efin Review

แอพ "เป๋าตัง" ทำอะไรได้บ้าง

แอพ

     ในเวลานี้ คงไม่มีใครไม่รู้จักแอพพลิเคชั่น "เป๋าตัง"  และเชื่อว่าหลายคนก็คงมี แอพพลิเคชั่นนี้อยู่บนมือถืออย่างแน่นอน โดยนอกจากการรับสิทธิจากมาตรการของรัฐแล้ว แอพฯดังกล่าว ยังสามารถทำอะไรต่ออะไรได้มากมาย

    โดยวันนี้ “สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย” ได้รวบรวมการใช้งานในแอพพลิเคชั่นดังกล่าวมาให้แล้วว่าทำอะไรได้บ้าง ดังนี้


 

* มาตรการภาครัฐ 

    เริ่มที่ กระเป๋า G Wallet ซึ่งมีไว้รองรับการรับสิทธิตามมาตรการและฟื้นฟูเศรษฐกิจ เพื่อคนไทย ไม่ว่าจะเป็น สิทธิจากโครงการคนละครึ่ง ที่รัฐช่วยจ่าย 50% เมื่อใช้จ่ายผ่านร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการ

    สิทธิในโครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ โดยเมื่อใช้สิทธิจะได้รับสิทธิ E-voucher กระตุ้นเศรษฐกิจผ่านร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการ

    สิทธิเราเที่ยวด้วยกันโดยสามารถรับเงินสนับสนุนค่าที่พัก 40% และคูปองอาหาร / ท่องเที่ยว
    
    สิทธิโครงการทัวร์เที่ยวไทย รับเงินสนับสนุนค่าแพ็คเกจท่องเที่ยว 40%

    นอกจากการรับสิทธิในโครงการต่างๆของรัฐแล้ว ยังสามารถใช้จ่ายในช่องทางอีกๆ ประกอบด้วย การสั่งอาหาร (ฟู้ดเดลิเวอรี่) ด้วยสิทธิคนละครึ่งหรือยิ่งใช้ยิ่งได้ สามารถโอนเงิน เติมเงินมือถือ และจ่ายค่าน้ำค่าไฟได้อีกด้วย ขณะเดียวกัน ยังสามารถชำระเงินกู้ ของ กยศ.ได้ด้วย

 

* สุขภาพ  

    ด้านกระเป๋าสุขภาพ โดยก่อนหน้านี้ แอพฯเป๋าตังได้เป็นส่วนหนึ่งในโครงการไทยร่วมใจ ให้ประชาชนแสดงควาประสงค์เพื่อเข้ารับบริการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในจุดต่างๆได้ ซึ่งปัจจุบันได้สิ้นสุดไปแล้ว และปัจจุบัน ในช่องทางนี้ได้เปิดให้ประชาชน ลงทะเบียนเพื่อรับชุดตรวจโควิด-19 ฟรี โดยสามารถลงทะเบียน เพื่อขอรับชุดตรวจที่หน่วยบริการใกล้บ้านได้

    โดยเงื่อนไขการรับชุดตรวจนั้น จะประกอบด้วย 1.จะต้องทำแบบประเมินก่อนรับชุดตรวจ 2.รับชุดตรวจที่หน่วยบริการ โดยรับได้ครั้งละ 2 ชุด 3.ขอรับชุดตรวจได้ใหม่ใน 10 วันถัดไป

    ขณะเดียวกัน กระเป๋าสุขภาพ ยังแสดงข้อมูลการได้รับสิทธิจากประกันสังคม โดยแจ้งโรงพยาบาลสังกัดที่ลงทะเบียนไว้ หรือ สิทธิจากสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ รวมถึงยังสามารถนัดหมายเพื่อเข้าใช้บริการล่วงหน้ากับหน่วยบริการได้ โดยในอนาคต ยังสามารถดูสิทธิประโยชน์ด้านสุขภาพ หรือ บริการประกันสังคมได้ในเร็วๆนี้ด้วย

    ขณะที่ของ สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) สามารถนัดหมายเพื่อเข้ารับบริการล่วงหน้ากับหน่วยบริการได้ รวมถึงดูสิทธิประโยชน์ด้านสุขภาพ ที่มีตั้งแต่เด็กแรกเกิด จนถึงกลุ่มผู้สูงอายุ

 

* ลงทุน 

    ส่วนกระเป๋าการลงทุนนั้น จะประกอบด้วย กระเป๋าวอลเล็ต สบม. ที่เปิดให้ประชาชนสามารถลงทะเบียน เพื่อลงทุนพันธบัตรออมทรัพย์หน่วยละ 1 บาทได้

    นอกจากนี้ยังมี Gold Wallet ที่ประชาชนสามารถเปิดบัญชีเงินตราต่างประเทศกับธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) หรือ KTB อัตโนมัติเพื่อใช้ในการซื้อขายทองกับร้านทองแบบ Real Time ด้วยสกุลเงิน USD ผ่านแอพพลิเคชั่นเป๋าตัง

    รวมถึงยังมีวอลเล็ต ซื้อขายหุ้นกู้แบบ Real Time โดยล่าสุดหุ้นกู้ที่เปิดให้ซื้อในวอลเล็ตดังกล่าว คือ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ PTTEP ซึ่งถือว่า เป็นการซื้อขายหุ้นกู้ด้วยระบบดิจิทัลวอลเล็ต เต็มรูปแบบครั้งแรกในเอเชีย

    ขณะเดียวกันยังสามารถผูกบัญชีกับธนาคารกรุงไทย โดยจะรองรับการโอน เติม จ่าย เช่น การโอนเงินทุกธนาคารและพร้อมเพย์ เติมเงินทุกค่ายมือถือ และ e-wallet และจ่ายบิลต่างๆ รวมถึงบิลภาครัฐด้วย

 

* เตรียมพบกับ   D-Market ตลาดชุมชนออนไลน์  

    และในเร็วๆนี้ ยังจะมี D-Market ที่ธนาคารกรุงไทย ได้ประกาศจับมือกับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) โดยจะให้เกษตรกรและวิสาหกิจชุมชน จำหน่ายสินค้าผ่านฟีเจอร์บนแอพฯ เป๋าตังได้

    หลังจากนี้ คงจะมีอะไรอีกมากมายที่อยู่ในแอพฯ นี้ เรียกว่า หากใครยังมี รีบโหลดด่วน เพราะทุกวันนี้ ไม่ได้มีแค่รับสิทธิจากโครงการรัฐแล้ว แต่ยังมีทั้งกระเป๋า สุขภาพ และการลงทุน
 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh