DBS ประกาศเดินหน้าแปลง “Structured Notes” หรือหุ้นกู้ที่มีอนุพันธ์แฝงเป็นโทเคนบนเครือข่าย Ethereum ประเดิม “Crypto-linked Structured Notes” มุ่งเป้าเสนอขายนักลงทุนสถาบัน
ธนาคารที่ใหญ่ที่สุดในสิงคโปร์อย่าง DBS ประกาศเดินหน้าแปลง “Structured Notes” หรือหุ้นกู้ที่มีอนุพันธ์แฝงเป็นโทเคนบนเครือข่าย Ethereum โดยร่วมมือกับ 3 แพลตฟอร์มการลงทุน ได้แก่ ADDX, DigiFT และ HydraX เพื่อกระจายโทเคนให้กับนักลงทุนสถาบันและนักลงทุนที่ได้รับการรับรอง
ผลิตภัณฑ์แรกเป็น “Crypto-linked Structured Notes” หรือหุ้นกู้อนุพันธ์แฝงที่มีมูลค่าเชื่อมโยงกับสินทรัพย์อ้างอิงอย่างคริปโทฯ ออกแบบมาเพื่อให้ผู้ลงทุนได้รับผลตอบแทนเป็นเงินสดเมื่อราคาคริปโทฯ ปรับตัวขึ้นพร้อมกลไกลดความเสี่ยงเมื่อตลาดปรับตัวลง แต่ละโทเคนมีมูลค่ามีมูลค่าเทียบเท่าหน่วยลงทุน $1,000 ของตราสารต้นฉบับ และมีขั้นต่ำการลงทุนเริ่มที่ 100,000 ดอลลาร์
DBS เผยว่าเพียงครึ่งแรกของปี 2025 ลูกค้าธนาคารได้ทำธุรกรรมใน “Crypto-linked Structured Notes” มูลค่ารวมกว่า 1 พันล้านดอลลาร์แล้ว พร้อมย้ำว่า Asset Tokenisation คือแนวรบใหม่ของโครงสร้างพื้นฐานตลาดการเงิน และต่อไปยังมีแผนโทเคไนซ์ผลิตภัณฑ์อื่น เช่น Equity-linked และ Credit-linked notes ด้วย
DBS ตั้งเป้าดึงดูดนักลงทุนสถาบันและนักลงทุนที่ได้รับการรับรอง ให้สามารถบริหารพอร์ตลงทุนได้อย่างยืดหยุ่นมากขึ้น ทั้งนี้ ธนาคารระบุว่าสิงคโปร์มีสำนักงานบริหารความมั่งคั่งแบบครอบครัวเดี่ยวกว่า 2,000 แห่ง และกำลังกลายเป็นศูนย์กลางด้านการจัดการความมั่งคั่งที่น่าสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ
ที่มา : theblock