efin Review

รวมหุ้นฮิต วงจรท่องเที่ยว

รวมหุ้นฮิต วงจรท่องเที่ยว

    1 พ.ย.64 นี้ จะเข้าสู่การเปิดประเทศอย่างเป็นทางการ หลังจากตลอดเกือบ 2 ปีที่ผ่านมาไทยต้องเผชิญกับการล็อกดาวน์ และจำกัดการเดินทางจากผลกระทบของการระบาดของโควิด-19 มาโดยตลอด ซึ่งการเปิดประเทศในครั้งนี้ ส่งผลให้นักวิเคราะห์ และนักลงทุนหันกลับมาสนใจหุ้นที่ได้รับประโยชน์จากการเปิดประเทศ โดยเฉพาะภาคการท่องเที่ยวกันอีกครั้ง 

    "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" จึงได้รวบรวมรายชื่อหุ้นที่เกี่ยวข้องกับวงจรการท่องเที่ยว ที่มักจะเป็นหุ้นยอดฮิตของทั้งนักวิเคราะห์ และนักลงทุนที่จะหยิบยกมาพูดถึง ในช่วงที่มีกระแสกระตุ้นภาคการท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มการเดินทาง กลุ่มโรงแรม ร้านอาหาร ดังนี้ 

 

        
 

* กลุ่มการเดินทาง    
    หุ้นกลุ่มนี้จะเป็นกลุ่มแรก ที่มักจะถูกพูดถึง เพราะเส้นทางท่องเที่ยวของไทยถือว่ามีรูปแบบการเดินทางที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มสายการบิน (AOT-AAV-BA-NOK-THAI ) หรือกลุ่มที่ผู้ใช้รถใช้ถนนคุ้นเคย อย่างสถานีบริการน้ำมัน (BCP-ESSO-OR-PTG-SUSCO)  
    
    นอกจากนี้ยังมีกลุ่มการโดยสารสาธารณะทั้งรถ - เรือ หรือกลุ่มเช่ายานพาหนะ ก็มีหลายบริษัทที่อยู่ในตลาดหุ้นเช่นกัน  (ASAP - ATP30-BTS -BEM - BTS - EA - RP)

 

* กลุ่มที่พัก - สปา 
    หุ้นโรงแรมถือเป็นอีกหนึ่งกลุ่ม ที่นักวิเคราะห์จะหยิบยกมาพูดถึงเสมอเมื่อมีแพ็คเกจท่องเที่ยวจากทางภาครัฐออกมา โดยหุ้นโรงแรมของไทยมีอยู่มากมายหลายบริษัท แต่หุ้นฮิตของนักลงทุนส่วนใหญ่จะเป็น AWC - CENTEL - ERW -MINT - SHR หรือรวมไปถึงหุ้นที่ทำธุรกิจนวด-สปาอย่าง SPA ได้รับความสนใจไม่แพ้กัน  

 

* กลุ่มห้าง - บันเทิง         
    กลุ่มที่จะได้รับปัจจัยบวกจากการท่องเที่ยวไม่แพ้กับ 2 กลุ่มแรก นั่นคือกลุ่มห้างสรรพสินค้า และไฮเปอร์มาร์เก็ต รวมถึงร้านสะดวกซื้อ ก็ล้วนแต่เป็นจุดดึงดูดกลุ่มนักท่อเที่ยวทั้งในและต่างประเทศทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นหุ้นกลุ่มห้างฯ  (CPN-CRC-BJC) หรือกลุ่มไฮเปอร์มาร์เก็ต - ร้านสะดวกซื้อ - หรือโรงภาพยนตร์ (BJC-CPALL-KK- MAJOR- TNP) ก็ได้อานิสงส์ในช่วงท่องเที่ยวคึกคักตามไปด้วย          

 

* กลุ่มร้านอาหาร 
    ท่องเที่ยวกับการกินเป็นของคู่กันอย่างเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้น หุ้นร้านอาหารจึงเป็นอีกหนึ่งฟันเฟืองสำคัญที่ช่วยหมุนวงจรท่องเที่ยวไทยให้ขับเคลื่อนไปข้างหน้า โดยหุ้นร้านอาหารที่นักลงทุนมักจะนึกถึงอยู่เป็นประจำ ได้แก่ AU (อาร์ฟเตอร์ยู) - JCKH (HOTPOT) - GLOCON (A&W) -M(MK สุกี้) - OISHI (โออิชิ) - W (โดมิโน พิซซ่า) - ZEN (ร้านอาหารญี่ปุ่น) 

    หรือแม้แต่หุ้นที่ทำโรงแรม อย่าง CENTEL- MINT ก็มีธุรกิจร้านอาหารอยู่หลายร้าน (KFC - เบอร์เกอร์คิง - พิซซ่าคอมพานี เป็นต้น)  เช่นเดียวกับหุ้นเดินเรืออย่าง TTA ก็มีธุรกิจร้านอาหารชื่อดังด้วยเช่นกัน (พิซซ่าฮัท )   

 

    หุ้นทั้งหลายเหล่านี้ถือว่าเป็นเพียงส่วนหนึ่งในวงจรท่องเที่ยวไทย แต่หากจะลงลึกจริงๆ แล้ว ยังมีหุ้นอีกหลายบริษัทที่ได้รับอานิสงส์จากการท่องเที่ยว   ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มโรงแรม - อสังหาริมทรัพย์ ที่ยังมีอีกหลายบริษัทอยู่ในตลาดหุ้น แต่อาจจะไม่ได้รับการพูดถึงมากนัก หรือจะเป็นร้านอาหาร - บันเทิง - สื่อโฆษณา หลายๆ บริษัทจดทะเบียน ที่อาจจะไม่ได้เป็นธุรกิจหลักของบริษัทจดทะเบียน หรือแม้แต่กลุ่มสุขภาพอย่างโรงพยาบาลก็เป็นหุ้นที่นักวิเคราะห์มีมุมองเชิงบวกที่จะได้รับอานิสงส์จากนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่มาในรูปแบบทัวร์สุขภาพ  

    เราไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่า การท่องเที่ยว ถือเป็นหัวใจสำคัญของภาคเศรษฐกิจไทย เพราะเมื่อการท่องเที่ยวกลับมาคึกคัก ไม่เพียงแต่จะกระตุ้นเศรษฐกิจ ปากท้องประชนแล้ว ก็ถือเป็นการกระตุ้นภาพรวมตลาดหุ้นไทยในหลายๆ มิติด้วยเช่นกัน บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh