ก.ล.ต.ออกประกาศ กำหนดให้ผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลต้องร่วมรับผิดชอบความเสียหายลูกค้า หากละเลยมาตรฐานอาชญากรรมทางเทคโนโลยี มีผลใช้บังคับ 13 ส.ค.นี้ เผย ณ สิ้นมิ.ย.สกัดบัญชีม้าสินทรัพย์ดิจิทัลได้แล้วกว่า 29,000 บัญชี
วันนี้ (8 ส.ค.68) สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ประกาศออกหลักเกณฑ์ กำหนดมาตรฐานและมาตรการเพื่อป้องกันอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสำหรับผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลร่วมผิดชอบความเสียหาย (shared responsibility) หากละเลย ไม่ได้ปฏิบัติตามมาตรฐานที่กำหนดจนเป็นเหตุให้ลูกค้าได้รับความเสียหาย ตาม พ.ร.ก. อาชญากรรมทางเทคโนโลยีฯ มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 13 สิงหาคม 2568
พร้อมกับผนึกกำลังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมจัดการบัญชีม้าสินทรัพย์ดิจิทัลอย่างจริงจังและต่อเนื่อง เตือนประชาชนระมัดระวังไม่ตกเป็นเหยื่อ และหากรับจ้างเปิดบัญชีม้ามีความผิดตามกฎหมาย
ปัจจุบันการหลอกลวงลงทุนผ่านช่องทางออนไลน์ ถือเป็นภัยสร้างความเสียหายให้แก่ประชาชนไทยจำนวนมาก โดยอาศัยประโยชน์จากเทคโนโลยีในทางที่ผิดกฎหมาย ด้วยการใช้ “บัญชีม้าธนาคาร” เพื่อปกปิดตัวตนที่แท้จริงของผู้กระทำผิดและหลบเลี่ยงการถูกตรวจสอบ ตลอดจนการปรับเปลี่ยนมาใช้ “บัญชีม้าสินทรัพย์ดิจิทัล” ซึ่งมีความซับซ้อนมากกว่าบัญชีม้าธนาคาร เพื่อหลบเลี่ยงการสกัดกั้นและปราบปรามของหน่วยงานภาครัฐ
คุมเข้มบัญชีม้าสินทรัพย์ดิจิทัล ออกหลักเกณฑ์ใหม่กำกับผู้ประกอบธุรกิจ ใช้บังคับ 13 ส.ค.นี้
สำนักงาน ก.ล.ต.ในฐานะหน่วยงานกำกับดูแลผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล จึงออกหลักเกณฑ์ กำหนดมาตรฐานและมาตรการเพื่อป้องกันอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสำหรับผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล ตามพระราชกำหนดมาตรการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2568 และเพิ่มการคุ้มครองแก่ผู้ลงทุน รวมทั้งเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยจัดการปัญหาบัญชีม้าสินทรัพย์ดิจิทัลในประเทศไทย โดยมีผลใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 13 สิงหาคม 2568
สำหรับการดำเนินการสกัดกั้นบัญชีม้าสินทรัพย์ดิจิทัล ที่ผ่านมา ก.ล.ต. ได้ร่วมกับสมาคมการค้าผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลไทย (TDO) และผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลมาโดยตลอด รวมทั้งยกระดับการสกัดกั้นบัญชีม้าสินทรัพย์ดิจิทัลอย่างจริงจังและต่อเนื่อง
โดยเมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2568 ได้ร่วมกันจัดทำมาตรฐานการดำเนินการสกัดกั้นบัญชีม้าสินทรัพย์ดิจิทัล (Industry Standard) สำหรับผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล โดย ก.ล.ต. ได้ติดตามการปฏิบัติงานของผู้ประกอบธุรกิจฯ ให้ดำเนินการตามมาตฐานดังกล่าวอย่างเคร่งครัด
ผนึกกำลัง! สกัดบัญชีม้าสินทรัพย์ดิจิทัลแล้วกว่า 29,000 บัญชี อายัดทรัพย์ 186 ล้าน
ก.ล.ต. ยังได้บูรณาการความร่วมมือกับกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) สมาคมธนาคารไทย TDO และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการแลกเปลี่ยนข้อมูลเพื่อให้การป้องกันและปราบปรามบัญชีม้าเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ
โดยปัจจุบัน ผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลได้รับข้อมูลรายชื่อบัญชีม้าจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อดำเนินการคัดกรองลูกค้า และได้สกัดกั้นบัญชีม้าสินทรัพย์ดิจิทัลได้แล้วกว่า 29,000 บัญชี รวมมูลค่าสินทรัพย์ที่อายัดไว้ได้ประมาณ 186 ล้านบาท (ยอดสะสม ณ 30 มิถุนายน 2568)
เตือน! รับจ้างเปิดบัญชีม้าสินทรัพย์ดิจิทัล มีโทษจำคุกสูงสุด 3 ปี ปรับ 3 แสน
นายเอนก อยู่ยืน รองเลขาธิการ และโฆษก ก.ล.ต. กล่าวว่า ก.ล.ต. ขอให้ประชาชนระมัดระวังการทำธุรกรรมทางการเงิน เพื่อไม่ให้ตกเป็นผู้เสียหายจากอาชญากรรมทางเทคโนโลยี และขอย้ำว่า การรับจ้างเปิดบัญชีม้าสินทรัพย์ดิจิทัลหรือการยินยอมให้บุคคลอื่นใช้บัญชีสินทรัพย์ดิจิทัลในการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี มีความผิดตามกฎหมาย “ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 300,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตาม พ.ร.ก. อาชญากรรมทางเทคโนโลยีฯ”