efin Review

22 ปี "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" เคียงข้างนักลงทุนทุกเหตุการณ์สำคัญ

22 ปี

     วันที่ 22 มีนาคม 2544 ถือเป็นวันที่ “สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย” ได้เปิดให้บริการข้อมูล และ ระบบข้อมูลข่าวสารเพื่อการลงทุนในตลาดทุนเป็นครั้งแรก ในนาม บริษัท ออนไลน์แอสเซ็ท จำกัด จนปัจจุบัน สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย ได้อยู่คู่กับนักลงทุนเข้าสู่ปีที่ 22 แล้ว 

     ตลอดในช่วง 22 ปีที่ผ่านมา สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย ได้ผ่านเหตุการณ์สำคัญที่มีผลต่อทั้งเศรษฐกิจและตลาดหุ้นไทยมานับไม่ถ้วน   ครั้งนี้เราจึงชวนนักลงทุนทุกท่านมาย้อนความหลังกันว่า ตลอดช่วงเวลา 22 ปีที่ผ่านมา "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ได้อยู่เคียงข้างนักลงทุน ผ่านเหตุการณ์สำคัญอะไรกันมาบ้าง   


    
    ปี  2544 ถือว่าได้เกิดเหตุการณ์สำคัญของโลกที่เรียกว่า 9-11 โดยวันที่ 11 กันยายน ผู้ก่อการร้ายจี้เครื่องบินโดยสาร 3 ลำ เพื่อโจมตีเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ อาคารแฝดในนครนิวยอร์ก และ อาคารเพนทากอน ที่ตั้งกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ในวอชิงตัน ดี.ซี. และ เครื่องบินลำที่ 4 ตกในรัฐเพนซิลเวเนีย ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์นี้เกือบ 3,000 คน ส่งผลให้ตลาดหุ้นทั่วโลกดิ่งลงอย่างหนักทันที  

    ปี 2549 มี 2 เหตุการณ์ที่สำคัญ ซึ่งวันที่ 19 กันยายน พลเอก สนธิ บุญยรัตกลิน เป็นหัวหน้าคณะรัฐประหาร รัฐบาลของนายกรัฐมนตรี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร จากความวุ่นวายทางการเมืองที่ไม่มีทีท่าว่าจะสงบลงในขณะนั้น    

    นอกจากนี้ในวันที่ 19 ธ.ค.ปีเดียวกัน เกิดเหตุการณ์สำคัญ ที่ทำให้ตลาดหุ้นไทยดิ่งลงอย่างหนักครั้งหนึ่งในประวัติศาสตณ์ นั้นคือการที่ทางธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) ได้ประกาศใช้มาตรการกันสำรอง 30% เพื่อสกัดกั้นเงินทุนระยะสั้นต่างประเทศที่เข้ามาเก็งกำไรเงินบาท ทำให้ตลาดหุ้นไทยดิ่งลงอย่างหนักเกือบ 15% จนต้องหยุดการซื้อขาย 

    ปี 2551 วิกฤติซับไพรม์ หรือวิกฤติภาคอสังหาริมทรัพย์ของสหรัฐฯ จากปัญหาฟองสบู่สินเชื่อด้อยคุณภาพที่แตกออกมา ลุกลามจนทำให้สถาบันการเงินระดับโลกหลายแห่งประสบปัญหาสภาพคล่อง หรือบางแห่งต้องปิดตัวลง จนทำให้ตลาดหุ้นสหรัฐฯ และหุ้นทั่วโลกดิ่งลงอย่างหนัก ขนาดตลาดหุ้นไทยที่กำลังฟอร์มตัวสู่ระดับ 1,000 จุดในขณะนั้น ก็ลงแบบทิ้งดิ่งไปสู่ระดับ 300 จุดทันที       

    อีกเหตุการณ์สำคัญในปีนี้ คือ สถานการณ์ด้านราคาน้ำมันในตลาดโลกขยับตัวสูงขึ้น และ ทำสถิติสูงสุดในประวัติศาสตร์ที่ระดับ 147 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ซึ่งเป็นสถิติที่ยังไม่เคยถูกทำลายมาก่อนจนถึงปัจจุบัน ซึ่งเป็นผลจากมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านในเหตุการณ์พัฒนานิวเคลียร์ โดยสหรัฐฯ และ ชาติพันธมิตร และเนื่องจากอิหร่านเป็นผู้ส่งออกน้ำมันเบอร์ 2 ของ OPEC ในยุคนั้น จึงได้รับผลกระทบในเชิงราคาน้ำมันในตลาดโลกค่อนข้างมาก


    ปี 2553 มีการสลายการชุมนุมที่แยกราชประสงค์ ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในกรุงเทพมหานคร ระหว่างวันที่ 7-19 พฤษภาคม 2553 ซึ่งรัฐบาลได้ส่งกำลังทหารพร้อมอาวุธสงคราม และ รถหุ้มเกราะ เข้าปิดล้อมพื้นที่การชุมนุมของแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) บริเวณแยกราชประสงค์  ระหว่างการชุมนุมทางการเมืองเพื่อเรียกร้องให้รัฐบาล อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ยุบสภา และ จัดการเลือกตั้งใหม่ ทำให้มีมือที่ 3 ลอบวางเพลิงสถานที่สำคัญต่างๆ ทั่วกรุงเทพมหานคร และในหลายจังหวัด  


    ปี 2554 เป็นปีที่เกิดอุทกภัยในพื้นที่หลายจังหวัดตลอดทั้งปี โดยกรุงเทพฯ และ ปริมณฑลประสบภัยน้ำท่วมครั้งใหญ่ในช่วงเดือน ต.ค.-พ.ย. ที่ถูกบันทึกไว้ว่ารุนแรงที่สุดในรอบ 70 ปี นับตั้งแต่เหตุการณ์น้ำท่วมกรุงเทพฯ เมื่อปี 2485 ซึ่งน้ำท่วมครั้งดังกล่าวได้ท่วมพื้นที่สำคัญทางเศรษฐกิจไม่ว่าจะเป็น นิคมอุตสาหกรรม 7 แห่งในโซนภาคกลาง พื้นที่ทางการเกษตร สนามบินดอนเมือง และหลายพื้นที่ของกรุงเทพมหานคร   

     โดยธนาคารโลก (World Bank) ประเมินว่า น้ำท่วมในครั้งดังกล่าว มีมูลค่าความเสียหายทางเศรษฐกิจสูงถึง 1.44 ล้านล้านบาท  และมีผู้ตกงานถึง 650,000 คน 

    ปี 2557 ถือว่าเป็นวิกฤตการณ์การเมืองอีกครั้ง จากการชุมนุมของกลุ่ม กปปส. ซึ่งมี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคประชาธิปัตย์ เป็นแกนนำกระจายการชุมนุมไปทั่วกรุงเทพมหานคร เพื่อขับไล่นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี พ้นจากตำแหน่ง  
จนการชุมนุมไม่มีทีท่าว่าจะจบลง และจะบานปลายเป็นความรุนแรง ส่งผลให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา  ผบ.ทบ.ในขณะนั้น ทำการรัฐประหารยึดอำนาจการปกครองภายใต้ชื่อ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) 

    
    ปี 2559  ทั่วโลกให้ความสนใจกับสถานการณ์ในสหราชอาณาจักร ที่ประกาศถอนตัวออกจากสหภาพยุโรปหรือ EU จนเกิดศัพท์ใหม่ที่เรียกว่า  BREXIT  ขึ้นมา ซึ่งการลงประชามติได้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2559  โดยฝั่งที่ต้องการถอนตัวมีคะแนนเสียงมากกว่าฝั่งที่ต้องการอยู่ต่อ ซึ่งหลังการประกาศผล ค่าเงินปอนด์เทียบดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงทันที 11% ส่วนเงินยูโรเทียบดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลง 3.3% และ ตลาดหุ้นทั่วโลกร่วงอย่างหนัก

    ปี 2561 ดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET Index) เปิดซื้อขายวันแรกของปี 2561 ทำสถิติใหม่ โดยปิด ณ วันที่   3 มกราคม 2561 ที่ 1,778.53 จุด เป็นระดับสูงสุดในประวัติการณ์นับตั้งแต่เปิดซื้อขายตลาดหลักทรัพย์ฯ ในปี 2518 โดยปรับขึ้น 24.82 จุด หรือ 1.42% จากสิ้นปี 2560 จากความเชื่อมั่นในการเมือง ที่เห็นกรอบเวลาในการเลือกตั้งชัดเจน เศรษฐไทยที่กลับมาโตโดเด่นจากแผนกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC และการเดินหน้าเมกะโปรเจ็กต์ของภาครัฐในขณะนั้น   


    ปี 2563 การระบาดทั่วของโควิด-19 ในประเทศไทย ดำเนินอยู่ในประเทศไทยตั้งแต่วันที่ 13 มกราคม 2563 และ เป็นส่วนหนึ่งของการระบาดทั่วโลกของโควิด-19 โดยประเทศไทยเป็นประเทศแรกที่พบผู้ป่วยยืนยันโควิด-19 รายแรกนอกประเทศจีน จนเมื่อวันที่ 31 มกราคม 2563 ถึงมีรายงานว่า พบผู้ป่วยที่ติดเชื้อจากการแพร่เชื้อในประเทศเป็นครั้งแรก ก่อนที่ในช่วงเดือนมีนาคม จะพบครัสเตอร์ที่สนามมวยลุมพินี จนเกิดการระบาดในประเทศระลอกแรก  ส่งผลให้ตลาดหุ้นไทยขณะนั้นลงไปทำจุดต่ำสุดที่ 969 จุด 

    และจากความกังวลเรื่องการระบาดของโควิด-19 ส่งผลให้นักลงทุนโยกเงินจากตลาดหุ้นเข้าไปในตลาดสินทรัพย์เสี่ยงต่ำอย่างทองคำต่อเนื่อง  จนในเดือนสิงหาคมปีเดียวกัน  เป็นช่วงที่ราคาทองพุ่งทะยานสุดโดยราคาทองคำล่วงหน้าตลาด COMEX ขึ้นไปทำจุดสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่  2,089 ดอลลาร์/ออนซ์  

    
    ปี 2565 เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ประเทศรัสเซียได้เริ่มปฏิบัติการรุกรานประเทศยูเครน หลังจากมีการสะสมกำลังทหารมาเป็นเวลากว่าหนึ่งปี ไม่กี่วันก่อนหน้านั้น รัสเซียได้ทำการรับรองสาธารณรัฐประชาชนดอแนตสก์ และ สาธารณรัฐประชาชนลูฮันสก์ โดยวลาดีมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ประกาศเริ่มต้นปฏิบัติการทางทหารเพื่อการปลอดทหารและการขจัดนาซีของยูเครน หลังจากออกประกาศก็มีการโจมตีด้วยขีปนาวุธในหลายพื้นที่ของประเทศยูเครน รวมถึงบริเวณเมืองเคียฟ

    

    ทั้งหมดนี้เป็นเพียงเหตุการณ์สำคัญทางเศรษฐกิจทั้งของไทย และโลกที่เกิดขึ้นมาในช่วงเวลา 22 ปี ที่สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย ก่อตั้งขึ้น ซึ่งจากนี้เชื่อว่าสถานการณ์และข่าวสารต่างๆ ทั่วโลก จะยังมีเหตุการณ์อีกมากมายเกิดขึ้นในอนาคต ซึ่งต่อจากนี้ไป ไม่ว่าจะมีเหตุการณ์อะไรขึ้นขึ้น  “สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย”  ขอสัญญาว่า จะพร้อมที่จะอยู่เคียงข้าง เพื่อให้ข้อมูล - ข่าวสาร ที่เที่ยงตรง เคียงข้างนักลงทุนต่อไป 
 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh