efin Review

วัดพลัง 2 กองทุนโครงสร้างพื้นฐาน ใหญ่สุดในประเทศ

วัดพลัง 2 กองทุนโครงสร้างพื้นฐาน ใหญ่สุดในประเทศ

          กองทุนโครงสร้างพื้นฐาน คือ กองทุนรวมที่ระดมทุนจากผู้ลงทุนทั่วไป โดยระบุเฉพาะเจาะจงว่าจะนำเงินไปพัฒนากิจการโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ เช่น ไฟฟ้า ประปา ถนนทางพิเศษ ท่าอากาศยานหรือสนามบิน โทรคมนาคม รถไฟฟ้า เป็นต้น และถือเป็นกองทุนที่ให้ผลตอบแทนที่ค่อนข้างดี

          โดยวันนี้ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ได้นำข้อมูล กองทุนโครงสร้างพื้นฐานที่ใหญ่ที่สุดในประเทศตอนนี้ คือ กองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคม ดิจิทัล (DIF) และ กองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐาน บรอดแบนด์อินเทอร์เน็ต จัสมิน (JASIF) มาเปรียบเทียบผลงานที่ผ่านมา ว่าเป็นอย่างไรบ้าง ผลตอบแทน เงินปันผลเป็นอย่างไร

          โบรกฯ ส่อง DIF คาดแรงขายจาก TRUE จะแผ่วลง

          บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ดีบีเอสวิคเคอร์ส จำกัด มีมุมมองต่อ DIF ในเชิงบวกพอสมควร เนื่องจากมีรายได้มั่นคง จากกลุ่ม TRUE ที่ต้องเช่าเพื่อทำธุรกิจ และมีอายุสัญญาเช่าอีก 12 ปี ต่อได้อีก 10 ปี

          อย่างไรก็ตาม จากการ lock up หุ้น หรือการห้ามขายหุ้นในสัดส่วน 18% ภายใน 3 ปี จากการเพิ่มทุน ปรากฏว่า lot สุดท้ายของการเพิ่มทุนจะครบ ส.ค.65 นั่นแปลว่าหลังเวลาดังกล่าว TRUE จะขาย DIF ได้จนเหลือสัดส่วนเพียง 1.68% จากปัจจุบันอยู่ที่ 20.56% ดูเหมือนว่ามีความเสี่ยงที่จะมีแรงขาย DIF ได้อีก ขณะที่ TRUE ก็ยังมีฐานะการเงินไม่แข็งแกร่งนัก แต่เนื่องจาก TRUE ยังต้องพึ่งพิง DIF ตามที่กล่าวไว้ข้างต้น จึงไม่คาดว่า TRUE จะรีบขายออกมาแบบรวดเร็ว

          แนะนำซื้อ ราคาพื้นฐาน 15.90 บาท อาจใช้วิธีทยอยสะสมเมื่อปรับลงมา เพราะ คาดการณ์อัตราผลตอบแทนสูง (Dividend Yield) ที่ราคาหุ้นขณะนี้เป็น 7.4% จ่ายทุกไตรมาส

          JASIF เริ่มมีโบรกฯ แนะนำขายแล้ว

          ด้าน JASIF ทาง บล.เมย์แบงก์ เป็นบล.เจ้าต้นๆ ที่เริ่มมีมุมมองเชิงลบต่อ JASIF จากสมมติฐานที่ว่า TTTBB ยังคงเช่าทรัพย์สินในแก้วนำแสงของ JASIF ต่อไปจนถึงปี 2579 หรือ 5 ปี หลังจากสัญญาเช่าหลักหมดอายุในเดือน ม.ค. 2575 โดยคาดว่าหลังจากปี 2579 TTTBB จะยุติการเช่าจาก JASIF และเปลี่ยนไปใช้เครือข่าย FOC ของตัวเอง ซึ่งน่าจะคุ้มค่ากว่ามาก โดยแนะนำ ขาย โดยให้ราคาเป้าหมาย ณ สิ้นปี 65 ที่ 8.80 บาท

          ขณะที่ บล.บัวหลวง ยังแนะนำซื้อ ที่ราคาเป้าหมาย 12.60 บาท โดยยืนยันว่า สัญญาเช่ากับ 3BB-JAS ยังเหมือนเดิม ไม่กระทบกับรายได้ และการแก้ไขอัตราค่าเช่า ระยะเวลาการเช่า จะต้องได้รับการอนุมัติจาก ผู้ถือหน่วยลงทุนเท่านั้นบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh