บทความแนะนำ

ออมทองเจ้าไหน เหมาะกับสไตล์คุณ

ออมทองเจ้าไหน เหมาะกับสไตล์คุณ

     ทองคำเป็นสินทรัพย์ที่ผูกพันกับคนไทยมายาวนาน จากยุคที่ซื้อทองเพื่อมาเป็นเครื่องประดับ หรือสิ่งบ่งบอกสถานะทางสังคม มาสู่ยุคการเก็บออมทองคำเพื่อเป็นสินทรัพย์ที่ปลอดภัย ในยามที่สินทรัพย์อื่นๆ ในตลาดทุนอย่างหุ้น ค่าเงิน ฯลฯ ผันผวนตามภาวะเศรษฐกิจ แต่ด้วยราคาทองคำที่อยู่ในระดับสูงจนนักลงทุนหลายคนกังวลเรื่องต้นทุนที่ต้องใช้การออม ปัจจุบันบรรดาร้านทองชั้นนำ ต่างปรับรูปแบบและกลยุทธ์เพื่อจูงใจให้นักลงทุนที่มีต้นทุนต่ำเข้าถึงการออมทองคำได้ง่ายขึ้น  
     ทางสำนักข่าว "อีไฟแนนซ์ไทย" ได้รวบรวมรูปแบบของการออมทองคำของผู้ประกอบการร้านทองชั้นนำของประเทศ เพื่อให้นักลงทุนที่ต้องการออมทองคำ ประกอบการตัดสินใจว่าจะเลือกรูปแบบไหนให้เข้ากับสไตล์การลงทุนของตนเอง

"ฮั่วเซ่งเฮง" เลือกได้ทั้งรายเดือน -  รายวัน  
    เริ่มต้นที่ร้านทองเจ้าเก่าแก่ที่สุด อย่าง "ฮั่วเซ่งเฮง" ที่คร่ำหวอดในวงการทองคำเมืองไทยมานานกว่า 60 ปี เจ้านี้มีโปรแกรมออมทองคำให้นักลงทุนเลือก 2 แบบ ทั้งแบบรายเดือน และแบบรายวันผ่าน LINE โดยทั้ง 2 รูปแบบใช้เงินเริ่มต้นเพียง 1000 บาท 
    โดยรูปแบบรายเดือนทางร้านจะตัดเงินเพื่อซื้อทองคำให้ทุกวันทำการที่ 2 ของเดือน หรือหากต้องการขายก็จะขายได้ต่อเมื่อออมทองมาแล้ว 3 เดือนขึ้นไป และหากผู้ออมต้องการแลกรับเป็นทองคำก็ต้องออมทองคำให้ได้ระดับ 1 สลึงขึ้นไป แบบมีค่ากำเหน็จ 
    ส่วนอีกหนึ่งรูปแบบที่เพิ่งเปิดให้บริการคือบริการออมผ่านแอพพลิเคชั่น LINE รูปแบบนี้จะเหมาะกับนักลงทุนรุ่นไหม่ ที่ออมแบบตามใจ จะซื้อๆ ขายๆ ได้ทุกวันทุกเวลาเพียงแค่ส่งคำสั่งผ่านโทรศัพท์มือถือคู่ใจเท่านั้น 

"ออสสิริส" ตัดเงินซื้อทองให้ทุกวัน 
    อีกหนึ่งเจ้าใหญ่แห่งวงการออมทองคำอย่าง "ออสสิริส" ที่มาพร้อมโปรแกรมออมทองอีกหนึ่งรูปแบบ คือการนำเงินของผู้ออมในแต่ละเดือนมาหารกับวันทำการ เพื่อจะได้เข้าซื้อทองได้ทุกวันทำการในลักษณะกระจายความเสี่ยงออกไปทุกวัน โดยใช้เงินขั้นต่ำ 1,000 บาท/เดือน    ยกตัวอย่างเช่น เดือนนี้มีวันทำการ 20 วัน ทางร้านจะนำเงิน 1,000 มาหาร 20 วัน จะได้เงินซื้อทองเพื่อสะสมวันละ 50 บาท 
    โดยออสสิริสจะเปิดโอกาสให้ให้ผู้ออมขายทองได้เมื่อมีทองอยู่ในพอร์ตถึง 1 สลึงขึ้นไป หรือหากจะแลกรับเป็นทองคำ ก็สามารถรับได้เมื่อมีทองคำในพอร์ต 1 กรัมขึ้นไป (แบบมีค่ากำเหน็จ) 

"โกลเบล็ก" พอร์ตใหญ่ แต่ไม่มีกำเหน็จ  
    "โกลเบล็ก โกลด์" หนึ่งในบริษัทย่อยของ บริษัทโกลเบล็ก โฮลดิ้ง แมนเนจเมนท์ จำกัด (มหาชน)  หรือ โกลเบล็กกรุ๊ป เป็นอีกหนึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านทองคำ ที่มีโปรแกรมออมทองให้นักลงทุนได้เพิ่มทางเลือกเช่นกัน แม้ว่าเงินต้นที่จะออมทองกับ โกลเบล็กอาจจะสูงกว่าเจ้าอื่นเล็กน้อยที่เริ่มต้น 1,500 บาท/เดือน แต่โกลเบล็กจะมีจุดเด่นเรื่องการขายได้ตลอดเวลาโดยไม่ต้องมีเงื่อนไขเรื่องระยะเวลา หรือปริมาณทองในพอร์ต    ที่สำคัญยังฟรีค่ากำเหน็จในการของรับทองคำ โดยผู้ออมจะขอรับทองคำได้ก็ต่อเมื่อมีทองคำในพอร์ตน้ำหนัก 5 บาทขึ้นไป ซึ่งเหมาะกับนักลงทุนที่มีความอดทน หรือ มีเงินเย็นที่ต้องการผลิตภัณฑ์การออมในระยะยาว  

"จีแคป" รับทองได้ทันที  
    อีกหนึ่งทางเลือกสำหรับชาวออมทอง นั่นคือ "จีแคป" เจ้านี้อาจจะไม่ค่อยคุ้นหูนักลงทุนเท่ากับ 3 เจ้าที่กล่าวมาข้างต้น แต่จีแคปเองก็ถือว่าอยู่ในวงการทองคำย่านวรจักร - เยาวราชมากว่า 60 ปี โปรแกรมออมทองของจีแคปอาจจะไม่มีอะไรแตกต่างกับเจ้าอื่นๆ ทั้งเงินต้นที่ไม่เกิน 1,000 บาท  หรือสามารถแลกทองได้ตั้งแต่ 1 สลึง - 5 บาท แต่ที่จะแตกต่างเพียงเล็กน้อย คงอยู่ที่เรื่องการตัดวันซื้อทอง ที่ผู้ออมสามารถเลือกได้ว่าจะให้ตัดในวันที่ 2 หรือ 4 ของเดือน และอีกหนึ่งจุดเด่นก็คือการแลกทองที่สามารถรับทองได้เลยทันทีที่สาขา ซึ่งบางเจ้าอาจจะต้องใช้เวลาดำเนินการ 2-3 วันทำการ เพียงแต่มีข้อสังเกตุเรื่องสาขาของจีแคปที่อาจจะมีน้อยกว่าเจ้าอื่นเท่านั้นเอง  

"Hello Gold"  น้องใหม่ของวงการ 10 บาทก็ออมได้        
    อีกหนึ่งนวัตกรรมการออมทองที่เพิ่งเปิดตัวสดๆ ร้อนๆ เมื่อวันที่ 5 มิ.ย.62 ที่ผ่านมา นั่นคือ HelloGold  เป็นรูปแบบการออมทองผ่านแอพพลิเคชั่น โดยลูกค้าสามารถนำเงินฝากเข้า HelloGold Wallet และเริ่มใช้บริการออมและซื้อขายทองได้ โดยบริษัทฯ คิดค่าธรรมเนียมในการซื้อขายเพียง 2% ของมูลค่าธุรกรรม และคิดค่าธรรมเนียมในการเก็บรักษาทองคำ 2% ต่อปี โดยได้กำหนดเงินขั้นต่ำในการออมเพียง 10 บาท และสูงสุดไม่เกิน 30,000 บาทต่อวัน จะเริ่มเปิดให้ดาวน์โหลดได้ในเดือน กรกฎาคม 2562

    ตลาดออมทองในประเทศไทย แม้ว่าจะยังไม่กว้างขวางหรืออาจได้รับความนิยมเท่ากับการซื้อทองรูปพรรณหรือทองคำแท่งมากนัก แต่ก็ถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่ต้องการลงทุนหรือเก็บออมสินทรัพย์ปลอดภัย โดยใช้ต้นทุนไม่สูงมากนัก ที่สำคัญหากได้ออมทองกับบริษัทที่มีความน่าเชื่อถือ จะเป็นแหล่งเก็บเงินชั้นดีที่จะช่วยสร้างความมั่นคงได้ในอนาคต                 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh