efin Review

เปิดอาณาจักร & อนาคต BJC

เปิดอาณาจักร & อนาคต BJC

     ถือเป็นอีกหนึ่งหุ้นกลุ่มค้าปลีกที่ใหญ่เบอร์ต้นๆ ของประเทศไทย สำหรับ บริษัท เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ BJC ที่หลายคนมักคุ้นเคยกับธุรกิจค้าปลีก สุดฮิตอย่างห้างค้าปลีก BIGC  ซึ่งความจริงแล้ว BJC เอง ยังมีธุรกิจอีกหลายอย่าง ที่สร้างรายได้ - กำไรให้บริษัทอย่างเป็นกอบเป็นกำ 

    ซึ่งล่าสุด ทาง BJC เพิ่งได้แถลงข่าวพบสื่อมวลชน รวมถึงแถลงแผนธุรกิจในช่วง 5 ปีต่อจากนี้ (65-69) ว่าจะเป็นอย่างไร ซึ่งทาง "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" จึงสรุปข้อมูลที่น่าสนใจ ทั้งธุรกิจหลัก ธุรกิจต่างประเทศ และงบลงทุน-เป้ายอดขายในอีก 5 ปีข้างหน้าว่าจะเป็นอย่างไร      

 

 


    

    รายได้ - กำไรของ BJC ส่วนใหญ่ จะมาจาก 4 ธุรกิจหลัก โดยสัดส่วนรายได้รวมมาจากธุรกิจค้าปลีก (ห้างค้าปลีก BIGC เป็นต้น) ประมาณ 70% ที่รองลงมาก็จะเป็นธุรกิจสินค้าอุปโภคบริโภค และ บรรจุภัณฑ์ ประมาณธุรกิจละ 13-14% และธุรกิจเวชภัณฑ์อีกประมาณ 5% นอกจากนี้ยังมีธุรกิจอื่นๆ อย่างธุรกิจร้านหนังสือ (เอเชียบุ๊คส) แต่มีสัดส่วนรายได้เพียง 0.5% เท่านั้น      
    
    โดยจากการแถลงข่าวของ BJC ล่าสุด โดย นายอัศวิน เตชะเจริญวิกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มบีเจซี บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์   BJC เปิดเผยว่า บริษัทตั้งเป้ายอดขาย 5 ปี หรือในปี 69 อยู่ที่ 270,000 ล้านบาท เติบโตเฉลี่ย 11-16% ต่อปี และหากรวมธุรกิจ MM Mega Market ในเวียดนาม คาดว่าจะส่งผลให้มียอดขายแตะถึง 300,000 ล้านบาทได้ โดยจะเน้นการเติบโตในอาเซียนมากขึ้น  ตั้งเป้าเพิ่มสัดส่วนยอดขายออนไลน์ภายใน 5 ปี เติบโตเพิ่มมากกว่า 10% จากปัจจุบันมีสัดส่วนอยู่ที่ 3%  

    สำหรับงบลงทุน 5 ปี อยู่ที่ประมาณ 60,000 ล้านบาท เฉลี่ยปีละ 12,000-14,000 ล้านบาท โดยจะใช้สำหรับการปรับปรุงสาขา การขยายธุรกิจ การลงทุนในธุรกิจไอที การสร้างแพลตฟอร์ม เพิ่มช่องทางการจัดจำหน่าย รวมถึงการจับมือกับพันธมิตรผู้ผลิตในเวียดนาม และประเทศอื่นๆ เป็นต้น เพื่อสร้างยอดขายให้เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ โดยเงินลงทุนหลักจะมาจาก 2 ส่วน คือ กระแสเงินสดจากการดำเนินงาน หรือ การเพิ่มทุน ปัจจุบัน D/E อยู่ที่ 1.3 เท่า

    ด้านธุรกิจต่างประเทศ ที่ BJC เน้นลงทุนในอเาเซียน (ปัจจุบัน ลงทุนใน เวียดนาม , สปป.ลาว , กัมพูชา , เมียนมา และ มาเลเซีย) ในแผน 5 ปีนี้  BJC มีแผนนำธุรกิจศูนย์ค้าส่งและกระจายอาหารในเวียดนาม หรือ MM Mega Market Vietnam  เข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้นเวียดนาม ส่วนในเมียนมา ยังมีบริษัทที่ขายสินค้าในเมียนมาเป็นพันธมิตรร่วมกันในเรื่องร้านค้าปลีก ซึ่งอยู่ในช่วงของการเจรจา
 
    ส่วนปี 65 บริษัทคาดว่าจะมียอดขายอยู่ที่ 170,000 ล้านบาท ตั้งงบลงทุนปีนี้ 12,000-14,000 ล้านบาท จะใช้ในการปรับปรุงสาขาของบิ๊กซี  บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh