efin Review

ฐานะการเงินไทยแข็งแกร่งแค่ไหน รับมือศก.โลกถดถอยได้หรือไม่ ?

ฐานะการเงินไทยแข็งแกร่งแค่ไหน รับมือศก.โลกถดถอยได้หรือไม่ ?

          ปัญหาเงินเฟ้อที่เกิดขึ้นทั่วโลก ไม่เว้นแม้กับประเทศไทย และสิ่งที่หลายฝ่ายกังวลในขณะนี้ คือ สภาพเศรษฐกิจโลกที่แย่กว่าที่คาดและมีโอกาสที่จะเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอย (recession) ทั่วโลกมีมากขึ้น สาเหตุนี้เองทำให้หลายคนเริ่มกังวลกันว่า แล้วสำหรับประเทศไทย ที่เศรษฐกิจในปีนี้ โดยธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) คาดการณ์ว่าจะขยายตัวได้ 3.3% และในปี 66 คาดว่าจะขยายตัวได้ 4.2% จะมีความเป็นไปได้หรือไม่ 

          สำหรับปัญหาเงินเฟ้อถือเป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ต้องติดตาม และอาจจะเป็นตัวฉุดรั้งการเติบโตของเศรษฐกิจได้ หากไม่ทำอะไรเลย ดังนั้นจึงมีคำถามเกิดขึ้นว่า หากทั่วโลกเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอย แล้วประเทศไทย จะมีเป็นอย่างไร จะมีเงินเพียงพอรองรับวิกฤติได้หรือไม่ ฐานะทางการเงิน เงินทุนสำรองที่มีจะเพียงพอรองรับแรงกระแทกที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตได้หรือไม่ ซึ่งในวันนี้ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ได้ทำการรวบรวมข้อมูลที่จะแสดงถึงความแข็งแกร่งของฐานะทางการเงินมาให้รับทราบกัน ดังนี้

          โดยหากพิจารณาเงินทุสำรองระหว่างประเทศของไทย พบว่า ณ เม.ย. 65 อยู่ที่ประมาณ 2.61 แสนล้านดอลลาร์ ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับสูงเมื่อเทียบกับหลายประเทศ และยังมากกว่าหนี้ต่างประเทศระยะสั้นถึง 4.4 เท่าด้วย 

          ทั้งนี้ หากพิจารณาหนี้ต่างประเทศของไทย โดยรวม ณ สิ้นปี 64 ที่อยู่ที่ระดับ 1.98 แสนล้านดอลลาร์ โดยแบ่งเป็นหนี้ระยะสั้น 7.42 หมื่นล้านดอลลาร์ และหนี้ระยะยาว ที่ 1.23 แสนล้านดอลลาร์ ถือว่า ค่อนข้างต่ำมาก หรือ คิดเป็น 38.22% ต่อจีดีพี ซึ่งระดับจีดีพี ณ สิ้นปี 64 ของไทยอยู่ที่ประมาณ 16.18 ล้านล้านบาท นั่นเท่ากับว่า หนี้ต่างประเทศของไทยค่อนข้างต่ำ 

          ด้านหนี้สาธารณะของไทย แม้จะเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 10.05 ล้านล้านบาท หรือคิดเป็น 60.81% ต่อจีดีพี แต่ก็ยังอยู่ในกรอบวินัยการเงินการคลังที่ระบุไว้ว่าไม่เกิน 70% ต่อจีดีพี และที่สำคัญที่ผ่านมาหนี้สาธารณะของไทยที่เพิ่มขึ้นนั้นเป็นผลจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ทำให้ภาครัฐมีความจำเป็นต้องกู้เงินเพื่อมาเยียวยา ฟื้นฟู เศรษฐกิจในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งถือว่าเป็นความจำเป็น และเป็นสิ่งที่หลายประเทศทั่วโลกดำเนินการ 

          ขณะเดียวกัน หากเทียบกับหลายๆประเทศ ก็จะพบว่า หนี้สาธารณะของไทยยังค่อนข้างอยู่ในระดับต่ำ เมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นญี่ปุ่นที่หนี้สาธารณะอยู่ที่ 254% ของจีดีพี กรีซ 211% อิตาลี 156% เป็นต้น 

          สิ่งเหล่านี้ ไม่ว่าจะทุนสำรอง หนี้ต่างประเทศ หรือแม้แต่หนี้สาธารณะของไทย ล้วนยังอยู่ในระดับที่ค่อนข้างต่ำ และถือว่ายังเป็นกันชนได้ดีหากเกิดวิกฤติหรือสิ่งที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้น 

          แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นความเสี่ยงต่อเศรษฐกิจไทย และเป็นปัญหายาวนานที่เรียกว่า เป็นโจทย์ยากและท้าทาย นั่นก็คือ หนี้ภาคครัวเรือน ที่ ณ สิ้นปี 64 พุ่งสูงมาอยู่ที่ระดับ 90.1% ต่อจีดีพี นั่นเท่ากับเป็นการแสดงว่า ภาคครัวเรือนของไทยมีความเปราะบางมาก ดังนั้นจึงเห็นได้ว่าที่ผ่านมา ทุกภาคส่วนพยายามหามาตรการเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว และถือเป็นการวัดฝีไม้ลายมือของทุกรัฐบาลในทุกยุคทุกสมัยด้วย ว่าจะทำอย่างไรให้ภาคครัวเรือนมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh