efin Review

เปิดเส้นทางวิบากหุ้นอภินิหาร JTS จาก "3 บาท สู่ 500 บาท"

เปิดเส้นทางวิบากหุ้นอภินิหาร JTS จาก

           ในเวลานี้ คงไม่มีใครไม่รู้จัก บริษัท จัสมิน เทคโนโลยี โซลูชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ JTS เพราะในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา JTS ได้สร้างความฮือฮาให้กับตลาดหุ้นไทยเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในด้านของราคา ที่มีการเคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว กว่า 18,000% จนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ต้องออกมาเตือนนักลงทุนให้ระมัดระวังการซื้อขาย ครั้งแล้วครั้งเล่า

          ก่อนในที่สุด JTS จะประเดิมเกณฑ์กำกับการซื้อขายใหม่ ของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ด้วยการถูกสั่งพักการซื้อขาย 1 วัน (20 เม.ย.65) จากเหตุผลเรื่องราคาที่ปรับตัวร้อนแรงเกินไป

          ซึ่งในวันนี้ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ได้รวบรวมเส้นทางของ JTS จากราคาตั้งแต่ 1 มี.ค. 64 ที่เคยเป็นหุ้นหลักหน่วย บริเวณ 3 บาท/หุ้น จนกลายมาเป็นหุ้นหลักร้อยระดับ 552 บาท/หุ้น (19 เม.ย.65) ซึ่งนับเป็นการปรับตัวขึ้นมาแล้วประมาณ 550 บาทหรือกว่า 18,648% ว่ามีเหตุการณ์สำคัญอะไรเกิดขึ้นกับหุ้นตัวนี้กันบ้าง--


 

          แม้ว่าตลาดฯ จะออกมาเตือนนักลงทุนควบคู่กับการกำกับการซื้อขาย (Cash Balance) หลายครั้ง - หลายระดับ แต่ดูเหมือนว่าจะไม่สามารถต้านทานกับราคาที่ร้อนแรงของ JTS ได้ โดยในช่วงที่ผ่านมา ตลท.ได้ประกาศให้ JTS ติด Cash Balance ระดับ 1 รวมทั้งสิ้น 6 ครั้ง Cash Balance ระดับ 2 รวมทั้งสิ้น 5 ครั้ง

          นอกจากนี้ JTS ยังเป็นหุ้นตัวแรกในกระดานที่ติด Cash Balance แบบเกณฑ์ใหม่ด้วย นอกจากนี้ ยังติด Cash Balance ระดับ 3 อีก 1 ครั้งด้วย และในแต่ละครั้ง ทั้งตลท. และสำนักงานกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ก็พยายามออกมาเตือนนักลงทุน ถึงความร้อนแรงของหุ้น พร้อมกับให้พิจาณาปัจจัยพื้นฐานประกอบการลงทุน

          ทั้งนี้ JTS ได้รับความสนใจจากนักลงทุนอย่างมากมาย ก็นับตั้งแต่ที่เริ่มปรับโครงสร้างธุรกิจ และเริ่มเข้ามาศึกษาและลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล เมื่อช่วงต้นปี 64 ที่ผ่านมา ซึ่ง JTS มองว่า เป็นจังหวะและโอกาสที่ดีในการลงทุน จึงได้ให้ บริษัท จัสเทล เน็ทเวิร์ค จำกัด (JasTel) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยดำเนินการลงทุนในธุรกิจเหมือง ขุดบิทคอยน์ มูลค่าการลงทุน 156.7 ล้านบาท และทยอยสั่งซื้อเครื่องและติดตั้ง

          โดยในช่วงปี 64 ที่ผ่านมา ก็ได้ดำเนินการจัดซื้อเครื่องขุดบิทคอยน์มาอย่างต่อเนื่อง และเริ่มดำเนินการไปแล้วกว่า 300 เครื่อง ส่วนแผนลงทุนเพิ่มเติมสําหรับปี 65 บริษัทจะจัดซื้อเครื่องขุดบิทคอยน์ ไม่เกิน 6,300 เครื่อง พร้อมระบบไฟฟ้าและระบบที่เกี่ยวข้องอื่นๆ คิดเป็น มูลค่าลงทุนรวมไม่เกิน 3,300 ล้านบาทด้วย

          สำหรับการลงทุนดังกล่าว ถือเป็นเรื่องที่ ทั้ง ก.ล.ต. และทางด้านที่ปรึกษาทางการเงินของ JTS กลับแสดงความไม่เห็นด้วยกับการลงทุนในครั้งนี้ โดยชี้ถึงความเสี่ยงในด้านต่างๆ โดยเฉพาะตัวแปรที่ทางบริษัทไม่สามารถควบคุมได้ อย่างเช่นราคา Bitcoin, อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท, ค่าธรรมเนียมการใช้งานเครือข่าย Bitcoin ฯลฯ

          พร้อมกับชี้ว่า Bitcoin นั้นไม่มีมูลค่าพื้นฐานที่ชัดเจน รวมทั้งปัจจัยต่างๆ ทางที่ปรึกษาของบริษัทจึงมีความเห็นว่าผู้ถือหุ้น ‘ไม่ควรลงมติอนุมัติ’ สำหรับการลงทุนในครั้งนี้

          แต่หากย้อนดู ก็จะพบว่า กระแสเตือนดังกล่าว ไม่ได้สร้างความตกใจให้กับนักลงทุนมากนัก เพราะนอกจากจะไม่ได้ทำให้ราคาปรับลดลงแล้ว ยังทำให้ ราคาหุ้นของ JTS ยังคงทะยานขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนล่าสุด ต้องพักการซื้อขาย 1 วัน ด้วย

          ส่วนในวันพรุ่งนี้ (21 เม.ย.65) ที่ JTS จะกลับมาซื้อขายตามปกติ แต่ยังคงติดเกณ์กำกับการซื้อขายระดับ 3 คือ ห้าม Net Settlement, ห้ามนำหลักทรัพย์มาคำนวณเป็นวงเงินซื้อขาย และต้องซื้อด้วยบัญชี Cash balance ราคาหุ้นของ JTS จะเป็นอย่างไรต่อไป เป็นเรื่องที่น่าติดตามเป็นอย่างยิ่งบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh