efin Review

10 บิ๊กโปรเจ็ก GULF คืบหน้าแค่ไหน ?

10 บิ๊กโปรเจ็ก GULF คืบหน้าแค่ไหน ?

     หากพูดถึง บริษัทจดทะเบียนที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับโรงไฟฟ้า หรือพลังงานทดแทนเชื่อว่านักลงทุนหลายท่านจะต้องนึกถึงชื่อ บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน)หรือ GULF ขึ้นมาอย่างแน่นอน ด้วยความที่เป็นบริษัทชั้นนำที่มีมาร์เก็ตแคปเป็นอันดับต้นๆ ของเมืองไทย และมีโครงการต่างๆ มากมายออกมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ GULF ก้าวขึ้นมาเป็นหุ้นพลังงานแถวหน้าในเวลาอันรวดเร็ว 

    และไม่ใช่แค่โครงการโรงไฟฟ้าเท่านั้น ที่สร้างชื่อเสียงให้กับ GULF โครงการเกี่ยวกับสาธารณูปโภคขนาดใหญ่ระดับประเทศ GULF เองก็เข้าไปมีส่วนร่วมอยู่ในหลายโครงการเช่นกัน   

    ทางสำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย จึงได้มาอัพเดทความคืบหน้า 10 โครงการขนาดใหญ่ ของ GULF ว่า ณ ปัจจุบัน มีความคืบหน้าไปมากน้อยแค่ไหน และพร้อมที่จะเปิดดำเนินงานได้ตามเป้าหมายหรือไม่  

     
     โดยทั้ง 10 โครงการของ GULF หากจะแยกออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ จะได้ดังนี้  

 

* โครงการพลังงานไฟฟ้าและพลังงานหมุนเวียน 6 โครงการ

 


 

1.โครงการ Gulf SRC (ประเทศไทย)

    โรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติขนาดกำลังผลิต 2,650 เมกกะวัตต์ (MW) ในอ.ศรีราชา จ.ชลบุรี โครงการนี้ แยกเป็น 4 เฟส เฟสละ 662.5MW โดยเฟส 1 ได้เปิดดำเนินการแล้ว ขณะที่เฟส 2-4 อยู่ระหว่างก่อสร้างและคืบหน้าแล้ว 94.8% จะทยอยเปิดในช่วง ต.ค.64 , มี.ค.65 และ ต.ค.65 ตามลำดับ     
        

 

2. โครงการ Gulf PD (ประเทศไทย)
 

    โรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติขนาดกำลังผลิต 2,650 MW เช่นเดียวกันกับ Gulf SRC แต่ตั้งในอ.ปลวกแดง จ.ระยอง โดยแบ่งเป็น 4 เฟส (เฟสละ 662.5 MW) ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างก่อสร้างและคืบหน้าไป 28.7% โดยมีกำหนดเปิดแต่ละเฟสคือ 31 มี.ค.66 , 1 ต.ค.66 , 31 มี.ค.67 และ 1 ต.ค.67 ตามลำดับ 

 

3.โครงการโรงไฟฟ้าหินกอง 
 

    โรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติขนาดกำลังผลิต 1,540 MW ในจ.ราชบุรีแยกเป็น 2 เฟส (เฟสละ 770 MW) โครงการนี้อยู่ระหว่างเตรียมการก่อสร้างและจัดหาเงินกู้ โดยคาดว่าจะลงนามซื้อขายก๊าซธรรมชาติใน Q3/64 และเริ่มก่อสร้างได้ในปีนี้ โดยกำหนดเปิดเฟสแรก คือ มี.ค.67 และ เฟส 2 ม.ค.68 

 

 

4.โครงการโรงไฟฟ้าบูรพาพาวเวอร์ (ประเทศไทย)
 

    โรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติขนาดกำลังผลิต 600 MW ในจ.ฉะเชิงเทรา มีกำหนดเปิดในช่วงพ.ค.ปี 70 ซึ่งล่าสุดได้รับอนุมัติ การประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) แล้ว และคาดว่าจะเริ่มก่อสร้างได้ในปี 68 

 

5. โครงการ DIPWP (ประเทศโอมาน)
 

    โครงการสาธารณูปโภค ในเขตเศรษฐกิจพิเศษ Duqm ที่ประเทศโอมาน ซึ่งมีทั้งโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติ 326 MW และผลิตน้ำจืด 1,667 ลบ.ม./ชั่วโมง โดยโครงการโรงไฟฟ้าเฟสแรก 40 MW จะเปิดดำเนินการช่วงก.ค. 64 ก่อนที่ปี 65 จะเปิดเฟสที่ 2 ตามมาอีก 286 MW ซึ่งความคืบหน้าการก่อสร้างขณะนี้คืบหน้าไปแล้วกว่า 89%     

 

6 โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลม Mekong (ประเทศเวียดนาม)
 

    โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมทะเล ในจังหวัด Ben Tre ประเทศเวียดนาม กำลังผลิต 310 MW โดยแบ่งออกเป็น 8 เฟส ซึ่งเฟสที่ 1 (30 MW) จะเริ่มกําหนดวันจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบเชิงพาณิชย์ตามสัญญาซื้อขายไฟฟ้า หรือ SCOD ในเดือนนี้ (มิ.ย.64) ส่วนเฟสที่ 2-3 (98 MW) จะเริ่ม SCOD ช่วงต.ค.64 ขณะที่เฟสที่เหลืออยู่ระหว่างการพิจารณาของกระทรวงอุตสาหกรรมและการค้า เวียดนาม (MOIT)  

 

*โครงสร้างพื้นฐานและสาธารณูปโภค 4 โครงการ

 

 

7. โครงการพัฒนาท่าเรืออุตสาหกรรม MTP3 (ประเทศไทย)
 

    โครงการขุดลอกและถมทะเล รวมถึงสร้างท่าเทียบเรือก๊าซ และสถานีรับ-จ่ายก๊าซ LNG ในท่าเรือมาบตาพุดเฟส 3 จ.ระยอง  ที่ร่วมกับกลุ่ม บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หรือ PTT โดยงานอยู่ระหว่างเตรียมการก่อสร้าง โดยเริ่มจากขุดลอก - ถมทะเลพื้นที่ 1,000 ไร่ ซึ่งจะเริ่มในช่วง ก.ค.64 จนถึงช่วงปี 67  จากนั้นจะสร้าง LNG terminal ขนาดไม่เกิน10.8 ล้านตัน/ปี  ในปี 67-69  

 

8. โครงการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบัง เฟส 3 (ประเทศไทย)
 

    โครงการท่าเทียบเรือตู้สินค้า ที่ท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี โดย GULF จับมือกับกลุ่ม PTT เช่นเคยได้สัญญาก่อสร้าง ท่าเรือ F1 และ F2 ขนาดความจุขนาด 4 ล้านตู้/ปี ระยะเวลาดำเนินงาน 35 ปี โดยขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการลงนามสัญญาการร่วมทุนระหว่างภาครัฐและเอกชน เป็นการให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ (PPP) ซึ่งจะมีขึ้นในเดือนนี้ (มิ.ย.64) และคาดว่าจะเริ่มก่อสร้างได้ในปี 68 

 

9. โครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองสาย M6 และ M81 (ประเทศไทย)

    โครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง สายบางปะอิน – นครราชสีมา (M6) ระยะทาง 196 กิโลเมตร  และสายบางใหญ่ – กาญจนบุรี (M81) ระยะทาง 96 กิโลเมตร โดยโครงการนี้ GULF ได้รับงานในนาม กิจการร่วมค้าบีจีเอสอาร์ (ร่วมกับ บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ BTS  บริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ STEC และ บริษัท ราช กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ RATCH ) รับงานออกแบบ ก่อสร้าง ดำเนินงาน และบำรุงรักษาด่านเก็บค่าผ่านทาง และบริหารการจราจร และโครงสร้างพื้นฐานอื่นๆ 
    
    โดยโครงการอยู่ระหว่างการคัดเลือก เงื่อนไขสัญญาสำหรับการก่อสร้าง (EPC Contractor) คาดว่าจะลงนาม PPP ได้ในเดือนนี้ (มิ.ย.64) โดยมีกำหนดเปิดดำเนินการในปี 66 

 

10 โครงการ One Bangkok (ประเทศไทย)    

    โครงการอสังหาริมทรัพย์ระดับโลกใจกลางกรุงเทพฯ ของกลุ่มสิริวัฒนภักดี โดย GULF ได้รับงานเข้าบริหารระบบจำหน่ายกระแสไฟฟ้า 240 MW และระบบน้ำเย็นแบบรวมศูนย์ 36,000 ตันความเย็น เป็นเวลา 30 ปี 

    โดยระบบน้ำเย็น  และงานไฟฟ้าได้ลงนามสัญญา EPC ไปแล้วเมื่อม.ค. และ พ.ค.64 ที่ผ่านมาตามลำดับ ซึ่งเฟสแรกจะเป็นงานไฟฟ้า ที่จะเริ่มเปิดดำเนินการในปี 65 ก่อนที่เฟสอื่นๆ ทั้งไฟฟ้าและน้ำเย็นจะเริ่มในปี 66-69  
     
    บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh