efin Review

XD หุ้นแบงก์ ... ราคาเปลี่ยนแปลงแค่ไหน

XD หุ้นแบงก์ ... ราคาเปลี่ยนแปลงแค่ไหน

    เข้าสู่เทศกาลปันผลของหุ้นธนาคารพาณิชย์ของไทย โดยจะเริ่มตั้งแต่ 20 เม.ย.64 เป็นต้นไปจนถึงต้นเดือนพ.ค.64 ซึ่งคำถามที่นักลงทุนมักจะถามมากที่สุดเกี่ยวกับการปันผลนั่นคือ ตัวเลขผลตอบแทนของแต่ละธนาคารว่าให้มากน้อยเพียงใด 

    นอกจากนี้อีกหนึ่งคำถามที่มีเข้ามามากไม่แพ้กันคือ "ปันผลแล้วราคาหุ้นจะลงไปแค่ไหน ?" เนื่องจากตามทฤษฎีเมื่อถึงวันที่บริษัทหลักทรัพย์ประกาศขึ้นเครื่องหมาย XD (วันที่ไม่ได้รับเงินปันผล) ราคาหุ้นส่วนใหญ่จะปรับตัวลดลง ในสัดส่วนใกล้เคียงกับจำนวนเงินปันผล

    "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" จึงได้รวบรวมสถิติของหุ้นกลุ่มธนาคารพาณิชย์ทั้ง 10 แห่งของไทย ที่จะเริ่มทยอยขึ้นเครื่องหมาย XD ว่า 5 ปีย้อนหลังที่ผ่านมาหลังจากขึ้น XD แล้วราคาหุ้นเปลี่ยนแปลงไปมากน้อยแค่ไหน (ข้อมูลจาก โปรแกรม Stock Focus ของ efinancethai.com)


* กลุ่ม 5 แบงก์ใหญ่          

    เริ่มกันที่กลุ่มธนาคารขนาดใหญ่ของไทย ที่จะเริ่มทยอยขึ้น XD วันที่ 20 เม.ย. 64 โดยมี ธนาคารกสิกรไทย (KBANK) - ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) ประเดิมเป็น 2 ธนาคารแรก ก่อนที่ ธนาคารกรุงเทพ (BBL) - และธนาคารกรุงไทย (KTB) จะขึ้น XD ในวันที่ 21 เม.ย. 64 จะมีเพียง ธนาคารกรุงศรี (BAY) ที่ไปขึ้น XD ในเดือนหน้า คือวันที่ 10 พ.ค.64  

    โดยสถิติ 5 ปีย้อนหลัง แบงก์ใหญ่ยังคงจ่ายปันผลอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งพบว่าส่วนใหญ่ ราคาหุ้นจะปรับลดลงหลังขึ้น XD จะมีเพียง KBANK ที่ราคาปรับตัวขึ้นหลัง XD ถึง 3 ครั้งติดต่อกันในงวดปี 60-61    

 


 

* กลุ่ม 5 แบงก์ กลาง - เล็ก 

    ด้าน 5 ธนาคารพาณิชย์ขนาดกลาง - เล็ก เริ่มจาก ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย (CIMBT) ขึ้น XD วันที่ 21 เม.ย.64 ขณะที่ 4 ธนาคารที่เหลือ ส่วนใหญ่จะเริ่มปันผลในช่วงปลายเดือนเม.ย.64 เป็นต้น ไมว่าจะเป็น ทิสโก้ไฟแนนเชียลกรุ๊ป  (ธนาคารทิสโก้) หรือ TISCO ที่ขึ้น XD วันที่ 28 เม.ย.64  ขณะที่ ธนาคารทหารไทย (TMB) และ ธนาคารเกียรตินาคินภัทร (KKP) ขึ้น XD วันที่ 29 เม.ย.64 ส่วน  บริษัท แอล เอช ไฟแนนซ์เชียล กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ (LHFG) ปันผลวันที่ 5 พ.ค.64  

    โดยสถิติย้อนหลัง 5 ปี ของ 5 ธนาคารนี้ พบว่า CIMBT เพิ่งกลับมาปันผลเป็นครั้งแรกในรอบ 3 ปี โดยหุ้นที่ราคาปรับตัวขึ้น ในวัน XD ปีล่าสุดได้แก่ CIMBTและTMB  ขณะที่ TISCO เป็นธนาคารที่ปันผลสูงสุด แต่ราคาก็ปรับลดลงแรงในระดับใกล้เคียงกับปันผล 

 

 

 

    สำหรับแนวโน้มปันผลหุ้นกลุ่มธนาคาร ในงวดปี 64 นี้ ทาง บริษัทหลักทรัพย์ หยวนต้า (ประเทศไทย) จำกัด ประเมินอัตราผลตอบแทนจากเงินปันผล (Dividend Yield) ของ 7 ธนาคาร

 

     โดยประเมินว่า TISCO จะมี Dividend Yield สูงสุดที่ 6.7% (จากราคาเป้าหมาย 96.50 บ.) ตามมาด้วย KKP ที่ 6.2% (เป้าหมาย 71.50 บ.) และ KTB ที่ 4.6% (ราคาเป้าหมาย 13.40 บ.)
    
    ส่วน SCB คาดอยู่ที่ 4.4% (เป้าหมาย 124.50 บ.) BBL ที่ 4% (เป้าหมาย 150 บ.) TMB ที่ 3.7% (เป้าหมาย 1.29 บ.) และ KBANK ที่ 2.7% (เป้าหมาย 178 บ.)  

 

    ทั้งนี้ ได้คงน้ำหนักลงทุนกลุ่มธนาคารที่  “มากกว่าตลาด” แม้กำไรสุทธิในไตรมาส 1/64 คาดยังชะลอลงเล็กน้อย แต่จะเริ่มเห็น Momentum ที่ดีขึ้นเป็นขั้นบันไดตั้งแต่ไตรมาส 2/64 เป็นต้นไป หนุนจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในประเทศ โดยเฉพาะเรื่องของภาคการท่องเที่ยวที่จะทยอยฟื้นตัวในครึ่งปีหลัง  

    ขณะที่ความเสี่ยงที่จะเกิดหนี้เสียในฝั่งของ SME ได้ลดลงไปมาก เนื่องจาก ครม. ได้อนุมัติมาตราการช่วยเหลือรอบใหม่ทั้งการเพิ่มสภาพคล่องให้ผู้ประกอบการผ่านการทำสินเชื่อ Soft Loan ที่มีเงื่อนไขน่าดึงดูดมากขึ้น (ขยายเพดานดอกเบี้ย Soft Loan, เพิ่มวงเงินและขยายกลุ่มผู้รับสินเชื่อ, ระยะการให้สินเชื่อ รวมถึงเพิ่มสัดส่วนการค้ำประกันจาก บสย.) และในกรณีเลวร้ายยังมีมาตรการ “พักทรัพย์ พักหนี้” ที่เปิดช่องให้กับผู้ประกอบการสามารถโอนทรัพย์สินเพื่อชำระหนี้ พร้อมกับทำสัญญาซื้อกลับใน 3-5 ปีข้างหน้า และยังเปิดให้เช่ากลับมาดำเนินงานได้อีก

 
 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh