efin Review

เช็คด่วน ! 'Zipmex' จับมือกับบจ.ไหนบ้าง

เช็คด่วน ! 'Zipmex' จับมือกับบจ.ไหนบ้าง

   วงการคริปโทฯไทยถูกสั่นสะเทือนอีกครั้ง หลังจากกระดานเทรดคริปโทเคอร์เรนซียักษ์ใหญ่อันดับสองของไทยอย่าง "Zipmex" โดยบริษัท ซิปเม็กซ์ ประเทศไทย จำกัด ประกาศระงับการถอนเงินบาทและคริปโทฯ เนื่องด้วยบริษัทกำลังประสบปัญหาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่ชื่อว่า ZipUp+ ซึ่งเป็นบริการที่ให้ผู้นำคริปโทเคอร์เรนซีมา Stake หรือฝากเอาไว้เพื่อรับดอกเบี้ยที่สูงขึ้น ซึ่งตอนนี้เงินที่ลูกค้าฝากไว้กำลังเจอปัญหาเนื่องจากคู่ค้าขาดสภาพคล่อง รวมถึงล่าสุดผู้บริหารระบุเตรียมขายบริษัทเพื่อนำเงินมาชดใช้ให้กับลูกค้าอีกด้วย

    ทั้งนี้ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" จึงได้รวบรวมข้อมูลว่ามีบริษัทจดทะเบียนไทย (บจ.) ไหนบ้างที่เคยประกาศความร่วมมือทำธุรกรรมหรือเข้าไปลงทุนใน Zipmex โดยพบว่าเบื้องต้นมีจำนวน 8 บริษัท ดังต่อไปนี้

 

 

PLANB - MACO

    ช่วงปลายปี 64 ที่ผ่านมา บมจ. แพลน บี มีเดีย (PLANB) และ บมจ. มาสเตอร์ แอด (MACO) ได้ประกาศเข้าลงทุนใน Zipmex มูลค่ารวมประมาณ 300 ล้านบาท ซึ่งเป็นช่วงที่ตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลกำลังร้อนแรง โดยทั้ง 2 บริษัทมองว่า จะนำแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลอย่าง Zipmex มาต่อยอดธุรกิจร่วมกัน ทั้งเงินดิจิทัล - สื่อโฆษณานอกบ้าน - สปอร์ต มาร์เก็ตติ้ง - ธุรกิจด้านอาร์ทติส เมเนจเม้นท์ และธุรกิจเกม ซึ่งท้ายที่สุด เงินลงทุนของทั้ง 2 บริษัท รวมกันอยู่ประมาณ 260 ล้านบาท

 

BROOK

    บมจ. บรุ๊คเคอร์ กรุ๊ป (BROOK) เป็นอีกหนึ่ง บจ.ที่หลายคนจับตามองว่าจะได้รับผลกระทบ จากปัญหา Zipmex ในครั้งนี้ จนทาง BROOK ต้องออกมาชี้แจงว่า การลงทุนที่เกี่ยวกับ Zipmex มีเพียงสินทรัพย์รับฝากที่บัญชี Trade Account ที่ศูนย์รับฝากสินทรัพย์ดิจิทัลของ Zipmex เป็นเงินสดจำนวน 1,847,591.17 บาท และบิทคอยน์ จำนวน 0.07989444 BTC จำนวนเงินรวมประมาณ 1.9 ล้านบาทเท่านั้น และได้ส่งคำสั่งถอนเงินลงทุนจนรับเงินเต็มจำนวนแล้ว ส่วนโครงการอื่นๆ ที่เคยประกาศไว้ ยังไม่ได้ลงทุนแต่อย่างใด

 

    นอกจากนี้ หากลองสำรวจหุ้นที่เกี่ยวข้องกับ Zipmex จะพบว่า มีอยู่ในหลายกลุ่มอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็น กลุ่มบันเทิง อย่างบมจ. จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ (GRAMMY) ที่จับมือ Zipmex สร้างตลาด MUSIC NFT เพื่อให้แฟนเพลงสามารถเข้าถึง ครอบครอง ลงทุนในคอลเลคชั่นพิเศษต่างๆ หรือ บมจ. เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป (MAJOR) ที่ร่วมกันทำแพลตฟอร์ม NFT Marketplace ทั้งมอบสินทรัพย์ดิจิทัล “Major NFT” คอลเลคชั่นพิเศษ The Pop Gang ให้กับสมาชิกบัตร M Gen

    เช่นเดียวกับกลุ่มค้าปลีกอย่าง บมจ. เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น (CRC) ร่วมกับ Zipmex พัฒนา Metaverse ที่ถูกสร้างจากโครงสร้างพื้นฐานของสินทรัพย์ดิจิล เช่น การใช้จ่ายผ่านเหรียญคริปโตเคอเรนซี หรือการเลือกสินค้าในรูปแบบ NFT หรือกลุ่มอสังหาอย่าง บมจ. เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น (SC) ร่วมกับ Zipmex อำนวยความสะดวกลูกค้าโดยเปิดรับ 5 สกุลเงินดิจิทัลซื้อบ้านและคอนโดทุกแห่ง

    ไม่เว้นแม้กระทั้งกลุ่มธนาคาร ที่ บมจ. ธนาคารกรุงศรีอยุธยา (BAY) ได้ส่งบริษัทในเครืออย่าง "บริษัท กรุงศรี ฟินโนเวต จำกัด"ลงทุนใน Zipmex และมีการผูกบัญชีร่วมกัน รวมถึงบริการจัดการทรัพย์สินดิจิทัลอีกด้วย
 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh