ฮ่องกง อนุมัติ Solana Spot ETF รายแรก ซึ่งเป็น ETF คริปโทแบบ spot ตัวที่ 3 ที่ได้รับไฟเขียวต่อจาก Bitcoin และ Ethereum
วานนี้ (22 ต.ค.) คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และฟิวเจอร์สฮ่องกง (SFC) ได้อนุมัติกองทุน Solana ETF แบบ Spot ของบริษัท China Asset Management ซึ่งเตรียมจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง โดยจะสามารถซื้อขายด้วยสกุลเงินหยวนจีน (CNY) และดอลลาร์สหรัฐ (USD) ได้
ETF ดังกล่าวจะเริ่มซื้อขายในวันจันทร์หน้า โดยใช้ OSL Exchange เป็นแพลตฟอร์มซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล และให้ OSL Digital Securities ทำหน้าที่เป็นผู้ดูแลทรัพย์สินย่อย (Sub-Custodian) พร้อมตั้งค่าธรรมเนียมการจัดการที่ 0.99% และเพดานค่าใช้จ่ายรวมต่อปีไม่เกิน 1.99% ของมูลค่ากองทุนสุทธิ
ChinaAMC ถือเป็นบริษัทแรกในเอเชียที่เปิดตัว ETF แบบ Spot ของ Bitcoin และ Ethereum ไปก่อนหน้านี้เมื่อต้นปี โดยการอนุมัติ Solana ETF ครั้งนี้ สะท้อนให้เห็นถึงทิศทางเชิงบวกของฮ่องกงในการสนับสนุนผลิตภัณฑ์การลงทุนคริปโทในรูปแบบที่สอดคล้องกับตลาดทุนแบบดั้งเดิม
การไฟเขียว Solana ETF ครั้งนี้ ทำให้ฮ่องกงแซงหน้าอีกหลายประเทศ เช่น สหรัฐฯ ที่ยังไม่มี Solana ETF ออกเลย ขณะที่แคนาดา บราซิล และคาซัคสถาน ต่างเพิ่งเริ่มทยอยเปิดตัวในปีนี้
ด้าน Matt Hougan CIO ของ Bitwise ระบุว่า Solana จะเป็นบล็อกเชนหลักสำหรับ Stablecoin และการแปลงสินทรัพย์จริงให้อยู่ในรูปแบบโทเคน (Real-World Asset Tokenization) เนื่องจากมีความเร็ว มีประสิทธิภาพ และค่าธรรมเนียมต่ำ ซึ่งเหมาะสำหรับนักลงทุนสถาบัน
ที่มา : cointelegraph
แปลและเรียบเรียง : สหรัฐ ฉัตราพงษ์
✅Better Trade 2025 : ปลดล็อคความคิด พิชิตโอกาส ฉลาดลงทุน
ลงทะเบียนร่วมงานได้ที่ : https://www.zipeventapp.com/e/Better-Trade-2025