efin Review

เปิดโผ 17 หุ้นแกร่ง เคลื่อนไหวโดดเด่นหลังสงกรานต์

เปิดโผ 17 หุ้นแกร่ง เคลื่อนไหวโดดเด่นหลังสงกรานต์

    ภาพตลาดหุ้นไทยหลังสงกรานต์ปีนี้อาจไม่ได้สดใสเหมือนในอดีต เนื่องจากนักลงทุนเริ่มกังวลเรื่องการลดสภาพคล่องในระบบ จากการเร่งใช้นโยบายการเงินตึงตัวของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) และประเทศอื่นๆ อย่างไรก็ตามเชื่อว่ายังพอหาแนวโน้มหุ้นที่มักจะ Outperform ตลาดได้

    โดย "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" จึงรวบรวมมุมมองของ 3 โบรกเกอร์ ที่ได้คัดเลือก 17 หุ้นพื้นฐานแกร่ง ที่คาดว่าราคาหุ้นมักเคลื่อนไหวหรือปรับตัวขึ้นโดดเด่นช่วงหลังสงกรานต์ ซึ่งถือเป็นอีกกลุ่มที่น่าสนใจสำหรับผู้ลงทุนที่กำลังมองหาจังหวะการลงทุนหลังช่วงวันหยุดยาวนี้

 


*** บล.เอเซีย พลัส ชู 11 หุ้นเด่น ราคา Laggard-อัพไซด์สูง

    ด้านฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เอเซียพลัส (ASPS) เปิดเผยว่า หากพิจารณาผลตอบแทนของ SET และ Sector ต่างๆ ย้อนหลัง 10 ปีในช่วงครี่งหลังของเดือน เม.ย. พบว่า SET Index ให้ผลตอบแทนเฉลี่ย 2.0% และมีโอกาสให้ผลตอบแทนเป็นบวก 80% ส่วนกลุ่มหุ้นที่มักให้ผลตอบแทนที่ดีกว่าตลาดคือ กลุ่มหุ้นที่เข้าสู่ช่วง High Season อย่าง กลุ่มปิโตรเคมีให้ผลตอบแทนเฉลี่ย 4.3% ตามมาด้วยกลุ่มธุรกิจการเงิน FIN ให้ผลตอบแทนเฉลี่ย 3.7%, วัสดุก่อสร้าง 3.4%,ไอซีที 3.1%,บันเทิง 3.0%,ค้าปลีก 2.7%,พลังงาน 2.6%, ขนส่ง 2.4%, เกษตร-อาหาร 2.4% และอสังหาริมทรัพย์ 2.0% เป็นต้น

    ขณะที่ฝ่ายวิจัยฯ ได้คัดเลือกหุ้นในกลุ่มดังกล่าวที่ราคา Laggard และยังมี Upside สูง โดยผ่านเงื่อนไข1. เป็นหุ้นที่ปรับตัวขึ้นมาน้อยกว่าตลาดในช่วง 1 ปี,2. เป็นหุ้นที่ฝ่ายวิจัยแนะนำ “ซื้อ” มี Upside และ3. เป็นหุ้นที่อิงกับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจภายในประเทศ และอยู่ในกลุ่มที่อดีตมัก Outperform ครึ่งหลังเดือน เม.ย. โดยมีรายชื้อหุ้นที่น่าลงทุน 11 บริษัท ได้แก่ RS,OR,AEONTS,SCC,MAJOR,GPSC,BAM,PTT,BTS,WHA และ AOT 


*** บล.เมย์แบงก์ฯ ชู 4 หุ้นกลุ่ม Domestic Play รับอานิสงส์ศก.-ท่องเที่ยวฟื้น

     นายวิจิตร อารยะพิศิษฐ นักกลยุทธ์การลงทุน บริษัทหลักทรัพย์ เมย์แบงก์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เปิดเผยกับ “สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย” ว่าสำหรับกลยุทธ์การลงทุนในช่วงหลังเทศกาลสงกรานต์แนะนำหุ้น 3-4 ตัวในกลุ่ม Domestic Play ซึ่งน่าจะปรับตัวได้โดดเด่น เพราะคาดว่าจะได้ประโยชน์จากการฟื้นตัวของภาวะเศรษฐกิจภายในประเทศ และการท่องเที่ยว รวมถึงคาดการณ์ว่างบการเงินในงวดไตรมาส 1/65 น่าจะออกมาดี รวมถึงเป็นเป้าหมายของกลุ่มกองทุนที่จะเข้ามาทยอยซื้อสะสมในช่วงครึ่งหลังเดือนเม.ย.65

    โดยหุ้นทั้ง 4 บริษัทกระจายอยู่ในกลุ่มค้าปลีก,ท่องเที่ยว และธนาคารพาณิชย์ ได้แก่  CPALL,JMART,AOT และKBANK

*** บล.บัวหลวง แนะกลุ่มรับผลบวกราคาน้ำมันลง-ยอดโควิดพุ่ง

    นายชัยพร น้อมพิทักษ์เจริญ กรรมการผู้จัดการ สายงานค้าหลักทรัพย์ บล.บัวหลวง กล่าวว่าประเมินภาพรวมตลาดหุ้นไทยช่วงหลังเทศกาลสงกรานต์ยังไม่ค่อยชัดเจนนัก เพราะอาจยังมีปัจจัยลบที่อาจเข้ามากดดันได้อยู่ แต่ส่วนใหญ่ให้เน้นไปที่หุ้นที่ได้ประโยชน์จากราคาน้ำมันที่ย่อตัวลง ซึ่งจะส่งผลให้ส่วนต่างราคาผลิตภัณฑ์ (สเปรด) ปรับตัวเพิ่มขึ้น และหุ้นที่คาดว่าจะได้อานิสงส์จากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในช่วงหลังเทศกาลสงกรานต์ที่จะเพิ่มมากขึ้น ซึ่งจะหนุนให้ยอดขายสินค้าประเภทวิตามินและอาหารเสริมเพื่อบำรุงสุขภาพพุ่งสูงขึ้น โดยหุ้นในกลุ่มที่แนะนำคือ TOP,SPRC,MEGA และ CPALLบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh