Special Interview

ซ่อมแบรนด์จากวิกฤตปี40...สู่ “วิลล่า คุณาลัย” ตั้งป้อมกินแนวราบ 4 ทิศ

ซ่อมแบรนด์จากวิกฤตปี40...สู่ “วิลล่า คุณาลัย” ตั้งป้อมกินแนวราบ 4 ทิศ

 

 

ซ่อมแบรนด์จากวิกฤตปี40...สู่ “วิลล่า คุณาลัย” ตั้งป้อมกินแนวราบ 4 ทิศรอบกทม. 

 

“ชื่อที่เกิดวิกฤตในปี40 ทำไมเราต้องทิ้งไป ก็คิดว่าเอาชื่อ คุณาลัย มาซ่อม เอาแบรนด์มาจัดการใหม่ ภายใต้วิธีการทำงานแบบเรา อนาคตเขาก็อาจจะแข็งแรงได้ เกิดเป็น วิลล่า คุณาลัย ในปี 2550” 

 

“ประวีรัตน์ เทวอักษร” ซีอีโอ บริษัท วิลล่าคุณาลัย จำกัด (มหาชน) หรือ KUN เล่าถึงที่มาที่ไปของบริษัทฯ แม้จดทะเบียนจัดตั้งขึ้นในปี 2550 แต่จริงๆ ไม่ใช่แค่ 10 กว่าปีในวงการธุรกิจบ้านจัดสรร เพราะตัวเขาเองถือเป็น “รุ่นที่สอง” ของครอบครัว ที่ทำธุรกิจพัฒนาหมู่บ้านจัดสรรมามาตั้งแต่ปี พ.ศ.2522   

 

“ช่วงปี 2539-2540 เกิดวิกฤตต้มยำกุ้งทำให้ครอบครัวเราเกิดวิกฤตมีหนี้ประมาณ 5,000 ล้านบาท ตอนนั้นยังเรียนบริหารธุรกิจอยู่ที่อเมริกาอายุ 25 ปี ช่วงใกล้จบพอดี เมื่อกลับมาสิ่งแรกที่ได้ทำคือช่วยงานคุณพ่อ โดยเข้าไปเจรจาเรื่องการปรับปรุงโครงสร้างหนี้ แล้วก็ทำแผนยื่นต่อแบงก์ชาติ” 

 

ประสบการณ์ในช่วงเวลานั้น ทำให้ “ประวีรัตน์” ได้เรียนรู้เรื่องการปรับโครงสร้างทางการเงินและการทำธุรกิจหมู่บ้านจัดสรรไปพร้อมๆ กัน ซึ่งความสำเร็จจากการแก้ไขหนี้ 5,000 ล้านบาทนั้น เกิดจากการนำที่ดินที่มีอยู่มาทำพัฒนาโครงการต่อ จนในที่สุดหนี้สินก็หมดลงในปี 2550 หรือรวมแล้วใช้เวลาแก้หนี้ร่วม 10 ปี  

 

แต่ด้วยความหลงใหลในอาชีพนี้ เพราะเป็นอาชีพที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ จากแค่ผืนดินที่ว่างเปล่าเปลี่ยนเป็นที่อยู่อาศัยให้กับผู้คน เขามีความสุขกับงานที่ทำ ถึงขั้นที่เรียกได้ว่ามันคือ “Passion” ทำให้ตัดสินใจบอกกับที่บ้านหลังแก้ไขหนี้ได้สำเร็จว่าจะยังคงยืนหยัดในธุรกิจหมู่บ้านจัดสรรต่อไป และจัดตั้งบริษัทขึ้นมาใหม่ใช้ชื่อว่า “วิลล่า คุณาลัย” ในปี 2550 

 

ซ่อมแบรนด์ บริหารจัดการใหม่ ภายใต้การทำงานใหม่

“คุณาลัย จริงๆ เป็นชื่อเก่าที่เจอวิกฤตมาแต่ก็เอามาใช้ เพราะคำนี้แปลว่าที่อยู่แห่งลักษณะอันดีทั้งหลาย ชื่อก็ไพเราะและอีกมุมหนึ่งก็คือ รัตน์เป็นคนชอบซ่อมของ เสื้อผ้า กระดุม และคิดว่าชื่อที่เกิดวิกฤตในปี 40 ทำไมเราต้องทิ้งไป ก็คิดว่าเอาชื่อคุณาลัยมาซ่อม เอาแบรนด์มาจัดการใหม่ ภายใต้วิธีการทำงานแบบเรา อนาคตเขาก็อาจจะแข็งแรงได้” 


“มันมีภาพที่คุณแม่ต้องไปเปิดตู้เซฟ เพื่อเอาของมาขาย เพื่อเอาเงินไปจ่ายพนักงาน ภาพพวกนั้นมันเป็นจุดสะท้อนของตัวเราว่า ถ้าเราได้ทำให้บริษัทของเราเองเติบโตกับการเรียนรู้ในประวัติของความยากลำบากตรงนั้น ธุรกิจเราจะวางโครงสร้างแบบไหน จะป้องกันความเสี่ยงแบบไหน จะโตแบบไหน เราจึงจะไม่ต้องเผชิญกับวิกฤตแบบนั้นอีก” 

 

ความหลากหลายไม่ใช่คำตอบของความสำเร็จในยุคนี้

 

ทุกโครงการของบริษัทฯ อยู่ภายใต้แนวความคิดที่ว่า “คุณาลัย สร้างพื้นที่ สร้างความสุข” ซีอีโอหญิง วางกลยุทธ์ธุรกิจไว้ชัดเจนว่า จะทำในสิ่งที่องค์กรมีความถนัดเท่านั้น เพราะเชื่อว่าความหลากหลายไม่ใช่คำตอบของความสำเร็จในโลกยุคปัจจุบัน นั่นจึงทำให้วิลล่า คุณาลัยฯ เน้นทำเฉพาะโครงการแนวราบ 

 

“เราโฟกัสเข้าไปที่บ้านจัดสรรในแนวราบ ซึ่งเป็นสิ่งที่เราถนัด เรามีองค์ความรู้ เรามีความชำนาญในเรื่องของการสร้างเมือง...เรามีกลุ่มลูกค้า เรารู้พฤติกรรมผู้บริโภคของเรา เราแทบจะคาดเดาได้เลยว่า ลูกค้าที่เดินมาคือลูกค้าของเรา และเขาจะจอง” 

 

โครงการอสังหาริมทรัพย์ที่ KUN ดำเนินการพัฒนาปัจจุบันอยู่ในพื้นที่อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี และประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี ก่อเกิดเป็นองค์ความรู้ เพื่อต่อยอดขยายโครงการไปยังชานเมืองรอบกรุงเทพฯ ทั้ง 4 ทิศ  

 

เรียนรู้ สู้งาน มีจริยธรรม อีโก้ต่ำ ความรับผิดชอบสูง

 

เขาเล่าว่าการที่แบรนด์มีความแข็งแรงในพื้นที่บางบัวทอง สิ่งสำคัญเกิดจาก DNA ของพนักงานในองค์กรที่ถูกปลูกฝังมา เริ่มตั้งแต่ระดับสูงสุดอย่างซีอีโอนั่นก็คือ  “เรียนรู้ สู้งาน มีจริยธรรม อีโก้ต่ำ ความรับผิดชอบสูง” 

 

พร้อมขยายความถึงคำว่า “อีโก้ต่ำ” ไว้ว่า  

 

“เราต้องอีโก้ต่ำไว้ เพื่อเปิดโอกาสให้ตัวเราเป็นคนเรียนรู้ ตอนที่เราเกิดวิกฤตสิ่งหนึ่งที่ทำให้เราแก้ไขมาได้ก็คือเรารับฟังวิธีการแก้ไขปัญหาจากคนอื่น และเราก็ผ่านวิกฤตหนี้ 5,000 ล้านบาทนั้นมาได้ เลยบอกตัวเองว่าเราจะต้องเป็นคนเปิดสมอง เพราะถ้าไม่เปิดสมองเลย มันก็คือจุดเริ่มต้นของความ fail” 

 

กลยุทธ์ 4 ทิศ ได้ถูกอธิบายไว้ในไฟลิ่งว่า ปัจจุบันทำไปแล้ว 2 ทิศ รวม 8 โครงการ คือ 1.ทิศตะวันตก ที่จังหวัดนนทบุรี 7 โครงการ และ 2.ทิศตะวันออก ที่จังหวัดฉะเชิงเทรา 1 โครงการ  ซึ่งที่จังหวังฉะเชิงเทรา ถือเป็นโครงการนำร่องนอกพื้นที่บางบัวทอง

 

วิลล่า คุณาลัย มี 4 แบรนด์ตามระดับราคา ได้แก่ 1.“คุณาลัย บีกินส์” เป็นทาวน์โฮมและอาคารพาณิชย์ ราคาเฉลี่ย 2.03 ล้านบาท 2. “คุณาลัย จอย” โครงการบ้านเดี่ยวราคาเฉลี่ย 3.60 ล้านบาท  3.“คุณาลัย พอลเลน” โครงการบ้านเดี่ยวที่มีความเฉพาะตัว ราคาเฉลี่ย 4.00 ล้านบาท และ 4.“คุณาลัย ซิมโฟนี” โครงการบ้านเดี่ยว มีที่ดินขนาดใหญ่ ราคาเฉลี่ย 4.64 ล้านบาท  

 

การเข้าตลาดหุ้นจะสร้างความเท่าเทียมด้านต้นทุน 

 

การตัดสินใจนำบริษัทเสนอขายหุ้นครั้งแรกต่อประชาชนในครั้งนี้ ผู้บริหารมองว่า เนื่องจากตลอด 10 ปีที่ผ่านมา KUN ได้พิสูจน์ถึงกระบวนการสร้างมาตรฐานในการทำธุรกิจมาพอสมควรแล้ว แต่สิ่งหนึ่งที่ยังรู้สึกว่าไม่เท่าเทียมคือเรื่องของต้นทุนเงินทุน เพราะการเป็นบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ ย่อมได้เครดิตที่ดีกว่าบริษัท SME ทั่วไป ในเรื่องอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ 

 

“เพราะฉะนั้นการที่เราเห็นว่าบริษัทมีมาตรฐานเพียงพอแล้ว สามารถที่จะเติบโตได้แล้ว ก็อยากจะให้บริษัทได้มี Tools ทางการเงินอีกช่องทางหนึ่ง ”   

 

KUN จึงมีแผนจะเสนอขายหุ้นไอพีโอ 150 ล้านหุ้น ซึ่งวัตถุประสงค์ในการระดมทุนคือนำไปชำระหนี้สถาบันการเงิน ซื้อที่ดินเพิ่มเติม และใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน กำไร 9 เดือนแรกของปี 2562 มากกว่าปีก่อนทั้งปี 

 

สำหรับผลประกอบการในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาก็บรรลุเป้าหมายบริษัท และล่าสุดงวด 9 เดือนแรกของปี2562 บริษัทมีรายได้ประมาณ 458 ล้านบาท ซึ่งมากกว่าปี2561 ทั้งปี เช่นเดียวกับกำไรสุทธิงวด 9 เดือนแรกที่ 43.7 ล้านบาทก็มากกว่าปีก่อนทั้งปีเช่นกัน  

 

ภาพอนาคตของบริษัทเขาเชื่อว่าในอีก 3 ปีจากนี้จะเป็นช่วงเวลาของการเติบโต และจะทำให้ วิลล่า คุณาลัย เป็นหุ้นเติบโต (Growth Stock) เพราะปัจจุบันมี Backlog หรือยอดขายรอโอน และโครงการบ้านจัดสรรที่กำลังจะเปิดขายในไตรมาส 4 และปี 2563 พอสมควร น่าจะเป็นปัจจัยที่ผลักดันให้ KUN เติบโตในช่วง 3 ปีจากนี้  

 

“การเติบโตของ 3 ปีข้างหน้า  ก็เห็นชัดว่าเราก็คงจะเป็น Growth Stock  คือมีการเติบโตอย่าง Aggressive พอสมควร แบรนด์ของเราอาจจะได้ที่แล้ว ลูกค้าก็รู้จักเรามากขึ้น ยอดขาย ยอด Walk และยอดโอนของเราก็มากขึ้นด้วย”   

 

ส่วนความเสี่ยงจากหลักเกณฑ์อัตราเงินให้สินเชื่อต่อมูลค่าหลักประกัน(Loan to value ratio-LTV ratio) เกณฑ์ใหม่ ที่มีผลบังคับใช้เมื่อเดือนเมษายน 2562 ที่ผ่านมาแทบจะไม่กระทบต่อบริษัท เนื่องจากสินค้าที่ขายทั้งหมดเป็นระดับราคาต่ำกว่า 5 ล้านบาท และส่วนใหญ่ซื้อเพื่ออยู่อาศัยจริง ขณะที่เกณฑ์ใหม่  LTV จะกระทบต่อบ้านในระดับราคา 10 ล้านบาทและบ้านหลังที่ 2 เป็นต้นไป 

 

KUN เป็นแบรนด์ที่ขับเคลื่อนด้วย Passion

 

“ประวีรัตน์” ทิ้งท้ายถึงเหตุผลที่นักลงทุนควรลงทุนในหุ้นวิลล่า คุณาลัยว่า เพราะ KUN เป็นแบรนด์ที่ขับเคลื่อนด้วย Passion ในการทำธุรกิจบ้านจัดสรร นั่นหมายความว่า เมื่อได้ทำในสิ่งที่พวกเขารักและมุ่งมั่นที่จะทำธุรกิจโดยเน้นในเรื่องของความยั่งยืนทั้งหมดนี้ KUN พร้อมจะให้นักลงทุนได้พิสูจน์ในความมุ่งมั่นของพวกเขา 

 

“คุณาลัย เป็นหุ้นน้องใหม่ แต่ว่าเป็นหุ้นที่มีแรงขับเคลื่อนสำคัญคือการมี Passion เรารักในสิ่งที่เราทำมาก แล้วเราก็ใช้ Passion นี้นำพาเราให้เราเดินหน้าไปสู่เป้าหมาย นักลงทุนจะได้เห็นในความมุ่งมั่นของเรา และเมื่อได้เงินทุนมาแล้วจะทำให้บริษัทมีความแข็งแรง แล้วก็สามารถที่จะทำธุรกิจที่เรารักไปได้อีกนาน ”

 

 

สัมภาษณ์/เรียบเรียง : ชัชชญา อังคุลี

chatchaya@efinancethai.com  

 ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh