคุยกับนักวิเคราะห์คนใดควรพบกันต่อหน้าจะดีที่สุด หรือหากไม่เห็นหน้าก็อย่าเอาเงินไปให้เขาหรือตรวจสอบก่อนว่าเขามีใบอนุญาตแนะนำการลงทุนหรือไม่

 

สำหรับตนเองได้มีไปแจ้งความและลงบันทึกประจำวันกับเจ้าหน้าที่ตำรวจไว้แล้วเพื่อยืนยันว่าเราไม่เกี่ยวข้องกับเพจปลอมที่นำชื่อไปแอบอ้างเพื่อหลอกลงทุน พร้อมเน้นย้ำให้ผู้ลงทุนตรวจสอบประวัติผู้แนะนำการลงทุนให้เรียบร้อยก่อนการลงทุนทุกครั้ง

 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh