efin Review

10 หุ้นรพ.มูลค่าพุ่งแค่ไหน ช่วงโควิดระบาดหนัก

10 หุ้นรพ.มูลค่าพุ่งแค่ไหน ช่วงโควิดระบาดหนัก

    หุ้นโรงพยาบาลได้รับกระแสตอบรับที่ดีอย่างมากจากนักลงทุนในช่วงของการระบาดโควิด-19 ระลอก 3 จากความคาดหวังถึงรายได้ของแต่ละโรงพยาบาลเอกชนที่เพิ่มขึ้น ทั้งจากการตรวจ - การรักษา รวมถึงการเปิดจองวัคซีนทางเลือก ที่นอกเหนือจากรัฐบาลจัดสรรให้ 

    ทาง "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย"  จึงได้รวบรวม 10 หุ้นโรงพยาบาลที่ราคาปรับตัวขึ้นมาอย่างมากในช่วงการระบาดของโควิดระลอกที่ 3โดยนับจากวันสุดท้ายของไตรมาส 1/64 (31 มี.ค.64) เนื่องจากในเดือนเม.ย.64 ถือเป็นเดือนแห่งการเริ่มต้นของการระบาดครั้งล่าสุดนี้ จนมาถึงวันที่21 ก.ค.64 วันที่ยอดผู้ติดเชื้อรายวันทะลุ 13,000 คน และมีผู้เสียชีวิตรวมกว่า 3,600 คน เพื่อให้เห็นว่ามูลค่าของโรงพยาบาลทั้ง 10 แห่งนี้ เพิ่มขึ้นมามากแค่ไหนในช่วงเวลาประมาณ 4 เดือนที่ผ่านมา 

 


    อย่างไรก็ตาม จากการรวบรวมราคาหุ้น และมาร์เก็ตแคปหุ้นกลุ่มโรงพยาบาลในรอบนี้ หลายตัวราคาเริ่มที่จะปรับตัวลดลงมาบ้างแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่ราคาหุ้นจะขึ้นไปทำจุดสูงสุดในช่วงต้น - กลางเดือนก.ค.ที่ผ่านมา โดนพบว่าในช่วงที่ราคาหุ้นโรงพยาบาลส่วนใหญ่ขึ้นไปทำจุดสูงสุด จะเป็นช่วงวันที่ 9 ก.ค. และข้ามสัปดาห์ต่อเนื่องมาถึงวันที่ 12 ก.ค.64 เป็นส่วนใหญ่ 
    
    โดยพบว่าในช่วงเวลาดังกล่าว (9-12 ก.ค.64) ราคาหุ้นที่พุ่งขึ้นมาสุดได้แก่หุ้น CMR ที่ราคาขึ้นจาก 1.89 บาท ไปถึง 4.02 บาท ทำให้มาร์เก็ตแคปพุ่งกว่า 100% จากระดับ 7,800 ล้านบาท มาแตะที่ระดับ 16,000 ล้านบาท หรืออย่าง CHG ที่มาร์เก็ตแคปก็พุ่งขึ้นถึง 52% หรือเพิ่มขึ้นเกือบ 1.7 หมื่นล้านบาท หรือแม้กระทั่งหุ้นใหญ่อย่าง BDMS ใช่วงเวลานั้น มาร์เก็ตแคปก็เพิ่มขึ้นถึง 4.7 หมื่นลบ. เกือบแตะระดับ 4 แสนล้านบาทได้ 

    ขณะที่โรงพยาบาลที่มีกระแสข่าวมาแรง เรื่องการตรวจและฉีดวัคซีนอย่าง VIBHA และ THG ก็ไม่น้อยหน้า เพราะมาร์เก็ตแคปของVIBHA เพิ่มขึ้นถึง 44.86% หรือเพิ่มขึ้นราว 1.1 หมื่นล้านบาท ส่วน THG เพิ่มขึ้น 7 พันลบ. หรือ 31.43% โดยทั้ง 2 โรงพยาบาลนี้เป็นที่พูดถึงในเรื่องการรับตรวจโควิด-19 รวมถึงการเปิดจองวัคซีนทางเลือก          
    

 

    ทั้งนี้หากประเมินมุมมองจากบริษัทหลักทรัพย์ชั้นนำ ส่วนใหญ่ยังมองว่าหุ้นกลุ่มโรงพยาบาลยังน่าสนใจ ทั้งในแง่ผลประกอบการไตรมาส2/64 ที่กำลังจะประกาศออกมา และแนวโน้มในช่วงที่เหลือของปี โดยส่วนใหญ่ยังมองว่าหากการจัดการโควิด-19 ในประเทศยังไม่สามารถควบคุมการระบาดได้ กลุ่มโรงพยาบาลเอกชนจะมีรายได้จากการตรวจและรักษาโควิดเพิ่มขึ้นตามไปด้วย           

    บริษัทหลักทรัพย์หยวนต้า (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า มีมุมมองเป็นบวกต่อแนวโน้มผลประกอบการกลุ่มโรงพยาบาลในปี 64 ที่คาดว่าจะ Outperform ตลาด ถือเป็นอุตสาหกรรมเดียว ที่เติบโตท่ามกลางวิกฤตการแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่วนปี 65 จะกลับสู่วัฏจักรการเติบโตปกติ  คาดกลุ่มลูกค้าต่างชาติฟื้นตัว  กลยุทธ์การเติบโตจากการขยายตลาดการแพทย์เฉพาะทาง การขยายตลาดกลุ่มผู้สูงอายุ และตลาดประกันสุขภาพ

    ทั้งนี้เลือกหุ้นเด่นคือ  EKH และ IMH เนื่องจากโรงพยาบาลขนาดเล็ก ซึ่งถือเป็นโรงพยาบาลที่รับประโยชน์สูงสุดจากการให้บริการเกี่ยวกับโควิด-19 ขณะที่โรงพยาบาลใหญ่เลือก BDMS และ BCH เป็นหุ้นเด่น ซึ่งทั้ง 2 บริษัทถือเป็น โรงพยาบาลที่มีเครือข่ายสูงและมีเคสตรวจโควิด-19 สูงสุด โดยคาดว่าปี 65 จะยังเติบโตต่อเนื่องหลังเปิดประเทศ ลูกค้าต่างชาติจะกลับมารักษา

 

    ด้านบริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง จำกัด (มหาชน) ประเมินกำไรหลักของกลุ่มใน Q2/64 จะเติบโตถึง 201% YoY และ 40% QoQ หนุนโดยรายได้และอัตรากำไรที่ขยายตัว โดยมองว่า CHG และ BCH จะรายงานกำไรทำสถิติสูงสุด ในขณะที่ BDMS และ BH คาดรายงานกำไรเติบโตแข็งแกร่ง YoY และ QoQ เช่นเดียวกัน
    
    ทั้งนี้เชื่อว่ากลุ่มโรงพยาบาลยังคงได้รับผลกระทบเชิงบวกจากภาวะโควิด-19 ที่ยังคงรุนแรงใน Q3/64 ทั้งรายได้จากการตรวจและการรักษาโดยคาด BCH และ CHG จะได้รับประโยชน์มากที่สุด โดยได้ปรับประมาณการกำไรของ BCH ขึ้น 7% และ CHG ขึ้น 6% ในปี 64  ทั้งนี้ได้ปรับราคาเป้าหมายของกลุ่มไป ณ สิ้นปี 65 ได้ราคาใหม่ดังนี้ CHG 4.60 บาท, BCH 26 บาท, BDMS 26 บาท และ BH 160 บาท ยังคงคำแนะนำ ซื้อทุกบริษัท  

    มุมมองจาก 2 บริษัทหลักทรัพย์ เป็นเพียงส่วนหนึ่งต่อหุ้นกลุ่มโรงพยาบาลในปี 64 -65 ทั้งนี้ยังมีอีกหนึ่งปัจจัยที่หลายบริษัทยังไม่ได้นำเข้ามาประเมิน นั่นคือการเปิดจองวัคซีนทางเลือก เนื่องจากในขณะนี้ยังไม่มีโรงพยาบาลเอกชนเจ้าไหนสามารถนำเข้าวัคซีนมาอย่างเป็นรูปธรรมจะทำได้เพียงเปิดจองให้แก่ประชาชนเท่านั้น ซึ่งส่วนใหญ่จะคาดการณ์การมาของวัคซีนทางเลือกจะอยู่ในไตรมาส 4/64 

    ดังนั้น หากโรงพยาบาลไหนสามารถนำเข้าวัคซีนมาได้จริงและเริ่มฉีดเรียกความเชื่อมั่นให้กับประชาชนได้ อาจจะได้เห็นการปรับประมาณการหุ้นโรงพยาบาลกันใหม่อีกครั้งในช่วงปลายปีนี้ก็เป็นได้   
          บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh