ตลาดหุ้นไทยถือเป็นตลาดทุนที่รวมกลุ่มนักลงทุนไว้หลากหลายเชื้อชาติ โดยหนึ่งในนั้นพบว่า มีกลุ่มนักลงทุนเชื้อชาติอินเดียที่สนใจเข้าลงทุนบริษัทจดทะเบียนในตลาดหุ้นไทยหลายแห่งด้วยกัน
"สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" จึงได้รวบรวม ตัวอย่างนักลงทุนเชื้อสายอินเดีย ที่โดดเด่นและเป็นที่รู้จักดังนี้
"อาลก โลเฮีย" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และเป็นผู้ก่อตั้งกลุ่มบริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส จำกัด (มหาชน) หรือ IVL ผู้ประกอบธุรกิจด้านการลงทุนโดยการถือหุ้นในบริษัทต่างๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ในผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมีแบบครบวงจร ซึ่งเป็นนักธุรกิจติดอันดับเศรษฐีเมืองไทยลำดับที่ 11 ในปี 65 ด้วยมูลค่าทรัพย์สิน 2.5 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 8.8 หมื่นล้านบาท
"นิชิตา ชาห์" ผู้บริหารในกลุ่มธุรกิจ GP Group ที่ลงทุนครอบคลุมกิจการหลากหลาย ทั้งเดินเรือ , ยา , อาหารเสริม , พลังงาน ฯลฯ ซึ่งเป็นนักธุรกิจติดอันดับเศรษฐีเมืองไทยลำดับที่ 27 ในปี 65 ด้วยมูลค่าทรัพย์สิน 1.3 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 4.57 หมื่นล้านบาท และล่าสุดกลุ่ม GP Group ได้เข้าซื้อหุ้นเพิ่มทุนบมจ. เจเคเอ็น โกลบอล กรุ๊ป หรือ JKN จำนวนกว่า 66 ล้านหุ้น ราคา 4.50 บาท/หุ้น เพื่อขยายธุรกิจองค์กรมิสยูนิเวิร์ส หรือ MUO
"กฤษน์ ศรีชวาลา" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฟิโก้ กรุ๊ป และ ฟิโก้ คอร์ปอเรชั่น จำกัด เจ้าของโรงแรม-อสังหาริมทรัพย์ทั้งในและต่างประเทศ ที่มีมูลค่าหลักหมื่นล้านบาท ไม่เพียงเท่านี้ตระกูล ศรีชวาลายังมีชื่ออยู่ในผู้ถือหุ้นใหญ่อีกหลายบริษัท มูลค่าระดับหลายร้อยล้านบาท
