efin Review

เปิดอาณาจักร"เสถียร เศรษฐสิทธิ์"เจ้าของ"คาราบาวกรุ๊ป"

เปิดอาณาจักร

   หากเอ่ยถึงเครื่องดื่มชูกำลังยอดนิยมในประเทศไทยอย่าง "คาราบาวแดง" หลายคนคงจะรู้จักเป็นอย่างดี เพราะวางจำหน่ายให้เห็นตามร้านค้าทั่วไปทั้งในไทยและมียังมีการส่งออกไปขายในหลายประเทศทั่วโลก โดยมี บมจ.คาราบาวกรุ๊ป (CBG) เป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่าย ขณะที่หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งที่น่าสนใจคือ "นายเสถียร เศรษฐสิทธิ์" ที่ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและฐานะผู้ถือใหญ่ ซึ่งนอกเหนือจากอาณาจักร "คาราบาวกรุ๊ป" แล้ว ยังพบว่านายเสถียรยังมีกลุ่มธุรกิจในเครือ (ลงทุนในนามส่วนตัว) อีกจำนวนมาก ซึ่งมูลค่ารวมกันหลักแสนล้านบาทเลยทีเดียว...

    โดย "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" จึงไม่พลาดที่จะรวบรวมข้อมูลอาณาจักรของ '"เสถียร เศรษฐสิทธิ์"ว่าปัจจุบันมีการทำธุรกิจอะไรบ้าง หลังพบว่าส่วนใหญ่มีการกระจายลงทุนทั้งบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์และนอกตลาดหลักทรัพย์ รวมถึงมีแผนจะผลักดันบริษัทที่อยู่ในเครือเข้ามาระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์เพิ่มเติมต่อจาก CBG ที่ปัจจุบันมีมาร์เก็ตแคปมูลค่ารวมสูงกว่า 111,500 ล้านบาท หรือใหญ่ขึ้นเกือบ 3 เท่า เมื่อเทียบกับมูลค่าบริษัทในวันแรกที่เข้าตลาดหุ้น

 

 

   ทั้งนี้จุดเริ่มต้นของ "คาราบาวกรุ๊ป" เกิดขึ้นจากการปรึกษากันระหว่างนายเสถียร ซึ่งเป็นเจ้าของธุรกิจโรงเบียร์เยอรมันตะวันแดง และนายยืนยง โอภากุล หรือ “แอ๊ด คาราบาว” ศิลปินเพลงเพื่อชีวิต ต้องการอยากจะเริ่มต้นทำธุรกิจ จึงมองว่าการทำธุรกิจเครื่องดื่มชูกำลังน่าจะเป็นโอกาสที่ดี เพราะคนที่เป็นแฟนเพลงคาราบาวส่วนใหญ่มักจะดื่มเครื่องดื่มชูกำลังอยู่แล้วและกลุ่มแฟนเพลงเหล่านั้นก็น่าจะกลายมาเป็นกลุ่มลูกค้าของเครื่องดื่มชูกำลังได้  จึงได้ชักชวนสหายจากธุรกิจโรงเบียร์อย่าง “ณัฐชไม ถนอมบูรณ์เจริญ” มาร่วมลงขันร่วมทุนกันเปิดบริษัทชื่อ “คาราบาวตะวันแดง” เพื่อปลุกปั้นเครื่องดื่มบำรุงกำลังภายใต้แบรนด์ “คาราบาวแดง” พร้อมเปลี่ยนชื่อเป็นบมจ.คาราบาวกรุ๊ป (CBG) และเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) ในปี 57

    ขณะที่หลังจากคาราบาวแดงประสบความสำเร็จแล้ว ก็มีการขยายโปรดักส์ไปในหลายผลิตภัณฑ์ทั้งเครื่องดื่มเกลือแร่,เครื่องดื่มวิตามิน,กาแฟ และน้ำดื่ม รวมถึงธุรกิจบรรจุภัณฑ์และแพ็คเกจจิ้ง นอกจากนี้นายเสถียรยังได้มีการแตกไลน์ธุรกิจที่หลากหลายผ่านการลงทุนในนามส่วนตัวทั้ง “เครื่องดื่มแอลกอฮอล์” ภายใต้บริษัท ตะวันแดง 1999 จำกัด โดยมีสินค้าที่ครอบคลุมทั้งสุราขาว, สุราสี, วิสกี้, บรั่นดี, สาเก และโซจู ประกอบกับมีการต่อยอดสู่ธุรกิจปลายน้ำอย่าง “ร้านค้าปลีก” ผ่านบริษัท ซี.เจ.เอ็กซ์เพรสกรุ๊ป จำกัด และบริษัท ทีดี ตะวันแดง จำกัด ซึ่งถือเป็นยุทธศาสตร์สำคัญในการต่อยอดการเติบโตของอาณาจักร "คาราบาว กรุ๊ป" อย่างต่อเนื่องในอนาคต 
 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh