efin Review

รวมหุ้น Snack & Drink แบรนด์สุดฮิต...ติดหู

รวมหุ้น Snack & Drink แบรนด์สุดฮิต...ติดหู

     ขนมขบเคี้ยวและเครื่องดื่ม (Snack and Drink) อาจไม่ช่วยให้เราอิ่มท้องได้เต็มที่เหมือนอาหารจานหลัก แต่นับว่าเป็นสิ่งที่ทำให้วัยเด็กจนถึงผู้ใหญ่ ได้เพลิดเพลินและอร่อยปากอยู่ไม่น้อย แล้วรู้หรือไม่ว่าของกินสุดแสนอร่อยเหล่านั้นมีแบรนด์ใดบ้าง ที่สร้างรายได้ให้กับบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ 
     
    "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" จึงได้รวบรวม บริษัทที่ประกอบธุรกิจเกี่ยวข้องกับขนมขบเคี้ยวและเครื่องดื่มพร้อมรับประทาน ที่อยู่ในตลาดหุ้นไทย ซึ่งในหลายแบรนด์คาดว่าเป็นที่รู้จักของกลุ่มนักลงทุน และคนทั่วไปอย่างแน่นอน ดังนี้ 

 


   
OSP : บริษัท โอสถสภา จำกัด (มหาชน) 
    หากพูดถึง"โอสถสภา" หลายคน คงนึกไปถึงเครื่องดื่มชูกำลัง M150 หรือ ลิโพ เป็นส่วนใหญ่ รวมถึงผลิตภัณฑ์ในเครือเบบี้มายด์ที่เป็นของใช้สำหรับเด็ก แต่มีแบรนด์ลูกอมที่อยู่มายาวนานกว่า 50 ปี นั้นคือ "โอเล่ (OLE)" ซึ่งปัจจุบันได้แตกไลน์ผลิตภัณฑ์แบรนด์ดังกล่าวสู่สกินแคร์ เจาะกลุ่มลูกค้าวัยรุ่นอีกทาง นอกจากนี้ OSP ยังมีเครื่องดื่มผสมนมเปรี้ยวจากญี่ปุ่นในแบรนด์ "คาลพิส แลคโตะ" อีกด้วย 

 

BJC : บริษัท เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ จำกัด (มหาชน)    
    นอกจาก BJC จะมีไฮเปอร์มาร์เก็ตรายใหญ่แบรนด์ "บิ๊กซี(BigC)" ยังมีสินค้าอุปโภค-บริโภคที่หลากหลาย รวมถึงแบรนด์ขนมขบเคี้ยวที่เอ่ยชื่อ สาวกขนมจะต้องรู้จัก นั้นคือแบรนด์ เทสโต , ปาร์ตี้ , แคมปัส ,โดโซะ โดยอยู่ภายใต้บริษัทย่อยของ BJC นั้นคือ บริษัทเบอร์ลี่ ยุคเกอร์ ฟู้ดส์ จำกัด ซึ่งเป็นผู้นำของ 3 ส่วนแบ่งตลาดหลักๆ ในอุตสาหกรรม ขนมขบเคี้ยว คือ กลุ่มมันฝรั่งทอดกรอบ, กลุ่มข้าวอบกรอบและกลุ่มขนมขึ้นรูป อีกทั้ง BJC ยังเป็นตัวแทนจัดจำหน่ายและวางแผนการตลาดให้กับเครื่องดื่มผลิตภัณฑ์น้ำผลไม้พร้อมดื่มแบรนด์กาโตะ อีกด้วย 

 

PM : บริษัท พรีเมียร์ มาร์เก็ตติ้ง จำกัด (มหาชน)
    ขนมปลาเส้นแบรนด์ "ทาโร(TARO)" หรือปลาสวรรค์ทาโร ซึ่งเป็นของบริษัท พี.เอม.ฟูด จำกัด หรือ PMF ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ PM โดยบริษัทการันตีว่าสินค้าดังกล่าวมีส่วนแบ่งการตลาดกว่า 80% ในตลาดปลาเส้น 

 

TU : บริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน)
    เป็นอีกเจ้าที่มีขนมประเภทปลาเส้นแบรนด์ "ฟิชโช(Fisho)" โดยเปิดตัวครั้งแรกในปี 2539  และขนมในแบรนด์ "โมโนริ(Monori)" แก้มกุ้งทอดอบกรอบสไตล์ญี่ปุ่น ซึ่งปัจจุบันยังมีผลิตภัณฑ์ทอดกรอบประเภทอื่นๆ อีก เช่น หนังปลาแซลมอนกรอบ , หมึกทอดอบกรอบ 

 

TKN : บริษัท เถ้าแก่น้อย ฟู๊ดแอนด์มาร์เก็ตติ้ง จำกัด (มหาชน)
    หากพูดถึงขนมสาหร่าย หลายคนคงนึกถึงแบรนด์ "เถ้าแก่น้อย(Taokeanoi)" ซึ่งมีผลิตภัณฑ์เกี่ยวข้องกับสาหร่ายหลากหลายรูปแบบ และล่าสุดเมื่อช่วงปลายปี 2563 ได้เปิดตัวชานมไต้หวันแบรนด์ "จัสท์ดริ้งค์(JustDrink)" ซึ่งในช่วงแรกถึงขั้นขายดีจนของขาดตลาด โดยปัจจุบันยังมีรสกาแฟ ลาเต้ให้ลิ้มลองกันอีกด้วย 

 

SNNP : บริษัท ศรีนานาพร มาร์เก็ตติ้ง จำกัด (มหาชน)
    "ศรีนานาพรฯ" ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มและขนมขบเคี้ยวในประเทศไทยมากว่า 30 ปี ซึ่งเข้าซื้อขายใน SET เมื่อเดือนก.ค. 64 ที่ผ่านมา โดยขนมแบรนด์ดังเป็นที่รู้จัก เช่น ปลาหมึกอบปรุงรสแบรนด์เบนโตะ , เยลลี่ผสมวิตามินแบรนด์ เจเล่ บิวตี้ และขนมขาไก่แบรนด์โลตัส เป็นต้น ซึ่งนอกเหนือจาก 3 แบรนด์นี้ยังมีขนมและเครื่องดื่มอื่นๆ อีกหลายชนิด 

 

ICHI : บริษัท อิชิตัน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน)
    เครื่องดื่มชาเขียวแบรนด์ "อิชิตัน กรีนที(ICHITAN)" ซึ่งมีหลากหลายรสชาติ รวมถึงผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มแบรนด์ต่างๆ ในเครือ เช่น เย็นเย็น ,  อิชิตัน ชิวชิว , ชิซึโอกะ กรีนที ,  อิชิตัน วิตามิน วอเตอร์ เป็นต้น นอกจากนี้ ICHI ยังเป็นเจ้าของสิทธิในเครื่องหมายการค้า “ไบเล่(Bireley’s) ซึ่งเป็นเครื่องดื่มน้ำผลไม้ไม่อัดลมอีกด้วย 


    
OISHI : บริษัท โออิชิ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน)
    นอกจากธรุกิจอาหารญี่ปุ่น "โออิชิ(OISHI)" ยังมีเครื่องดื่มชาเขียวซึ่งมีผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายให้เลือกดื่ม ทั้ง โออิชิ กรีนที , โออิชิ โกลด์ และโออิชิ ชาคูลล์ซ่า  

 

MALEE : บริษัท มาลีกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) 
    "มาลีกรุ๊ป(MALEE)" ผู้ผลิตน้ำผลไม้หลากหลายรสชาติ เช่น Malee 100% UHT Fruit Juice , Malee 100% Pasteurized Fruit Juice , Malee Tropical , มาลี ฟรุตเฟรช (HPP) , Malee 100% Fruit Juice (สินค้ากลุ่มเกษตรกร) เป็นต้น 

 

TIPCO : บริษัท ทิปโก้ฟูดส์ จำกัด (มหาชน)
    "ทิปโก้ฟูดส์(TIPCO)" ผู้ผลิตน้ำผลไม้และผัก มีให้เลือกหลากหลายชนิด เช่น TIPCO 100% JUICE , 100% ORANGE JUICE , TIPCO SQUEEZE , TIPCO VEGGIE 100% , Tipco Me , TIPCO PROFIBER , TIPCO FRUITY MIX เป็นต้น 

 

SAPPE : บริษัท เซ็ปเป้ จำกัด (มหาชน)
     "เซ็ปเป้(SAPPE)" ผู้ประกอบธุรกิจผลิตและจัดจำหน่ายเครื่องดื่มหลากหลายชนิด เช่น Sappe Beauti Drink , Mogu Mogu , Gumi Gumi ,All Coco , B’lue ,Sappe Aloe Vera Drink เป็นต้น ซึ่งบริษัทฯ ยังคงออกผลิตภัณฑ์รูปแบบและรสชาติใหม่ๆ ออกมาต่อเนื่อง 

 

SSC : บริษัท เสริมสุข จำกัด (มหาชน)
    "เสริมสุข" เป็นบริษัทที่มีรายได้จากการเป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเครื่องดื่มครบวงจร ได้แก่ แบรนด์ est , 100 Plus เป็นต้น นอกจากนี้เราจะเห็นชื่อแบรนด์สินค้าเครื่องดื่มในตลาดหุ้นตัวอื่นๆ ที่จ้างให้ SSC เป็นผู้ผลิตและจำหน่ายด้วยเช่นกัน เช่น ชาเขียวโออิชิในรูปแบบกล่องและขวด , เย็นจับใจขนาด 350 มิลลิกรัม เป็นต้น 

 

HTC : บริษัท หาดทิพย์ จำกัด (มหาชน)
    "หาดทิพย์" ถือกำเนิดบริษัทในภาคใต้ซึ่งเป็นผู้จัดจำหน่ายน้ำอัดลมเครื่องหมายการค้า "โคคา-โคลา" โดยได้รับลิขสิทธิ์จากโคคา-โคลา คัมปะนี (ประเทศสหรัฐอเมริกา) เมืองแอตแลนต้า มลรัฐจอร์เจีย ให้เป็นผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องดื่มน น้ำอัดลมภายใต้เครื่องหมายการค้า โคคา-โคลา , แฟนต้า , สไปรท์ และผลิตภัณฑ์อื่นที่โคคา -โคลา คัมปะนี เป็นเจ้าของ ได้แก่ กลุ่มผลิตภัณฑ์น้ำผลไม้มินิทเมด นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์ที่บริษัทฯ ไม่ได้เป็นผู้ผลิต แต่จะสั่งซื้อมาจำหน่ายจากบริษัท ไทยน้ำทิพย์ คอมเมอร์เชียล จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในกลุ่มธุรกิจโคคา-โคลาในประเทศไทย ได้แก่ น้ำอัดอัดลม Schweppes 

 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh