efin Review

รถไฟฟ้าไทยสีไหน เปิดเมื่อไรบ้าง?

รถไฟฟ้าไทยสีไหน เปิดเมื่อไรบ้าง?

     ในอนาคตอันใกล้การเดินทางจากชานเมืองเข้าสู่ใจกลางกรุง จะยิ่งมีความสะดวก รวดเร็วมากขึ้น หลังการเกิดขึ้นของรถไฟฟ้าสีต่างๆในหลากหลายเส้นทาง ซึ่งปัจจุบันการก่อสร้างโครงการ
รถไฟฟ้ามีพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง และหลังการเปิดใช้สถานีกลางบางซื่อ ที่จะกลายเป็นศูนย์กลางระบบคมนาคมขนส่ง โดยเฉพาะเส้นทางการขนส่งทางรางจะเป็นอีกจุดหมายของการ
เชื่อมต่อการเดินทางในหลายระบบ

     ทีมข่าว "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ได้รวบรวมข้อมูลรถไฟฟ้าสีต่างๆ ซึ่งมีการขยายเส้นทางเพิ่มเติมต่อเนื่อง ปัจจุบันมีรถไฟฟ้าถึง 5 สี ใน 14 เส้นทางหลัก ๆ ที่ได้เปิดให้บริการแล้ว ขณะ
เดียวกันยังมีรถไฟฟ้าในอีกหลายสี หลายเส้นทางต่างๆ ที่ยังอยู่ระหว่างก่อสร้าง และเตรียมทยอยเปิดให้บริการในไม่ช้านี้

 

 

*** สายสีเขียว

รถไฟฟ้าบีทีเอส หรือรถไฟฟ้าสายสีเขียว ถือได้ว่าเป็นรถไฟฟ้าสายแรกของไทย ซึ่งเปิดให้บริการตั้งแต่ปี 42 เริ่มจากเส้นทางสายสุขมวิท เริ่มตั้งแต่เส้นหมอชิต-อ่อนนุช และสนามกีฬา-ตากสิน (สายสีลม) จากนั้นได้ขยายเส้นทางสายสีลม ได้ถึงสถานีบางหว้า และเส้นสุขุมวิทมีส่วนต่อขยายไปอีก จนปัจจุบันเรียกได้ว่าเป็นสถานีรถไฟฟ้าเชื่อม 3 จังหวัด จากสถานีคูคต ถึงสถานีเคหะ สมุทรปราการ

*** สายสีน้ำเงิน 

รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน หรือรถไฟฟ้าใต้ดินสายแรกของไทย เริ่มที่สายเฉลิมรัชมงคล มีระยะทางทั้งสิ้น 20 กิโลเมตร จากสถานีรถไฟหัวลำโพง ถึงสถานีบางซื่อ รวมทั้งสิ้น 18 สถานี  ได้เปิดให้ประชาชนทดลองใช้งาน เมื่อวันที่ 13 เม.ย.47 และเปิดใช้จริงอย่างเป็นทางการในวันที่ 3 ก.ค. 47

รถไฟฟ้าสายเฉลิมรัชมงคล ยังมีส่วนต่อขยายเชื่อมต่อเป็นวงแหวน จากสถานีหัวลำโพง ไปยังสถานีหลักสอง เปิดใช้เมื่อปี 62 และจากสถานีบางซื่อ เชื่อสถานีเตาปูน และต่อไปถึงสถานีท่าพระ ซึ่งเปิดใช้ปี 63  

นอกจากนี้ยังมีโครงการต่อขยาย ช่วงบางแค-พุทธมณฑลสาย 4 เพื่อเชื่อมต่อสายสีน้ำเงินช่วง หัวลำโพง-บางแค และ บางซื่อ-ท่าพระ โดยจะเป็นเส้นคู่ขนาไปกับถนนเพชรเกษม ตามแผนคาดเปิดให้บริการในปี 72

*** สายสีม่วง 

รถไฟฟ้าสายสีม่วง บางใหญ่ - บางซื่อ โดยมีชื่ออย่างเป็นทางการคือ รถไฟฟ้ามหานคร สายฉลองรัชธรรม มีระยะทาง 23 กิโลเมตร ถือเป็นอีกเส้นทางที่ เชื่อมต่อการเดินทางจากชานเมืองฝั่งนนทบุรี เข้าสู่เมือกงรุง โดยเป็นสถานียกระดับตลอดเส้น โดยได้เปิดใช้เมื่อปี 59

ยังมีโครงการส่วนต่อขยายรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงเตาปูน – ราษฎร์บูรณะ (วงแหวนกาญจนาภิเษก) ที่เรียกว่า สายสีม่วงใต้ ระยะทางประมาณ 23.6 กิโลเมตร เส้นทางนี้มีความน่าสนใจเพราะจะมีทั้งสถานีใต้ดิน ซึ่งจะก่อสร้างอุโมงค์ทางวิ่ง ตั้งแต่สถานีเตาปูน ถึง ดาวคะนอง  ผ่านหอสมุดแห่งชาติ ถนนผ่านฟ้า สะพานพระพุทธยอดช้า ก่อนจะทำเป็นทางยกระดับจากดาวคะนองถึง ครุใน วางเป้าหมายเริ่มก่อสร้างปี 65 แล้วเสร็จและเปิดให้บริการปี 70

*** สายสีทอง 

รถไฟฟ้าสายสีทอง ถือถือเป็นโครงการระบบขนส่งมวลชนขนาดรอง เพื่อแก้ไขปัญหาการสร้างรถไฟฟ้าสายหลัก และเพื่อขยายเส้นทางการคมนาคมไปยังพื้นที่ชุมชนและเศรษฐกิจ  ย่านคลองสาน  โดยเฉพาะการเชื่อมต่อสู่ศูนย์การค้าขนาดใหญ่ฝั่งธนบุรี คือ "ไอคอนสยาม"

นอกจากนี้รถไฟฟ้าสายสีทอง ยังเป็นรถไฟฟ้ารางเบา ใช้รถไฟฟ้าระบบไร้คนขับสายแรกของประเทศ ด้วยความเร็วสูงสุด 80 กิโลเมตร/ชั่วโมง เนื่องจากเป็นเส้นทางระยะสั้น 2.8 กิโลเมตรจึงมีรถนำมาใช้รับส่งผู้โดยสารจำนวน 2 ขบวน และสำรองในระบบ 1 ขบวน ได้เปิดให้บริการแล้วเมื่อปลายปี 63 ที่ผ่านมา


 

*** สายสีแดง 

 หลังเกิดการแพร่ระบาดโควิด-19 ทำให้การเดินหน้าโครงการรถไฟฟ้าสายต่างๆ มีความล่าช้าไปจากแผนเดิม แต่ล่าสุด รถไฟฟ้าสายสีแดง ซึ่งถือเป็นโครงการระบบรถไฟชานเมือง โดยการดูแลของการรถไฟฟ้าแห่งประเทศไทยก็สามารถเปิดให้บริการได้เป็นเส้นทางล่าสุด

แม้รถไฟฟ้าสายสีแดง ถือเป็นโครงการมหากาพย์ที่ใช้เวลาก่อสร้างและดำเนินโครงการยาวนานถึง 14 ปี แต่ในที่สุดก็สามารถเปิดให้บริการเดินรถได้แล้วเมื่อวันที่ 2 ส.ค. 64 โดยจะเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการฟรีเป็นเวลา 3 เดือน  ในเส้นทาง ตลิ่งชัน-บางซื่อ และบางซื่อ-รังสิต 

รถไฟฟ้าสีนี้ ยังมีแผนขยายเส้นทางต่อไปอีก โดยจากรังสิต จะมีส่วนต่อขยายไปถึง มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต ซึ่งตามแผนคาดจะเปิดให้บริการในปี 69 เช่นเดียวกับส่วนต่อขยายจากตลิ่งชัน ที่จะเชื่อมต่อไปังศาลายา และโรงพยาบาลศิริราช  ที่คาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 69 เช่นกัน  

และยังมีแผนขยายต่อในเส้นทางที่เรียกว่า Missing Lin ช่วงบางซื่อ - หัวลำโพง และช่วงบางซื่อ - หัวหมาก ระยะทาง 25.9 ที่วางเป้าจะเปิดบริการในปี 71

*** สายสีชมพู

รถไฟฟ้าสายสีชมพู เส้นทางนี้เชื่อมต่อจากแครายไปถึงมีนบุรี ด้วยระยะทาง 34.5 กิโลเมตร เป็นอีกเส้นทางที่น่าจับตา เพราะเป็นระบบขนส่งมวลชนสายรองประเภทรถไฟฟ้ารางเดี่ยว (โมโนเรล) สายนี้มีเส้นทางเชื่อมต่อรถไฟฟ้าสายสีส้มในอนาคตได้อีกด้วย คาดว่าจะเปิดให้บริการในปี 65 ซึ่งล่าช้ากว่าแผนเดิม

*** สายสีเหลือง 

รถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง เป็นอีกเส้นทางที่เป็นระบบขนส่งมวลชนแบบโมโนเรล โครงสร้างยกระดับตลอดแนวเส้นทาง มีระยะทาง 30.4 กิโลเมตร รวม 23 สถานี มีเป้าหมายเชื่อมโยงระบบขนส่งสาธารณสายสีน้ำเงินที่สถานีรัชดา  และอีก 4 สาย คือ สายสีเทาของกรุงเทพ สายสีส้มบริเวณทางแยกลำสาลี รถไฟเชื่อมแอร์พอร์ต เรล ลิงค์  บริเวณทางแยกต่างระดับพระราม 9 และสายสีเขียวที่สถานีสำโรง เป้าหมายคาดว่าจะเปิดให้บริการในปี 65 เช่นกัน

*** สายสีส้ม

รถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์ – มีนบุรี (สุวินทวงศ์) มีระยะทางรวมทั้งสิ้น 35.9 กิโลเมตร เส้นทางนี้มีความพิเศษ เนื่องจากมีเส้นทางวิ่งลอดใต้แม่น้ำเจ้าพระยา จากสถานีศิริราชขนานไปกับสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า 
    
โครงการนี้แบ่งการดำเนินงานออกเป็น 2 ส่วน คือ เส้นทางตะวันออกช่วงศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย-มีนบุรี ปัจจุบันอยู่ในระหว่างการก่อสร้าง คาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 67 ส่วนโครงการช่วงตะวันตก ศูนย์วัฒนธรรม-บางขุนนนท์ ยังอยู่ระหว่างการคัดเลือกเอกชนเข้าดำเนินการ หลังจากได้มีการยกเลิกการประมูลรอบแรกไป และเตรียมเปิดประมูลใหม่ จึงคาดว่าจะเปิดใช้งานได้อย่างเป็นทางการในปี 70 

 *** สายสีน้ำตาล

 รถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล คราย - ลำสาลี (บึงกุ่ม) ถือเป็นอีกเส้นทางที่เป็นระบบรถไฟฟ้าแบบรางโมโนเรล เป็นเส้นทางที่มีการเชื่อมต่อกับระบบขนส่งมวลชนทางรางได้ถึง  7 เส้นทาง ได้แก่รถไฟฟ้าสายสีม่วง รถไฟฟ้าสายสีชมพู บริเวณแยกแคราย  รถไฟฟ้าสายสีแดง ที่แยกบางเขน  รถไฟฟ้าสายสีเขียว ที่แยกเกษตร โ รถไฟฟ้าสายสีเทา ที่แยกทางต่างระดับศรีรัช รถไฟฟ้าสายสีส้ม และสีเหลืองฯ ที่แยกลำสาลี

เส้นทางนี้ยังมีความพิเศษของระบบการก่อสร้าง เนื่องจากจะใช้ตอม่อเดียวกับโครงการทางด่วนขั้นที่ 3 สายเหนือ ตอน N2   การก่อสร้างทางวิ่งจึงเป็นคานคอนกรีตที่วางบนคานขวาง และBearing Shoe และออกแบบให้มีเสาตอม่อสายสีน้ำตาลแทรกระหว่างเสาทางด่วนที่ก่อสร้างไว้แล้ว โครงการนี้วางเป้าหมายจะแล้วเสร็จและเปิดให้บริการในปี 68

*** สายสีเทา

    รถไฟฟ้าสายสีเทา เส้นทาง วัชรพล-ทองหล่อ และ พระโขนง-ท่าพระ ถือเป็นโครงการเส้นทางระบบขนส่งมวลชนรองในพื้นที่กรุงเทพฯเชื่อมเส้นทางจากชานเมืองฝั่งเหนือ เข้าสู่ใจกลางเมืองแก้ไขปัญหาการจราจรบนถนนสุขุมวิท สาทร ถนนพระรามที่ 3  โดยเส้นทางสีเทาเหนือ (วัชรพล-ทองหล่อ) มีแผนจะเปิดให้บริการในปี 70 ส่วนสีเทาใต้ (พระโขนง-ท่าพระ)ยังอยู่ในแผนแม่บท

    เส้นทางนี้การก่อสร้างจะเป็นระบบโมโนเรล มีจุดเชื่อมต่อระบบคมนาคมขนส่งระบบรางในหลายเส้นทาง โดยเชื่อมต่อรถไฟฟ้าสายสีชมพู ที่สถานีวัชรพล เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีเหลืองที่สถานีลาดพร้าว 83 เชื่อมต่อรถไฟฟ้าสายสีส้มที่สถานีวัดพระราม 9  และเชื่อต่อรถไฟฟ้าชานเมือง สายสีแดงอ่อน ช่วง Missing Link บางซื่อ - หัวหมาก ส่วนสถานีทองหล่อเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าบีทีเอส สายสุขุมวิท  นอกจากนี้ยังมีจุดเชื่อมต่อรถไฟฟ้าใต้ดินสายสีน้ำเงินที่สถานีศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ สถานีคลองเตย และสถานีลุมพินี  และสามารถเชื่อมต่อรถไฟฟ้าบีทีเอส สายสีลม ที่สถานีช่องนนทรี สถานีตลาดพลู  

*** สายสีฟ้า

    โครงการถไฟฟ้าสายสีฟ้า เส้นทาง ดินแดง-สาทร มีเป้าหมายรองรับการพัฒนาพื้นที่ย่านดินแดง ซึ่งมีโครงการพัฒนาย่านมักกะสัน เคหะชุมชนดินแดง และการเปิดใช้ศาลาว่าการกรุงเทพฯ 2 ระยะที่ 2-4  เชื่อมต่อย่านธุรกิจบนถนนวิทยุ สาทร รวมระยะทาง 9.5 กิโลเมตร  ตามแผนแม่บทคาดว่าจะเปิดให้บริการในปี 72

    เส้นทางนี้การก่อสร้างจะเป็นระบบโมโนเรล เริ่มต้นต้นที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร 2 จากสถานีประชาสงเคราะห์ ผ่านเคหะชุมชนดินแดง สถานีมักกะสัน  แยกอโศก-เพชรบุรีซอยนานาเหนือ เข้าสู่ถนนวิทยุ แยกเพลินจต ก่อนเข้าสู่ถนนสาทร

     ความเจริญทั้งด้านเศรษฐกิจ และสังคมที่กระจายสู่ชานเมืองมากขึ้น ดังนั้นรถไฟฟ้าหลากสีที่เกิดขึ้น จึงช่วยเพิ่มความสะดวก รวดเร็วในการเดินทาง แต่ปัญหาสำคัญคือค่าโดยสารรถไฟฟ้าของไทย สร้างภาระต้นทุนการเดินทางที่แพงลิ่ว หากเทียบบริการรถไฟฟ้าในต่างประเทศ  ดังนั้นแม้รถไฟฟ้าจะคาดหวังเพื่อช่วยแก้ปัญหาจราจรได้ แต่ในเมื่อค่าโดยสารที่ยังแพงอยู่แบบนี้รถไฟฟ้าที่มีอยู่อาจไม่สามารถตอบโจทย์นี้ได้ทั้งหมดบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh