efin Review

หิ้วของเหล่านี้เข้าประเทศ ต้องจ่ายภาษี!

หิ้วของเหล่านี้เข้าประเทศ ต้องจ่ายภาษี!

          หลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เริ่มคลี่คลาย ก็ถึงเวลาที่การท่องเที่ยวจะกลับมาคึกคัก โดยศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 (ศบค.) ได้ประกาศผ่อนคลายการเดินทางเข้าออกประเทศ เรียกว่า เป็นการเปิดประเทศเต็มรูปแบบ โดยหลังจากนี้ เชื่อว่า สนามบินคงจะกลับมาเนืองแน่นไปด้วยผู้โดยสารทั้งชาวไทยที่อยากจะออกไปเที่ยวต่างแดน และชาวต่างชาติที่อยากจะเดินทางมาพักผ่อนหย่อนใจในไทยกันอย่างแน่นอน 

          สำหรับคนไทย ที่เดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ เชื่อว่า หลายคนก็อยากจะช้อปปิ้ง ซื้อสินค้าที่ราคาถูกกว่าซื้อในบ้านเรา เพราะอุตส่าห์บินไปซื้อถึงแดนผลิต แต่รู้หรือไม่ว่า การนำเข้าสินค้าเข้ามา หากเป็นจำนวนมาก หรือ มูลค่าเกิน 20,000 บาท จะต้องสำแดงสินค้าต่อเจ้าพนักงานศุลกากร และต้องเสียภาษีตามอัตราที่กำหนดด้วย ขณะที่บุหรี่และเหล้าแม้ว่าจะอนุญาตให้นำเข้ามาได้ แต่หากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เกิน 1 ลิตร บุหรี่เกิน 200 มวน หรือแม้แต่ซิการ์หรือยาเส้นที่เกินกว่า 250 กรัม ก็ต้องสำแดงสินค้าทั้งสิ้น หรือแม้แต่เงินตราที่จะนำเข้าหรือนำออกไปนอกราชอาณาจักรก็ต้องแจ้งต่อพนักงานหากเกินกว่าที่กำหนดไว้ 

          โดยในวันนี้ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ได้ทำการรวบรวมสินค้าประเภทที่ไม่ต้องสำแดง สินค้าใดบ้างต้องเสียภาษีที่นำเข้าแม้จะมีมูลค่าต่ำกว่า 20,000 บาทก็ต้องสำเอง หรือสินค้าที่ต้องมีใบอนุญาตก่อนนำเข้ามีอะไรบ้าง มาดูกันเลย 

          ด้านอัตราอากรขาเข้าที่จะต้องเสียนั้นก็มีการระบุไว้ในพิกัดศุลกากร ซึ่งมีราคาแตกต่างกันตามชนิดและประเภทสินค้า เช่น

          เสื้อผ้า หมวก เข็มขัด รองเท้า เครื่องสำอาง น้ำหอม คิดภาษี 30%

          กระเป๋าแบรนด์เนม คิดภาษี 20%

          นาฬิกาข้อมือ แว่นตา แว่นกันแดด คิดภาษี 5%

          โทรศัพท์ กล้อง คีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์ เมาส์ อุปกรณ์ไอทีต่าง ๆ แผงวงจรไฟฟ้า ได้รับการยกเว้นภาษีนำเข้า แต่ยังต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม 7%

          ทั้งนี้ ยังมีสินค้าที่ไม่ได้รับอนุญาตให้นำเข้า ประกอบด้วย ยาเสพติด,บารากู่,บุหรี่ไฟฟ้า,วัตถุลามก,ของละเมิดลิขสิทธิ์ ของเลียนแบบเครื่องหมายการค้า,สัตว์ป่าสงวน หรือสัตว์ที่อยู่ในบัญชีควบคุมของอนุสัญญาไซเตส 

          ส่วนใหญ่ที่หลบเลี่ยง หากตรวจพบ จะมีความผิดฐานลักลอบหนีศุลกากร ต้องถูกริบของ และปรับเงิน 4 เท่าของราคารวมภาษีอากร หรือจำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ
 

 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh