ทางการสหรัฐฯ ไฟเขียว Circle ผู้ออกสเตเบิลคอยน์ยักษ์ใหญ่ USDC ให้จัดตั้ง “ธนาคารทัสต์แห่งชาติ” เน้นดูแลสินทรัพย์ดิจิทัล แต่ไม่มีอำนาจในการรับฝากเงินทั่วไปหรือปล่อยสินเชื่อเหมือนธนาคารพาณิชย์ปกติ
เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคมที่ผ่านมา สำนักงานบัญชีกลางของสหรัฐอเมริกา (OCC) อนุมัติให้บริษัท Circle ซึ่งเป็นผู้ออกเหรียญ USDC สามารถจัดตั้งธนาคารชื่อ “Circle National Trust” หรือชื่อทางกฎหมาย First National Digital Currency Bank, N.A. โดยใบอนุญาตที่ Circle ได้รับนั้นคือธนาคารประเภท “ธนาคารทรัสต์แห่งชาติ”
ภายใต้ใบอนุญาตดังกล่าว Circle ไม่สามารถรับฝากเงินทั่วไป ไม่สามารถปล่อยสินเชื่อ ไม่มีบริการเปิดบัญชีออมทรัพย์หรือกระแสรายวัน และไม่มีบริการประกันเงินฝากจากสถาบันคุ้มครองเงินฝากของสหรัฐฯ (FDIC) โดยใบอนุญาตที่ได้รับเป็น National Trust Bank ซึ่งเน้นการทำหน้าที่ดูแลทรัพย์สินมากกว่าการดำเนินธุรกิจธนาคารเชิงพาณิชย์
ระยะแรก ธนาคารแห่งใหม่จะให้บริการรับฝากสินทรัพย์ดิจิทัลแก่ Circle และบริษัทในเครือก่อน ส่วนการเปิดให้บริการรับฝากสินทรัพย์แก่สถาบันการเงินภายนอกจะพิจารณาในอนาคต นอกจากนี้ ในอนาคต Circle ยังมีแผนที่จะย้ายการบริหาร ทุนสำรองของ USDC มาอยู่ภายใต้ธนาคารแห่งใหม่เช่นกัน
แม้จะไม่ได้ให้บริการรายย่อย แต่การได้ใบอนุญาตในครั้งนี้ถือเป็นความสำเร็จเชิงกลยุทธ์ที่สำคัญมากสำหรับผู้ดูแลเหรียญ USDC ซึ่งปัจจุบันมีมูลค่าตลาดสูงถึง 7.33 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ การมีธนาคารของตัวเองจะช่วยให้ Circle สามารถรวบรวมบริการรับฝากสินทรัพย์และบริหารเงินสำรองมาไว้ในที่เดียวกัน โดยไม่ต้องพึ่งพาบริษัทภายนอกมากเหมือนแต่ก่อน
บททดสอบต่อไปของ Circle คือการพิสูจน์ให้เห็นว่า เมื่อธนาคารเริ่มดำเนินการแล้ว จะสามารถดึงดูดสถาบันการเงินภายนอกให้เข้ามาใช้บริการฝากสินทรัพย์ได้จริงหรือไม่ และจะสามารถนำระบบจัดการเงินทุนสำรองเข้ามาอยู่ภายใต้ธนาคารได้เมื่อใด
สรุปแล้ว การก้าวขึ้นเป็นธนาคารของ Circle ในครั้งนี้ คือการนำตัวเองเข้าสู่ระบบการกำกับดูแลของรัฐบาลกลางเพื่อยกระดับความปลอดภัยใน “การดูแลสินทรัพย์” เท่านั้น ไม่ใช่การมีอำนาจรับฝากเงินหรือปล่อยกู้อย่างที่หลายคนอาจเข้าใจผิด
ที่มา : cryptoslate