efin Review

ไทม์ไลน์ TRUE-DTAC ล่าสุด หลังผถห.ไฟเขียวควบรวมกิจการ

ไทม์ไลน์ TRUE-DTAC ล่าสุด หลังผถห.ไฟเขียวควบรวมกิจการ

    หลังจากเมื่อวันที่ 4 เม.ย.65 การประชุมผู้ถือหุ้นของบมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น (TRUE) และบมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (DTAC) ได้มีมติอนุมัติแผนการควบรวมกิจการอย่างท่วมท้น ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญที่เราจะได้เห็นบริษัทโทรคมนาคมเจ้าใหม่เกิดขึ้นภายในปีนี้ ซึ่งต่อจากนี้ยังมีกระบวนการและขั้นตอนอยู่อีกพอสมควรที่จะนำไปสู่การควบรวมในช่วงปลายปี

    "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" จึงได้รวบรวมไทม์ไลน์ สิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อจากนี้ ว่าจะมีขั้นตอนอะไรอย่างไรบ้าง และจะเกิดขึ้นในช่วงไหน โดยสรุปได้ดังนี้

 

 

   ทั้งนี้บริษัทใหม่ที่เกิดจากการควบรวมกิจการบริษัท ซิทริน เวนเจอร์ โฮลดิงส์ จํากัด โดยมีจำนวนหุ้นทั้งหมด 34,552 ล้านหุ้น ที่ราคาพาร์ใหม่ 4 บาท ส่วนนักลงทุนที่ต้องการแลกหุ้นเป็นบริษัทใหม่ จะมีอัตราดังนี้ 1 หุ้นเดิมของ TRUE แลกได้ 0.60018 หุ้นบริษัทใหม่ และ 1 หุ้นเดิมของ DTAC แลกได้ 6.13444 หุ้นบริษัทใหม่ โดยในการแลกหุ้นนั้น หากมีเศษหุ้นเกิดขึ้นเป็นจำนวนมากกว่าหรือเท่ากับ 0.5 หุ้น จะปัดเศษหุ้นนั้นขึ้นให้เต็มจำนวน 1 หุ้น แต่ถ้าเศษหุ้นนั้นต่ำกว่า 0.5 หุ้น จะปัดเศษหุ้นนั้นทิ้ง และบริษัท ซิทริน เวนเจอร์ โฮลดิงส์ จํากัด จะจ่ายเงินชดเชยให้กับผู้ถือหุ้น

    ขณะที่ภายหลังกระบวนการแลกหุ้นแล้วเสร็จ สัดส่วนการถือหุ้นในบริษัทใหม่จะประกอบไปด้วย กลุ่มบริษัทเครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด ถือหุ้นสัดส่วน 28.98%, Telenor Asia Pte Ltd ถือหุ้นสัดส่วน 19.28%, China Mobile ถือหุ้นสัดส่วน 10.43%, บริษัท ไทยเทลโด โฮลดิ้งส์ จำกัด ถือหุ้นสัดส่วน 8.06% และผู้ถือหุ้นรายย่อยและอื่นๆถือหุ้นสัดส่วน 33.25%

    ด้านบทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เอเซีย พลัส ระบุว่าการปรับโครงสร้างของ บจ.ขนาดใหญ่ ดีต่อตลาดหุ้นไทยทางอ้อม โดยวานนี้ที่ประชุมผู้ถือหุ้น TRUE กับ DTAC ได้อนุมัติข้อเสนอควบรวมกิจการของดีแทคกับทรูเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยหลังจากการอนุมัติจากผู้ถือหุ้นแล้ว การควบรวมกิจการยังต้องอยู่ภายใต้การตรวจสอบและแจ้งเจ้าหนี้ในช่วงเดือน เม.ย.65 และรอผลพิจารณาจาก กสทช. ถึงเดือน มิ.ย.65 ซึ่งคาดว่า กสทช.จะทำการออกกฎเกณฑ์เพิ่มเติมเพื่อลดการเอาเปรียบผู้บริโภค แต่จะไม่ได้ห้ามหรือยับยั้งดีล หากผ่านกระบวนการทั้งหมด โดยคาดว่าจะมีการซื้อขายได้ในช่วงครึ่งหลังของปี ซึ่งถือเป็น Sentiment เชิงบวกต่อหุ้นกลุ่ม ICT ทั้ง ADVANC, TRUE, DTAC เนื่องจากภาวะการแข่งขันที่ลดน้อยลง

    นอกจากนี้ฝ่ายวิจัยฯประเมินมูลค่ากิจการหลังควบรวมว่า หากอิงการประเมินโดยใช้วิธี EV/EBITDA มูลค่ากิจการบริษัทใหม่ภายใต้สมมติฐาน EBITDA ตกปีละ 8.5 หมื่นล้านบาท มูลค่าบริษัทใหม่น่าจะอยู่ราว 3.15-3.58 แสนล้านบาท ซึ่งคิดเป็นมูลค่าหุ้น TRUE ได้ในช่วง 5.5-6.2 บาท ส่วน DTAC อยู่ที่ 55.9 - 63.4 บาท เมื่อควบรวมแล้วเสร็จบริษัทใหม่ที่เกิดขึ้นก็น่าจะมีศักยภาพในการดำเนินธุรกิจใกล้เคียงกับ ADVANC และทำให้มีโอกาสที่จะปรับ Valuation เข้าไปใกล้เคียงกันซึ่งอยู่ที่ EV/EBITDA ที่ 7.0 - 7.5 เท่า ซึ่งจะอัพไซด์ของมูลค่าหุ้น DTAC + TRUE  อย่างไรก็ตามฝ่ายวิจัยยังชื่นชอบ ADVANC ประเมิน FV ที่ 250 บาท และคาดหวังปันผลได้สูงราว 3%บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh