efin Review

เปิดอาณาจักรหุ้นปั๊ม ขายอะไรบ้าง? ที่ไม่ใช่น้ำมัน

เปิดอาณาจักรหุ้นปั๊ม ขายอะไรบ้าง? ที่ไม่ใช่น้ำมัน

 

           ทุกวันนี้ “ปั๊มน้ำมัน” ไม่ได้มีดีแค่ขายน้ำมันเท่านั้น จะเห็นได้ว่า ผู้ให้บริการแต่ละค่าย ต่างขยายบริการไปสู่ธุรกิจค้าปลีกดึงดูให้มีผู้เข้ามาใช้บริการมากขึ้น ดังนั้นจะเห็นบริษัทจดทะเบียน(บจ.) หลายแห่ง ต่างหันมาแข่งขัน กระจายสู่ธุรกิจ Non-Oil  สร้างรายได้ ลดความเสี่ยงจากธุรกิจน้ำมันเพียงอย่างเดียว  

          “สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย” ได้รวบรวมบริษัทที่แตกไลน์ทำธุรกิจ non-oil ได้ดังนี้

*** OR

          บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR  สถานีให้บริการน้ำมันรายใหญ่ ที่แตกไลน์ธุรกิจที่หลากหลายทั้ง ธุรกิจอาหาร และ เครื่องดื่ม ประกอบด้วย Café Amazon , Texas chicken , ฮั่วเซ่งฮงติ่มซำ , Pearly Tea , Pacamara , KAMU KAMU , โคเอ็น ซูซิ บาร์ ,โอโนะ ซูชิ , Daddy Dough  นอกจากนี้ยังมีร้านสะดวกซื้อ เช่น Jiffy ศูนย์บริการยานยนต์ เช่น FIT Auto

          และ ล่าสุด บริษัท มอดูลัส เวนเจอร์ จำกัด (Modulus) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ OR ได้เข้าลงนามสัญญาระหว่างผู้ถือหุ้นร่วมกับ บริษัท บุญรอดเทรดดิ้ง จำกัด เพื่อจัดตั้งบริษัทร่วมทุน (Joint Venture) ซึ่ง Modulus ถือหุ้นในสัดส่วน 50% และ บุญรอดฯ ถือหุ้นในสัดส่วน 50% ของทุนจดทะเบียน โดยเงินลงทุนในส่วนของ Modulus จะอยู่ภายในวงเงินไม่เกิน 210 ล้านบาท เพื่อการลงทุนดำเนินธุรกิจผลิต และ จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มสำเร็จรูป และ คาดว่าจะสามารถจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทร่วมทุนแล้วเสร็จภายในไตรมาสที่ 3/65

          การลงทุนในธุรกิจสตาร์ทอัพ ซึ่งทาง OR ลงทุนในสตาร์ทอัพผ่านบริษัทย่อยในกลุ่ม ได้แก่ ORZON Ventures กองทุนที่จัดตั้งขึ้น โดยความร่วมมือของ SG Hold Co , 500 TukTuks เพื่อแสวงหาโอกาสการลงทุนในสตาร์ทอัพด้าน Mobility & Lifestyle , ORBIT Digital บริษัทด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมเติมเต็มศักยภาพด้านดิจิทัลให้กับบุคลากรของ OR สำหรับทำ Data Monetization

          การขนส่ง เช่น Flash Group

*** BCP

         บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ BCP ทำธุรกิจร้านกาแฟอินทนิล Inthanin และ  ร้านสะดวกซื้อ SPAR

*** PTG

         บริษัท พีทีจี เอ็นเนอยี จำกัด (มหาชน) หรือ PTG  สถานีบริการน้ำมันที่มีจำนวนปั๊มมากสุดเป็นอันดับ 2 ของประเทศ นอกจากมีธุรกิจจำหน่ายน้ำมัน และก๊าซ LPG ประกอบด้วย ร้านสะดวกซื้อ อย่าง แมกซ์มาร์ท และ อาหาร และ เครื่องดื่ม อย่าง กาแฟพันธุ์ไทย , คอฟฟี่เวิลด์ , นิวยอร์ก ฟิฟท์อเวนิว เดลี , ไทย เชฟ เอ็กเพรส และ ครีม แอนด์ ฟัดจ์

*** SUSCO

        บริษัท ซัสโก้ จำกัด (มหาชน) หรือ SUSCO  แม้จะมีสถานีบริการที่ไม่มานัก แต่ต้องหันมาขยายธุรกิจอื่นบ้าน โดยประกาศ ทำธุรกิจ “Lifestyle Community Mall” ภายใต้ชื่อ “SUSCO Square” โดยจับมือร้านค้าแบรนด์ดัง เพื่อพัฒนาให้ปั๊มน้ำมันไม่เป็นเพียงจุดเติมน้ำมัน แต่ยังเป็น Lifestyle Community Mall ที่ลูกค้าสามารถเข้ามาใช้บริการได้อย่างครบครัน

*** ESSO

       บริษัท เอสโซ่ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ ESSO อาจจะเป็นเพียงค่ายเดียวที่ยังไม่ขยายสู่ธุรกิจค้าปลีกอย่างจริงจัง แต่ก็หันรุกขยายความร่วมมือกับพันธมิตร   Minor Food เปิดตัวร้านกาแฟ Coffee Journey ในสถานีบริการน้ำมันเอสโซ่

 

 

           

 

 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh